Có phải giun dẹp đang phá hủy san hô của bạn?

San hô ăn giun dẹp trong bể san hô

Hình ảnh Borut Furlan/Getty

Người ta từng cho rằng người chơi cá cảnh bình thường với bể san hô không thể giữ nhiều san hô ở trạng thái khỏe mạnh. Với những tiến bộ trong cả khoa học và công nghệ trong thập kỷ qua, giờ đây việc nuôi san hô trong bể cá tại nhà thành công là điều hoàn toàn có thể. Phần lớn do yêu cầu ánh sáng thấp hơn, san hô mềm, chẳng hạn như san hô Nấm, là một trong những loài đầu tiên mang lại kết quả tốt trong bể cá gia đình. Khi ánh sáng hồ cá được cải thiện và sự hiểu biết về những gì san hô cần chiếu sáng, nhiều san hô đá polyp nhỏ (SPS) và đá polyp lớn (LPS) đã được thêm vào danh sách san hô được lưu giữ thành công.

Do số lượng và sự đa dạng của san hô được những người có sở thích lưu giữ, san hô "phân mảnh" hoặc phân mảnh nhanh chóng trở thành một phương pháp phổ biến để tái tạo san hô trên quy mô khá lớn. "Trao đổi mảnh" mọc lên như bán bãi và số lượng san hô di chuyển từ bể cá này sang bể cá khác tăng lên nhanh chóng. Thật không may, số lượng ký sinh trùng và các loài gây hại khác phá hủy san hô cũng tăng lên nhanh chóng. Đứng đầu trong số những kẻ quá giang không mong muốn ảnh hưởng đến san hô là Giun dẹp Rust Brown và Giun dẹp Acropora.

Giun dẹp gỉ nâu

Giun dẹp Rust Brown ( Convolutriloba retrogemma ) là loài giun dẹp phổ biến nhất được tìm thấy trong bể cá biển gia đình. Nó có màu nâu gỉ đến rám nắng với một chấm đỏ tươi ở khoảng 3/4 chiều dài cơ thể và sẽ đạt kích thước khoảng 1/4". Chúng có hình bầu dục và hơi dài với hai phần phụ giống như đuôi. Nó sinh sản nhanh chóng trong các bể nuôi cá biển giàu chất dinh dưỡng. Ở nồng độ cao trên bề mặt san hô, những con giun dẹp này thực sự có thể ngăn không cho đủ ánh sáng chiếu tới san hô, khiến san hô chết đói một cách hiệu quả. Một số người tin rằng loài giun dẹp này cũng tiêu thụ cả loài zooxanthellae cư trú trên bề mặt san hô. Loài giun dẹp này thường được tìm thấy ở những khu vực của bể cá có nước ít di chuyển và có thể được nhìn thấy đang bò trên bề mặt của san hô.

Giun dẹp ăn Acropora

Loài giun dẹp này ( Amakusaplana acroporae) có màu trắng đục và hình bầu dục. Nó tiêu thụ mô thực tế của san hô Acropora với tốc độ nhanh chóng. Nó dường như thích các loài san hô có nhiều polyp nhỏ hơn, chẳng hạn như các loài Tricolor và Staghorn. Sự hiện diện của loài giun dẹp này có thể được phát hiện qua sự mất mô nhanh chóng trên các mẫu vật Acropora và sự xuất hiện của khối trứng từ vàng đến nâu còn sót lại trên bộ xương san hô.

Kiểm soát giun dẹp

Cả Giun dẹp Rust Brown và Giun dẹp ăn Acropora đều có thể lấn át san hô trong bể của bạn nếu không được kiểm soát. Có một số phương pháp được sử dụng để kiểm soát giun dẹp trong bể của bạn.

Cách ly

Khi mang các mẫu san hô mới về nhà, bạn nên cách ly chúng giống như cách ly một con cá mới. Trong khi cách ly, các mẫu vật mới có thể được kiểm tra chặt chẽ để phát hiện sự xâm nhập của giun dẹp và cũng có thể được xử lý dễ dàng để loại bỏ bất kỳ loại giun dẹp nào có mặt trước khi đưa vào bể trưng bày của bạn.

loại bỏ cơ khí

Không giống như loài giun dẹp ăn Acropora, loài giun dẹp Rust Brown không tự bám vào san hô và dễ dàng bị loại bỏ bằng cách sử dụng một ống hút nhỏ (1/4"). Đơn giản chỉ cần khởi động một ống hút, sau đó nhẹ nhàng hút giun dẹp ra khỏi bề mặt của san hô, cẩn thận không để bề mặt san hô tiếp xúc với ống.

Một phương pháp khác là ngâm hoặc tắm nước ngọt trong thời gian ngắn. Đơn giản chỉ cần nhấn chìm san hô trong một thùng chứa nước ngọt đã khử clo trong 5 đến 10 giây và lắc san hô. Giun dẹp rất nhạy cảm với sự thay đổi độ mặn và sẽ mất khả năng bám vào san hô và rơi xuống đáy vật chứa trong thời gian ngắn. Trước khi nhúng san hô, hãy cân bằng độ mặn và độ pH sao cho phù hợp với độ mặn của nước mà san hô sinh ra.

phương pháp tự nhiên

Giun dẹp có một số loài săn mồi tự nhiên, bao gồm cả cá Wrasse Sixline (Pseudocheilinus hexataenia), cá Wrasse vàng và quýt đốm. Hạn chế lớn nhất của việc loại bỏ giun dẹp trong bể của bạn bằng phương pháp này là cá sẽ không tiêu thụ hết giun dẹp trong bể. Blue Velvet Nudibranch (Chelidonura varians) được cho là có khả năng tiêu thụ giun dẹp rất tốt. Vấn đề lớn nhất với Blue Velvet nhỏ 2 inch là giun dẹp là toàn bộ chế độ ăn của nó và một khi nó đã loại bỏ tất cả giun dẹp trong bể của bạn, nó sẽ chết đói dần dần.

Xử lý hóa chất

Có một số sản phẩm diệt giun dẹp hóa học trên thị trường dường như hoạt động khá tốt mà không gây hại cho những người cư ngụ trong bể khác của bạn. Salifert's Flatworm Exit™ là thuốc diệt giun dẹp được sử dụng rộng rãi và có một số báo cáo tốt.

Nếu bạn chọn sử dụng phương pháp xử lý bằng hóa chất, hãy nhớ hút tất cả giun dẹp đã chết ra khỏi bể, vì chúng có thể chứa chất độc có thể thải trở lại nước bể khi giun dẹp phân hủy.

Rõ ràng, cách điều trị tốt nhất cho giun dẹp là phòng ngừa. Cách ly san hô mới sau khi cho chúng tắm nước ngọt sẽ là phương pháp ít xâm phạm nhất. Trong khi cách ly, nếu kiểm tra kỹ cho thấy có giun dẹp, thì việc chỉ xử lý san hô bị nhiễm bệnh sẽ giảm bớt mọi tác động đến bể trưng bày của bạn.