10 sự thật đáng kinh ngạc về cá Koi

Cá Koi là một trong những loài cá sặc sỡ và được ngưỡng mộ nhất trên thế giới. Được biết đến ở Nhật Bản với cái tên nishikigoi, hay cá chép thêu kim tuyến, cá koi là điểm thu hút phổ biến trong ao và vườn. Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn rực rỡ và được biết đến với bản chất thân thiện và hòa đồng. Một số cá koi được săn đón đến mức chúng có thể bán đấu giá với giá cao và có giá hàng nghìn đô la. Dưới đây là danh sách 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá koi chứng minh điều gì khiến những con cá này trở nên quyến rũ.

10. Con người đã nhân giống cá Koi hàng trăm năm

Đối với mục đầu tiên của chúng tôi trong danh sách các sự kiện về cá koi này, chúng tôi sẽ đưa bạn trở lại từ đầu. Hầu hết mọi người nghĩ rằng koi có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mặc dù đúng là chúng đã trở thành đồng nghĩa với văn hóa Nhật Bản, nhưng cá koi thực sự theo dõi lịch sử của chúng từ một số giống cá chép từ Trung Âu và Châu Á. Nông dân Trung Quốc đã từng nuôi cá chép trong ruộng lúa để làm nguồn thức ăn và bắt đầu nhân giống chọn lọc cá chép để đột biến màu sắc cách đây gần một nghìn năm.

Tỉnh Niigata trên bờ biển phía đông bắc của Honshu được cho là đã tạo ra nhiều giống cá koi còn tồn tại đến ngày nay. Bắt đầu từ khoảng những năm 1820, những người nông dân từng nuôi cá koi để làm thức ăn bắt đầu nuôi cá chép Amur để làm cảnh. Theo thời gian, họ đã tạo ra ngày càng nhiều giống và cuối cùng mở đường cho việc nhân giống cá koi hiện đại, có hệ thống.

9. Có hơn 100 giống cá Koi khác nhau

dep-koi-trong-a-ao-nhat-ban
Cá Koi có nhiều loại khác nhau.

©M_MUC1968/Shutterstock.com

Trong lịch sử, cá chép trông khá buồn tẻ, thường có màu xám, nâu hoặc đen. Những người nông dân và nhà lai tạo đã cống hiến hết mình để nhân giống chọn lọc cá chép với các đột biến đầy màu sắc đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của những con cá này. Thông qua những nỗ lực của họ, họ đã tạo ra cá koi màu đỏ, sau đó là xanh lam, rồi nhiều màu. Họ thậm chí còn tạo ra được cá koi với các mẫu khác nhau và thậm chí cả cá koi trông như kim loại.

Zen Nippon Airinkai là một nhóm ở Nhật Bản dành riêng cho việc nhân giống và phân loại các loài cá koi. Ngày nay, nhóm chính thức công nhận hơn 100 giống cá koi khác nhau thuộc một trong 16 nhóm khác nhau. Chúng bao gồm từ Kōhaku màu đỏ và trắng – một trong những loài cá koi đầu tiên được phát triển – đến Kumonryū , một loài cá koi màu đen với các hoa văn màu trắng xoáy giống như các bức vẽ từ các bức vẽ bằng mực Nhật Bản thời kỳ đầu. Ngày càng có nhiều giống được tạo ra, chẳng hạn như cá koi ma, được tạo ra bằng cách nhân giống cá koi Ogon và cá chép hoang dã có vảy kim loại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá lưỡi mác

8. Cá Koi khá cứng rắn

Cá Trắng - Koi Bướm
Cá Koi nổi tiếng về độ lì đòn.

© Dany Kurniawan/Shutterstock.com

Giống như tổ tiên của chúng là cá chép, cá koi nổi tiếng là loài cá khỏe mạnh. Miễn là chúng được chăm sóc thích hợp, chúng có thể sống lâu và chống lại ký sinh trùng gây bệnh cho các loài cá khác. Mặc dù chúng sống ở vùng nước lạnh, nhưng chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ nước từ 59 đến 77 độ F. Chúng thậm chí có thể sống sót bên ngoài vào giữa mùa đông, miễn là chúng có đủ oxy. Khi nhiệt độ giảm mạnh, chúng hoạt động chậm lại, ăn ít hơn và ở gần đáy bể.

Koi không chỉ có thể xử lý những thay đổi khắc nghiệt của môi trường mà còn cả điều kiện nước. Trong khi thùng cá koi thường yêu cầu bộ lọc và lò sưởi, những người nuôi cá koi sẽ chứng thực sức mạnh của những con cá này. Chúng là những vận động viên bơi lội cừ khôi và có thể bơi giỏi khi gặp dòng nước mạnh và thậm chí bơi ngược thác nước. Nhiều loài cá phải vật lộn với căng thẳng, nhưng cá koi thường phục hồi nhanh chóng và dễ dàng khi được làm quen với điều kiện nước mới.

7. Cá Koi có thể phát triển đến kích thước khổng lồ

Cá Koi bị cô lập trên nền trắng.
Trọng lượng của cá koi phụ thuộc vào giống của chúng.

©Phant/Shutterstock.com

Bên cạnh màu sắc của chúng, một trong những điều mà mọi người chú ý đầu tiên về cá koi là kích thước của chúng. Koi dễ dàng được xếp hạng là một số loài cá trong nước lớn nhất mà mọi người thường nuôi trong ao. Nói chung, hầu hết cá koi trưởng thành có chiều dài từ 12 đến 24 inch và nặng tới 12 pound. Điều đó nói rằng, cá koi có thể tiếp tục phát triển miễn là chúng có đủ không gian, thức ăn và sự chăm sóc.

Tùy thuộc vào giống, cá koi có thể đạt kích thước lớn hơn nữa. Cá koi lớn nhất từng được ghi nhận là một con cá koi khổng lồ tên là Big Girl. Big Girl được lai tạo bởi một nhà lai tạo chuyên nghiệp ở Nhật Bản và hiện đang sống ở Wiltshire, Anh. Cô ấy dài hơn 4 feet và nặng hơn 90 pounds. Để duy trì kích thước như vậy, Big Girl phải ăn tối thiểu 1 pound thức ăn mỗi ngày.

6. Cá Koi có thể sống lâu

Cá Koi bơi trong ao.
Cá Koi có tuổi thọ cao.

©PokkO/Shutterstock.com

Mục tiếp theo trong danh sách sự thật về cá koi của chúng tôi cũng là một trong những điều đáng kinh ngạc nhất. Ai cũng biết rằng một số loài động vật có tuổi thọ rất dài. Vẹt có thể sống đến gần trăm tuổi, trong khi rùa có thể sống trên 180 năm. Trong khi nhiều người biết về tuổi thọ đáng kinh ngạc của những loài động vật này, thì ít người biết rằng cá koi cũng có tuổi thọ đặc biệt cao.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bass ăn gì?

Thông thường, cá koi bên ngoài Nhật Bản sống khoảng 15 đến 20 năm. Tuy nhiên, cá koi ở Nhật Bản thường sống tới 40 năm. Tuy nhiên, một con cá koi tên là Hanako đã chứng minh rằng – trong điều kiện thích hợp – cá koi có thể sống lâu hơn theo cấp số nhân. Theo các nhà nghiên cứu, Hanako đã sống đến 226 tuổi, khiến Hanako trở thành con cá koi già nhất từng được ghi nhận.

5. Cá Koi sẽ ăn bất cứ thứ gì

Cá Koi là loài ăn tạp và ăn nhiều loại thức ăn. Là những kẻ ăn theo cơ hội, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể cho vừa miệng, kể cả những loài cá khác. Một số thực phẩm yêu thích của chúng bao gồm đậu Hà Lan, rau xanh, dưa hấu và các loại trái cây khác. Chúng cũng sẽ ăn bọ, sâu, tảo, hạt giống và các sinh vật sống dưới nước khác. Ngoài ra còn có nhiều loại thức ăn cho cá koi phả hệ được sản xuất bởi các nhà sản xuất thương mại. Những công thức này chứa tất cả các thành phần cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cá koi.

Là loài ăn đáy tự nhiên, cá koi có xu hướng lang thang gần đáy hồ của chúng. Điều này có thể gây khó khăn cho việc kiểm tra sức khỏe, vì chủ sở hữu cần thường xuyên kiểm tra cá koi của họ để phát hiện các vết loét, ký sinh trùng và bệnh tật. Để khuyến khích cá koi bơi gần mặt nước, chủ sở hữu thường cung cấp cho cá koi thức ăn nổi trên mặt nước.

4. Cá Koi cái có thể đẻ hàng chục nghìn quả trứng

Cá koi con, khoảng 1 tháng sau khi sinh, trong bể cá.
Cá koi cái đẻ rất nhiều trứng.

©phasaluka/Shutterstock.com

Nếu để tự nhiên, cá koi sinh sản tự nhiên một hoặc hai lần một năm vào mùa xuân và mùa hè. Trong mùa sinh sản, cá koi cái đẻ những quả trứng sau khi được những con đực khuyến khích. Sau đó, con đực bơi qua những quả trứng và thụ tinh cho chúng. Chỉ trong vòng 4 đến 7 ngày, cá koi con được gọi là "cá con" sẽ nở.

Thật không may, hầu hết trứng koi không tồn tại đủ lâu để nở. Nhiều quả trứng bị chết do một số yếu tố, đáng chú ý nhất là bị các loài cá khác ăn, bao gồm cả cá koi khác. Tuy nhiên, cá koi cái vượt qua khó khăn khi đối mặt với con cái của chúng thông qua số lượng tuyệt đối. Một con cái thường đẻ tới 50.000 quả trứng trong một mùa sinh sản. Con cái càng lớn thì càng có thể đẻ nhiều trứng và đặc biệt những con cái lớn có thể đẻ tới 100.000 quả trứng!

3. Cá Koi có thể nhận diện khuôn mặt

Cá Cũ - Cá Koi
Cá Koi thông minh đến kinh ngạc.

© cá koifish/Shutterstock.com

Mọi người có xu hướng nghĩ về cá là khá ngu ngốc. Trên thực tế, trong nhiều năm, nhiều người tin rằng cá thậm chí không thể cảm thấy đau. Các nghiên cứu gần đây đi ngược lại niềm tin này và chỉ ra bằng chứng cho thấy cá thông minh hơn nhiều so với tưởng tượng ban đầu. Chúng không chỉ có thể cảm thấy đau mà một số loài còn có thể điều khiển các công cụ và sở hữu trí nhớ làm việc mạnh mẽ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá sói

Trong nhiều năm, chủ sở hữu cá koi và người gây giống đã biết cá koi thực sự thông minh như thế nào. Koi tự nhiên tò mò và có thể được dạy các thủ thuật, bao gồm lấy thức ăn trực tiếp từ tay bạn. Theo thời gian, chúng trở nên khá thân thiết và trung thành với chủ nhân của mình, và bằng chứng cho thấy chúng thậm chí có thể nhận ra khuôn mặt.

2. Nhiều cá Koi hoang dã được nuôi nhốt

Mặc dù cá koi có thể truy nguyên nguồn gốc của chúng từ cá chép hoang dã, nhưng cá koi hiện đại mà chúng ta biết ngày nay được nuôi nhốt. Tuy nhiên, hiện nay có một số quần thể cá koi hoang dã trên khắp thế giới. Điều đó nói rằng, những con cá koi này không đến từ tự nhiên. Trên thực tế, hầu hết nếu không muốn nói là tất cả cá koi hoang dã đều đến từ các trang trại hoặc ao nuôi trong nhà. Trải qua nhiều thế hệ trong tự nhiên, cá koi cuối cùng mất đi màu sắc tuyệt vời và bắt đầu trông giống như cá chép thông thường.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên thả cá chép nuôi nhốt vào tự nhiên. Ở một số khu vực, cá koi thậm chí còn được coi là một loài xâm lấn. Là loài ăn đáy, cá koi có thể làm nước đục do chúng di chuyển liên tục và có xu hướng làm xáo trộn chất nền thủy sinh. Ngoài việc làm cho nước trở nên kém hấp dẫn, hoạt động của chúng có thể dần dần phá hủy môi trường sống dưới nước và khiến môi trường trở nên không thể sống được đối với một số loài động vật và thực vật.

1. Cá Koi là biểu tượng của sự may mắn

Cá koi màu vàng và đen tuyệt đẹp đang bơi trong ao.
Ở Nhật Bản, cá koi tượng trưng cho sự may mắn.

©Wiratchai wansamngam/Shutterstock.com

Đối với mục cuối cùng của chúng tôi trong danh sách các sự kiện về cá koi, chúng tôi sẽ kết thúc với một phần trí tuệ văn hóa. Như đã đề cập trước đây, hầu hết mọi người có xu hướng liên kết cá koi với Nhật Bản. Sau 200 năm chọn lọc và chăm sóc, cá koi đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Nhật Bản. Ở Nhật Bản, cá koi tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và may mắn. Hơn nữa, cá koi cũng tượng trưng cho sự kiên trì và nhẫn nại, giống như những người nhân giống tận tâm đã dành nhiều năm chăm sóc chúng.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không