Động vật sống lâu nhất: Từ 188 năm đến bất tử!

Những điểm chính:

 • Các động vật sống lâu nhất có thể được tìm thấy trong nước. Ví dụ, loài cá nước ngọt sống lâu nhất là trâu miệng lớn, được tìm thấy là 112 tuổi theo niên đại carbon của hàng trăm loài.
 • Một số loài dưới nước, chẳng hạn như tôm hùm, sở hữu “sự bất tử sinh học”, trong đó tỷ lệ tử vong của chúng không tăng sau khi trưởng thành. Về mặt lý thuyết, chúng có thể sống rất lâu, nhưng thường chết vì những nguyên nhân khác ngoài lão hóa.
 • Các nhà khoa học đã theo dõi một con cá mập Greenland được cho là động vật có xương sống sống lâu nhất trên trái đất. Tuổi của nó nằm trong khoảng 272-512. Nếu chọn số trung điểm là tuổi thật của nó, thì con cá mập Greenland đó sẽ được sinh ra vào năm 1627!

Người già nhất sống được 122 tuổi (và 144 ngày). Cuộc đời của họ kéo dài toàn bộ quá trình xây dựng tòa nhà chọc trời, hai cuộc Chiến tranh Thế giới và Chiến tranh Lạnh. Đó là một thời gian dài!

Tuy nhiên, tuổi thọ đó vẫn thấp hơn nhiều so với Jonathan, con rùa. Jonathan nở vào năm 1832 khiến nó 188 tuổi và là động vật sống trên cạn già nhất (được biết đến)!

Một số sinh vật bất ngờ có thể sống từ 500 đến 10.000 năm, và một số thậm chí có thể “bất tử về mặt chức năng!” Hãy đi sâu vào những động vật sống lâu nhất trên Trái đất!

cá sống được bao lâu? Lên đến 200 năm!

bigmouth-trâu-cá
Trâu Bigmouth là loài cá nước ngọt sống lâu nhất.

©AZ-Động vật.com

Để tìm những loài động vật sống lâu năm , bạn cần nhìn ra biển. Loài cá nước ngọt sống lâu nhất là trâu miệng to ( Ictiobus cyprinellus ) . Một nghiên cứu được thực hiện từ năm 2011 đến 2018 đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon trên hàng trăm loài và tìm thấy một “con cá bà” sống đến 112 tuổi!

Đó là khoảng 40 năm dài hơn bất kỳ loài cá xương nước ngọt nào khác! Tuy nhiên, biển sản sinh ra những động vật thậm chí còn già hơn!

Cá đá mắt nhám vùng nước sâu sống dọc theo đáy đại dương ở độ sâu lên tới 1.500 feet. Ở những mức độ này, nước khá lạnh và khả năng thích nghi với những độ sâu này cho phép cá nhám sống ước tính khoảng 205 năm!

Ngoài ra, cá nước ngọt có thể có tuổi thọ trung bình từ 1 đến 10 năm. Điều này cũng phụ thuộc vào loài, quần thể động vật ăn thịt và con người. Các loài như cá bảy màu đuôi quạt và cá cầu vồng có thể sống tới 3 tuổi. Tuy nhiên, các loài cá khác như cá thần tiên có thể sống tới 10 năm và cá thái dương được ghi nhận là có thể sống tới 15 năm đáng kinh ngạc.

cá voi sống được bao lâu? Hơn 200 năm!

Một con cá có thể sống 200 năm là rất ấn tượng, nhưng tuổi thọ của nó có thể không đạt đến mức của những con cá voi sống lâu nhất!

Cá voi đầu cong là loài cá voi và động vật có vú sống lâu nhất trên trái đất.

©bekirevren/Shutterstock.com

Một nghiên cứu năm 1999 trên Tạp chí Động vật học Canada ước tính rằng cá voi Bowhead có thể sống hơn 200 năm! Điều đó khiến chúng không chỉ là loài cá voi sống lâu nhất mà còn là loài động vật có vú sống lâu nhất trên Trái đất!

Một nghiên cứu gần đây từ CSIRO — cơ quan nghiên cứu khoa học quốc gia của Úc — đã sử dụng DNA của cá voi Bowhead để dự đoán 'đồng hồ' di truyền của chúng và phát hiện loài này có thể sống tới 268 tuổi.

Động vật có xương sống già nhất: Một con cá mập 392 tuổi!

Một con cá mập Greenland bơi trong làn nước âm u.
Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một con cá mập Greenland được ước tính có độ tuổi từ 272 đến 512 tuổi.

©Dotted Yeti/Shutterstock.com

Cá mập Greenland là loài săn mồi hàng đầu của vùng nước lạnh giá ven biển Bắc Cực và có thể phát triển dài hơn cá mập trắng lớn, đạt kích thước 24'.

Nhưng, đó không phải là điều làm cho loài này trở nên ấn tượng. Thay vào đó, một nghiên cứu gần đây của Đại học Copenhagen đã phát hiện ra một con cá mập Greenland mà họ ước tính (với độ chắc chắn 95,5%) ở độ tuổi từ 272 đến 512 tuổi.

Việc thiết lập một trung điểm đặt năm sinh ước tính của cá mập là… 1627 ! Điều này khiến cá mập Greenland trở thành động vật có xương sống sống lâu nhất trên Trái đất.

Hãy xem video tuyệt vời này ghi lại cảnh cá mập Greenland già nhất thế giới! Nói chung, cá mập Greenland sống hàng trăm năm và dành cả đời để bơi lội liên tục tìm kiếm bạn tình. Lý do cho tuổi thọ của chúng được cho là có liên quan đến vùng nước lạnh mà chúng sinh sống và quá trình trao đổi chất chậm của chúng.

Những sinh vật sống lâu đời nhất: 500 năm và hơn thế nữa!

Hãy tưởng tượng bạn được sinh ra vào năm 1499. Tức là chỉ bảy năm sau khi Christopher Columbus đi thuyền đến 'Thế giới mới'. Có vẻ như không thể tưởng tượng được, nhưng một con vật được phát hiện gần đây đã được sinh ra vào đúng năm này!

Con ngao Ming được nạo vét trên mặt nước Iceland vào năm 2006. Vỏ có các đường sinh trưởng cho phép ước tính tuổi của Ming, điều này cho thấy con ngao quahog này có năm sinh là 1499. Cộng lại, Ming sống đến 507 tuổi !

Những sinh vật thực sự lâu đời nhất được biết đến ở biển là san hô và bọt biển. Một nghiên cứu của Penn State năm 2016 được công bố trên Tạp chí Sinh thái học Phân tử đã tìm thấy san hô ngoài khơi Florida đã hơn 5.000 năm tuổi!

Và bọt biển — một sinh vật sống khác dưới đáy biển — có thể sống lâu hơn nữa! Bọt biển, Monorhaphis chuni , cao tới 10 feet và các nhà khoa học đã ước tính tuổi thọ của chúng là 11.000 năm!

Một miếng bọt biển dưới đáy đại dương gần than đá.
Bọt biển biển, Monorhaphis chuni , có thể cao tới 10 feet và sống tới 11.000 năm.

©lisnic/Shutterstock.com

Động vật bất tử: Một số động vật có thể sống mãi mãi không?

Tôm hùm “bất tử về mặt sinh học” nghĩa là chúng tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời và về mặt lý thuyết, sẽ không chết vì tuổi già.

©Steven G. Johnson / Creative Commons

Một số loại động vật sở hữu trạng thái “bất tử sinh học”, nghĩa là tỷ lệ tử vong của chúng không tăng sau khi trưởng thành.

Về mặt lý thuyết, những con vật này có thể sống trong một khoảng thời gian cực kỳ dài, nhưng tuổi thọ của chúng thường bị cắt ngắn bởi các yếu tố khác.

Ví dụ, tôm hùm về mặt chức năng là “bất tử về mặt sinh học”. Đó là, chúng tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời và về mặt lý thuyết sẽ không qua khỏi “tuổi già”.

Tuy nhiên, tôm hùm thường qua đời trước khi đạt đến độ tuổi cực cao vượt qua hầu hết con người. Lý do: khi tôm hùm già đi, năng lượng cần thiết để lột xác — hoặc lột xác — bộ xương ngoài của chúng ngày càng lớn hơn. Cuối cùng, nó tiêu tốn quá nhiều năng lượng khiến chúng ngừng lột xác hoặc biến mất khỏi quá trình này.

Vì tôm hùm không bao giờ ngừng phát triển, nhìn chung tôm hùm càng lớn thì tuổi của nó càng cao! Một con tôm hùm được phát hiện vào năm 2009 có tên là “George” nặng 20 pound và được ước tính là 140 tuổi.

Một loài động vật khác có “sự bất tử sinh học” là Turritopsis dohrnii , một loài sứa sinh ra các bản sao giống hệt nhau về mặt di truyền của chính nó!

Khi gặp phải các mối đe dọa, con sứa “hoàn nguyên” về trạng thái polyp ban đầu của nó. Polyp này sau đó tạo ra một thuộc địa giống hệt về mặt di truyền với con trưởng thành bị đe dọa!

Một con sứa bất tử trong đại dương.
Loài sứa bất tử Turritopsis dohrnii sinh ra những bản sao giống hệt nhau về mặt di truyền.

© scubadesign/Shutterstock.com

Tổng Hợp Những Loài Động Vật Sống Lâu Nhất

Cùng điểm lại những loài động vật được cho là sống lâu nhất hành tinh Trái đất:

Thứ hạng Động vật Tuổi tác/Tuổi thọ
1 Bọt biển cổ nhất 11.000 năm tuổi
2 San hô già nhất 5.000 năm tuổi
3 Cá mập Greenland già nhất 272-512 tuổi
4 Ming the Quahog Ngao 507 tuổi
5 Cá voi đầu cong 200-268 tuổi
6 Cá đá Rougheye nước sâu 205 tuổi
7 Jonathan Rùa 188 tuổi
số 8 Tôm hùm George 140 tuổi
9 “Bà” Cá Trâu Miệng To (Nước Ngọt) 112 tuổi

Tiếp theo…

Bạn muốn khám phá những loài động vật đáng kinh ngạc hơn?

 • Người khổng lồ của vực sâu: khám phá những loài động vật lớn nhất từng lang thang dưới đáy đại dương! Nếu bạn nghĩ càng lớn càng tốt, thì hãy đọc bài viết hấp dẫn này tiết lộ những loài động vật lớn nhất từ trước đến nay!
 • 10 loài động vật mạnh nhất trên Trái đất! Con vật nào bạn tưởng tượng có sức mạnh nhất? Đọc để tìm hiểu.
 • 5 loài động vật nhanh nhất thế giới Bên cạnh Speedy Gonzales, hãy cùng điểm qua những loài động vật có thể phá vỡ đồng hồ tốc độ.
 • 10 động vật có vú sống lâu đời nhất Bạn đã bao giờ tự hỏi động vật có vú sống lâu đời nhất là gì chưa? Tìm hiểu ở đây.

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá mập Greenland ăn gì - Cá mập Greenland dưới nước

© iStock.com/dottedhippo


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ , Có tại đây: https://www.amnh.org/explore/news-blogs/on-exhibit-posts/the-immortal-jellyfish
 2. Du lịch Quốc tế Đặc biệt, Có tại đây: https://www.sticanada.com/blog/jonathan-the-188-year-old-tortoise
 3. CSIRO, Có tại đây: https://www.csiro.au/en/News/News-releases/2019/Genetic-clock-predicts-lifespan-in-animals
 4. (1970)