Làm mái che bể cá đơn giản bằng ván ép

Một mái che hồ cá tùy chỉnh có thể trang trí phần trên cùng của hồ cá của bạn và che giấu các thiết bị chiếu sáng và các thiết bị cơ khí khác. Bạn có thể chi vài trăm đô la cho một mái che thương mại, nhưng tại sao bạn lại như vậy? Chỉ với một vài đô la, bạn có thể có được sự hài lòng cá nhân bằng cách xây dựng tán cây của riêng mình, tùy chỉnh nó theo cách bạn muốn.

Một tán cây thủy sinh là gì?

Cho dù bạn mua hay tự làm, mái che bể cá về cơ bản chỉ là một cấu trúc giống như chiếc hộp có đáy mở vừa với đỉnh bể cá của bạn để giữ ánh sáng và các thiết bị cơ khí khác đồng thời mang lại vẻ ngoài gọn gàng, hoàn thiện cho bể cá của bạn. Mái che thương mại đôi khi được bán cùng với bệ hoặc đế trang trí phù hợp, nhưng nếu bạn đang sử dụng tủ quần áo hoặc một số đồ nội thất khác làm đế cho bể cá của mình, thì có thể có lợi khi bạn tự làm tán để bạn có thể tạo ra nó theo ý muốn. ý thích của bạn.

Cách tự làm tán cây thủy sinh

Tán cây DIY của chúng tôi là thứ đơn giản nhất mà bạn có thể làm. Trong khi hầu hết các mái che DIY được xây dựng bằng khung 2 x 2 hoặc gỗ khác, thì tán của chúng tôi thậm chí còn loại bỏ khung. Trong thiết kế của chúng tôi, mặt trước, mặt sau và các mặt bên là các tấm ván ép đơn giản được nối với nhau ở các góc bằng các mối nối đối đầu bắt vít, với mỗi góc bên trong được gia cố bằng một cặp giá đỡ góc đơn giản. Tất cả các bộ phận cho mái che này đều có sẵn tại bất kỳ trung tâm gia đình nào.

Mặt trên bằng gỗ dán vừa với hộp tán, có bản lề ở phía sau để bạn có thể mở và đóng hộp để cho ăn và bảo trì bể cá. Các thiết bị chiếu sáng có thể được gắn vào mặt dưới của mặt trên; việc thay bóng đèn chỉ đơn giản là mở đỉnh tán để tiếp cận chúng.

Mặc dù thiết kế này rất đơn giản để xây dựng, nhưng điều quan trọng là bạn phải có được kích thước chính xác. Về cơ bản, tán cây nằm trên các bức tường kính của bể cá, vì vậy kích thước tổng thể sẽ cần phải hoàn hảo. Vì lý do này, giai đoạn đo lường và bố trí là một trong những bước quan trọng nhất.

Bất kỳ loại ván ép dày 5/8 inch hoặc 3/4 inch nào cũng có thể được sử dụng để tạo mái che của bạn, cũng như các tấm vách ngăn T-111. Ván ép loại AC với bề mặt hoàn thiện bằng bạch dương, phong hoặc gỗ sồi tạo nên bề mặt tốt để nhuộm hoặc sơn. Với hộp tán cơ bản đã hoàn thành, bạn cũng có thể trang trí các cạnh và góc bằng các đường gờ trang trí theo ý thích của mình. Dự án của chúng tôi sẽ kết thúc với việc đúc gỗ 1 x 4 dọc theo mặt trên và mặt dưới. Phần trang trí này sẽ thêm phần trang trí, và vì nó chồng lên lớp kính ở phía dưới nên nó cũng sẽ làm cho tán cây ổn định hơn khi đặt trên đỉnh bể cá.

Nguyên vật liệu

 • kẹp thanh
 • Vít gỗ 2 inch
 • Ván ép 3/4 inch hoặc 5/8 inch (số lượng sẽ phụ thuộc vào kích thước của bể cá
 • Giá đỡ góc 2 inch (8) bằng vít
 • Bản lề mông bằng đồng hoặc bản lề bướm 3 inch (2)
 • Bảng 1 nhân 4 để trang trí (số lượng phụ thuộc vào kích thước của tán cây)
 • Keo dán gỗ
 • 1 miếng đệm 1/4 inch
 • Sơn hoặc hoàn thiện gỗ (như mong muốn)

 1. Thực hiện các phép đo và lập kế hoạch cho các bộ phận

  Để bắt đầu, hãy đo chính xác chiều dài và chiều rộng của bể cá của bạn, đồng thời vẽ một bản phác thảo để xác định các mặt, mặt trước và mặt sau của ván ép sẽ khớp với nhau như thế nào. Dự án này phụ thuộc vào hộp tán nằm trực tiếp trên các mặt kính của bể cá, vì vậy kích thước bên ngoài của tán phải hoàn toàn giống với kích thước bên ngoài của bể cá của bạn.

  Như đã thấy trong sơ đồ này, thiết kế của chúng tôi yêu cầu các tấm mặt trước và mặt sau khớp chính xác với chiều dài của bể cá, với các tấm bên được kẹp giữa mặt trước và mặt sau. Điều này có nghĩa là các mặt bên sẽ ngắn hơn một chút so với chiều rộng của bể cá, một lượng bằng với độ dày của cả mặt trước và mặt sau. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng ván ép dày 5/8 inch, các tấm bên sẽ là 10/8 inch hoặc 1 1/4 inch, ngắn hơn chiều rộng từ trước ra sau của bể cá. Khi ghép lại với nhau, các mảnh ghép sẽ tạo ra một chiếc hộp có kích thước chính xác bằng kích thước của bể cá.

  Chiều cao của tán cây có thể tùy ý bạn chọn, nhưng bạn nên để nó có tỷ lệ phù hợp với chiều cao của bể cá. Một mái che bằng khoảng 1/4 chiều cao của bể cá cung cấp một tỷ lệ tốt, nhưng điều này có thể được điều chỉnh, tùy thuộc vào loại ánh sáng và các cơ khí khác phải phù hợp bên dưới.

  Stan Hauter

 2. Lên kế hoạch cho nắp

  Thiết kế của chúng tôi yêu cầu một nắp có bản lề đơn giản vừa khít với hộp tán. Bạn có thể làm nắp này từ cùng một loại ván ép được sử dụng cho phần còn lại của tán cây. Một cặp bản lề mông hoặc bản lề bướm dọc theo mép sau của nắp sẽ được gắn vào mặt sau của tán cây và giúp bạn có thể mở và đóng nắp. Bạn cũng có thể gắn một tay cầm bằng đồng vào phía trước nắp để mở dễ dàng hơn.

  Bây giờ là lúc để lên kế hoạch về cách gắn bất kỳ thiết bị chiếu sáng nào vào mặt dưới của nắp. Phác thảo nơi các thiết bị chiếu sáng này sẽ được gắn vào. Kích thước của thiết bị chiếu sáng, cùng với chiều cao của nước trong bể cá của bạn, có thể ảnh hưởng đến độ cao của tán cây. Nếu cần, hãy thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào đối với kích thước tổng thể của tán cây và ghi chú chúng vào bản phác thảo của bạn. Ánh sáng LED nhẹ hơn và mỏng hơn so với ánh sáng ống huỳnh quang. Đèn LED có thể tốt hơn nếu gắn đèn vào mặt dưới của nắp.

  Stan Hauter

 3. Cắt các bộ phận và bắt đầu lắp ráp

  Xây dựng tán cây trước tiên sẽ bao gồm việc cắt và gắn mặt trước, mặt sau và các mặt bên, sau đó thêm phần trên cùng, cuối cùng là hoàn thành việc cắt tỉa và hoàn thiện hoặc sơn dự án.

  Stan Hauter

 4. Cắt và lắp ráp Mặt trước, Mặt bên và Mặt sau

  1. Sử dụng khung hình vuông và bút chì, bố trí mặt trước, mặt sau và mặt bên lên một tấm gỗ dán, theo kích thước trên bản phác thảo của bạn.
  2. Cắt các mảnh bằng cưa bàn, cưa tròn hoặc ghép hình. Máy cưa bàn sẽ cho những vết cắt thẳng nhất, nhưng máy cưa vòng cũng là một lựa chọn tốt. Nếu bạn sử dụng cưa tròn hoặc ghép hình, hãy cẩn thận cắt chính xác theo các đường đã đánh dấu; sử dụng thước kẻ có thể hữu ích.
  3. Đặt các tấm mặt trước, mặt sau và mặt bên cạnh nhau ở vị trí thẳng đứng trên bề mặt làm việc bằng phẳng, sao cho các mặt được kẹp giữa các mặt trước và mặt sau ở các đầu. Sử dụng thanh kẹp để giữ các mảnh lại với nhau. Hãy chắc chắn rằng tất cả các đầu đều phẳng.
  4. Gắn các tấm mặt trước và mặt sau vào các cạnh bằng cách khoan các lỗ thí điểm, sau đó vặn một cặp vít gỗ dài 2 inch xuyên qua các tấm mặt trước và mặt sau và vào thớ cạnh của các tấm bên. Khoan lỗ thí điểm là điều cần thiết để giữ cho ván ép không bị tách.
  5. Gia cố từng góc bên trong của tán bằng một cặp giá đỡ góc, được gắn với các vít đi kèm với giá đỡ.
  6. Lắp thử hộp tán vào bể cá, đảm bảo rằng hộp được đỡ bằng kính ở tất cả các mặt.

 5. Cắt và gắn nắp

  1. Với hộp tán vẫn nằm trên bể cá, hãy đo chiều dài và chiều rộng cẩn thận để xác minh kích thước của nắp.
  2. Cắt nắp theo kích thước bằng cưa bàn, cưa tròn hoặc ghép hình.
  3. Kiểm tra lắp nắp hộp tán, đảm bảo rằng nó khớp chính xác với đường viền của hộp.
  4. Đặt hộp có tán và nắp trên bề mặt làm việc của bạn, sau đó đặt các bản lề dọc theo cạnh sau, sao cho một lá của bản lề nằm phẳng trên bề mặt của nắp, lá còn lại dọc theo bảng điều khiển phía sau. Gắn từng bản lề bằng vít được cung cấp.
  5. Gắn một tay cầm vào mặt trước của nắp, lùi lại khoảng hai inch so với mép trước.
  6. Cẩn thận đặt tán trở lại bể cá và đảm bảo nắp hoạt động trơn tru.

 6. Thêm các đường viền trang trí

  Bước cuối cùng quan trọng là thêm bất kỳ phần trang trí nào bạn muốn. Bạn có thể tùy chỉnh điều này theo nhiều cách khác nhau, nhưng điều quan trọng là phần trang trí phía dưới tán cây phải được lắp đặt sao cho nó nhô ra một chút so với các cạnh của bể cá. Điều này sẽ cung cấp một thước đo về sự ổn định và ngăn tán cây bị xô ra khỏi bể cá.

  Một phương pháp rất đơn giản để cắt tỉa mái che của bạn là cắt và lắp các mảnh 1 x 4 đơn giản để làm vương miện xung quanh đỉnh của tán và một tấm chắn dọc theo phía dưới. Những miếng này có thể được lắp xung quanh tán cây bằng các khớp nối đối đầu đơn giản, với các miếng phía trước và phía sau chồng lên các bên. Hoặc, nếu khéo tay hơn một chút, bạn có thể vát các đầu của mỗi miếng trang trí ở góc 45 độ, sao cho các góc của miếng trang trí khớp với nhau theo một góc cắt hoàn hảo.

  Gắn các miếng trang trí vào hộp có tán bằng thanh nẹp 1 1/4 inch và keo dán gỗ, sao cho tấm chắn phía dưới kéo dài xuống bên dưới mép tán khoảng 1 inch và đỉnh trên cùng kéo dài lên trên đủ để che hết mép của nắp bảng điều khiển.

  Khi nhìn từ phía trước, mái che của bạn sẽ có vẻ ngoài hoàn thiện, đẹp mắt, nhưng khi nhìn từ bên cạnh, vẫn có thể nhìn thấy đường vân cạnh của ván ép. Điều này sẽ không tạo ra nhiều khác biệt nếu bạn định sơn tán cây của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang nhuộm tán, bạn có thể che đi những phần lộ ra ngoài này bằng các miếng khuôn góc được gắn dọc theo các cạnh thẳng đứng của hộp tán, lắp chúng vào giữa các đường gờ của tạp dề phía trên và vương miện phía dưới.

Hoàn thiện tán

Cách bạn hoàn thiện mái che của mình thực sự tùy thuộc vào bạn, mặc dù sơn là một cách hoàn thiện tốt cho hầu hết các kết cấu ván ép. Cho dù bạn chọn sơn hay nhuộm và đánh vecni, hãy đảm bảo hoàn thiện các bề mặt bên trong của tán cây. Điều này sẽ giúp bịt kín gỗ và ngăn độ ẩm làm mềm gỗ dần dần.

Lưu ý về chiếu sáng

Sau khi hoàn thiện, bạn có thể gắn bất kỳ loại đèn nào bạn muốn vào đáy nắp trên tán cây của mình. Bất kỳ mái che nào cũng sẽ hạn chế nhiệt trên bể, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng các thiết bị chiếu sáng có nhiệt độ thấp, chẳng hạn như đèn huỳnh quang hoặc đèn LED. Có bất kỳ số lượng lỗ thông hơi và quạt nào mà bạn có thể gắn vào các mặt của tán cây, nếu cần, để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Trong một số trường hợp, các lỗ thông gió đơn giản được khoan ở các mặt của tán cây có thể là tất cả những gì bạn cần.