Các loại cá trắng: 12 loài cá cảnh khác nhau có màu trắng

Cá trắng hút mắt, thanh lịch và mang đến sự trung tính cho mọi không gian. Chúng là những người bạn tuyệt vời cho các bể cá sặc sỡ hoặc các bể cá màu tối. Dưới đây là 12 loài cá cảnh trắng độc đáo sẽ chinh phục bạn!

Xin lưu ý: Trước khi bắt đầu, hãy nhớ rằng không thể nuôi tất cả các loài cá này cùng nhau. Mỗi loại cá có yêu cầu riêng về môi trường sống và có những loại cá không thích hợp để nuôi chung với các loài cá khác. Hãy luôn nghiên cứu kỹ trước khi quyết định nuôi cá cảnh, vì việc chăm sóc một con cá là một cam kết lớn và bạn chịu trách nhiệm về sức khỏe của chúng!

1. Cá betta trắng

Cá betta trắng
Cá betta có nhiều màu sắc, và cũng có thể có màu trắng rực rỡ.©Pharaoh Hound / Creative Commons

Cá betta, hay còn được gọi là cá xiêm, là một loại cá có rất nhiều màu sắc. Mặc dù cá betta trắng rất hiếm, nhưng chúng rất đẹp khi nhìn vào! Màu trắng của chúng làm nổi bật những chiếc vây trang nhã của chúng, không ai có thể cưỡng lại vẻ đẹp của chúng. Tuy nhiên, cá betta là loại cá khá hung dữ, không thích hợp để nuôi chung với các loại cá khác. Chúng nên được nuôi một mình trong một bể ít nhất 10 gallons.

2. Cá bảy màu

Cá bảy màu
Cá bảy màu có sự đa dạng đáng kinh ngạc về hình dáng và màu sắc. ©panpilai paipa/Shutterstock.com

Cá bảy màu là một loài cá cảnh rất phổ biến và dễ chăm sóc. Chúng nhỏ, đạt đến chiều dài tối đa 4 cm và rất thích sống chung với loài cá cùng giống. Tuy nhiên, khi nuôi cá bảy màu, bạn nên nuôi hai con cá cái cho mỗi con cá đực để tránh tình trạng cá đực tấn công cá cái. Cá bảy màu đã được nuôi nhốt trong nhiều năm, vì vậy có rất nhiều giống để lựa chọn. Những cá bảy màu có hoa văn trắng và màu đen là hai giống đáng xem xét.

3. Bầu bí lùn

Bầu bí lùn
Bầu bí lùn có thể xuất hiện trong các giống màu trắng nhạt. ©Andrej Jakubik/Shutterstock.com

Bầu bí lùn thường có màu xanh lam, đỏ hoặc cam sặc sỡ. Tuy nhiên, cũng có những giống có màu trắng nhạt. Những con cá này có xu hướng có một chút màu đỏ hoặc xanh lam trên vảy, đây là một bổ sung tuyệt vời nếu bạn không muốn một con cá trắng trơn. Bầu bí lùn thích sống đàn và giao tiếp xã hội rất quan trọng đối với chúng. Do đó, bạn nên nuôi ít nhất sáu con trong một bể. Kích thước bể cần phù hợp với số lượng cá và bạn nên sử dụng ít nhất một bể 25 gallons cho sáu con cá bầu lùn, thêm 5 gallons cho mỗi con cá bổ sung.

4. Cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm
Cá đuôi kiếm có thể xuất hiện với màu trắng rực rỡ. ©Dan Olsen/Shutterstock.com

Cá đuôi kiếm trắng, còn được gọi là cá đuôi kiếm Kohaku, là loài cá vừa với chiều dài trung bình và có đuôi không đối xứng. Vây đuôi dưới của cá đuôi kiếm đực dài hơn phần đuôi còn lại của chúng! Loài cá này cũng có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, cam, đen và vàng. Do kích thước trung bình và tính xã hội, chúng cần một bể đủ lớn. Để nuôi cá đuôi kiếm một cách thoải mái, bạn nên sử dụng ít nhất một bể 30 gallons và it nhất năm con cá đuôi kiếm. Tỷ lệ nam nữ nên là 1-4.

5. Koi bướm

Koi bướm
Cá koi bướm lớn hơn những con cá trắng khác. © Dany Kurniawan/Shutterstock.com

Koi bướm lớn hơn nhiều so với các loài cá trắng khác. Chúng không thích sống trong bể nhỏ, nhưng nếu bạn có một ao ở sân sau, một số loài cá này có màu trắng tuyệt đẹp. Chúng cũng có thể có mảng màu trắng gốc với các mảng màu nổi bật trên khắp vảy, điều này cũng đẹp không kém. Khi Koi lớn lên, vây của chúng tiếp tục phát triển và khiến chúng trở nên rất ấn tượng.

6. Cá ngạnh

Cá ngạnh
Cá ngạnh có thể có vảy trắng. ©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

Barbs là một loại cá khác có nhiều màu sắc và hoa văn. Hổ, ngựa vằn và ngạnh thiếc đều có vảy trắng có hoa văn đặc biệt. Những chú cá nhỏ này rất năng động và bạn sẽ muốn xem chúng bơi lội cả ngày! Chúng cũng hòa đồng, nên bạn nên nuôi ít nhất sáu con trong một bể từ 30-55 gallons, tuỳ thuộc vào giống bạn nuôi. Tuy nhiên, hãy chắc chắn nuôi chung với những loài cá có tính khí và kích thước tương tự, để tránh tình trạng con cá khác làm bị thương hoặc giết chết Barbs của bạn.

7. Cá thần tiên

Cá thần tiên
Angelfish có nhiều màu sắc khác nhau, và một số có thể có màu trắng. ©iStock.com/TatianaMironenko

Cá thần tiên luôn là một trong những loài cá ưa thích của tôi! Hình dạng cơ thể tam giác độc đáo và hình dạng đuôi cùng với vây chảy của chúng tạo nên một cảnh tượng tuyệt đẹp. Chúng cũng có thể có hoa văn trắng hoặc trắng trơn. Bạn cũng không thể sai khi chọn cá thần tiên, vì chúng có thể có hoa văn đẹp nhất, với các mảng màu đen và vàng. Tuy nhiên, để nuôi cá thần tiên một cách tốt nhất, bạn cần ít nhất 5-6 con cá trong một bể có dung tích ít nhất 80 gallons. Bạn cũng nên nuôi chúng chung với các loài cá lớn hơn và hiền lành, và chỉ khi bạn có đủ không gian trong bể cho tất cả chúng. Loài cá này có tính hung dữ và sẽ tấn công cá có kích thước nhỏ hơn.

8. Cơm cá Medaka

Cơm cá Medaka
Cá gạo Medaka khá nhỏ và sống theo đàn. ©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

Cơm cá Medaka, hay còn được gọi là cá gạo Nhật Bản, là một loại cá nhỏ có kích thước khoảng 1,4 inch (3,6 cm). Chúng có thể có hoa văn màu trắng hoặc thậm chí có màu trong, cho phép bạn nhìn thấy cấu trúc xương của chúng! Điều đặc biệt về cá gạo Medaka là chúng rất thích sống theo đàn, và do đó, bạn nên nuôi từ 6 con cá trở lên trong một bể có dung tích ít nhất 10 gallons.

9. Cá trê Cory

Cá trê Cory
Cá trê panda có bề ngoài màu đen và trắng đặc biệt. ©chonlasub woravichan/Shutterstock.com

Cá trê Cory là loại cá giúp giữ sạch đáy bể của bạn và chúng trông thật tuyệt khi làm việc đó! Các loài cá có màu trắng thường có hoa văn, ngoại trừ loài cá trê Cory bạch tạng. Chúng có kích thước từ 1-4 inch, khá nhỏ so với cá trê thông thường, và có những chiếc râu xinh xắn gần miệng. Chúng phải được nuôi theo nhóm từ 6 con trở lên, trong một bể ít nhất 20 gallons. Mặc dù chúng khá hiền lành, bạn nên nuôi chung với các loài cá có tính khí và kích thước tương tự. Các loài cá cùng bể lớn hơn hoặc hung dữ có thể làm tổn thương hoặc giết chết cá trê Cory.

10. Tetra váy trắng

Tetra váy trắng
Tetra váy trắng nên có ít nhất một bể 20 gallons. © Steve Bower/Shutterstock.com

Tetras là một loại cá thường được lai tạo với nhiều màu sắc khác nhau. Hãy tìm một con tetra váy trắng nếu bạn muốn cá tetra có màu từ trắng đến trong với các vây trong. Những con cá này thích sống đàn, và do đó, bạn nên nuôi ít nhất sáu con trong một bể. Bể có dung tích ít nhất 20 gallons được khuyến nghị để chứa một đàn cá tetra. Hãy dành nhiều không gian hơn nếu cần cho nhiều tetras hoặc nhiều loài cá phối hợp.

11. Bristlenose Pleco

Bristlenose Pleco
Bristlenose pleco phổ biến trong số các loài cá pleco nhỏ nhất và có thể có màu trắng. ©kwanchai.c/Shutterstock.com

Bristlenose Pleco, còn được gọi là cá da trơn mũi rậm hoặc cá da trơn Bristlenose, là một loại cá da trơn nhỏ với kích thước khoảng 5 inch. Chúng có nhiều lãnh thổ hơn và có thể chung sống với một loài pleco khác khi còn nhỏ. Bristlenose Pleco cũng ăn tảo và các chất thực vật khác từ bể cá của bạn. Loài cá này cần ít nhất một bể có dung tích 20 gallons. Đối với nhiều con, hãy tăng kích thước bể.

12. Cá vàng

Cá vàng
Cá vàng “Red Cap Oranda” giữa các loài thực vật trong bể cá. ©Wang Sing/Shutterstock.com

Cá vàng trắng là một thiên thần đơn giản. Với những chiếc vây bồng bềnh và khuôn mặt nhỏ dễ thương, chúng trông thật đặc biệt! Cá vàng có thể hoàn toàn màu trắng hoặc có màu hồng hoặc vàng rất đẹp! Một số cá vàng trắng còn có hoa văn màu sắc khác nhau trên vảy, tạo nên một vẻ đẹp rất đặc biệt. Tuy nhiên, để chăm sóc cá vàng đúng cách, bạn cần có một cái ao ngoài trời, bởi chúng có kích thước rất lớn, đạt đến 14 inch.

Nguồn: Thế Giới Loài Cá