Làm thế nào để bạn tạo ra một máy làm lạnh hồ cá DIY?

WolfmanSF / Wikimedia Commons / CC BY-SA 4.0)

Một số bể cá rạn san hô yêu cầu nhiệt độ nước mát hơn nhiệt độ phòng điển hình. Nước từ bể chứa hoặc bộ lọc của bể cá được bơm vào máy làm lạnh, sau đó quay trở lại bể cá có thể đưa nước xuống nhiệt độ mong muốn. Bạn có thể tự làm máy làm lạnh bể cá của mình với những kế hoạch này từ Don Carner. Đây là một phương pháp nhanh chóng và rẻ tiền để duy trì nhiệt độ hồ cá ổn định, đặc biệt là trong những tháng hè nóng bức kéo dài.

Cân nhắc chi phí

Đây là những ước tính về số tiền bạn sẽ chi cho dự án:

 • Tủ lạnh sẽ có giá từ 89 đến 199 đô la tùy thuộc vào kích cỡ bạn chọn.
 • Rio 2500 có giá khoảng 80-100 đô la tại cửa hàng cá địa phương của bạn.
 • Các phụ kiện, đường ống và đường ống không được quá $10 đến $15, tùy thuộc vào số lượng và kiểu dáng bạn chọn.
 • Hy vọng rằng bạn đã có một mũi khoan và các bit.

Ước tính hợp lý là 200 đô la sau khi hoàn thành, vẫn rẻ hơn đáng kể so với một đơn vị thương mại (400 đô la trở lên). Mặc dù không hiệu quả bằng thiết bị làm lạnh thương mại, nhưng đây là một giải pháp thay thế khả thi và sẽ làm giảm nhiệt độ nước của bạn một cách đáng kinh ngạc. Sử dụng bộ gia nhiệt được cài đặt sẵn hoặc có thể thay đổi để cân bằng nhiệt độ trong bể lắng và nó sẽ trở nên rảnh tay.

Máy làm lạnh khẩn cấp

Nếu bạn chỉ cần một máy làm lạnh khẩn cấp tạm thời để giúp giảm nhiệt độ bể chứa của bạn trong vài ngày, hãy thay thế một thùng đá (thậm chí một trong những thùng xốp rẻ tiền sẽ làm được) cho tủ lạnh cỡ ký túc xá và đổ đầy đá vào đó. Thả cuộn ống vào đó và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu làm lạnh.

Sơ đồ và hướng dẫn máy làm lạnh

Don Carner

Sơ đồ cho thấy các yếu tố này:

 • A : Nước chảy vào từ bể cá cảnh
 • B : Nước lạnh trở lại bể chứa
 • C : Ngăn đông có đầu dò nhiệt độ được gắn vào thành trong của hộp làm mát
 • D : Ống nhựa cuộn 3/8 inch
 • E : Vỏ tủ lạnh và hộp nhựa bên trong

Nguyên vật liệu

 • Tủ lạnh cỡ ký túc xá
 • 50 đến 100 feet ống nhựa 3/8 inch
 • Phụ kiện PVC (khuỷu tay 90 độ hoặc kết nối thẳng, ren hoặc trượt)
 • Keo silicone an toàn cho bể cá
 • Ống nhựa PVC thành mỏng 1/2 inch

Nếu có thể, hãy tháo hộp kim loại ngăn cách phần khay làm đá viên/tủ đông nhưng chỉ để riêng đầu dò nhiệt độ. Điều này sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ tổng thể tốt hơn trong hộp làm mát.

Càng nhiều cuộn dây, hiệu ứng giảm nhiệt độ càng tốt và thiết bị hoạt động càng hiệu quả. Tùy thuộc vào thương hiệu/kiểu tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, bạn có thể gặp phải lớp cách nhiệt giữa vỏ và hộp bên trong khi khoan lỗ đầu vào/đầu ra. Không cần phải bịt kín cửa tủ lạnh. Bạn có thể cần quyền truy cập nếu có sự cố xảy ra trên đường. Bên cạnh đó, đó là một nơi tuyệt vời để giữ các chất phụ gia cần làm lạnh sau khi mở chúng.


 1. Khoan lỗ tiếp cận

  Khoan các lỗ truy cập của bạn ở trên cùng hoặc hai bên, điều đó không thành vấn đề.


 2. Cắt ống nhựa PVC

  Cắt hai đoạn ống PVC mỗi đoạn khoảng 4 inch.


 3. Chèn ống

  Chèn qua các lỗ đã khoan và bịt kín bằng silicone.


 4. gia cố đường ống

  Bạn có thể muốn gia cố các đường ống này bằng một ít epoxy trong năm phút trước khi bịt kín chúng bằng silicone. Điều này giúp chúng không bị trượt qua lại và làm vỡ lớp đệm silicon đã được xử lý nếu bạn muốn di chuyển tủ lạnh ra ngoài đường.


 5. phụ kiện keo

  Dán keo hoặc xâu các phụ kiện của bạn vào hai ống tiếp cận này. Bạn có thể sử dụng núm vú có ren nylon để nối các cuộn dây ống 3/8 inch bên trong hộp làm mát. Bên ngoài, bạn có thể dán các phụ kiện trượt đã thu nhỏ để phù hợp với đường ống chạy từ máy bơm bể phốt Rio 2500 đến máy làm lạnh và quay trở lại bể lắng.

Thats tất cả để có nó. Hãy nhớ rằng càng nhiều cuộn dây bên trong tủ lạnh thì hiệu quả làm mát của bạn càng tốt.

Sử dụng máy làm lạnh

Đặt máy làm lạnh càng gần bể chứa nước thải hoặc tủ hồ cá càng tốt. Đường ống nhựa chạy từ bể chứa của bạn đến thiết bị làm lạnh và ngược lại càng xa thì nhiệt độ thay đổi do nhiệt độ phòng xung quanh càng lớn. Bạn có thể sử dụng vật liệu cách nhiệt đường ống quấn quanh ống, nhưng điều này khá khó coi và không cần thiết trừ khi sống trong môi trường rất nóng.

Các hoạt động là đơn giản. Hãy nhớ giữ cho dòng chảy đủ nhanh để ngăn nước đóng băng trong các cuộn dây bên trong hộp. Nếu được trang bị bộ điều nhiệt, tủ lạnh/máy làm lạnh của bạn sẽ dễ dàng kiểm soát hơn. Một số dòng máy chỉ cho phép bạn cài đặt nhiệt độ ngăn chính chứ không phải ngăn đá. Đó là một lý do khác để tháo ngăn và khay làm đá viên bằng nhôm. Đầu dò được gắn vào tường của khu vực tủ đông giờ đây sẽ theo dõi toàn bộ khoang. Đặt bộ điều chỉnh nhiệt của tủ lạnh ở mức duy trì nước làm lạnh ở nhiệt độ thích hợp để giữ nhiệt độ bể cá không đổi.

Cố gắng sử dụng ống mờ đục để loại bỏ sự phát triển của tảo trong các ống chạy từ bể chứa đến thiết bị và ngược lại. Có thể bạn sẽ thấy tảo đen chứ không phải tảo xanh sáng mà bạn nhìn thấy trong và xung quanh tán đèn. Việc sử dụng ống nhựa cứng, nửa trong suốt, màu trắng sữa dẫn đến tình trạng tích tụ này sau sáu tháng hoặc lâu hơn.