Piranha ăn gì?

Nếu bạn không sống dưới một tảng đá, thì bạn hẳn đã xem hoặc ít nhất đã nghe nói về bộ phim khét tiếng năm 1978, Piranha , và bản làm lại năm 2010 của nó, Piranha 3D . Cá piranha, nhờ ngành công nghiệp giải trí rất sáng tạo và giàu trí tưởng tượng, cùng một chút trợ giúp từ Teddy Roosevelt, đã nổi tiếng là loài cá sát thủ trong những năm qua. Vậy cá piranha có cần phải sợ không? Trong bài viết này, chúng tôi đang tìm hiểu xem cá piranha ăn gì và liệu chúng có gây nguy hiểm cho con người hay không.

Bối cảnh về cá Piranha

thú-thú-pacu-cá
Piranha có hàm răng sắc như dao cạo trong khi cá pacu có hàm răng vuông và thẳng hơn, giống răng người một cách kỳ lạ.

©Artex67/Shutterstock.com

Cá piranha là một trong những chủ đề thường xuyên xuất hiện nhất khi nói về các loài động vật nguy hiểm dưới nước, bên cạnh cá mập hoặc cá voi sát thủ. Khi bạn nghe thấy tên của chúng, bạn có thể tự động hình dung cá piranha là một nhóm cá nhỏ có răng sắc nhọn, di chuyển nhanh, sẵn sàng ngấu nghiến bất kỳ loại thịt nào, kể cả thịt người, bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, những cảnh khủng khiếp này trong phim và các đại diện văn hóa đại chúng khác rất khó xảy ra trong đời thực. Cá piranha không ăn thịt người sống, và vâng, chúng có thể cắn khi bị đe dọa, nhưng chúng thường không gây tử vong.

Piranha, theo tiếng Tupi của Brazil, có nghĩa là “cá có răng”. Cá piranha Nam Mỹ có hàm răng sắc như dao cạo và nổi tiếng là ăn uống điên cuồng. Các sông và hồ ở Nam Mỹ là nơi sinh sống của tất cả cá piranha và sông Amazon là nơi sinh sống của 20 loài khác nhau. Cá piranha từ lâu đã bơi dưới ánh đèn sân khấu vì tất cả những lý do sai lầm. Trên thực tế, chúng có thể là loài ăn thịt hoặc ăn thịt, và cũng có thể là động vật ăn cỏ. Vì vậy, cá piranha thực sự ăn gì dưới nước? Họ có thể ăn động vật lớn hơn?

Piranha ăn gì?

Cá Piranha ăn gì - Cận cảnh hàm răng của cá Piraanha
Răng của cá piranha đen Amazon

© The Jungle Explorer/Shutterstock.com

Trái với suy nghĩ của nhiều người, cá piranha không ăn thịt người còn sống, còn thở. Một số cá piranha là loài ăn thịt, và một số là loài ăn tạp, tiêu thụ nhiều hạt và côn trùng hơn động vật có vú và các loài cá khác. Nhóm thức ăn cá piranha thường thích ăn trong chế độ ăn của chúng bao gồm:

 • côn trùng
 • Cá (đặc biệt là những con nhỏ hơn)
 • thực vật biển
 • giáp xác
 • nhuyễn thể
 • Hạt giống
 • Giun
 • Chim
 • thằn lằn
 • Động vật lưỡng cư
 • bò sát
 • loài gặm nhấm
 • thối rữa

Vì chúng ăn ngẫu nhiên cả sinh vật trên cạn và dưới nước nên cá piranha đôi khi được các nhà sinh vật học gọi là "động vật ăn thịt cơ hội". Trong chuyến thăm rừng rậm Brazil, Tổng thống Teddy Roosevelt tiết lộ rằng ông đã chứng kiến một con cá piranha nuốt chửng cả một con bò chỉ trong vài phút.

Bởi vì chúng thích ăn vây và đuôi của các loài động vật thủy sinh khác, cá piranha cũng có dấu hiệu ăn thịt đồng loại trong thời gian nguồn cung cấp thức ăn thấp. Piranha được biết là ăn đồng loại của chúng khi thức ăn khan hiếm và sự cạnh tranh để giành lấy nó rất khốc liệt. Lớp chất nhầy protein trên vảy cá cung cấp một lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc cho những con cá piranha yếu ớt.

Theo tạp chí Smithsonian, bất chấp danh tiếng là loài kiếm ăn điên cuồng, một số loài cá piranha ăn nhiều hạt và thực vật hơn là thịt, trong khi một số loài chỉ sống nhờ thực vật. Tometes camunani, một loài cá Amazon chỉ ăn rong sông, được các nhà khoa học phát hiện ở lưu vực Trombetas của Brazil, thuộc bang Pará của Amazon. Anh em họ gần nhất của chúng, Colossoma macropomum, cũng là một loài ăn tạp và chủ yếu ăn thực vật. Nhiều chợ cá bán Pacus là “cá piranha ăn chay” và những cái tên xúc phạm khác vì chúng giống một số loài cá piranha.

Piranha có nguy hiểm với con người không?

Cá Piranha ăn gì - Răng cá Piranha
Cận cảnh hàm răng của cá piranha

© simongee/Shutterstock.com

Cá piranha có nguy hiểm với con người không? Câu trả lời thường là “không” vì họ tránh những nạn nhân không bị thương nặng. Như bạn sẽ đọc bên dưới, nạn nhân của các cuộc tấn công của cá piranha thường đã chết.

Cá piranha sẽ không coi con người là thức ăn cho đến khi chắc chắn rằng nạn nhân đã chết hoặc bị thương nặng. Tuy nhiên, loài cá hoang dã này có thể cắn những người bơi lội khi thiếu thức ăn hoặc khi tổ của chúng dễ bị tổn thương khi chúng đang đẻ trứng.

Theo các chuyên gia do Popular Science tư vấn, sẽ cần từ 300 đến 500 con cá piranha để chặt đầu một người nặng 180 pound chỉ trong năm phút. Mặc dù những vết cắn của cá piranha đã được tìm thấy trong thi thể của những nạn nhân bị chết đuối vì đau tim và động kinh ở các con sông ở Nam Mỹ, nhưng các nạn nhân đã chết khi cá piranha tham gia.

Cá piranha săn lùng thức ăn của chúng như thế nào?

Piranha được biết là săn mồi theo đàn. Giống như trong phim, chúng đi theo nhóm, được gọi là trường học hoặc bãi cạn. Trong hầu hết các trường hợp, một bầy bao gồm từ 20 đến 100 cá thể, nhưng điều này có thể khác nhau rất nhiều. Động vật ăn thịt, chẳng hạn như cá sấu, chim và động vật có vú, ít có khả năng tấn công một nhóm cá bơi cùng nhau.

Khi săn lùng thức ăn, chúng có thể nhận ra mùi hương và chuyển động của con người và các động vật khác. Chúng săn mồi đơn giản là bất cứ thứ gì lọt vào mắt xanh của một đàn cá đói và không thể thoát khỏi nước kịp thời. Cá piranha cũng bị thu hút bởi những chuyển động bắn tung tóe hoặc phi lý của một con vật đang đau khổ. Những con cá piranha khác lao đến hiện trường ngay khi những con vật khác bắt đầu ăn thịt con mồi của chúng. Hơn nữa, theo một thí nghiệm được tiến hành vào năm 1972, cá piranha bụng đỏ thích tấn công vào đuôi và/hoặc mắt của con mồi trước.

Một con Piranha có thể ăn bao nhiêu trong một ngày ?

Cá Piranha ăn gì - Cá Piranha bụng đỏ
Một con cá piranha bụng đỏ

© Nhiếp ảnh Shawn Eastman/Shutterstock.com

Một con cá piranha trưởng thành có thể ăn khoảng một phần tám khối lượng cơ thể của nó. Cá piranha bụng đỏ có thể dài tới 15 inch và nặng tới 7 pound nếu có đủ thời gian, thức ăn và không gian. Chúng thường đạt chiều cao từ 6-8 inch và nặng 3 pound. Chẳng hạn, chỉ một con cá piranha bụng đỏ có thể tự ăn khoảng 2,46 gam mỗi ngày.

Cá piranha có thể ăn gì trong điều kiện nuôi nhốt hoặc làm vật nuôi?

Cá piranha có thể ăn nhiều loại thức ăn, bao gồm thức ăn sống, đông lạnh, khô, thịt và thực vật. Cá piranha sẽ ăn thức ăn viên và mảnh cá, đặc biệt là những thức ăn giàu thành phần động vật, khi chúng được nuôi nhốt. giun bột, giun đất, nhuyễn thể và các loài cá ăn khác cũng có thể được cho chúng ăn. Mặc dù cá piranha có thể ăn bất kỳ loại giun nào chúng bắt gặp trong tự nhiên, nhưng chúng cũng có thể ăn chính những loại giun đó trong điều kiện nuôi nhốt mà không gặp vấn đề gì.

Không có gì lạ khi cá Piranha trong điều kiện nuôi nhốt thích thức ăn đông lạnh đã được rã đông. Chúng có thể dễ dàng bị ngộ độc bởi côn trùng và giun mà bạn tìm thấy trong vườn hoặc sân nhà, vì vậy nếu bạn đang nuôi chúng trong môi trường có kiểm soát, hãy đảm bảo cẩn thận.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá Piranha ăn gì - Cận cảnh hàm răng của cá Piraanha

© Người khám phá rừng rậm/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.