Cách kiểm soát tảo tóc xanh trong bể cá nước mặn

 • Phân biệt giữa tảo xanh tốt và xấu

  Keoki Stender

  Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu tảo xanh phát triển trong bể cá của bạn là thứ tốt hay xấu? Theo nguyên tắc chung, tảo tốt được cố ý thêm vào bể cá thông qua việc trồng trên sỏi hoặc gắn trên đá sống. Những thứ xấu dường như chỉ "xuất hiện" khi các điều kiện trong bể phù hợp với sự phát triển của nó. Các loại tảo xấu có xu hướng lan rộng và lấn át bể cá. May mắn thay, có nhiều phương pháp để loại bỏ tảo xanh xấu trong khi vẫn giữ tảo xanh tốt trong hệ thống của bạn.

 • Loại bỏ tảo tóc xanh

  Keoki Stender

  Một câu hỏi thường gặp là: Làm cách nào để loại bỏ tảo tóc xanh? Mặc dù có một số sản phẩm trên thị trường sẽ làm giảm nồng độ nitrat và phốt phát trong nước hồ cá của bạn, đóng vai trò như phân bón cho tảo, nhưng những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm đã phát hiện ra rằng việc ngăn chặn các nguyên nhân gây ra nitrat và phốt phát cao có ý nghĩa hơn.

  Nếu bạn muốn nhanh chóng giảm nồng độ nitrat và phốt phát (phân bón tảo) xuống mức hợp lý (dưới 20 ppm nitrat, NO 3 và 0,05 ppm đối với phốt phát, PO 4 ), phương pháp thay nước khử nitrat nhanh sẽ thực hiện được điều này trong khoảng một giờ.

  Đối với những người thích lập kế hoạch, việc khử nitrat dài hạn hoặc bộ khử cuộn dây có thể đáng để xem xét.

 • Có phải tất cả tảo xanh đều xấu?

  Keoki Stender

  Không phải tất cả các loại tảo xanh đều gây bất lợi cho bể cá của bạn. Nhiều người chơi cá cảnh nuôi trồng một số loài tảo vĩ mô Caulerpa trong bể cá hoặc nơi trú ẩn của họ để giảm nitrat, phốt phát và các chất độc khác cũng như làm nguồn thức ăn cho cá tang.

  Đó là loại tảo xanh (vi tảo) gây phiền toái có thể phát triển quá mức trong bể cá mà mọi người khó loại bỏ. Có thể xác định sớm những loại tảo này rất hữu ích trong việc loại bỏ chúng khỏi bể của bạn.

 • Ăn tảo tự nhiên

  Madelyn Catob

  Một số loài cua và ốc tiêu thụ tảo. Ví dụ, cua ngọc lục bảo nổi tiếng là loài tiêu thụ tảo tuyệt vời. Ốc sên Astrea t urbo là một chất tẩy rửa tảo tốt với sự thèm ăn lớn. Sailfin Blenny ( Salarias fasciatus ) còn được gọi là Blenny Máy cắt cỏ vì nó ăn tảo tóc xanh.

  Mặc dù chúng có thể làm rất tốt việc thu hoạch tảo cho bạn, nhưng hãy hết sức cẩn thận khi thêm quá nhiều sinh vật này vào bể cá của bạn. Một nguyên nhân phổ biến gây tử vong cho những con vật này là chết đói khi không có đủ tảo. Một khi chúng đã tiêu thụ tất cả hoặc hầu hết tảo, thì không còn gì để duy trì chúng, vì vậy chúng cần được cho ăn bằng thức ăn mà chúng có thể tiêu thụ.

  Tiếp tục đến 5 trên 5 bên dưới.

 • Loại bỏ nitrat và phốt phát khỏi nước hồ cá

  Giá Grabber

  Một số sản phẩm trên thị trường sẽ loại bỏ nitrat và phốt phát khỏi nước hồ cá của bạn. Một số là miếng lọc hấp thụ nitrat hoặc phốt phát có thể được thêm vào buồng lọc và thay thế định kỳ. Một số giải pháp thương mại có sẵn có thể được thêm vào nước hồ cá để liên kết một số hóa chất, vì việc hạ thấp chúng trong nước sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có sẵn cho sự phát triển của tảo.