Cá da trơn khổng lồ Mekong

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá da trơn khổng lồ sông Mekong là loài cá nước ngọt thuần túy lớn nhất thế giới

Cá da trơn sông Mê Kông được nhiều người coi là loài cá nước ngọt thuần túy lớn nhất thế giới (không bao gồm các loài di cư giữa nước mặn và nước ngọt như cá tầm). Với cái miệng khổng lồ và đôi mắt cụp xuống, những con cá da trơn lớn này sống bằng lưới kéo trên vùng nước của sông Mê Kông hùng vĩ, ăn một lượng lớn thực vật mỗi ngày.

Thật không may, do nhiều năm bị khai thác và bỏ quên, loài này hiện là một lời nhắc nhở đáng buồn về sự cần thiết của các hoạt động đánh bắt và phát triển bền vững hơn. Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa hiểu về loài này và nó có thể bị tuyệt chủng trước khi chúng ta có thể tìm hiểu thêm.

3 sự thật đáng kinh ngạc về cá da trơn khổng lồ sông Mekong!

  • Những hình ảnh cổ xưa của con cá da trơn khổng lồ Mekong xếp hàng trên các bức tường của các ngôi chùa Phật giáo ở Thái Lan. Các nghi lễ và lễ vật đặc biệt được thực hiện trước khi người ta đánh bắt nó.
  • Cá da trơn khổng lồ sông Mekong không có bất kỳ loại vảy nào. Da của nó hoàn toàn trần trụi.
  • Dựa trên phân tích di truyền, các nhà khoa học hiện tin rằng họ cá nhám (trong đó cá da trơn khổng lồ sông Mekong là một thành viên) có lẽ đã tiến hóa lần đầu tiên cách đây khoảng 40 triệu năm. Chúng dường như có họ hàng gần với các loài cá da trơn châu Á khác. Tuy nhiên, người ta không biết chính xác cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông lần đầu tiên phát triển khi nào.

Phân loại và tên khoa học

Cá tra dầu sông Mekong có tên khoa học là Pangasianodon gigas . Không hoàn toàn rõ ràng tên chi Pangasianodon đến từ đâu. Nó có thể là sự kết hợp giữa Pangasius, một từ địa phương để chỉ loài cá da trơn, và một thuật ngữ Hy Lạp có nghĩa là không có răng (ám chỉ cái miệng không có răng của nó). Tên loài gigas đơn giản có nghĩa là người khổng lồ trong tiếng Hy Lạp. Thành viên còn sống duy nhất khác của chi là cá da trơn cá mập óng ánh. Cả hai loài đều thuộc họ Pangasiidae, hay cá da trơn, là loài đặc hữu của Nam Á.

Cá da trơn khổng lồ Mekong xuất hiện

Cá da trơn khổng lồ sông Mekong được cho là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Một mẫu vật được ghi nhận là dài khoảng 10 feet và nặng khoảng 646 pound, nhưng người ta cho rằng chúng có thể phát triển lớn hơn thế này. Với đặc điểm đầu tròn, cùn và thân dài, cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông có bề ngoài màu trắng hoặc xám xỉn, thường sẫm hơn ở nửa trên. Một đặc điểm khác biệt là đôi mắt thấp, thực sự xuất hiện bên dưới đường miệng.

Không giống như các loại cá da trơn khác, những con trưởng thành của loài này không có râu (còn gọi là râu) hoặc bất kỳ loại răng nào, có lẽ do chế độ ăn cỏ của chúng. Những con non được sinh ra với râu (giúp chúng tìm kiếm thức ăn trong môi trường dưới nước), nhưng chúng sẽ giảm dần theo tuổi tác.mekong-khổng lồ-cá trê-bơi
Cá trê khổng lồ Mekong bơi lội

©tristan tan/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá da trơn khổng lồ sông Mekong là loài đặc hữu của hạ lưu sông Mekong ở Đông Nam Á. Nó một lần nữa lan rộng khắp toàn bộ hệ thống sông, có lẽ đến tận Trung Quốc, nhưng số lượng dân số đã giảm khoảng 90% kể từ thế kỷ 20.

Người ta cho rằng chỉ còn lại vài trăm cá thể; điều này dựa trên số lượng cá đánh bắt được hơn là ước tính dân số thực. Thủ phạm cho sự suy giảm của loài này dường như là do phát triển cơ sở hạ tầng, đánh bắt quá mức, ô nhiễm và dòng chảy khoáng sản, cũng như việc xây dựng đập làm chuyển hướng tuyến đường sinh sản tự nhiên của loài này. Môi trường sống cũng bị chia cắt khiến cá khó tụ tập với nhau hơn trong mùa sinh sản.

Cá da trơn khổng lồ sông Mekong hiện được Sách đỏ IUCN xếp vào loài cực kỳ nguy cấp. Các nhà bảo tồn đã cố gắng nhân giống loài cá này trong ao nhân tạo như một nỗ lực cuối cùng để cứu toàn bộ loài, nhưng cho đến nay mọi nỗ lực đưa chúng trở lại tự nhiên đều thất bại.

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá da trơn khổng lồ sông Mekong chiếm một vị trí đặc biệt trong chuỗi thức ăn nước ngọt. Mặc dù to lớn và đáng sợ, loài này hoàn toàn không có hành vi săn mồi. Chúng giống như bất kỳ loài động vật ăn cỏ lớn nào, không bị những kẻ săn mồi tiềm năng gây rối.

Cá da trơn khổng lồ Mekong ăn gì?

Do kích thước của nó, cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông có rất ít kẻ săn mồi tự nhiên trong tự nhiên ngoài con người.

Cá da trơn khổng lồ Mekong ăn gì?

Cá trê khổng lồ trưởng thành chủ yếu ăn thực vật và tảo. Con non ăn động vật nhỏ trôi nổi trong nước.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá da trơn khổng lồ sông Mekong là loài di cư. Vào đầu mùa mưa, chúng sẽ ngược dòng để đến các địa điểm đẻ trứng từ thuở ấu thơ. Các nhà khoa học tin rằng loài này từng có phạm vi di cư lớn hơn nhiều, tùy thuộc vào vị trí của chúng. Ngày nay, một số mẫu vật còn sót lại di chuyển giữa hồ Tonle Sap ở Campuchia và một phần của sông Mekong ở Thái Lan.

Khi mới nở, cá con ăn động vật phù du nhỏ (động vật sống dưới nước nhỏ), và nếu thức ăn khan hiếm, đôi khi chúng thậm chí sẽ ăn thịt lẫn nhau. Sau một năm, chúng sẽ chuyển sang chế độ ăn cỏ khi trưởng thành và bắt đầu ăn thực vật.

Đây là một trong những loài cá phát triển nhanh nhất trên thế giới, đạt hơn 400 pound trong sáu năm. Người ta ước tính chúng có tổng tuổi thọ khoảng 60 năm trong tự nhiên. Có lẽ có rất nhiều sự tiêu hao trong vài ngày và vài tuần đầu tiên sau khi nở, vì vậy chỉ một số lượng nhỏ cá đạt đến tuổi trưởng thành.

câu cá và nấu ăn

Sinh vật này đã được ngư dân địa phương trong vùng thu hoạch trong hàng ngàn năm. Ở đỉnh điểm của cơn sốt đánh bắt quá mức, hàng triệu tấn có thể bị đánh bắt mỗi năm. Do số lượng giảm, hiện nay việc đánh bắt loài cá này ở Thái Lan, Lào và Campuchia là bất hợp pháp. Tuy nhiên, việc thực thi có thể không chặt chẽ và các quy tắc không nhất thiết ngăn chặn những kẻ săn trộm giết chúng và bán chúng cho các nhà hàng Việt Nam.

Xem tất cả 161 con vật bắt đầu bằng chữ M

Ước tính tốt nhất cho thấy chỉ còn lại vài trăm người. Tuy nhiên, điều này dựa trên số lượng cá đánh bắt ngày càng giảm chứ không phải là một nỗ lực thực sự để đếm số lượng.

Mẫu vật lớn nhất từng được biết đến dài khoảng 10 feet và nặng khoảng 646 pound.

Người ta cho rằng loài này có khả năng nặng hơn 700 pound, nhưng không có con cá da trơn khổng lồ nào có kích thước này từng được ghi nhận chắc chắn.

Cá tra dầu khổng lồ sông Mekong hoàn toàn ăn cỏ. Nó không ăn thịt. Và ngay cả khi điều đó xảy ra, rất ít loài cá nước ngọt ăn thịt người đến mức chúng có thể ăn thịt người.

Cá da trơn khổng lồ Mê Kông có thể được tìm thấy trên khắp hệ thống sông Mê Kông ở Đông Nam Á.