cá kim

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá kim là một trong những cư dân kỳ lạ của đại dương, xét về ngoại hình và hành vi của chúng.

cá kim-1

©AZ-Động vật.com

Tên của loài cá kim xuất phát từ hàm của nó có nhiều răng sắc nhọn và cơ thể mỏng, thon dài, giống như những con cá nước ngọt ở Bắc Mỹ. Trong tự nhiên, cá kim sống theo nhóm xã hội và sẽ di cư giữa các khu vực lân cận như Đại Tây Dương và biển Caribe để tìm các khu vực kiếm ăn khác nhau. Các nhà khoa học biết rất ít về tổ tiên của chúng nhưng tin rằng chúng có một dòng dõi lâu đời đến từ động vật trên cạn.

Bốn sự thật tuyệt vời!

1. Đèn sáng vào ban đêm thu hút cá kim, đó là lý do tại sao chúng tụ tập trên bờ biển và vịnh.
2. Cá kim không có dạ dày. Hệ tiêu hóa của chúng tiết ra trypsin giúp phân hủy thức ăn.
3. Hầu hết các loài có xương và thịt màu xanh lục hoặc xanh lam.
4. Chúng có thể nhảy khỏi mặt nước với tốc độ 38 dặm/giờ.

Phân loại và tên khoa học

cá kim
cá kim

©Miroslav Halama/Shutterstock.com

Cá kim thuộc lớp Actinopterygii , lớp bao gồm các loài cá vây tia, bao gồm hơn 50% động vật có xương sống còn sống. Chúng thuộc một trong sáu siêu họ của bộ Beloniformes , tiếp tục được chia thành họ Belonidae . Từ gia đình đó, cá cần thật có mười chi thường được công nhận: Ablennes, Belone, Belonion, Petalichthys, Platybelone, Potamorrhaphis, Pseudotylosurus, Strongylura, TylosurusXenentodon .

Hơn 60 loài sống rải rác trên khắp thế giới, chủ yếu ở vùng khí hậu cận nhiệt đới, mặc dù một số loài đã được biết là sống ở vùng nước ôn đới. Một trong những loài phân bố rộng rãi hơn là Keeltail Needlefish, có tên khoa học là Platybelone argalus , được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Các ví dụ khác là cá garfish ( Belone belone ) của châu Âu và cá chó săn ( Tylosurus crocodilus ), được tìm thấy rộng rãi ở vùng nhiệt đới.

Vẻ bề ngoài

Cái tên cá kim bắt nguồn từ chiếc miệng dài và nhọn giống như một cây kim. Cá kim thường có màu từ xanh lam đến xanh lục ở trên và bạc ở dưới. Màu sắc này cho phép chúng ngụy trang để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi.

Những cái lớn nhất có kích thước khoảng bốn feet, nhưng bạn sẽ tìm thấy một phạm vi đáng kể. Ví dụ, cá kim Keeltail có chiều dài từ 17 đến 20 inch, nhỏ hơn khoảng ba đến bốn lần so với Houndfish. Belonion apodion và Belonion dibranchodon là một trong những loài có kích thước nhỏ nhất với chiều dài khoảng 2 inch.

Phân bố, dân số và môi trường sống

cá kim
Cá kim sống thành đàn lớn trên toàn thế giới ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới ấm áp.

©Biswaphotograhy/Shutterstock.com

Cá kim phân bố trên toàn thế giới ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới ấm áp. Phạm vi phía tây Đại Tây Dương của chúng kéo dài từ Maine ở phía bắc đến Florida ở phía nam và ở phía đông Đại Tây Dương từ Dakara đến Angola. Chúng cũng phân bố từ phía bắc Florida về phía nam tới Brazil và sinh sống ở toàn bộ vùng Caribe. Các môi trường sống ở Thái Bình Dương bao gồm phía tây Mexico, nơi chúng thường được đánh bắt và sử dụng trong các công thức nấu ăn của Mexico, phía nam đến Peru và từ Nhật Bản và Đông Ấn ở phía đông Thái Bình Dương, phía nam đến Úc.

Chúng sống ở vùng nước nông, ven biển gần các cửa sông trên đảo và sông ven biển. Trong khi hầu hết các loài sống ở vùng nước mặn hoặc nước lợ, một số loài được tìm thấy ở các con sông nội địa nước ngọt ở Florida và Alabama. Vào ban đêm, bạn có thể tìm thấy chúng trên các rạn san hô và vào ban ngày, xung quanh các cầu cảng. Cá kim non có kích thước khoảng 2 inch thường xuyên có cỏ biển ở một số vùng đầm lầy. Cá kim tụ tập thành đàn lớn để di chuyển và để có cơ hội sống sót cao hơn. Những con cá nhỏ hơn đôi khi tụ tập ở vịnh và cửa hút gió.

Động vật ăn thịt và con mồi

Những loài cá lớn hơn, như cá ngừ và cá heo, là con mồi của cá kim, cũng như con người bắt và ăn chúng. Thói quen bơi gần mặt nước, cùng với thân hình mảnh khảnh và xương mỏng, khiến chúng trở thành con mồi dễ dàng của đại bàng, diều hâu và chim ưng biển. Tuy nhiên, vì chúng có số lượng lớn trên toàn thế giới nên chúng không bị coi là bị đe dọa.

Cá kim có chế độ ăn đa dạng, chủ yếu ăn các sinh vật biển nhỏ như cá nhỏ và động vật giáp xác như tôm, cùng với cá killifishes, cephalopods và silversides. Các loài nước ngọt săn nòng nọc, ếch nhái và côn trùng. Con non tiêu thụ sinh vật phù du cho đến khi chúng đủ lớn để ăn những con mồi khác.

Hầu hết mọi loài cá kim đều có thân hình thon thả và vây lưng và vây hậu môn ít rõ rệt hơn. Nó giúp những con cá này tấn công với tốc độ và độ chính xác. Hành vi nhảy của chúng cũng có thể liên quan đến việc săn mồi khi chúng sử dụng động lượng khi bay trở lại mặt nước để bắt những con cá nhỏ. Chúng thường rình rập con mồi và bắt chúng bằng cách quét hàm sang một bên. Mặc dù chúng không phải là những kẻ săn mồi hung hãn, nhưng đôi khi chúng sẽ ăn ngấu nghiến vào một ngày nào đó và sau đó hầu như không ăn vào ngày hôm sau.

Sinh sản và tuổi thọ

cá kim
Trứng cá kim có một sợi dính có thể bị vướng vào rong biển hoặc mảnh vụn trôi nổi.

©ArtDary/Shutterstock.com

Cá kim sinh sản chủ yếu vào tháng 5 và tháng 6 do nước ấm hơn, nhưng quá trình sinh sản có thể diễn ra quanh năm, thường là hơn một lần. Trứng của chúng có một sợi dính có thể bị vướng vào rong biển hoặc các mảnh vụn trôi nổi. Em bé nở trong khoảng 10 đến 15 ngày. Con non thường trú ẩn trong rừng ngập mặn trước khi di chuyển ra vùng nước sâu hơn. Khi trứng nở, ấu trùng bắt đầu kiếm ăn ngay.

Tuổi tối đa của chúng vẫn chưa được biết, mặc dù những con bị giam cầm thường sống từ ba đến năm năm. Tuổi thọ và tốc độ tăng trưởng khác nhau do thức ăn có sẵn và các yếu tố như nhiệt độ nước, oxy hòa tan và độ mặn.

Cá kim nước ngọt, có tên khoa học là Xenentodon cancila , có nguồn gốc từ Đông Nam Á, thường được nuôi làm cá cảnh, sống từ 3 đến 5 năm. Các nhà khoa học tin rằng cá kim Keeltail có thể sống tới 8 năm. Khi bị nuôi nhốt, tốt nhất nên nuôi riêng cá kim nước ngọt hoặc nuôi chung với các loài hiền lành như cichlid, cá da trơn hoặc cá bống ngủ vì chúng sẽ bị căng thẳng bởi những loài cá năng động hơn.

câu cá và nấu ăn

Cá kim được coi là cá trò chơi vì chúng được đánh bắt bằng lưới trammel, thả bằng mồi nhử và troll trên mặt nước. Cá kim là một món ăn phổ biến ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Trung và Nam Mỹ và hầu hết vùng Caribe. Angelhinha Frito là một công thức cá kim phổ biến được phục vụ tại các quán bar trên bãi biển trên khắp Brazil.

Dân số

Số lượng cá kim trên toàn thế giới vẫn chưa được biết, nhưng chúng có rất nhiều ở nhiều khu vực trên thế giới. Tình trạng bảo tồn trong Danh sách đỏ IUCN của chúng ít được quan tâm nhất.

Nguy hiểm cho con người

Mặc dù cá kim thường không lớn lắm, nhưng cấu trúc giải phẫu dài, mỏng, răng sắc nhọn và hành vi nhảy độc đáo của chúng khiến chúng trở nên nguy hiểm đối với con người trong một số trường hợp nhất định. Hàm và răng sắc nhọn của chúng có thể đâm vào não và thân của con người, giết chết họ khi cá nhảy lên khỏi mặt nước với tốc độ cao và tấn công họ. Các loài cá kim lớn hơn, chẳng hạn như Houndfish, nguy hiểm hơn các loài nhỏ hơn. Những người đánh cá vào ban đêm làm việc dưới ánh đèn sáng ở vùng nước nông đặc biệt gặp nguy hiểm vì đèn lưới kéo thu hút cá kim, khiến chúng nhảy qua thuyền thay vì bơi dưới chúng.

Các đàn cá kim ở nhiều khu vực khác nhau trong và gần Thái Bình Dương đã được biết là cùng nhau nhảy lên khỏi mặt nước. Mỏ của chúng có thể gãy ra bên trong cơ thể con người sau một cuộc tấn công và mắc kẹt ở đó. Các cuộc tấn công gây tử vong do cá kim đã được ghi nhận đã xảy ra ở Hawaii và Việt Nam. Đối với nhiều người dân đảo Thái Bình Dương, cá kim còn nguy hiểm hơn cả cá mập.

Xem tất cả 61 con vật bắt đầu bằng N

Cá kim thường không nguy hiểm, nhưng chúng sẽ cắn nếu cảm thấy bị đe dọa, thường nhảy lên khỏi mặt nước để làm như vậy.

Gars nước ngọt giống như cá kim, đó là lý do tại sao một số loài được gọi là gars hoặc garfish. Tuy nhiên, gar và needlefish chỉ có họ hàng xa.

Mặc dù thịt có màu xanh lam nhưng cá kim chuyển sang màu trắng khi nấu chín. Các công thức nấu ăn phổ biến nhất gọi là cá kim chiên.

Cá kim và cá kiếm thuộc các họ khác nhau. Cá kiếm là thành viên của Xiphiidae, trong khi cá kim là Belonidae.

Một số loài cá kim có thể dài tới 37,4 inch.

Cá kim được biết là có thể giết người, nhưng thông thường, đó là tình cờ. Hành vi nhảy của chúng, kết hợp với bộ hàm dài với những chiếc răng sắc nhọn, đã dẫn đến những vết thương chí mạng.