Cá Guppy mang thai bao lâu? Cách chăm sóc cá mẹ

Cá bảy màu là một trong những dòng cá cảnh đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Không chỉ nó có vẻ bề ngoài khá đẹp mắt. Mà chúng còn đẻ nhiều và khá dễ nuôi. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết hết về cá bảy màu. Đặc biệt là những vấn đề chăm sóc cũng như nuôi đẻ của dòng cá này. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Thegioiloaica.com sẽ chia sẻ với bạn cá bảy màu (GUPPY) mang thai bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu và tham khảo nhé!

Cá Guppy mang thai bao lâu?

Cá bảy màu thường đẻ khá nhiều. Thời gian mang thai của dòng cá này là 22 – 30 ngày. Trung bình thời gian vào khoảng 28 ngày. Sau khi cá cái được thụ tinh thì một vùng sẫm màu gần hậu môn sẽ lớn dần lên.

Nuôi cá bảy màu, bạn cần phải lưu ý nhiệt độ yêu thích nước của chúng vào khoảng 28 độ C. Chúng sinh đẻ từ khoảng 2 – 200 cá con, trung bình khoảng 5 – 30 con.

Đặc biệt hơn, cá bảy màu có khả năng lưu trữ sinh trùng. Chính vì vậy ,mà sau chỉ một lần cặp đôi với cá đực, cá cái có thể sinh nhiều lần. Sau khi cá con được sinh ra. Chúng sẽ cần khoảng một đến 2 tháng để trưởng thành.

         >>> Kinh nghiệm: Ép đẻ cá bảy màu (Guppy) đúng kỹ thuật

Cách cá bảy màu thụ tinh

Cá bảy màu là dòng cá thụ tinh trong. Cá mái khi đến độ tuổi trưởng thành sẽ bắt đầu ôm trứng và sẵn sàng để cho cá trống thụ tinh. Bảy màu sinh sản khác với cá Betta. Do được thụ tinh trong nên một khi cá mai đã được thụ tinh chúng sẽ không cần thêm cá trống để sinh sản nữa.

Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng?

Cá bảy màu là loài cá đẻ con. Đặc biệt cá bảy màu cũng là một trong số ít những loại cá cảnh sinh sản bằng noãn thai sinh.

Giải thích cơ bản về hình thức noãn thai sinh: Trứng sau khi được thụ tinh trong cơ thể cá bảy màu mẹ vẫn nằm lại trong ống dẫn trứng. Và phôi sẽ lấy chất dinh dưỡng từ noãn hoàn của trứng chứ không phải lấy chất dinh dưỡng từ cá mẹ như những loại cá khác. Trung bình mỗi lần cá mẹ có thể sinh từ 10 – 30 con cá con

Thức ăn dinh dưỡng cho cá mẹ trong thời kỳ mang thai

  • Cá mái trong thời kỳ mang thai sẽ cần ăn khá nhiều và ăn các loại thức ăn nhiều protein để nuôi trứng và cá con trong bụng. Các thức ăn tốt nhất trong thời gian này là trùn chỉ, trùng huyết…
  • Nếu bạn không yên tâm về các loại thức ăn tươi do khó bảo quản có thể cho ăn bằng các loại cám ăn liền như: Cám Nhật, ấu trùng artemia, tảo spirulina, cám inve thái… Các loại cám này rất giàu chất dinh dưỡng, dễ bảo quản và có thể cho cá ăn bất cứ lúc nào bạn muốn.
  • Nên cho cá ăn ít nhất 2 lần/ 1 ngày để đảm bảo cá không bị đói và đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi cá con.
  • Nên cho cá ăn thay đổi thức ăn để đổi khẩu vị cho cá và giúp cá ăn nhiều hơn. Cho cá ăn 2 loại thức ăn khác nhau là tốt nhất.
  • Tránh để thức ăn thừa trong bể dù là thức ăn tươi sống hay cám để tránh các mầm bệnh cho cá trong thời gian này.

Thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu con

  • Cá bảy màu con mới đẻ khá bé và không có nhiều loại thức ăn phù hợp cho cá con. Để đảm bảo số lượng và tránh bị hao hụt cá con bạn nên cho cá con ăn ấu trùng artemia, bobo hoặc các loại cám nhỏ hạt mịn. Đây là loại thức ăn tốt nhất và thích hợp nhất cho cá bảy màu con. Cá con sinh ra có thể ăn được luôn.
  • Do việc kiếm nguồn bobo hiện nay khá khó khăn và không được vệ sinh nên việc ấp trứng artemia, hoặc cám nhỏ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong nguồn thức ăn.

         >>> Xem ngay: Cá bảy màu (Guppy) ăn gì? Các loại thức ăn cho cá nhanh lớn, lên màu đẹp

Trên đây,  chúng tôi đã chia sẻ với bạn về chủ đề cá bảy màu mang thai bao lâu? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.