Cá hề ăn gì? Hơn 10 loại thực phẩm họ tiêu thụ

Cá hề là loài cá nổi bật nhờ màu cam hoặc đỏ tươi và vẻ ngoài đặc biệt. Gần đây nhất, mọi người đã biết nhiều hơn về loài này nhờ xuất hiện trong bộ phim Đi tìm Nemo . Tuy nhiên, loài cá thú vị này còn có nhiều điều thú vị hơn là đóng vai chính trong các bộ phim hoạt hình, bắt đầu từ mối quan hệ cộng sinh của chúng với hải quỳ, khiến chúng có biệt danh là cá hải quỳ. Vậy, cá hề ăn gì? Làm thế nào để họ tìm thấy thức ăn và tránh xa nguy hiểm?

Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các yếu tố này và cho bạn thấy tại sao cá hề lại là một sinh vật biển thú vị như vậy.

Cá hề ăn gì?

cá hề-và-xanh-tang-bơi
Cá hề là loài ăn tạp ăn sinh vật phù du, tảo và tôm.

©Tatiana Gordievskaia/Shutterstock.com

Cá hề ăn động vật phù du, thực vật phù du, tảo và nhiều loại thức ăn khác. Chúng là loài ăn tạp ăn nhiều loại thức ăn trong đại dương. Một phần chế độ ăn uống của chúng dựa trên những loại thức ăn mà chúng tự bắt được, nhưng một số nguồn khác đến từ mối quan hệ cộng sinh của chúng với hải quỳ. Xem xét các loại thực phẩm chính mà cá hề ăn:

 • tôm càng xanh
 • tôm ngâm nước muối
 • động vật phù du
 • thực vật phù du
 • Tảo
 • loài nhuyễn thể
 • có mùi
 • giun đen
 • Copepods
 • Sâu trắng (Enchytraeus albidus)
 • Các loại thức ăn còn sót lại từ hải quỳ

Đây là những loại thức ăn phổ biến hơn mà cá hề ăn, và một điều thú vị cần lưu ý là cá hề không lấy tất cả các bữa ăn của chúng trong tự nhiên. Thay vào đó, chúng hình thành mối liên kết cộng sinh với hải quỳ nơi cá hề sống bên trong các xúc tu của kẻ săn mồi có vẻ ngoài như hoa. Con cá tạo ra chất nhầy bảo vệ nó khỏi vết chích chết người của các xúc tu, nhưng những sinh vật khác thì không may mắn như vậy.

Khi hải quỳ ăn xong thứ gì đó mà nó đã giết và bắt được, cá hề thường sẽ ăn những gì còn lại. Cá hề cũng mang lại lợi ích cho hải quỳ bằng cách để lại một số phân cho vật chủ của chúng tiêu thụ, cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi. Hoàn cảnh sống thú vị này đảm bảo cá hề có thể tìm và tiêu thụ thức ăn một cách tương đối yên bình.

Cá hề ăn gì trong điều kiện nuôi nhốt?

Cá rạn san hô nhiệt đới - Clownfish
Cá hề chủ yếu ăn tôm, giun và mảnh cá chế biến sẵn trong điều kiện nuôi nhốt.

©Kletr/Shutterstock.com

Cá hề là một loài cá nhiệt đới rất phổ biến để mọi người nuôi làm thú cưng. Do sự xuất hiện của chúng trong loạt phim nói trên, những con cá này đã trở thành một mặt hàng nóng. Trên thực tế, chúng đã bị khai thác quá mức từ môi trường sống tự nhiên của chúng và hiện chiếm hơn 40% hoạt động buôn bán cá cảnh trên toàn thế giới, cùng với các thành viên khác của họ Pomacanthidae.

Việc loại bỏ một cách có hệ thống cá hề khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng đã dẫn đến một số khu vực trên thế giới mất gần như toàn bộ quần thể cá hề. Thay vào đó, chúng sống trong các bể cá tư nhân, nơi chúng hiếm khi có cơ hội sinh sản trong khi môi trường sống tự nhiên của chúng mất đi lợi ích từ sự hiện diện của chúng, đặc biệt là hải quỳ.

Khi chúng được đặt trong bể cá cảnh, cá hề sẽ mất khả năng tiếp cận với nhiều loại thức ăn mà chúng thường ăn ở đại dương và chúng thường tránh xa hải quỳ để lại thức ăn cho chúng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá hề thường ăn:

 • Chị gái của tôi
 • loài nhuyễn thể
 • có mùi
 • Nước muối
 • giun đông lạnh
 • miếng mực
 • hến với số lượng nhỏ
 • Thức ăn cho cá chế biến sẵn
 • Rau chân vịt
 • Nori

Đây là những loại thức ăn phổ biến nhất dành cho cá hề khi chúng được nuôi trong bể cá hoặc làm thú cưng. Những con cá này có xu hướng rất lãnh thổ khi chúng được đưa vào một môi trường mới, chủ yếu là do bản năng sống trong hải quỳ và hiếm khi mạo hiểm ra khỏi môi trường sống.

Cá hề tìm thức ăn trong tự nhiên như thế nào?

Cận cảnh một chú cá hề con dễ thương
Cá hề sẽ đợi hải quỳ giết chết con mồi rồi ăn thức ăn thừa.

©Tareq.no/Shutterstock.com

Cá hề tìm thức ăn trong tự nhiên bằng một số phương pháp tùy thuộc vào thứ chúng đang cố gắng ăn. Như chúng ta đã nói trước đây, cá có mối quan hệ cộng sinh với hải quỳ. Thông thường, chúng sẽ ngồi giữa các xúc tu của vật chủ và chờ đợi thứ gì đó ngon lành bay ngang qua.

Đôi khi, một con tôm nhỏ sẽ nổi lên để chúng có thể tự ăn, và những lần khác, chúng sẽ đợi hải quỳ giết chết một trong những con mồi của nó rồi ăn phần còn lại.

Cá hề hiếm khi lao ra khỏi hải quỳ vì chúng ngay lập tức mất hết khả năng phòng vệ khi làm như vậy. Tuy nhiên, đôi khi chúng sẽ đi kiếm ăn trên bề mặt của một rạn san hô gần đó, nơi chúng sẽ tìm kiếm sinh vật phù du và tảo.

Những lần khác, chúng sẽ phát hiện ra một trong những loại thực phẩm đã chọn nổi trong cột nước, tạm thời rời khỏi không gian an toàn và nhặt thức ăn lên khỏi mặt nước. Chúng không phải là những thợ săn vĩ đại, chỉ đơn thuần là những sinh vật rất cơ hội được hưởng lợi từ việc có hải quỳ để tránh xa những kẻ săn mồi.

Động vật ăn thịt nào ăn cá hề?

Động vật hung dữ: Barracuda
Cá nhồng có tốc độ bắt cá hề.

© aquapix/Shutterstock.com

Cá hề có rất ít cách tự bảo vệ mình vì chúng không phải là loài bơi nhanh cũng như không có khả năng chống đỡ những kẻ săn mồi khác. Trên thực tế, phương tiện bảo vệ tốt nhất của chúng đến từ hải quỳ. Mặc dù một số kẻ săn mồi sẽ học được bài học đau đớn hoặc chết chóc khi lao vào hải quỳ để đuổi theo cá hề, nhưng đôi khi chúng có thể bắt thành công cá hề chỉ nhờ sự kiên nhẫn.

Như chúng tôi đã đề cập, cá hề đôi khi sẽ rời khỏi khu vực sinh sống an toàn của chúng để gặm cỏ trên rạn san hô. Đó là lúc những kẻ săn mồi sẽ tấn công, sà vào ăn nhanh hoặc giăng lưới để bán cho người khác.

Đây là những kẻ săn mồi thường xuyên nhất của cá hề:

 • cá nhồng
 • cá mập trắng lớn
 • lươn
 • con người

Cá nhồng là loài bơi nhanh và có mõm dài nên có thể tóm gọn cá hề một cách dễ dàng, nhưng cá hề cần phải lo lắng về con người. Hàng triệu con cá này đã bị bắt ra khỏi vùng biển bản địa của chúng để trang trí bể cá và sống cuộc sống của chúng như thú cưng. Chúng yêu cầu chuồng trại cẩn thận và sự hiện diện của hải quỳ trong bể nếu chúng tồn tại trong một thời gian dài.

Thật không may, con người cũng đang gây hại cho các loài cá hề sống trong rạn san hô và đã cắt giảm quần thể bản địa, làm giảm số lượng cá hề trong đại dương. Tác động tổng thể đối với loài này hiện chưa thể biết được, nhưng không có sinh vật nào gây nguy hiểm cho cá hề nhiều như con người.

Cá hề là loài ăn tạp nổi tiếng nhưng nhút nhát, chúng ăn tôm, các loài cá khác và nhiều sinh vật phù du khác nhau. Mối quan hệ cộng sinh của chúng với hải quỳ rất đáng chú ý và giúp giữ chúng an toàn và được nuôi dưỡng đầy đủ. Mặc dù những con cá này rất đẹp, nhưng các đặc điểm ngoại hình và sự hiện diện của chúng trong phim đã khiến chúng trở thành mục tiêu để con người thu thập, và kết quả là loài này có thể đang đi vào con đường thảm khốc.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá hề bơi về phía camera
Cá hề đực đóng vai trò chính trong việc ấp trứng.

© Oksana Golubeva/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do từ năm 2013 và tôi đã viết về nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, động vật và phân phối bán lẻ. Tôi tốt nghiệp Đại học Rowan vào năm 2014. Khi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử, đọc và viết để giải trí.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.