Nhìn kỹ hơn về cá Oscar: 7 loại và đặc điểm độc đáo của chúng

Cá Oscar, những chú cá thông minh và phàm ăn. Nhưng ít ai biết rằng chúng không phải lúc nào cũng hâm mộ bạn cùng bể. Đặc biệt nếu bạn không thể chế ngự được chúng. Tuy nhiên, các chú cá Oscar có thể chia sẻ không gian với những chú cá Oscar khác hoặc các loại cá khác như đồng đô la bạc. Nhưng một điều đặc biệt là, nếu chúng không coi bạn cùng bể là bữa ăn hay mối đe dọa, chúng có thể rất tình cảm và thậm chí lấy thức ăn trực tiếp từ tay bạn! Tìm hiểu thêm về 7 loại cá Oscar khác nhau và các tính năng độc đáo của chúng!

Tổng quan về cá Oscar

Cá Oscar là loài cá lãnh thổ thuộc họ Cichlidae. Chúng thích sống trong nước ngọt trong bể cá và có vẻ ngoài đa dạng. Ban đầu, chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng đã được du nhập vào các khu vực khác trên thế giới. Cá Oscar nổi tiếng với sức hút đáng kinh ngạc của chúng, đặc biệt là khi chúng ăn những con cá khác trong khu vực lân cận (thường là do bất ngờ!).

Mặc dù thường là những kẻ săn mồi hung dữ và đơn độc, cá Oscar cũng là những bậc cha mẹ quan tâm khi chúng kết đôi. Chúng sẽ bảo vệ, xua đuổi bất kỳ con cá nào khác đến quá gần lãnh thổ của chúng và đàn cá con của chúng. Ngoài bản năng tự nhiên thường hung dữ, những con cá này rất đẹp và việc ngắm nhìn chúng trong bể cá có thể khiến bạn rơi vào trạng thái như bị thôi miên khi ngạc nhiên trước hành vi của chúng.

Cá Oscar ăn gì?

Khi sống trong môi trường hoang dã, cá Oscar ăn các loài cá, động vật giáp xác và côn trùng nhỏ khác. Chúng thậm chí có thể ăn một số mảnh vụn thực vật. Khi nuôi trong bể cá, có nhiều lựa chọn khác nhau để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh. Một trong những lựa chọn dễ dàng nhất là thức ăn dạng vảy, chứa đầy đủ dinh dưỡng mà cá Oscar cần. Bạn cũng có thể tìm kiếm thức ăn chuyên dụng cho cá Oscar. Tuy nhiên, để mang đến chế độ ăn uống đa dạng, bạn có thể cung cấp các lựa chọn thực phẩm sống hoặc đông lạnh như tôm ngâm nước muối và giun máu. Loại thức ăn này hấp dẫn hơn nhiều với Oscar vì khuyến khích chúng thực hiện bản năng săn mồi tự nhiên của mình.

7 loại cá Oscar

1. Giải Oscar hoang dã

Oscar hoang dã có vẻ ngoài hoang dã với mảng màu tối trên cơ thể. Màu sắc của chúng bao gồm đen và than và khi chúng già đi, vẻ ngoài của chúng thay đổi một chút. Những màu tối này giúp chúng ngụy trang dưới nước và an toàn trước những kẻ săn mồi. Mặc dù chủ yếu có màu tối, Oscar hoang dã có một số đốm nâu đỏ đặc biệt trông giống như mắt.

2. Giải Oscar đỏ

Oscar đỏ nổi bật với màu sắc hai tông. Màu cơ bản của chúng là trung tính, nhưng có những mảng màu đỏ cam tươi kết hợp đẹp mắt trên cơ thể. Tính cách của chúng rất độc đáo và giống như những con Oscar khác, chúng học cách phân biệt chủ nhân của mình với những người khác.

3. Oscar bạch tạng

Oscar bạch tạng có màu sắc nhẹ nhàng và tươi sáng với cá tính tương tác. Màu sắc của chúng bao gồm màu hồng và cam nhưng có tông màu trầm hơn. Những con cá này, giống như những con Oscar khác, có thể trở thành những nhà thiết kế nội thất trong bể cá của chúng, sắp xếp lại những tảng đá và đồ trang trí theo ý thích của chúng.

4. Cá mập vây dài (Veilfin) Oscar

Cá Oscar vây dài được tôn kính nhất và đã được lai tạo để có những chiếc vây dài tuyệt đẹp. Những con cá này có xu hướng rất thèm ăn và thậm chí có thể cầu xin bạn cho thêm đồ ăn bằng cách làm mặt đáng yêu. Màu sắc của chúng khác nhau từ bạch tạng đến vàng. Chúng cũng có xu hướng ăn cắp đồ trang trí trong bể cá!

5. Giải Oscar xanh

Oscar xanh được phân biệt bằng các dấu vân cẩm thạch trên cơ thể. Chúng có các sắc thái khác nhau của màu xanh lam và có một số điểm nổi bật màu cam. Mặc dù được săn lùng, những con cá này đã được lai tạo có chọn lọc, nghĩa là chúng không phổ biến để mua. Chúng chắc chắn là những con cá nổi bật, có chiều dài khoảng một foot.

6. Đồng Oscar

Oscar bằng đồng có thân màu cam rực rỡ tương phản với phần đầu màu sẫm. Màu cam trên cơ thể kéo dài đến vây. Giống như các loài Oscar khác, giống này có tính lãnh thổ và có khả năng nhổ bất kỳ đồ trang trí nào bạn đặt trong bể cá (nó đang tìm kiếm thức ăn và làm lộn xộn quá trình này!). Chúng thích ăn và không chơi thân với hầu hết các loại cá khác.

7. Hổ Oscar

Hổ Oscar cần một bể lớn (125 gallon) để được hài lòng. Mọi thứ nhỏ hơn sẽ gây bất lợi cho loài cá này và có thể gây dị tật hoặc rút ngắn tuổi thọ của chúng hoàn toàn. Hổ Oscar có các dấu hiệu giống như hổ trên toàn bộ cơ thể, và đây là giống Oscar phổ biến nhất. Mỗi con cá có một chút khác biệt, nhưng chúng được phân biệt bởi tông màu cam sáng.

Đọc thêm: Thế Giới Loài Cá


Ảnh nổi bật:
Cá Oscar tung tăng bơi lội trong làn nước trong vắt
© iStock.com/Andrei310


Giới thiệu về tác giả:
Angie là một nhà văn có hơn 10 năm kinh nghiệm phát triển nội dung cho các bài đánh giá sản phẩm và thương hiệu, tập trung nhiều thời gian vào các loại động vật. Bản thân là người nuôi mèo, cô ấy thích viết bài về các thú cưng yêu quý để cung cấp thông tin và giải trí cho độc giả của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Bạn có thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thế Giới Loài Cá.