Khám phá 8 động vật chính thức của tiểu bang Kansas

Trong khi tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đều có biểu tượng động vật chính thức của tiểu bang, nhiều bang còn tiến xa hơn bằng cách sử dụng các động vật chính thức thuộc các phân loại khác nhau. Kansas có tám biểu tượng động vật chính thức của tiểu bang. Cứ cho là hai trong số chúng sống cách đây hơn 80 triệu năm, nhưng những động vật thời tiền sử đó cũng là biểu tượng chính thức của Bang Hướng dương như tất cả những loài khác.

Động vật Nhà nước: American Bison

Bò rừng Mỹ ( Bison bison ) được chọn làm biểu tượng động vật chính thức của Kansas vào năm 1955. Nó được liệt kê là trâu Mỹ trong hồ sơ chính thức của tiểu bang, nhưng bò rừng bizon là danh pháp khoa học chính xác hơn. Thuật ngữ “trâu” được cho là bắt nguồn từ từ tiếng Pháp có nghĩa là thịt bò, “boeuf”.

động vật
Bò rừng Mỹ là loài động vật có vú trên cạn lớn nhất ở Bắc Mỹ.

©OS Fisher/Shutterstock.com

Quốc kỳ và con dấu của bang Kanas mô tả những người thợ săn người Mỹ bản địa đang truy đuổi một đàn bò rừng. Bò rừng cũng được giới thiệu trên khu phố kỷ niệm của bang Kansas do US Mint phát hành vào ngày 29 tháng 8 năm 2005.

Cùng với Kansas, bò rừng cũng là biểu tượng động vật của bang Oklahoma và Wyoming. Năm 2016, bò rừng được chỉ định là động vật có vú quốc gia của Hoa Kỳ.

Bò rừng là động vật trên cạn lớn nhất ở Bắc Mỹ. Một con bò đực có thể nặng tới 2.000 pound và cao 6 feet, trong khi một con bò cái có thể nặng 1.000 pound và cao tới 5 feet.

Cờ của Kansas
Quốc kỳ và con dấu của bang Kanas mô tả những người thợ săn người Mỹ bản địa đang truy đuổi một đàn bò rừng.

©iStock.com/bodrumsurf

Họ rất quan trọng đối với người dân bản địa cũng như những người định cư. Phạm vi của bò rừng đồng bằng từng bao phủ phần lớn lục địa Hoa Kỳ, nhưng việc săn bắn quá mức đã làm suy giảm dân số. Bison đang trên bờ vực tuyệt chủng, nhưng may mắn thay, những nỗ lực bảo tồn và tái định cư đã giúp loài bò rừng biểu tượng của Mỹ này quay trở lại.

Kansas tự hào có quần thể bò rừng lớn thứ năm ở Hoa Kỳ ngày nay. Trong khi nhiều người trong số họ đang ở trong các trang trại, Khu bảo tồn động vật hoang dã Maxwell gần Canton có đàn bò rừng công cộng lớn nhất bang với 200 con bò rừng.

State Bird: Western Meadowlark

Chim chiền chiện phương Tây ( Sturnella gonea ) trở thành động vật chính thức đầu tiên của Kansas khi nó được chỉ định là loài chim của bang vào năm 1937. Cùng với Kansas, chiền chiện miền Tây cũng là loài chim của bang ở Montana, Nebraska, North Dakota, Oregon và Wyoming. Chỉ có Hồng y phương Bắc là biểu tượng gia cầm chính thức ở nhiều bang hơn với bảy. Cùng với nhau, chiền chiện phương Tây và chim hồng y phương Bắc là những loài chim chính thức ở hơn một phần tư của tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ.

Chiền chiện phương Tây trông rất giống với họ hàng gần của nó, chiền chiện phương Đông. Meriwether Lewis, thuộc Đoàn thám hiểm nổi tiếng của Lewis và Clark, là người đầu tiên ghi nhận sự khác biệt giữa hai loài chim.

Một con chiền chiện miền Tây xinh đẹp đậu trên cột hàng rào ở vùng đồng bằng Colorado
Chiền chiện miền Tây có thể được nhìn thấy đậu trên hàng rào Kansas.

©Kerry Hargrove/Shutterstock.com

Chiền chiện miền Tây là loài chim di cư với phạm vi di cư trung bình trải dài từ Canada đến Mexico. Trong khi vùng cực bắc và cực nam của phạm vi sinh sống của loài chim này là theo mùa, cư dân Kansas có thể quan sát những loài chim này hầu như vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Chiền chiện miền Tây là một cảnh tượng phổ biến trên khắp hai phần ba phía tây của lục địa Hoa Kỳ. Nó thường được nhìn thấy đậu trên hàng rào và ở vùng đất trống. Một trong những loài chim biết hót dễ nhận biết nhất ở miền tây Hoa Kỳ, bài hát giống như tiếng sáo của Western Meadowlark là một biểu tượng mang tính biểu tượng của đồng bằng và đồng cỏ.

Một cuộc thăm dò toàn tiểu bang của học sinh Kansas đã được thực hiện vào năm 1925 để chọn loài chim chính thức cho tiểu bang. Western Meadowlark đã nhận được gần 125.000 phiếu bầu. Vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt thuộc về Bobwhite Quail và Northern Cardinal.

Sau khi trẻ em Kansas lên tiếng, phải mất 12 năm các nhà lập pháp mới hành động. Nhưng vào năm 1937, chiền chiện miền Tây chính thức được đặt tên là động vật đầu tiên của tiểu bang Kansas.

Bang Côn trùng: Ong mật

Côn trùng của bang Kansas là một trường hợp khác mà tiếng nói của học sinh trong bang được nghe thấy. Năm 1976, các nhà lập pháp của bang đã phản hồi một bản kiến nghị có chữ ký của hàng nghìn trẻ em Kansas ủng hộ việc chỉ định loài ong mật ( Apis spp.) là loài côn trùng chính thức của bang.

Một phần của Dự luật Nhà Kansas 2236, làm cho tên gọi trở thành chính thức, tuyên bố, “Con ong mật giống như tất cả người dân Kansas ở chỗ nó tự hào; chỉ chiến đấu để bảo vệ thứ mà nó yêu quý; là một bó năng lượng thân thiện; là luôn giúp đỡ người khác trong suốt cuộc đời của nó; là một nhân viên mạnh mẽ, chăm chỉ với khả năng vô hạn; và là tấm gương của đức hạnh, chiến thắng và vinh quang.”

Ong mật phương tây ( Apis mellifera ) là loài phổ biến nhất trong tám loài ong mật. Nó được tìm thấy ở hầu hết các hệ sinh thái trên thế giới, ngoại trừ những vùng khí hậu khắc nghiệt nhất.

Con người dựa vào ong mật không chỉ vì mật ong ngon. Chúng thụ phấn cho nhiều loại trái cây, rau và quả hạch là những thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của chúng ta.

Ong mật thụ phấn hoa nho trong vườn nho vào đầu mùa xuân
Sự thụ phấn của ong mật rất quan trọng đối với nông nghiệp.

©Samo Trebizan/Shutterstock.com

Số lượng ong mật đã giảm do bệnh tật, mất môi trường sống và tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Nhiều người đã tìm cách nâng cao nhận thức để loài ong được bảo vệ tốt hơn, trong đó có một số bang đã đặt tên cho loài ong này là loài côn trùng chính thức của bang. Cùng với Kansas, ong mật là loài côn trùng của tiểu bang Arkansas, Georgia (cùng với bướm đuôi hổ), Louisiana, Maine, Mississippi (cùng với bướm đuôi én Spicebush), Missouri, Nebraska, New Jersey, North Carolina, Oklahoma ( cùng với bướm đuôi én đen), Nam Dakota, Tennessee (ong mật là côn trùng nông nghiệp chính thức của bang), Utah, Vermont (cùng với bướm vua), Tây Virginia và Wisconsin. Với 17 tiểu bang, ong mật là loài côn trùng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ với biên độ rộng.

Ong mật là côn trùng của 15 tiểu bang Hoa Kỳ.

© Daniel Prudek/Shutterstock.com

Bò sát bang: Rùa hộp trang trí công phu

Tên gọi loài bò sát của bang Kansas là một tên gọi khác bắt nguồn từ một trường tiểu học ở Kansas. Một lớp sáu ở Caldwell đã đề cử rùa hộp trang trí công phu ( Terrapene ornata ) là loài bò sát chính thức của bang. Các nhà lập pháp Kansas đã chính thức công nhận nó vào năm 1986.

Kansas là tiểu bang duy nhất coi rùa hộp được trang trí công phu là loài bò sát chính thức của bang cho đến khi Nebraska đưa ra tuyên bố tương tự vào năm 2022. Họ hàng gần của rùa, rùa hộp phía đông, là loài bò sát của bang Bắc Carolina và Tennessee.

Rùa hộp trang trí công phu chủ yếu là loài bò sát đồng cỏ và thảo nguyên chứ không sống gần nước như hầu hết các loài rùa khác. Phạm vi của nó kéo dài khắp Great Plains.

rùa hộp trang trí công phu
Tên của rùa hộp trang trí công phu đề cập đến màu sắc trang trí công phu của mai của nó.

©Matt Jeppson/Shutterstock.com

Những con rùa này thường được tìm thấy nhiều nhất ở những đồng cỏ có khả năng tiếp cận với nước. Chúng cũng tìm kiếm sự ổn định của đất cho phép chúng đào hang trong mùa đông và cũng cho phép con cái làm tổ.

Màu mai trang trí công phu của con rùa đã tạo nên tên gọi của nó. Vỏ có hoa văn sọc sặc sỡ màu vàng, đen và đỏ. Rùa trang trí công phu là một loài rùa nhỏ, chỉ dài khoảng 6 inch khi trưởng thành.

Kích thước nhỏ bé và lớp mai sặc sỡ của rùa đã khiến nhiều người nuôi rùa làm thú cưng. Rốt cuộc, nó là một con rùa hộp, vậy tại sao không đóng hộp và mang nó về nhà, phải không? Vâng, đối với người mới bắt đầu, nó là bất hợp pháp. Bắt rùa từ tự nhiên để nuôi làm thú cưng là vi phạm pháp luật ở Kansas.

Rùa hộp trang trí công phu được phân loại là loài Gần bị đe dọa. Sự phân chia và phát triển của vùng đất thảo nguyên là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với quần thể rùa hộp trang trí công phu. Đưa chúng ra khỏi tự nhiên như thú cưng chỉ làm tăng thêm vấn đề.

Nhà nước Lưỡng cư: Barred Tiger Salamander

Kỳ nhông hổ vằn ( Ambystoma mavortium ), đôi khi được gọi là kỳ nhông hổ phương Tây, được đặt tên là động vật lưỡng cư của bang Kansas vào năm 1994.

Kỳ nhông hổ từng được cho là một loài duy nhất với nhiều phân loài. Kể từ đó, phân tích di truyền đã chỉ ra rằng có những khác biệt đáng kể và nhiều phân loài thực sự đại diện cho một loài riêng biệt. Kỳ nhông hổ vằn hiện được phân loại là loài riêng của nó, với một số phân loài.

Cận cảnh một con kỳ nhông hổ vằn trên rêu xanh
Kỳ nhông hổ vằn có thể được tìm thấy trên khắp Kansas gần các vùng nước.

©iStock.com/Wirestock

Phạm vi của loài kỳ nhông này kéo dài khắp miền tây Hoa Kỳ, tây nam Canada và miền bắc Mexico. Khi còn nhỏ, những loài lưỡng cư này chỉ sống dưới nước và được trang bị mang. Khi trưởng thành, chúng có thể được tìm thấy trong rừng và đồng cỏ gần ao, hồ hoặc suối.

Loài này có thể dài tới 14 inch, khá lớn đối với một con kỳ nhông. Nhiều con kỳ nhông chỉ dài khoảng 6 inch khi trưởng thành hoàn toàn.

Kỳ nhông hổ vằn chủ yếu hoạt động về đêm và là loài kiếm ăn cơ hội. Nó không phải là loài kén ăn, ăn bất cứ thứ gì từ côn trùng, ếch, ốc, sên, giun, cá và các loài kỳ nhông khác. Nếu không có con mồi nào khác, nó thậm chí sẽ ăn thịt đồng loại của mình. Loài kỳ nhông này máu lạnh theo nhiều cách hơn một!

Colorado đã gia nhập Kansas vào năm 2012 với tư cách là tiểu bang duy nhất khác chấp nhận loài này làm động vật lưỡng cư chính thức của tiểu bang.

Trạng thái cá: Channel Catfish

Các nhà lập pháp đã đặt tên cho loài cá da trơn này là loài cá của bang Kansas vào năm 2018.

Santor Anthony Hensley (D) gọi chỉ định này là “quá hạn từ lâu”, nói rằng ông nhớ lại các cuộc thảo luận về luật này từ những năm 1980.

Thượng nghị sĩ Dennis Pyle (phải) đã nói đùa rằng cá da trơn kênh phải có “chín mạng”.

Có thể mất một thời gian, nhưng cá da trơn kênh đã đảm bảo vị trí của nó như một biểu tượng chính thức của tiểu bang ở Kansas. Loài cá này có nguồn gốc từ vùng biển Kansas và là mục tiêu chính của những người câu cá của bang. Trên thực tế, Cục Động vật hoang dã và Công viên Kansas gọi cá trê kênh là “bánh mì và bơ của nghề đánh bắt cá ở Kansas”.

Loài cá này được tìm thấy ở sông, hồ, hồ chứa, ao và suối trên toàn tiểu bang. Để duy trì vị trí đánh bắt cá da trơn hàng đầu của Kansas, hàng triệu con được sản xuất tại các trại sản xuất giống của bang mỗi năm để cung cấp cho vùng biển của Kansas.

cá da trơn kênh
Hàng triệu con cá da trơn kênh được thêm vào vùng biển của Kansas mỗi năm để bảo vệ chất lượng nghề cá của bang.

©Aleron Val/Shutterstock.com

Cá trê kênh có màu vàng nâu với bụng màu trắng. Trọng lượng của cá da trơn kênh có thể rất khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vùng nước nơi nó cư trú, nguồn cung cấp thức ăn và sự cạnh tranh từ các loài săn mồi khác. Cá da trơn kênh trưởng thành có thể nặng từ 2-4 pound, mặc dù cá da trơn lớn hơn nhiều từ 10-15 pound thường được những người câu cá ở Kansas đánh bắt. Kỷ lục của tiểu bang là một con cá da trơn dài 38 inch nặng 36,5 pound. Rick Barnow đã bắt được con cá da trơn quái vật này ở Hạt Cherokee vào ngày 3 tháng 6 năm 2002.

Cá trê kênh là một trong những loài cá được đánh bắt thường xuyên nhất ở Bắc Mỹ, chủ yếu là do chúng rất dễ tiếp cận. Câu cá trên bờ có hiệu quả cao, cả với nước trotlines hoặc que và cuộn. Vì cá trê kênh không kén ăn nên có rất nhiều loại mồi để lựa chọn. Giống như nhiều loại cá da trơn khác, hướng dẫn chung về mồi câu là nếu bạn thấy mồi có mùi khó chịu, thì cá da trơn kênh có thể sẽ thích nó.

Hóa thạch bay bang: Pteranodon

Hầu hết các tiểu bang đã thông qua ít nhất một hóa thạch tiểu bang. Mặc dù những con vật này sống cách đây hàng triệu năm nhưng chúng vẫn được công nhận là biểu tượng của tiểu bang ở 44 tiểu bang. Và tại sao không? Những con vật này đã gọi những trạng thái này là nhà từ rất lâu trước khi con người làm vậy. Các tiểu bang duy nhất không có hóa thạch chính thức của tiểu bang là Hawaii, Indiana, Iowa, Minnesota, New Hampshire và Rhode Island.

Pteranodon ( Pteranodon longiceps ) được đặt tên là hóa thạch bay chính thức của tiểu bang Kansas vào ngày 9 tháng 4 năm 2014. Vào ngày đó, Đạo luật 73-3401 đã được thông qua, nêu rõ, “Pteranodon, một loài thằn lằn bay lớn, có cánh với sải cánh dài hơn 24 feet , đã bay trên bầu trời Kansas trong Kỷ Phấn trắng của Đại Trung sinh, theo đây được chỉ định là hóa thạch bay chính thức của bang Kansas.”

Pteranodon là một phần của nhóm bò sát bay được gọi là thằn lằn bay.

©YuRi Photolife/Shutterstock.com

Pteranodon không thực sự là một con khủng long. Thay vào đó, nó là một phần của nhóm bò sát bay được gọi là thằn lằn bay. Những sinh vật này thường được miêu tả với hàm răng sắc nhọn, đáng sợ, nhưng đó lại là một quan niệm sai lầm khác. Họ thực sự không có răng. Trên thực tế, cái tên “Pteranodon” có nghĩa là “đôi cánh không có răng”.

Pteranodons sống vào cuối kỷ Phấn trắng, tức là hơn 83 triệu năm trước. Trong thời gian đó, Kansas được bao phủ bởi một vùng biển nông được gọi là Western Interior Seaway.

Hóa thạch Pteranodon trên đá
Nhiều hóa thạch Pteranodon đã được tìm thấy ở Kansas.

© Thuyền trưởng Wang/Shutterstock.com

Hầu hết các hóa thạch Pteranodon được tìm thấy ở Kansas đều đến từ Smoky Hill Chalk ở phía tây Kansas. Những loài bò sát bay khổng lồ này có khả năng ăn các sinh vật biển hoặc di cư qua biển. Mặc dù có kích thước khổng lồ, nhưng chế độ ăn của loài săn mồi có cánh này chủ yếu là cá. Các nhà cổ sinh vật học tin rằng Pteranodon sẽ sà xuống và nhúng chiếc mỏ dài của nó xuống nước. Sau đó, nó sẽ lướt trên mặt nước cho đến khi mỏ đá của nó mắc vào hàm của nó.

Hóa thạch biển bang: Tylosaurus

Các nhà lập pháp Kansas đã đặt tên cho hai hóa thạch chính thức của bang vào năm 2014. Cùng ngày, Pteranodon được đặt tên là hóa thạch bay chính thức của bang, Khủng long bạo chúa ( Tylosaurus kansasensis ) được chỉ định là hóa thạch biển chính thức của Kansas.

Đạo luật 73-3301 đọc, “Tylosaurus, một Mosasaur khổng lồ sinh sống ở vùng biển nội địa rộng lớn bao phủ các phần của Kansas trong Thời kỳ Phấn trắng của Đại Trung Sinh và phát triển đến chiều dài hơn 40 feet, theo đây được chỉ định là hóa thạch biển chính thức của bang Kansas.”

Cũng giống như hóa thạch tiểu bang khác của Kansas, sinh vật này thường bị dán nhãn nhầm là khủng long. Nó không phải là một con khủng long, mà là một Mosasaur sống vào cuối kỷ Phấn trắng, cùng thời với Pteranodon. Loài săn mồi biển thời tiền sử này có họ hàng gần với thằn lằn và rắn hiện đại.

Mosasaur tylosaurus trưởng thành bơi sát đáy biển
Tylosaurus săn lùng vùng biển từng bao phủ Kansas.

©iStock.com/MR1805

Tylosaurus này đã săn lùng Đường biển Nội địa phía Tây bao phủ vùng đất mà chúng ta biết ngày nay là Kansas. Tên của nó có nghĩa là "phần nhô ra lớn", ám chỉ cái mõm dài của nó.

Tylosaurus dài hơn 50 feet và nặng hơn 1.000 pound. Loài săn mồi đỉnh cao cổ đại này có hàm răng sắc nhọn và cú đớp chí mạng. Một nghiên cứu cho rằng Tylosaurus có lực cắn mạnh nhất so với bất kỳ loài động vật nào từng sống, với lực ước tính lên tới 8.000 PSI! Con số này gấp hơn hai lần lực cắn của cá sấu nước mặn vốn có cú đớp mạnh nhất so với bất kỳ loài động vật nào hiện nay.

DALLAS, TEXAS/USA - NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2018: Bộ xương Tylosaurus trong bộ sưu tập vĩnh viễn tại Bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Perot ở Dallas
Một bộ xương Tylosaurus nằm trong bộ sưu tập vĩnh viễn tại Bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Perot ở Dallas, Texas.

©William Cushman/Shutterstock.com

Kansas dường như là thủ đô của Tylosaurus. Nhiều hóa thạch của nó đã được tìm thấy ở bang này, hóa thạch đầu tiên được phát hiện vào năm 1868 tại Quận Gove. Trên thực tế, hóa thạch Kansas hiện được phân loại là một loài riêng biệt, điều này được phản ánh trong tên khoa học của nó là Tylosaurus kansasensis .

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không