Rùa tai đỏ ăn gì?

Rùa tai đỏ là loài rùa thủy sinh được nuôi phổ biến trong một thời gian dài. Trên thực tế, đã có lúc chúng thậm chí còn được bán trong các cửa hàng đồng xu. Rùa tai đỏ là sinh vật kiên cường và chịu đựng được nhiều điều kiện (chẳng hạn như nhiệt độ nước, độ pH và độ cứng khác nhau). Chúng cũng thoải mái với mọi người và thích ngấu nghiến xin thức ăn. Vậy rùa tai đỏ ăn gì? Sống trong tự nhiên, rùa tai đỏ ăn thực vật thủy sinh, cá nhỏ và vật chất đang phân hủy như ếch nhái và cá chết. Rùa con chủ yếu ăn thịt và trở nên ăn tạp hơn khi chúng trưởng thành. Là thú cưng, rùa tai đỏ và các loài rùa thủy sinh khác có thể được cho ăn hàng ngày khi rùa con và rùa con, giảm việc cho ăn cách ngày khi rùa trưởng thành.

Thức ăn cho rùa tai đỏ

Rùa tai đỏ ăn nhiều loại thức ăn trong tự nhiên và mặc dù chúng ta không thể bắt chước chính xác những loại thức ăn này cho thú cưng của mình, nhưng chúng ta có thể cung cấp cho chúng một số lựa chọn.

Thức ăn viên cho rùa thủy sinh là thức ăn chính cho rùa cưng của bạn nhưng chúng không nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng. Luôn cho rùa ăn trong nước, hạn chế thức ăn viên chiếm khoảng 25% khẩu phần ăn, sau đó bổ sung phần còn lại của khẩu phần ăn với các món sau:

 • Con mồi: Giun đất, dế, giun sáp, tằm, ốc thủy sinh, giun máu, giáp xác, tôm, nhuyễn thể và sâu bột. Đối với loài rùa tai đỏ rất nhỏ, con mồi có thể bị cắt thành nhiều miếng nhỏ hơn. Rùa trưởng thành và lớn hơn có thể được cung cấp các vật phẩm lớn hơn như nòng nọc hoặc cá cho ăn, mặc dù một số chuyên gia cảnh báo rằng cá cho ăn có thể mang ký sinh trùng, v.v. và một số loài cá (như cá vàng) quá béo để cho ăn thường xuyên.
 • Rau lá xanh: Rau cải rổ, rau mù tạt, rau bồ công anh, cải xoăn và cải ngọt. Không bao giờ được cho ăn rau diếp phần đầu (tảng băng) vì nó chứa rất ít dinh dưỡng nhưng có thể cho ăn ít rau diếp lá xanh đậm (ví dụ như rau diếp romaine). Đảm bảo rằng bạn chỉ cho ăn những món có hàm lượng canxi và phốt pho thích hợp.
 • Cây thủy sinh: Trong cả bể cá và ao, bạn có thể thêm các loại cây thủy sinh mà rùa thường thích ăn vặt. Các loài thực vật ngập nước như anacharis thường bị rùa ăn, cũng như lục bình, rau diếp nước, bèo tấm, azolla (rêu tiên) và ếch cắn.
 • Các loại rau khác: Cà rốt (phần ngọn cũng được), bí và đậu xanh.

Lịch trình cho rùa tai đỏ ăn

Một số người chọn cho rùa trưởng thành ăn ba ngày một lần trong khi những người khác thích ăn những bữa ăn nhỏ hơn và tiếp tục cho chúng ăn hàng ngày. Cho dù bạn chọn lịch trình cho ăn nào, điều quan trọng là không cho rùa ăn quá nhiều, đặc biệt là những món giàu chất đạm và chất béo vì rùa tai đỏ và các loài rùa nước khác thường rất háu ăn và sẽ đòi ăn. Một số chủ sở hữu mô tả những con rùa cưng của họ đang bơi điên cuồng như thể cố gắng bay thẳng lên khỏi mặt nước hoặc nhìn chằm chằm vào chúng như một con chó đang xin ăn.

Dù bạn có thường xuyên cho rùa ăn, hãy nhớ theo dõi tình trạng cơ thể của chúng. Nếu các nếp gấp da đang phát triển xung quanh chân rùa, đặc biệt là khi chúng rút chân vào mai, thì chúng đang trở nên quá béo và cần được cho ăn với lượng nhỏ hơn, ăn ít thường xuyên hơn hoặc cho ăn thức ăn có hàm lượng chất béo thấp hơn. Hãy nhớ rằng rùa tai đỏ trưởng thành khá ăn cỏ, vì vậy nếu rùa của bạn có vẻ quá đói, hãy thử cho ăn nhiều rau lá xanh và nguyên liệu thực vật thay vì thức ăn viên hoặc thức ăn cho rùa thủy sinh.

Lượng thức ăn bạn cho ăn phụ thuộc một chút vào từng con rùa của bạn. Một nguyên tắc nhỏ là cho ăn nhiều như rùa sẽ tiêu thụ trong 15 phút. Nếu bạn cho rùa ăn trong một hộp riêng, bạn sẽ dễ dàng theo dõi lượng thức ăn và tốc độ ăn của rùa.

Câu hỏi thường gặp

 • Rùa tai đỏ sống được bao lâu?

  Trong điều kiện nuôi nhốt, rùa tai đỏ có thể sống 20 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

 • Rùa tai đỏ lớn cỡ nào?

 • Một con trượt tai đỏ có thể nhịn ăn trong bao lâu?

  Lượn tai đỏ có thể nhịn ăn hàng tháng nhưng chỉ bảy ngày không có nước.