Cá vẹt ăn gì?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con cá nhiều màu sắc và thú vị hơn trước đây chưa? Cá vẹt là một trong những loài cá khác biệt nhất trong đại dương của chúng ta. Có khoảng 80 loài cá vẹt đã được xác định trong họ Scaridae. Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là nơi sinh sống của hầu hết các loài này.

Mặc dù chúng được đặt tên theo màu sắc sặc sỡ giống vẹt và mỏ giống chim, nhưng không có hai loài cá vẹt nào giống nhau. Răng của cá vẹt thực sự được làm từ floorapatite, một trong những khoáng chất sinh học cứng nhất thế giới. Do đó, răng của cá vẹt cứng hơn cả đồng, vàng và bạc. Vậy cá vẹt ăn gì mà có hàm răng chắc khỏe như vậy?

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về loài cá hấp dẫn này, chúng tôi sẽ giúp bạn. Chúng ta sẽ khám phá chế độ ăn của cá vẹt và cách chúng tác động đến hệ sinh thái.

Cá vẹt ăn gì?

cá vẹt ăn gì
Phần lớn cá vẹt là động vật ăn cỏ, có nghĩa là chúng ăn thực vật.

©Richard Whitcombe/Shutterstock.com

Cá vẹt là động vật ăn cỏ ăn chế độ ăn bao gồm chủ yếu là tảo biểu sinh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện trên cá vẹt đã phát hiện ra rằng đôi khi chúng ăn các sinh vật nhỏ khác. Chúng bao gồm động vật không xương sống (loài không cuống và sinh vật đáy, cũng như động vật phù du), vi khuẩn và mảnh vụn.

Nhưng đó có phải là tất cả những gì cá vẹt ăn? Không, thực sự!

Một vài loài lớn hơn, chẳng hạn như cá vẹt đầu gù xanh (Bolbometopon muricatum), tiêu thụ rất nhiều san hô sống (polyp). Tuy nhiên, không loài nào trong số chúng chỉ là loài ăn san hô mặc dù polyp có thể chiếm khoảng một nửa khẩu phần ăn của chúng. Hầu hết cá vẹt, ngoại trừ cá vẹt đầu gù xanh, thích bề mặt có tảo bao phủ hơn là san hô sống và chưa đến 1% số lần cắn của chúng liên quan đến san hô sống.

Cá vẹt cũng là một loài cá cảnh tuyệt vời. Nếu muốn nuôi cá vẹt như thú cưng kỳ lạ, bạn sẽ phải cho nó ăn hai lần một ngày. Ngay cả khi cá vẹt không đói, chúng vẫn có thể tiêu thụ thức ăn. Đây là lý do tại sao thức ăn nên được hạn chế hai lần một ngày.

Bạn có thể cho cá vẹt ăn thức ăn cao cấp của bể cá aqua master vì nó chứa khoảng 40% protein. Protein đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của cá vẹt cưng của bạn. Tôm là một nguồn protein tuyệt vời khác cho chúng. Nó đáp ứng gần như tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của cá vẹt.

Động vật ăn thịt nào ăn cá vẹt?

cá vẹt trong nước tối
Cá chình Moray và cá mập rạn san hô là những kẻ săn mồi tự nhiên của cá vẹt.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Chỉ có hai loài săn mồi tự nhiên chính của cá vẹt. Đây là cá chình moray và cá mập rạn san hô. Tuy nhiên, vẫn còn những con cá khác mà họ phải đề phòng. Chúng bao gồm cá hồng và nhiều loại cá rạn san hô lớn hơn.

Gần đây, cá mao tiên bắt đầu ăn cá vẹt với số lượng lớn. Ngư dân loài người cũng sẽ săn lùng những con cá này bằng mũi nhọn. Điều này là do chúng không thường xuyên tiếp nhận lưỡi câu có mồi.

Một số loài cá vẹt, chẳng hạn như cá vẹt nữ hoàng, tạo ra một cái kén chất nhầy vào ban đêm. Trước khi đi ngủ, chúng sẽ tiết ra chất nhầy từ miệng, tạo ra một lớp kén bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi tiềm ẩn. Lớp vỏ nhầy này cũng có thể hoạt động như một hệ thống cảnh báo, cho phép cá vẹt chạy trốn khi những kẻ săn mồi như lươn moray phá vỡ lớp màng của nó.

Chế độ ăn uống của họ ảnh hưởng đến hệ sinh thái như thế nào

Cá Vẹt Ăn Gì - Cá Vẹt Châu Âu
Tất cả các loài cá vẹt chịu trách nhiệm kiểm soát tảo phát triển quá mức

© aquapix/Shutterstock.com

Bây giờ chúng ta đã biết cá vẹt ăn gì, hãy xem điều đó ảnh hưởng đến hệ sinh thái như thế nào. Cá vẹt ngày càng trở nên thiết yếu trong các hệ sinh thái rạn san hô nhiệt đới đang bị suy thoái lớp phủ san hô. Tìm hiểu làm thế nào những con cá đầy màu sắc này tác động tích cực và tiêu cực đến môi trường sống mà chúng sinh sống.

Kiểm soát số lượng tảo

Việc cá vẹt ăn quá nhiều tảo có ảnh hưởng trực tiếp đến quần thể tảo. Thông qua sự thèm ăn lớn của chúng, cá vẹt có thể hạn chế lượng tảo phát triển trong đại dương. Cá vẹt nổi tiếng với khả năng đào và cào nhờ chiếc miệng giống như mỏ của chúng, cực kỳ mạnh mẽ. Nó có một đầu nhọn cho phép chúng tiếp cận các kẽ hở khó tiếp cận của rạn san hô. Đặc điểm phân biệt này, kết hợp với lượng chúng ăn, cho phép chúng loại bỏ tảo khỏi rạn san hô, khiến cá vẹt trở nên quan trọng đối với môi trường rạn san hô.

Người tạo ra cát

Nếu bạn thích đi dạo trên bãi biển đầy cát, hãy cảm ơn một chú cá vẹt. Họ thực sự chịu trách nhiệm chuyển đổi một tấn san hô thành cát trong một năm. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, cá ăn tảo phát triển trên đá san hô. Vì răng của chúng rất khỏe nên khi ăn tảo, chúng cũng bắt đầu cắn vào các mảnh san hô trong quá trình này. Khi san hô bị cá vẹt trục xuất, lúc này nó bị nghiền nát và nghiền nát bởi hệ thống tiêu hóa của chúng. Thứ thoát ra là một hạt cực kỳ mịn mà chúng ta gọi là cát. Theo ước tính khoa học, một con cá vẹt có thể tạo ra tới 199 lb cát mỗi năm.

Vì vậy, lần tới khi bạn đi dạo trên bãi biển, bạn có thể đi trên chất thải của cá vẹt.

Chúng ảnh hưởng tiêu cực đến các thuộc địa san hô

Cá vẹt có tác động trực tiếp đến kích thước và mật độ của các quần thể rạn san hô. Do tần suất chúng gặm cỏ để kiếm thức ăn, điều này gây ra sự thay đổi về thành phần quần thể và kích thước của các quần thể san hô. Bằng cách gây ra các vết cắn chồng chéo, lặp đi lặp lại gây ra thiệt hại nghiêm trọng và tàn phá các phần lớn mô san hô, vết cắn tập trung có thể gây hại nghiêm trọng cho rạn san hô. Tuy nhiên, hành động cắn đốm lại có lợi cho môi trường rạn san hô. Điều này là do các vết cắn thường được phân bổ đều khắp toàn bộ khung xương của rạn san hô, làm sạch tảo đồng thời tránh gây tổn thương lặp đi lặp lại cho mô san hô.

Tạo ra những thay đổi trong cấu trúc của rạn san hô

Như đã đề cập ở trên, cá vẹt có khả năng ăn và thay đổi cấu trúc của các rạn san hô bằng cách loại bỏ các thảm tảo và mô san hô. Khi chúng đang gặm cỏ, thường tập trung ở phần vỏ của đá ngầm. Việc cạo thường được thực hiện xung quanh các bãi tảo ngắn, để lại sẹo trên rạn san hô. Vì cá vẹt sẽ vừa cạo vừa ăn, chúng tác động trực tiếp đến hình dạng của rạn cũng như sự tương tác giữa các hệ sinh thái rạn.

Cá vẹt sẽ tiếp tục ăn ở những khu vực có nhiều chất dinh dưỡng nhất để chúng tiêu thụ. Việc loại bỏ tảo trong cùng một khu vực một cách thường xuyên sẽ tạo ra sẹo trên rạn san hô. Điều này cuối cùng ảnh hưởng tiêu cực đến dạng cấu trúc bằng cách ngăn chặn sự phát triển trong tương lai ở khu vực bị sẹo.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá vẹt trong nước tối
Cá vẹt tạo ra một lớp màng nhầy trong suốt quanh cơ thể trước khi chìm vào giấc ngủ.

© slowmotiongli/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Volia Schubiger


Volia Schubiger là một người viết quảng cáo và biên tập nội dung tự do với niềm đam mê và chuyên môn trong việc tạo nội dung, xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Cô có nền tảng về Báo chí Phát thanh & Khoa học Chính trị từ Đại học CUNY Brooklyn. Khi không viết lách, cô ấy thích đi du lịch, lướt qua các cửa hàng sách cũ và đi chơi với nửa kia của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.