Cá betta biển: Hướng dẫn chăm sóc, giống, tuổi thọ, v.v. (Có ảnh)

a-marine-betta-fish

Nếu bạn đang tìm kiếm một vật bổ sung cho bể san hô của mình, thì cá Betta biển có thể chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Những con cá bắt mắt này đôi khi còn được gọi là Sao chổi. Chúng là loài cá an toàn với rạn san hô, có hoa văn ngụy trang hấp dẫn và vây dài đáng yêu. Marine Betta có thể thêm một yếu tố độc đáo vào bể nước mặn của bạn, nhưng chúng là loài cá nhút nhát và có những nhu cầu đặc biệt để giữ cho chúng vui vẻ và khỏe mạnh.

chia1-goldfish-new

Thông tin nhanh về Marine Betta

Tên loài: Calloplesiops altivelis
Gia đình: họ Plesiopidae
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 72–81˚F
Tính cách: Yên bình, nhút nhát
Mẫu màu: Màu đen có đốm trắng
Tuổi thọ: hơn 10 năm
Kích cỡ: 7–8 inch
Ăn kiêng: ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 50 gallon
Thiết lập xe tăng: Nước mặn, rạn san hô
khả năng tương thích: Cộng đồng cá biển, các loài ăn thịt hòa bình khác, đời sống rạn san hô

Tổng quan về cá betta biển

Marine Betta là một loài cá đẹp với màu đen sẫm nổi bật và những đốm trắng rõ rệt. Chúng là loài cá hòa bình có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thường được tìm thấy giữa các rạn san hô. Những con cá sống về đêm này trở thành những thợ săn tích cực vào ban đêm, tìm kiếm những con mồi sống đủ nhỏ để ăn.

Cá betta biển có thể hơi khó nuôi trong bể cá gia đình do chúng có xu hướng chỉ ăn thức ăn sống mà chúng đã có thời gian săn bắt. Điều này có nghĩa là nếu bạn cho chúng ăn thức ăn sống trong bể có nhiều loài săn mồi hoạt động nhanh hơn, như Cá mú, thì Marine Betta có thể không ăn được. Một số người đã báo cáo rằng Marine Betta của họ chết đói vì điều này, vì vậy cần cẩn thận khi cân nhắc chọn bạn cùng bể và thiết lập bể cho Marine Betta.

Marine Betta không phải là cá Betta thực thụ. Chúng được gọi là cá Betta do hình dạng cơ thể tương tự như cá Betta nước ngọt và vây dài thanh lịch của chúng. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn chúng với cá betta nước ngọt. Chúng có nhu cầu rất khác với cá Betta nước ngọt.

Chi phí cá betta biển là bao nhiêu?

Giống như nhiều loài cá nước mặn, cá betta biển thường có giá cao và thường chỉ được tìm thấy ở các cửa hàng cá cảnh đặc biệt và cửa hàng trực tuyến. Mong đợi chi tiêu ở đâu đó trong khoảng 50-60 đô la cho cá Betta biển rất thấp. Cá lớn hơn và chất lượng cao hơn có thể vượt quá $250. Hãy nhớ rằng mua hàng trực tuyến thường sẽ phát sinh phí vận chuyển, có thể khiến bạn mất tới 35 đô la hoặc hơn.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá betta biển là loài cá hơi nhút nhát và hiền lành, sống về đêm một cách tự nhiên và tránh ánh sáng chói. Vào ban ngày, chúng dành phần lớn thời gian dưới những phần nhô ra và trong hang để nghỉ ngơi. Vào ban đêm, cá betta biển ra khỏi nơi ẩn náu của chúng để săn mồi. Chúng là những thợ săn tích cực thích rình rập con mồi sống và hiếm khi ăn thịt con mồi đã chết.

cận cảnh cá betta biển
Tín dụng hình ảnh: Roberto Dani, Shutterstock

Ngoại hình & Giống

Cá Betta biển có màu nền đen đậm với những đốm trắng. Dấu hiệu của chúng đôi khi được gọi là mô hình "đêm đầy sao". Chúng có một điểm gần cuối cơ thể trông giống như một con mắt. Trong tự nhiên, chúng sẽ bơi phần đầu vào hang và kẽ hở nếu cảm thấy bị đe dọa. Điều này làm cho phần cuối nhô ra và đốm mắt khiến chúng trông giống như một con Lươn Moray thò ra khỏi kẽ hở.

Những đốm trắng mà chúng có cũng giúp chúng ngụy trang trong môi trường dưới nước. Điều này không chỉ bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi lớn hơn mà còn giúp chúng ẩn nấp trong khi rình rập con mồi. Chúng có vây dài và có thể xòe vây ra để giúp đàn con mồi tiến về phía miệng và khiến chúng trông to lớn hơn và đe dọa hơn đối với những kẻ săn mồi.

Cách Chăm Sóc Marine Betta

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước hồ cá

Cá betta biển có thể dài tới 8 inch và chúng hạnh phúc nhất trong bể có nhiều không gian và chỗ ẩn nấp. Điều này có nghĩa là bể 50 gallon là kích thước bể tối thiểu tuyệt đối đối với chúng. Tuy nhiên, chúng thường hạnh phúc nhất trong bể 75 gallon trở lên.

Nhiệt độ nước & pH

Những con cá này thích nhiệt độ nước ấm và thường phát triển mạnh trong khoảng 72–81˚F. Chúng thích độ pH kiềm trong khoảng 8,0–8,4 và không nên giữ trong điều kiện axit.

Cơ chất

Chất nền bạn chọn cho môi trường của Marine Betta phải phụ thuộc vào cách thiết lập hồ. Cá betta biển dường như không ưa thích chất nền nào miễn là chúng có nơi ẩn nấp và không gian để săn mồi.

Thực vật

Cá betta biển là loài cá an toàn với thực vật. Chúng là loài ăn thịt, vì vậy chúng sẽ không ăn thực vật và chúng không biết nhổ bật gốc cây. Tùy thuộc vào cách thiết lập bể của bạn, các loại cây bạn sử dụng có thể khác nhau, nhưng bất kỳ loại cây thủy sinh nào phát triển trong cùng điều kiện bể như Marine Betta đều phù hợp.

Thắp sáng

Bể phải có chu kỳ chiếu sáng ngày/đêm bình thường và vào ban ngày, Marine Betta của bạn nên có nhiều chỗ để trốn tránh ánh sáng. Đèn tự động bật và tắt là một lựa chọn tuyệt vời cho những con cá này. Những thay đổi đột ngột từ bóng tối sang ánh sáng có thể khiến chúng hoảng sợ và căng thẳng, đồng thời có thể khiến cá của bạn lẩn trốn.

lọc

Trong bể nước mặn, hệ thống lọc bể phốt thường được sử dụng vì hiệu quả và khả năng bảo vệ cũng như hỗ trợ các loài thực vật và động vật mỏng manh. Cá betta biển không có nhu cầu lọc cụ thể ngoài chất lượng nước cao và sục khí đầy đủ.

cá betta biển trong bể cá
Hình ảnh của: Podolnaya Elena, Shutterstock

Marine Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Cá Betta biển có thể trở thành những người bạn cùng bể tuyệt vời trong những hoàn cảnh thích hợp. Chúng là loài cá hòa bình, nhưng chúng là loài săn mồi và sẽ ăn cá nhỏ hơn và động vật không xương sống. Điều này có nghĩa là những người bạn cùng bể nên được lựa chọn cẩn thận. Nếu không, bạn có thể khiến những con cá nhỏ và động vật không xương sống của mình biến mất từng con một.

Chúng có thể được nuôi trong hầu hết các môi trường bể yên bình với cá cộng đồng và các loài ăn thịt khác. Tất cả các bạn cùng bể nên hòa bình vì Marine Betta có thể nhút nhát và dễ bị căng thẳng bởi các bạn cùng bể hung hãn. Tránh ghép chúng với những kẻ săn mồi di chuyển nhanh có thể ăn cắp thức ăn của chúng.

chia cây cá 2

Cho cá betta biển của bạn ăn gì

Cá betta biển là loài ăn thịt hoàn toàn và thích thức ăn sống. Chúng có thể được cung cấp tôm trung chuyển và cá nhỏ. Nhiều người nhận thấy rằng chúng có thể thích nghi với con mồi không sống sau khi chúng đã quen với môi trường bể của chúng. Khi Marine Betta của bạn đã ổn định và cảm thấy an toàn và tự tin, bạn có thể bắt đầu cung cấp con mồi đã chết và cố gắng chuyển chúng ra khỏi chế độ ăn sống. Tuy nhiên, giai đoạn chuyển tiếp này có thể mất thời gian và nên được thực hiện cẩn thận và chậm rãi để đảm bảo cá của bạn ăn đủ và thích nghi tốt với chế độ ăn mới.

Giữ cho cá betta biển của bạn khỏe mạnh

Cá betta biển là loài cá nước mặn đặc biệt khỏe mạnh. Chúng có khả năng kháng nhiều bệnh cao và hiếm khi bị bệnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo các thông số nước nằm trong phạm vi ưa thích của chúng. Những thay đổi đột ngột về thông số có thể dẫn đến căng thẳng và bệnh tật. Bạn cũng nên cố gắng giữ cho môi trường bể của Marine Betta của bạn ở mức thấp. Môi trường căng thẳng cao có thể dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một trong những vấn đề phổ biến nhất liên quan đến cá betta biển là suy dinh dưỡng và chết đói do cho ăn không đúng cách hoặc bị những kẻ săn mồi khác trong bể lấy mất thức ăn. Đảm bảo cá betta biển của bạn được ăn nhiều, đặc biệt nếu có những động vật khác trong bể có thể ăn trộm thức ăn mà cá betta biển của bạn cung cấp.

chăn nuôi

Có thể lai tạo cá betta biển trong bể cá gia đình, nhưng chúng sẽ làm tốt nhất nếu được cung cấp một bể được thiết lập đặc biệt để lai tạo. Cần cung cấp nhiều hang động và nơi ẩn náu và cung cấp chế độ ăn uống chất lượng cao để kích thích sinh sản. Trong quá trình sinh sản, con cái sẽ đẻ trứng trên vách của hang đã chọn và có thể để lại từ 300-500 quả trứng trong một lần sinh sản.

Cá betta biển đực cực kỳ bảo vệ trứng của chúng, và khi ngày nở ngắn lại, chúng sẽ trở nên hung dữ hơn. Khoảng 6 ngày sau, trứng sẽ nở. Những con non khá tự cung tự cấp và sẽ bắt đầu săn những con mồi nhỏ trong vòng vài ngày.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Cá betta biển có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá Betta biển có thể là một bổ sung tuyệt vời cho bể nước mặn của bạn nếu bạn chuẩn bị cung cấp cho chúng một ngôi nhà ít căng thẳng mà chúng yêu cầu. Cá betta biển có thể hạnh phúc khi sống trong bể một mình hoặc trong bể cộng đồng với những người bạn cùng bể hòa bình. Những dấu hiệu riêng biệt và những chiếc vây đẹp mắt của chúng khiến chúng trở thành tâm điểm của riêng chúng, vì vậy bạn có thể chọn hướng đi của riêng mình với bể cho cá Betta biển của bạn.

Nếu bạn có ý định nuôi Marine Betta trong bể cộng đồng, hãy đảm bảo rằng chúng không được nuôi chung với các bạn cùng bể nhỏ. Nếu không, bạn có thể kết thúc bằng thức ăn đắt tiền cho Marine Betta của mình thông qua bạn tình trong bể. Hãy chuẩn bị cho nỗ lực nhiều hơn để khuyến khích cá betta biển của bạn ăn và làm việc để điều chỉnh chúng thành con mồi không sống.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JaysonPhotography, Shutterstock