hôn người sành ăn

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cử chỉ hôn mà người sành ăn hôn được biết đến không phải là cử chỉ giao phối .

Bản tóm tắt

Bầu bí hôn là một trong những loài khác biệt nhất trong họ bầu bí. Cái miệng nhăn nheo của loài này là một đặc điểm khác biệt khiến nó trở thành vật nuôi phổ biến của những người chơi cá cảnh. Người sành ăn hôn vừa là bộ nạp đáy vừa là bộ nạp lọc, nhờ các phần miệng được phát triển đặc biệt. Mặc dù hầu hết mọi người giữ nó vì giá trị thẩm mỹ, nhưng nó cũng có thể được dùng làm thực phẩm ở châu Á.

5 sự thật về hôn bầu bí

  • Hành động hôn của người sành ăn không phải là một cử chỉ lãng mạn
  • Dù là một loài nhưng lại có hai màu khác nhau
  • Cá thể hiện hành vi hung dữ
  • Nó là loài duy nhất trong chi Helostoma có thêm một khớp ở hàm.
  • Trứng của nó nở sau một đến hai ngày thụ tinh

Kissing Gourami — Phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của bầu bí hôn là Helostoma temminckii . Nó là một loài cá nước ngọt nhiệt đới thuộc lớp Actinopterygii và họ Helostomatidae. Cá thuộc họ Helostomatidae và những loài khác có nguồn gốc châu Á cũng được gọi là cá sành ăn. Tuy nhiên, chúng cũng được tìm thấy trong bể cá.

Tên cụ thể của loài cá này liên quan đến nhà động vật học nổi tiếng người Hà Lan, Coenraad Jacob Temminck. Cách cá di chuyển đôi môi đặc biệt của nó giống như một nụ hôn, khiến nó có tên thông thường là cá sành ăn hôn. Nó còn được gọi là “kisser fish” hay đơn giản là “kisser”.

Kissing Gourami — Ngoại hình

hôn người sành ăn
Cái miệng nhăn nheo của loài này là một đặc điểm khác biệt khiến nó trở thành vật nuôi phổ biến của những người chơi cá cảnh.

©boban_nz/Shutterstock.com

Bộ phận cơ thể hấp dẫn nhất của người sành ăn hôn là miệng hướng về phía trước với đôi môi nhô ra. Đặc điểm này làm cho nó khác với các loài bầu bí khác có miệng hướng lên trên. Môi chứa hàng răng sừng mịn. Các loài được lai tạo nhân tạo có môi rõ hơn và cơ thể nhỏ hơn. Chúng được biết đến với cái tên gourami hôn bóng bay.

Giống như tất cả những người sành ăn, những người sành ăn hôn có hình bầu dục và phẳng. Nó cũng sở hữu vây đuôi, ngực, hậu môn và vây lưng dài. Vây ngực dài hơn bình thường và vây đuôi có hình dạng lõm hơn. Con cá có vảy có thể nhìn thấy trên đầu và cơ thể của nó. Những người sành ăn hôn nam và nữ giống nhau đến mức khó có thể phân biệt được họ về mặt ngoại hình. Tổng chiều dài cơ thể của loài rơi vào khoảng 6,69 đến 11,81 inch. Người sành ăn hôn cũng có lược mang phát triển tốt.

Người sành ăn hôn có hai loại màu sắc – màu xanh lá cây đến xám với vây màu nâu sẫm và màu hồng với vây trong suốt. Trong khi biến thể đầu tiên xuất hiện tự nhiên, thì biến thể còn lại là sản phẩm của quá trình biến đổi gen để tạo cho nó một màu hồng nhạt.

Sự hiện diện của một khớp phụ trong miệng con cá là lý do tại sao nó có vẻ ngoài tuyệt đẹp như vậy. Ngoài vẻ ngoài độc đáo, bộ hàm còn mang lại lợi thế kiếm ăn cho cá hôn. Đó là lý do tại sao bầu bí hôn nhau có thể chiết xuất chất dinh dưỡng từ chất nền — điều mà các loài bầu bí khác không thể làm được.

Hành vi

Chúng hung dữ vừa phải và là những cư dân sống ở vùng nước trung lưu. Chúng có thể cố tình húc vào những con cá khác và lột bỏ lớp chất nhờn của chúng — và chúng làm điều này thường xuyên hơn trong điều kiện nuôi nhốt.

Người sành ăn hôn có một tai trong phức tạp. Đặc điểm này làm cho giao tiếp giữa các loài có thể. Một cấu trúc đặc biệt trong tai hỗ trợ thính giác của cá. Để giao tiếp với người khác, con cá nghiến răng.

Cá kiếm ăn bất thường do bản chất nhô ra của miệng. Vì răng ở trên môi nên nó phải áp môi vào bề mặt thức ăn. Điều này làm cho có vẻ như người sành ăn đang hôn “bề mặt”.

“Nụ hôn” thực chất là một hành vi gây hấn trong đó cá chiến đấu bằng miệng. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được lý do cụ thể tại sao những loài này lại có hành vi hôn nhau. Niềm tin phổ biến là loài cá này hành động theo cách đó để thiết lập một số kiểu thống trị lãnh thổ giữa những con đực.

Kissing Gourami — Phân bố, Dân số và Môi trường sống

Số lượng cá bống tượng hôn nhau vẫn rất dồi dào mặc dù chúng bị đánh bắt rất nhiều ngoài môi trường sống tự nhiên. Trên IUCN, nó được liệt kê dưới mục Ít quan tâm nhất. Quần thể Helostoma temminckii không bị đe dọa. Có một số lượng lớn các trang trại cá nụ hôn vì nó là loài cá cảnh phổ biến (và là thức ăn cho một số người). Tình trạng dân số của loài đang gia tăng do nhân giống chọn lọc phổ biến.

Thông thường, người sành ăn hôn nhau được tìm thấy trong môi trường nước ngọt nhiệt đới nông. Các vùng nước có thực vật tốt, nước chảy chậm cung cấp một môi trường hoàn hảo cho cá kiếm ăn. Chúng có thể dễ dàng tiếp cận và ăn côn trùng, thực vật và tảo đáy. Không giống như các loài cá khác, chúng cũng có thể sử dụng miệng có cấu tạo đặc biệt để ăn tảo bám trên đá,

Loài cá này thích vùng nước nông vì chúng có thể hít thở oxy trực tiếp từ bề mặt. Mang cá không thể cung cấp đủ oxy cho cá. Để giải quyết điều đó, nó có một cơ quan biến đổi tương tự như phổi (mê cung). Cơ quan này cho phép cá hít thở oxy từ không khí mà không gặp khó khăn.

Kissing Gourami — Sự tiến hóa và lịch sử

Kissing gourami thuộc lớp Actinopterygii (cá vây tia). Nhóm cá này đã tồn tại hơn 400 triệu năm sau khi chúng xuất hiện vào đầu kỷ Devon. Cá xương hiện đại (teleosts) lần đầu tiên xuất hiện khoảng 200 triệu năm trước. Các nhà khoa học tin rằng chúng tiến hóa từ một bộ cá được gọi là Holosteans, hiện đã tuyệt chủng. Teleosts đạt đến sự đa dạng tiến hóa đầy đủ của chúng khoảng 50 triệu năm trước, phát triển thành các phân bộ và họ đa dạng.

Người sành ăn hôn nhau được cho là đã tiến hóa trên đảo Java của Indonesia. Tuy nhiên, nó đã được giới thiệu đến các địa điểm khác trên toàn thế giới. Trước đây, cá sặc bổi hôn chủ yếu bị săn bắt để làm thức ăn vì kích thước khá lớn. Nhiều năm trôi qua, loài này được chú ý nhiều hơn nhờ cái miệng nhăn nheo đặc biệt của chúng. Con người bắt đầu lai tạo cá nụ hôn trong bể cá, và đến năm 1950, chúng là điểm nhấn chính của nhiều bể cá thương mại.

Những sửa đổi khác đã được thực hiện để tăng giá trị nghệ thuật của nó. Giống hồng trở nên phổ biến hơn do vẻ ngoài hấp dẫn và được nhân giống chọn lọc với số lượng lớn. Cả hai loại màu xanh lá cây và màu hồng đều có sẵn với số lượng lớn trên nhiều tiểu bang.

Kissing Gourami – Kẻ săn mồi và mối đe dọa

Kissing gourami là một loài ăn tạp. Con người chủ yếu săn mồi kẻ hôn để lấy thức ăn và giá trị thẩm mỹ của nó và nuôi nhốt nó. Cá hôn là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất. Tuy nhiên, một số bệnh ảnh hưởng đến các loài cá cảnh cũng đe dọa sự tồn tại của cá.

Người sành ăn hôn nhau ăn gì?

Người hôn ăn nhiều loại thức ăn, bao gồm tảo, thực vật thủy sinh, côn trùng, sinh vật phù du và các vi sinh vật khác. Loài bầu bí này có phần miệng thích nghi tốt để cho ăn phần đáy. Nó sử dụng lược mang của mình để lọc chất dinh dưỡng và ăn trên các bề mặt mà các loài khác không thể tiếp cận.

Cái gì ăn bầu bí hôn?

Con người là kẻ săn mồi chính của loài cá này. Bầu bí là một món ngon ở Nam Á. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người quan tâm đến đặc tính thẩm mỹ của nó, vì vậy họ nuôi cá sặc bổi hôn nhau làm thú cưng và nuôi chúng trong bể cá.

Kissing Gourami – Sinh sản, Trẻ sơ sinh và Tuổi thọ

Tuổi thọ điển hình của bầu trời hôn nhau là từ 5 đến 7 năm. Cá trưởng thành về mặt sinh dục khi được khoảng ba tuổi. Loài sinh sản mỗi năm một lần vào mùa gió mùa. Mùa này thường rơi vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 ở Thái Lan. Thời kỳ sinh sản bắt đầu với một quá trình gọi là sinh sản. Trong quá trình sinh sản, con đực và con cái hôn nhau giải phóng tinh trùng và trứng vào nước để thụ tinh bên ngoài. Con cái hôn người sành ăn bắt đầu quá trình bằng cách đẻ trứng bên dưới thảm thực vật dưới nước, tiếp theo là con đực.

Những quả trứng có thể lên đến 1.000 hoặc nhiều hơn. Chúng nhỏ, tròn và nhẵn, có lớp dầu bao phủ giúp chúng nổi cho đến khi bám vào thảm thực vật. Trứng nở một (hoặc hai) ngày sau khi thụ tinh. Sau khi sinh, cá con (cá bột) hoàn toàn độc lập.

Hôn người sành ăn trong câu cá và nấu ăn

Các nhà lai tạo thương mại nuôi cá ở Thái Lan, Singapore và các khu vực khác của châu Á. Những người câu cá cũng câu cá cho chúng trong tự nhiên. Bánh quy chó cá, vỏ bánh mì và các loại thức ăn viên nổi khác là mồi nhử tuyệt vời cho cá sành ăn hôn nhau. Các chuyên gia sử dụng cùng một phương pháp được sử dụng để câu cá chép để bắt nụ hôn.

Kissing gourami có thể được nướng, hấp, luộc và chiên. Ở Thái Lan, cá được thưởng thức như một món ngon chiên giòn với hạt tiêu hoặc tương ớt. Người Đông Nam Á coi gourami là một phần chính trong ẩm thực của họ vì thịt dày, kết cấu độc đáo và hương vị tuyệt vời. Nói chung, món bầu chiên có hàm lượng chất béo cao hơn so với các phương pháp nấu ăn khác.

  • Ca buom
  • cá bay
  • cá sừng hoa

Xem tất cả 77 con vật bắt đầu bằng chữ K

Ngoài Java là nguồn gốc của chúng, những con sành ăn hôn được tìm thấy ở Malaysia, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Florida và Singapore. Cá kisser đã được du nhập ra ngoài châu Á và hiện được tìm thấy trong các bể cá trên toàn thế giới, ngay cả ở những vùng không có chúng trong tự nhiên.

Đôi môi nhô ra của cá mút đá là nơi sắp xếp răng của nó. Nó dùng môi để cạo tảo trên bề mặt đá. Hành động này giống như con cá đang hôn lên mặt nước. Những con sành ăn hôn cũng thể hiện hành động hôn này để đe dọa những con đực khác trong lãnh thổ của chúng.

Trung bình, người sành ăn hôn nhau phát triển đến chiều dài tối đa khoảng 6 inch khi được nuôi trong bể ở nhà. Tuy nhiên, cá có thể lớn hơn đáng kể trong tự nhiên. Loài cá này có thể lớn tới 12 inch trong môi trường sống tự nhiên của nó.