Hồ sơ loài Lionfish

Cá mao tiên là một bổ sung độc đáo và chiếm ưu thế cho bất kỳ bể cá nước mặn nào. Chúng được biết đến với những chiếc gai dài có nọc độc, được trang trí công phu, có thể gây thương tích nghiêm trọng cho chủ nhân không quen biết. Là loài săn mồi hàng đầu, cá mao tiên (còn được gọi là cá ngựa vằn, cá gà tây, cá tuyết bướm hoặc cá lửa quỷ) đã trở thành loài xâm lấn ở một số đại dương. Mặc dù cá mao tiên là loài cá bơi chậm, nhưng bất kỳ loài cá nhỏ hoặc động vật không xương sống nào đến quá gần đều có thể trở thành bữa trưa.

Tổng quan về loài

(Các) Tên thường gọi: Cá mao tiên, cá ngựa vằn, cá lửa, cá gà tây, cá tuyết bướm, cá mao tiên đỏ, cá sư tử công, cá lửa đỏ, bọ cạp volitans, cá lửa quỷ

(Các) Tên khoa học: Pterois volitansPterois mile (các loài khác trong chi Pterois ), Giống lùn Dendrochirus spp.

Kích thước người lớn: 12 đến 15 inch

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

Đặc trưng
Gia đình Bọ cạp
Nguồn gốc Caribê, Indonesia, Châu Phi
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng Hàng đầu, người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 120 gallon
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Dễ kiểm duyệt
pH 8.1 đến 8.4
độ cứng 8 đến 12 dgH
Nhiệt độ 72 đến 80 F (22 đến 27 C)

Nguồn gốc và phân bố

Có một số loài cá sư tử có nguồn gốc từ các nơi khác nhau trên thế giới. Pterois volitans , thường được gọi là cá sư tử Volitans, có nguồn gốc từ Indonesia, nhưng hiện cũng sinh sống ở vùng biển Caribe do vô tình được thả vào vùng nước ấm ngoài khơi Florida. Các loài cá mao tiên phổ biến khác, cá mao tiên Miles ( Pterois miles ), có nguồn gốc từ các đại dương quanh Châu Phi.

Những loài cá khỏe mạnh này đã trở nên xâm lấn ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng là một vấn đề lớn đối với các hệ thống rạn san hô ở Florida, đến mức có những cuộc thi được tổ chức hàng năm để bắt những loài gây hại xâm lấn này. Nhiều phần giới thiệu xâm lấn này bắt đầu khi thú cưng được chủ nhân của chúng thả vào đại dương. Đừng bao giờ thả thú cưng của bạn vào tự nhiên và luôn lên kế hoạch trước để bể cá của bạn có thể chứa những con trưởng thành hoàn toàn (tối đa 15 inch!).

Màu sắc và Đánh dấu

Cá mao tiên được biết đến với màu đỏ và trắng rực rỡ với các tia vây thon dài. Hãy coi chừng! Những tia vây dài này chứa nọc độc mạnh giúp bảo vệ cá, nhưng có thể làm tổn thương những người chủ không hề hay biết. Nếu bạn không may vô tình bị cá mao tiên cắn, hãy ngâm ngay vết thương vào nước nóng nhất mà bạn có thể chịu được. Nhiệt sẽ phá vỡ các protein trong nọc độc. Bạn nên áp dụng phương pháp điều trị này trên đường đến bác sĩ hoặc bệnh viện để được chăm sóc y tế nâng cao hơn.

Màu sắc của cá mao tiên có thể từ đỏ tươi, đậm đến đỏ tía hoặc đỏ tía đậm hơn. Các vây không có gai độc thường gần như trong suốt với các đốm màu nâu sẫm hơn, gần như đen.

bạn cùng bể

Cá mao tiên thường là bạn cùng bể dễ gần đối với cá lớn, nhưng các vết lồi có nọc độc của chúng có thể là vấn đề đối với những con cùng bể hung dữ hơn có thể cố gắng làm phiền cá mao tiên. Có thể nuôi nhiều cá mao tiên trong một bể cá và một hoặc hai con sẽ bổ sung an toàn cho rạn san hô cộng đồng hoặc bể san hô, với điều kiện là những con cá khác đủ lớn để không bị ăn thịt. Cá mao tiên thích sống chung với san hô và không cần hang để ẩn náu. Các giống cá mao tiên lùn nhỏ hơn có thể thích hang hoặc kẽ hở hơn để gọi là của riêng chúng. Những con cá này thích môi trường nước mặn mát hơn một chút, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi chọn bạn cùng bể phù hợp.

Môi trường sống và chăm sóc cá mao tiên

Khía cạnh quan trọng nhất của môi trường sống của cá mao tiên là có nhiều chỗ để bơi lội. Những chiếc gai có nọc độc của chúng chiếm rất nhiều không gian và cá của bạn sẽ không hoạt động tốt nếu chúng cứ bị mắc kẹt trong trang trí. Giữ đồ trang trí của bạn tối thiểu hoặc cung cấp nhiều không gian bơi mở.

Cá sư tử tương đối dễ chăm sóc, nhưng điều quan trọng là phải duy trì hóa học nước tốt. Duy trì thói quen bảo trì thường xuyên và đảm bảo kiểm tra thành phần hóa học nước thường xuyên.

Chế độ ăn uống và cho ăn của Lionfish

Cá sư tử là những kẻ săn mồi hàng đầu và yêu cầu chế độ ăn thịt. Hầu hết các chế độ ăn dạng viên của cộng đồng nước mặn nên được bổ sung tôm, cá hoặc mực đông lạnh. Bạn có thể muốn cho cá mao tiên ăn thức ăn sống, chẳng hạn như cá vàng hoặc động vật giáp xác, nhưng hãy nhớ rằng đây là phương pháp phổ biến khiến bệnh tật xâm nhập vào bể cá của bạn. Bạn phải cách ly tất cả các bổ sung trực tiếp để giữ cho hệ thống của bạn an toàn và khỏe mạnh.

Khác giới

Không có sự khác biệt bên ngoài giữa cá sư tử đực và cái. Chúng giống nhau về kích thước và ngoại hình, bất kể giới tính của chúng.

Bạn có thể sẽ phân biệt được cá đực với cá cái khi cá mao tiên của bạn đến tuổi trưởng thành sinh sản và thể hiện các dấu hiệu hành vi. Bạn có thể thấy cá của mình kết thành một cặp và chiếm lấy một lãnh thổ nhỏ, hoặc một con đực sẽ đuổi những con đực khác đi để thiết lập dàn hậu cung sinh sản của mình.

Nuôi cá sư tử

Cá sư tử là một loài xâm lấn ở nhiều nơi trên thế giới nhờ chiến lược sinh sản của chúng. Chúng trưởng thành về mặt sinh sản trong vòng chưa đầy một năm và là những loài sinh sản sung mãn. Trong tự nhiên, người ta quan sát thấy một số cá mao tiên đẻ hơn hai triệu quả trứng mỗi năm.

Cá mao tiên có thể được sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, với một số loài sinh sản theo cặp hoặc theo nhóm, được gọi là hậu cung. Giống như việc nhân giống hầu hết các loài cá trong điều kiện nuôi nhốt, hãy cho cá mao tiên của bạn nhiều không gian hơn, tốt nhất là nuôi trong bể sinh sản riêng. Con cái sẽ đẻ một khối trứng dính, với con đực theo sát phía sau để thụ tinh. Một số loài có những hành vi tán tỉnh cụ thể mà bạn có thể cần theo dõi để lai tạo thành công cá của mình. Tuy nhiên, trước khi lai tạo cá mao tiên, hãy đảm bảo bạn có kế hoạch quản lý bất kỳ con non nào được sinh ra.

Cảnh báo

Đừng để họ đi vào đại dương!

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến cá mao tiên và muốn biết các loài cá tương thích cho bể cá nước mặn của mình, hãy tham khảo: