Khám Phá 8 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Brazil

Brazil là một quốc gia rộng lớn với đường bờ biển rộng lớn. Tuy nhiên, hầu hết các loài cá phổ biến nhất của đất nước đến từ sông Amazon và Rio Negro, những con sông ngoằn ngoèo băng qua phần phía bắc của đất nước. Rio Negro, một nhánh của Amazon, có hơn 450 loài cá, nhiều hơn tất cả các con sông ở châu Âu! Và hơn 3.000 loài cá đã được ghi nhận ở lưu vực sông Amazon. Vì điều này, khu vực này là nơi yêu thích của những người có sở thích câu cá. Nhưng, nó cũng rất quan trọng đối với người dân địa phương. Theo Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới, đánh bắt cá mang lại việc làm cho 200.000 người trong các cộng đồng gần sông và cũng là nguồn cung cấp protein chính cho người dân trong các cộng đồng này. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về một số loài cá Brazil phổ biến nhất.

1. Chim công

con công-bass
Cá vược chủ yếu ăn các loài cá khác, kể cả cá con của chúng, nếu không có nhiều thứ khác để ăn.

© Kwanza Henderson/Shutterstock.com

Giống như nhiều loài cá của vùng này, cá vược công cũng có tên trong tiếng Tây Ban Nha, pavon và tiếng Bồ Đào Nha là tucunaré . Tên tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là con công. Tên Brazil bắt nguồn từ ngôn ngữ bản địa gọi là Tupi và có nghĩa là “bạn của cây”. Điều này là do những con cá này thường được tìm thấy gần các thân cây ngập nước.

Cá vược công thực sự là một chi bao gồm ít nhất 15 loài khác nhau, 12 trong số đó được tìm thấy ở Brazil. Loài lớn nhất là cá vược con công lốm đốm có thể dài tới hơn 3 feet. Mặc dù các loài khác nhau có ngoại hình hơi khác nhau, nhưng tất cả chúng đều có một điểm trên vây mà các chuyên gia tin rằng ngăn cản cá piranha cắn chúng. Hầu hết các loài có màu xám, nâu, vàng hoặc xanh lục với ba sọc dọc lớn.

Cá vược chủ yếu ăn các loài cá khác, kể cả cá con của chúng, nếu hiện tại không có nhiều thứ khác để ăn.

Loài này là loài cá làm thực phẩm quan trọng trong khu vực, nhưng nó cũng vô tình được du nhập vào các khu vực khác bên ngoài môi trường sống bản địa của chúng. Trong một số trường hợp, chúng trốn thoát khỏi các trang trại nuôi cá, và trong những trường hợp khác, chúng được thả vào các khu vực khác một cách có mục đích. Khi điều này xảy ra, chúng có thể trở thành một loài xâm lấn và ảnh hưởng đến sự đa dạng loài vì bản chất ăn thịt của chúng. Trong một trường hợp, sau khi được đưa vào Hồ chứa Rosana ở Brazil, mật độ của các loài cá bản địa đã giảm 95%.

2. Cá hồi

Lớn,Cá piraiba,Cá da trơn,(brachyplatystoma,Filamentosum),Tìm kiếm,Cho,Thức ăn,Trong,Bể cá
Cá da trơn Paraiba thường được coi là giải thưởng của những người câu cá thể thao.

©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

Paraiba nổi tiếng là loài cá da trơn lớn của vùng này. Chúng có thể dài tới 9 feet và nặng tới 330 pound. Hầu hết thời gian chúng ăn cá nhưng một số mẫu vật bị bắt cũng có các bộ phận của khỉ trong bụng. Người ta nghi ngờ rằng loài lớn nhất trong số chúng có thể ăn thịt người, hoặc ít nhất là cố gắng ăn thịt người. Trong một tập của chương trình River Monsters, một con Paraiba đã nuốt chửng một ngư dân từ đầu đến thắt lưng. Cả ngư dân và con cá đều chết sau trải nghiệm này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  rắn biển ôliu

Loài cá lớn này thường được những người câu cá thể thao coi là giải thưởng vì nó có thể chiến đấu và quá lớn. Những con cá này rất quan trọng đối với thực phẩm trong khu vực. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố môi trường ảnh hưởng đến quần thể của chúng. Việc xây dựng đập mới, phá rừng và đánh bắt quá mức ở một số khu vực nhất định có thể góp phần làm giảm số lượng đánh bắt và nhìn thấy.

3. Cá bông lau

Cá trê đuôi đỏ trong bể nuôi. Cá da trơn đuôi đỏ là một trong ba loài cá da trơn khổng lồ ở Amazon.
Cá da trơn đuôi đỏ là một trong ba loài cá da trơn khổng lồ ở Amazon.

©Bk87/Shutterstock.com

Cá trê đuôi đỏ có thể nhận ra nhờ râu dài, mảng trắng bên hông và vây đỏ trên đuôi. Chúng dài tới 6 feet và có thể nặng tới 180 pound, nhưng đó là mức cuối cùng. Trung bình, chúng dài hơn 4 feet. Tương tự như các loài cá da trơn khác, chúng nổi lên vào ban đêm để kiếm ăn và nghỉ ngơi vào ban ngày. Chúng ăn cá sống và cá chết và cũng sẽ ăn khá nhiều loại thịt khác.

Mặc dù loài cá này có thể ăn được nhưng một số người dân địa phương không ăn cá lăng đuôi đỏ vì thịt có màu đen hoặc xám. Tuy nhiên, những người dân địa phương khác ăn những con cá này. Thịt của chúng được cho là có vị như thịt lợn. Nó cũng là một loài cá quan trọng đối với việc buôn bán cá cảnh và nó thường được nuôi trong các bể theo chủ đề sông Amazon tại các bể cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này có thể không phải là loài tốt nhất cho hầu hết các bể cá gia đình. Nó lớn đến mức cần nhiều không gian trong bể! Người lớn cần một bể chứa ít nhất 2.600 gallon. Họ cũng có thể khó tính. Cho ăn quá nhiều là một nguyên nhân phổ biến của cái chết sớm. Chúng chỉ cần được cho ăn khoảng một lần mỗi tuần.

4. Cá rồng

<a href=
Cá rồng rất khó nuôi trong bể thủy sinh vì chúng hung dữ và không hòa đồng với hầu hết các loại cá khác.

©iStock.com/wrangel

Cá rồng có tên gọi khác là xương lưỡi vì chúng có một chiếc xương có răng ở đáy miệng giống như một chiếc lưỡi. Loài cá này độc đáo vì ngoài việc lấy oxy từ nước, nó còn có thể hít thở không khí. Chúng chủ yếu ăn trên bề mặt và có thể nhảy cao tới 6 feet để bắt bọ và thậm chí cả chim từ những cành cây thấp trên mặt nước. Vì điều này, đôi khi chúng được biết đến với biệt danh khỉ nước.

Những con cá này rất khó nuôi trong bể cá vì chúng hung dữ và không hòa đồng với hầu hết các loại cá khác. Họ cũng đòi hỏi rất nhiều không gian. Các chuyên gia đề xuất một bể cá lớn tới 800 gallon. Các loài cá rồng từ các khu vực khác được coi là biểu tượng địa vị. Ví dụ, một con cá rồng châu Á bạch tạng đã được bán với giá 300.000 USD vào năm 2009.

5. Tambaqui

Cá Tambaqui
Mặc dù tambaqui là động vật ăn cỏ ăn hạt và trái cây, nhưng đôi khi chúng bị nhầm với các loài cá ăn thịt khác có thân hình tương tự, chẳng hạn như cá piranha.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Tambaqui có một số tên khác, bao gồm:

 • pacu đen
 • pacu vây đen
 • pacu khổng lồ
 • bộ nhớ đệm
 • gamitana

Chúng là loài cá cường tráng có thể dài tới 3,5 feet và nặng gần 100 pound. Mặc dù tambaqui là động vật ăn cỏ ăn hạt và trái cây, nhưng đôi khi chúng bị nhầm với các loài cá ăn thịt khác có thân hình tương tự, chẳng hạn như cá piranha. Thói quen ăn uống của chúng thực sự quan trọng đối với việc gieo hạt. Chúng ăn hạt trong thời gian lũ lụt và sau đó bài tiết chúng đi nơi khác thông qua quá trình tiêu hóa. Khi nước lũ rút đi, hạt giống có thể bám vào và bắt đầu phát triển thành cây.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu cách lập kế hoạch cho một bể cá trước khi bạn mua nó

Tambaqui là một loại cá thực phẩm quan trọng của khu vực. Trong tự nhiên, dân số của chúng đã giảm đáng kể do đánh bắt quá mức. Tuy nhiên, chúng là loài cá phổ biến để nuôi như một phần của nuôi trồng thủy sản vì chúng có khả năng kháng bệnh và có thể sống ở vùng nước cạn kiệt oxy.

6. Payara

Payara,(dogtooth,Tetra,,Loài,,Hydrolycus,Scomberoides),-,The,Săn mồi,Cá
Payaras thường dài khoảng 1 foot nhưng có thể dài tới 1,7 foot.

© ngựa vằn0209/Shutterstock.com

Payara có thể nhỏ hơn một số loài cá khác trong danh sách này, nhưng nó rất dũng mãnh. Nó là một loại tetra răng chó, còn được gọi là tetra ma cà rồng. Chúng ăn những con cá nhỏ hơn bằng cách đâm chúng bằng hai chiếc răng nanh nhô ra từ hàm dưới. Trông chúng khá đáng sợ nhưng chúng không tấn công con người trừ khi bị đe dọa. Những con cá hung hãn này thậm chí còn có cả những con cá piranha hung dữ chạy tới. Chúng được biết là loài ăn thịt cá piranha khét tiếng và vì điều này, khi một đàn cá piranha nhìn thấy một con cá piranha, chúng có thể quay sang hướng khác.

Payaras thường dài khoảng 1 foot nhưng có thể dài tới 1,7 foot. Chúng là loài cá cảnh rất phổ biến, đặc biệt là trong các bể cá có cá hung dữ hơn. Nếu bạn mua cá trả tiền cho bể cá của mình, hãy đảm bảo chỉ ghép nó với những con cá lớn hơn. Nó có thể sẽ ăn bất kỳ con cá nhỏ hơn! Trong buôn bán cá cảnh, chúng còn được gọi là:

 • barracuda răng kiếm
 • cá ma cà rồng
 • ma cà rồng tứ giác
 • saber ngà barracuda

7. Cá piranha

Cá Piranha ăn gì - Răng cá Piranha
Cá piranha cũng dễ dàng được nhận ra bởi một hàng răng sắc nhọn của chúng.

© simongee/Shutterstock.com

Piranha là một họ cá nổi tiếng với việc ăn thịt động vật một cách điên cuồng. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, chúng là loài ăn tạp vì chúng cũng ăn thực vật. Tên của chúng xuất phát từ ngôn ngữ Tupi địa phương và có thể có nghĩa là cá răng, cá cắn hoặc cá xấu. Có ít nhất 40 loài cá piranha. Hầu hết các loài chỉ dài từ 5 inch đến 14 inch. Tuy nhiên, loài lớn nhất là cá piranha bụng đỏ dài tới 20 inch. Cá piranha cũng dễ dàng được nhận ra bởi một hàng răng sắc nhọn của chúng.

Trong khi cá piranha được biết đến với việc bơi theo đàn để cùng nhau tấn công con mồi và để giành được sự bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi lớn hơn, thì chỉ một số loài, chẳng hạn như cá piranha bụng đỏ, làm điều này thường xuyên. Những người khác là những người bơi đơn độc.

Mặc dù cá piranha mang tiếng xấu, nhưng chúng thực sự không nguy hiểm đối với con người như vẻ ngoài của chúng. Chúng có xu hướng tấn công khi có nước bắn tung tóe, hoặc khi điều kiện nước buộc đàn cá piranha hoặc cá piranha thành một đội hình dày đặc hơn bình thường. Thật không may, do bị thu hút bởi việc bắn tung tóe, trẻ em đặc biệt dễ bị cá piranha tấn công. May mắn là chúng hiếm khi gây chết người. Hầu hết các cuộc tấn công dẫn đến một hoặc hai vết cắn trên ngón tay hoặc ngón chân.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các cách để loại bỏ hải quỳ Aiptasia trong bể của bạn

8. Cá bớp

Một ngư dân bên con cá bớp vừa đánh bắt. Cá bớp có thân hình trụ và các vây thanh nhã.
Cá bớp là loài cá phổ biến trong nuôi trồng thủy sản ngoài trời (trang trại nuôi cá trong đại dương) vì chúng lớn nhanh và có hương vị thơm ngon.

©MR.Surat Matcha/Shutterstock.com

Với đường bờ biển rộng lớn, Brazil có rất nhiều cá nước mặn. Tuy nhiên, hầu hết các loại cá phổ biến của đất nước này là từ các nguồn nước ngọt. Cá bớp là một loài cá biển ở Brazil. Chúng dài tới 78 inch và nặng tới 178 pound. Chúng ăn cua, mực và các loại cá khác. Những con cá di cư này được tìm thấy ở vùng biển xung quanh Brazil từ tháng Ba đến tháng Chín. Trong những phần khác của năm, chúng di cư xa về phía bắc như Massachusetts.

Cá bớp là loài cá phổ biến trong nuôi trồng thủy sản ngoài trời (trang trại nuôi cá trong đại dương) vì chúng lớn nhanh và có hương vị thơm ngon. Nuôi trồng thủy sản cũng ngăn chặn các loài bị đánh bắt quá mức trong tự nhiên. Hiện nay, theo Hiệp hội Khí quyển và Đại dương Quốc gia, cá Giò không bị đánh bắt quá mức nhưng có nguy cơ bị đánh bắt quá mức. Số lượng của chúng trong tự nhiên thấp hơn mức mục tiêu.

Tiếp theo:

 • Là cá động vật có vú?
 • Khám phá 5 thành phố lớn nhất ở Brazil theo diện tích đất liền
 • Khám phá 7 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Fiji
 • Khám Phá 8 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Argentina

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá trê đuôi đỏ trong bể nuôi. Cá da trơn đuôi đỏ là một trong ba loài cá da trơn khổng lồ ở Amazon.
Cá trê đuôi đỏ trong bể nuôi. Cá da trơn đuôi đỏ là một trong ba loài cá da trơn khổng lồ ở Amazon.

© Bk87/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do đã làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung và tiếp thị kỹ thuật số hơn bảy năm. Các chủ đề yêu thích của tôi để viết bao gồm sức khỏe, động vật, thể dục và dinh dưỡng, mặc dù với tư cách là nhà cung cấp nội dung chuyên nghiệp và người viết thuê, tôi có thể dễ dàng viết về hầu hết mọi thứ! Tôi yêu tất cả các loài động vật và đã ăn chay trường hoặc thuần chay hơn 10 năm. Con vật yêu thích của tôi là mèo, chó và gà, đặc biệt là con mèo của tôi, Tula.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Có bao nhiêu loài cá ở sông Amazon?

Có ít nhất 3.000 loài cá ở sông Amazon.

Có bao nhiêu loài cá ở Rio Nego?

Có ít nhất 450 loài cá ở Rio Nego.

Một số loại cá được tìm thấy ở Brazil là gì?

Cá piranha, cá bớp và cá vược là những ví dụ về cá được tìm thấy ở Brazil.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, có sẵn tại đây: https://wwf.panda.org/Discover/knowledge_hub/where_we_work/amazon/vision_amazon/models/natural_resources_man Quản lý_amazon/fish_man Quản lý/
 2. Wikipedia, có tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Arowana
 3. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Tambaqui
 4. Wikipedia, có tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Redtail_catfish
 5. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Brachyplatystoma