Chất lượng nước có phải là bí mật để có một con cá vàng khỏe mạnh?

dễ thương-cá vàng-trong-bể

Bí quyết cho sức khỏe của cá vàng là gì? Mọi người chơi cá cảnh đều muốn biết. Nó có phải là một công thức thực phẩm gel đặc biệt với một số thuốc tiên tuyệt vời của cuộc sống trong đó?

Chẳng lẽ luôn phải cách ly cá vàng mới ngăn dịch bệnh lây lan?

Nhiều phương pháp đã được thử nghiệm trong nhiều năm và những thứ khác này cũng có thể đóng một vai trò rất quan trọng; tuy nhiên, có một điều rất quan trọng đối với sức khỏe của cá vàng: chất lượng nước.

Tại sao phải lo lắng về chất lượng nước?

Nếu không có chất lượng nước tốt, việc nuôi cá vàng sẽ thất bại.

Bạn có thể làm đúng mọi thứ: có bể có kích thước hoàn hảo, cho ăn một chế độ ăn uống đa dạng, có nhiều sục khí, v.v. Nhưng nếu nước không phù hợp, có thể bạn sẽ có một số con cá bị bệnh (hoặc chết) trên tay.

Các yếu tố khác có thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó, nhưng các thông số nước thì không. Cá vàng phụ thuộc vào nguồn nước tốt cũng như con người chúng ta phụ thuộc vào không khí trong lành.

Chỉ cần tưởng tượng nếu bạn ngồi xuống trong một bữa tiệc đẹp đẽ, ngon miệng với những chiếc ghế thoải mái, không gian rộng rãi và nền nhạc êm dịu, chỉ để không khí tràn ngập khói xe.

Tất cả những điều đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì với bạn khi đột nhiên phổi bạn căng ra, mắt bạn bỏng rát và cơ thể bạn đang chiến đấu để sinh tồn.

Nếu bạn chỉ có không khí trong lành, bạn có thể thỉnh thoảng nhịn ăn và từ bỏ chiếc Hayden của mình. Đó là mức độ quan trọng của các thông số nước hoàn hảo đối với sức khỏe của cá vàng.

cá sạch
Tín dụng hình ảnh: satit_srihin, Shutterstock

Làm thế nào tôi có thể duy trì điều kiện chất lượng nước tốt?

Bạn có thể bắt đầu bằng cách thay nước thường xuyên. Giống như bất kỳ động vật nào khác, cá vàng tạo ra chất thải.

Thật thú vị, cá vàng bài tiết nhiều chất độc qua mang hơn là qua chất thải rắn của chúng, có nghĩa là chỉ hơi thở của chúng cũng đủ để bắt đầu gây ô nhiễm nước.

Một chiếc bể tuần hoàn có các thông số nước ổn định có thể ban đầu là một môi trường an toàn, nhưng với một chiếc bể không được tuần hoàn, khi ngày tháng trôi qua, bắt đầu bị nhiễm độc amoniac chết người, vô hình, sản phẩm phụ của cá vàng.

Bằng cách thường xuyên lấy bớt một phần nước và thay thế bằng nước sạch, bạn đang loại bỏ chất độc này và giữ cho cá vàng của bạn an toàn và khỏe mạnh.

Hoặc bằng cách có một bộ lọc trong bể của bạn, bộ lọc sẽ thực hiện công việc loại bỏ thứ này cho bạn.

Một người đàn ông với vòi và xô, đang thay nước trong một bể cá lớn được trồng tốt
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Và amoniac không phải là kẻ thù duy nhất mà bạn đang ngăn chặn; nitrit (cũng nguy hiểm) cũng được giữ lại và độ pH (phải được cân bằng!) được kiểm soát.

Một bộ lọc tốt cũng có thể giúp giải quyết những vấn đề đó. Giữ cho nước của bạn không có chất độc cũng liên quan đến việc dự trữ bể của bạn đúng cách.

Chỉ bằng cách thực hiện một số lần thay nước hoàn toàn không thực tế hoặc có bộ lọc rất mạnh, bạn mới có thể giữ cho điều kiện nước trong bể của mình an toàn khi bể của bạn đầy cá vàng.

Nói chung: Tỷ lệ thể tích nước đối với cá vàng càng cao thì bạn càng dễ duy trì chất lượng nước.

Nếu bạn cần trợ giúp để đảm bảo chất lượng nước trong bể cá phù hợp với gia đình cá vàng của mình hoặc chỉ muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này (và hơn thế nữa!), chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ, từ chất điều hòa nước đến nitrat/nitrit đến bảo trì bể và toàn quyền sử dụng tủ thuốc nuôi cá thiết yếu của chúng tôi!

dải phân cách cá hề2 ah

Bạn bắt đầu từ đâu?

Nơi quan trọng nhất để bắt đầu là kiểm tra nước của bạn để đảm bảo các thông số của bạn an toàn cho cá của bạn. Nếu bạn từng có một con cá bị bệnh hoặc nghi ngờ có điều gì đó không ổn?

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra nước.

kiểm tra độ pH của nước
Hình ảnh bởi: Warakorn Buaphuean, Shutterstock

Chỉ bằng cách loại trừ các vấn đề về chất lượng nước, bạn mới có thể cho rằng một thứ khác, chẳng hạn như bệnh tật, là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề của bạn.

Bạn nên thực hiện thay nước SAU KHI kiểm tra nước. Bằng cách đó, bạn sẽ có được cách đọc chính xác nhất về tình huống hiện tại.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: LUIS PADILLA-Fotografia, Shutterstock