vây cung

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá vây cung là loài săn mồi to lớn và ngoan cường ẩn nấp trong các vùng nước ngọt của Mỹ, ngấu nghiến những con mồi nhỏ hơn đi ngang qua.

Các loài vây cung hiện đại có nguồn gốc từ một dòng cá cổ xưa có từ kỷ Jura cách đây khoảng 145 đến 200 triệu năm. Đôi khi nó được gọi là "cá nguyên thủy" hoặc "hóa thạch sống" vì nó thay đổi tương đối ít so với tổ tiên của nó hàng triệu năm trước, nhưng thực tế đây là một loài hiện đại.

4 sự thật đáng kinh ngạc về cá vây cung!

  • Giống như nhiều loài cá cổ đại, cá vây cung là loài thở bằng không khí và phải quay trở lại bề mặt định kỳ để lấy oxy. Bong bóng bơi lớn, gấp đôi lá phổi, chạy dọc theo toàn bộ chiều dài cơ thể. Các mang cũng được sửa đổi nhiều để chúng không bị xẹp khi tiếp xúc với không khí. Đây là một sự thích nghi tốt cho nước nghèo oxy.
  • Người ta tin rằng cá vây cung phụ thuộc nhiều vào mùi hương cũng như thị giác của nó.
  • Cá vây cung dành phần lớn thời gian trong ngày chỉ để tìm kiếm thức ăn, nhưng chúng có thể nhịn ăn trong một thời gian dài.
  • Cá vây cung có nhiều tên khu vực khác nhau. Mudfish, mud pike, và breadle hoặc grinnel fish là những tên phổ biến ở miền Nam Hoa Kỳ.

Phân loại Bowfin và tên khoa học

Tên khoa học của cá vây cung là Amia calva. Amia dường như là tên tiếng Hy Lạp của một loài cá lạ không liên quan đến cá vây cung. Calva dường như bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là da đầu hoặc hộp sọ, hoặc cách khác là nhẵn, có lẽ đề cập đến cái đầu không có vảy bất thường của cá vây cung. Cá vây cung là thành viên duy nhất hiện đang sống trong toàn bộ chi, họ và bộ của nó. Nhiều loài khác được biết đến từ hồ sơ hóa thạch, nhưng chúng dường như đã tuyệt chủng từ lâu.

Cá cúi so với cá lóc

Cá vây cung và cá lóc thường bị nhầm lẫn với nhau vì chúng có những điểm tương đồng đáng chú ý về ngoại hình, nhưng chúng thực sự là một phần của các bộ hoàn toàn riêng biệt và hầu như không liên quan. Nếu nó có đầu hẹp và vây hậu môn rất dài ở gần mặt dưới của lưng, thì đó có thể là cá lóc.

Hình dáng vây cung

Cá vây cung được đặc trưng bởi vẻ ngoài lốm đốm màu xanh lá cây và nâu (gần như chuyển sang màu vàng ở gần bụng) và một đốm đen gần đuôi có thể nhằm mục đích đánh lạc hướng các động vật khác. Vây lưng bao phủ gần một nửa lưng với 46 đến 50 tia mềm nhấp nhô khiến loài cá này có tên gọi thông thường. Nó cũng có một cặp vây ngực gần đầu, một cặp vây bụng xung quanh phần giữa của phần dưới cơ thể và một vây hậu môn ngắn gần lưng. Hộp sọ bao gồm hai lớp khác nhau, lớp này chồng lên lớp kia để bảo vệ thêm và chứa những chiếc răng lớn.

Cá vây cung có thân tương đối dài. Từ đầu đến vây, nó dài 20 hoặc 30 inch và nặng khoảng 4 đến 10 pound. Mẫu vật lớn nhất từng được ghi nhận đã lên tới 43 inch và nặng khoảng 21 pound. Con đực của loài này thường nhỏ hơn con cái và có một vòng tròn màu cam xung quanh đốm đen ở đuôi.cung-bơi-ngay-trên-đáy-sông

©Miroslav Halama/Shutterstock.com

Phân bố cá vây cung, dân số và môi trường sống

Cá vây cung sinh sống trong một phạm vi rộng lớn ở Châu Mỹ kéo dài giữa Ngũ Đại Hồ ở phía bắc và Vịnh Mexico ở phía nam (ngoại trừ Dãy núi Appalachian). Nó thích các hồ, ao, sông, vùng đất ngập nước và suối ôn đới: hầu hết mọi nơi có đủ con mồi để ăn và không gian để dạo chơi.

Loài này hiện không có nguy cơ tuyệt chủng. Danh sách đỏ của IUCN phân loại vây cung là loài ít được quan tâm nhất. Một số quần thể cá vây cung địa phương có thể đang suy giảm do mất liên tục các vùng đất ngập nước ở Hoa Kỳ, nhưng nếu không, số lượng quần thể có vẻ khá ổn định.

Động vật ăn thịt Bowfin và con mồi

Cá vây cung là loài săn mồi đỉnh cao chiếm đầu chuỗi thức ăn trong hầu hết mọi hệ sinh thái mà nó sinh sống. Nó săn mồi ở các địa điểm khác nhau trong ngày, di chuyển từ vùng nước sâu vào ban ngày đến vùng nước nông hơn vào ban đêm.

Bowfin ăn gì?

Cá vây cung là loài săn mồi phục kích chậm chạp nhưng rất hung dữ, chúng kiên nhẫn chờ đợi trong bóng tối để rình rập rồi tấn công con mồi của nó. Loài này tiêu thụ nhiều loại động vật giáp xác, côn trùng, động vật lưỡng cư và các loài cá khác, bao gồm cả cá vây cung. Chuyển động nhanh của miệng nó cung cấp đủ lực hút để dễ dàng bắt và hút con mồi.

Cái gì ăn cá vây cung?

Do kích thước và tính hung dữ của nó, một con cá vây cung trưởng thành có ít kẻ săn mồi tự nhiên bên cạnh các loài cá vây cung khác và có lẽ là cá sấu nơi phạm vi của chúng trùng nhau. Cá vây cung con thường trở thành con mồi trước khi chúng có cơ hội phát triển hoàn toàn. Con người bắt được vây cung nhưng không với số lượng đặc biệt lớn so với hầu hết các loài cá trong trò chơi.

Sinh sản và tuổi thọ của Bowfin

Cá vây cung là loài sống đơn độc vào mọi thời điểm trong năm trừ mùa sinh sản. Vào một thời điểm nào đó từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 6 (tùy thuộc vào địa điểm), con đực di chuyển đến vùng nước nông và tạo tổ bằng cách dọn sạch thảm thực vật để thu hút một con cái thích hợp. Sau khi tìm thấy bạn đời của mình, con cái sẽ gửi trứng của mình vào chỗ lõm nhỏ bằng bùn trong tổ và con đực phóng tinh trùng của mình để thụ tinh cho chúng. Một tổ có thể chứa trứng của nhiều con cái, nhiều con trong số chúng ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

Hành vi sinh sản của cá vây cung khác ở nhiều khía cạnh so với hầu hết các loài cá khác. Đầu tiên, nó thực sự đầu tư một chút thời gian vào việc chăm sóc con non. Thứ hai, chính đàn ông chứ không phải phụ nữ chịu trách nhiệm phần lớn nhiệm vụ nuôi dạy con cái. Nhiệm vụ của chúng thường không có gì khác hơn là trông chừng những con non mới nở, chúng là bữa ăn hấp dẫn cho những con cá vây cung khác.

Ngoài ra, do tỷ lệ giới tính nghiêng nhiều về phía con đực (có khoảng ba con đực trên một con cái), chúng có thể khá hung dữ với nhau trong cuộc cạnh tranh giành bạn tình. Một con đực sinh sản thành công cần phải rất tích cực bảo vệ tổ.

Trứng cá vây cung có thời gian nở ngắn chỉ từ 8 đến 10 ngày sau khi thụ tinh. Ấu trùng non giống nòng nọc có cơ quan dính trên mõm để bám vào tổ. Sau khoảng 7 đến 10 ngày, con non sẽ hấp thụ hết noãn hoàng vào cơ thể rồi rời tổ đi. Sau khi độc lập, chúng sẽ chuyển sang ăn côn trùng nhỏ như bọ chét nước. Với chiều dài khoảng 4 inch, phần lớn chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm các loài cá khác.

Mất khoảng 3 đến 5 năm để cá vây cung trưởng thành về mặt sinh dục. Tuổi thọ trung bình là 10 đến 12 năm trong tự nhiên, nhưng một số mẫu vật đã sống tới 30 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá vây cung trong câu cá và nấu ăn

Do kết cấu nhão và mùi vị nhạt nhẽo của chúng, cá vây cung phần lớn được đa số người câu cá coi là kém hơn so với hầu hết các loài cá săn. Trứng của chúng đôi khi được đánh bắt và bán như một sự thay thế ít tốn kém hơn cho trứng cá muối, nhưng nếu không, chúng chủ yếu bị những người câu cá giải trí đánh bắt cho mục đích thể thao và giải trí. Một trong những phẩm chất hấp dẫn hơn của cá ngừ vây cung là chúng đánh nhau rất quyết liệt sau khi mắc câu.

Xem tất cả 280 con vật bắt đầu bằng B

Cá vây cung là một loại cá vây tia nước ngọt có hàm răng sắc nhọn và thân hình dài. Dòng dõi cổ xưa, có niên đại gần 200 triệu năm, có thể được nhìn thấy ở một số đặc điểm cổ xưa, bao gồm cả hộp sọ. Đáng ngạc nhiên, vây cung là thành viên sống duy nhất trong bộ của nó, vì vậy không có gì khác giống như nó trên hành tinh. Các tên thay thế cho loài này bao gồm cá bùn, cá nục hoặc cá nụ cười.

Cá vây cung ăn ếch, cá thái dương, tôm càng, cá vược và thậm chí cả các loài cá vây cung khác. Về cơ bản, chúng sẽ tiêu thụ hầu hết mọi nguồn thịt mà chúng có thể.

Cá vây cung có răng hình nón sắc nhọn cho phép chúng ăn thịt các động vật thủy sinh lớn.

Nhiều người phàn nàn rằng thịt cá cúi nhạt nhẽo và không ngon, nhưng nó có thể được chiên, hun khói hoặc hầm để tăng hương vị.

Cá vây cung có thể dài tới 43 inch và khoảng 21 pound, nhưng kích thước điển hình của cá vây cung có lẽ nhỏ hơn một nửa.

Bowfins thuộc Vương quốc Animalia.

Bowfins đẻ trứng.