Cá vàng có thể lớn như thế nào? Kích thước trung bình so với tiềm năng

cá vàng bơi trong bể cá

Làm thế nào lớn làm cá vàng nhận được? Câu hỏi hay. Nhưng một câu hỏi hay hơn là… Cá vàng CÓ THỂ lớn đến mức nào? Có một sự khác biệt! Kích thước của một con cá vàng phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bởi vì cá vàng là đặc biệt . Nó không giống với các loài động vật khác – có thể là hổ hoặc chihuahua hoặc vẹt đuôi dài, nơi có kích thước được thiết lập chặt chẽ trên diện rộng (có lẽ chỉ có một số ngoại lệ ở đây và ở đó). Kích thước cá vàng thực sự có thể rất khác nhau và đây là lý do tại sao.

cá vàng lớn cỡ nào
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này, nhưng vui lòng ghi công bằng cách liên kết lại với Hepper.

Đây là câu trả lời nhanh: Một con cá vàng trưởng thành có thể dài từ 4 inch đến 18 inch từ đầu mũi đến cuối đuôi. Nhưng điều đó được xác định bởi 5 yếu tố được thảo luận dưới đây:

5 yếu tố quyết định mức độ lớn của cá vàng

1. Di truyền học

cá vàng đuôi voan

Bất kể bạn làm gì…

  • Bất kể bạn cho ăn bao nhiêu hoặc thường xuyên.
  • Cho dù bể của bạn lớn đến đâu.
  • Cho dù bạn có thay nước bao nhiêu lần đi chăng nữa.
  • Không có vấn đề làm thế nào ấm bạn giữ nước.

(Tất cả đều có thể là yếu tố tăng trưởng nhiều lần)

Một số loài cá sẽ KHÔNG BAO GIỜ phát triển nhiều. Tại sao? Bạn có thể thử mọi cách bạn có thể nghĩ ra để khiến con cá của mình lớn lên, nhưng vì yếu tố di truyền, nó sẽ mãi mãi nhỏ bé.

Gọi họ là runts, midgets, bất cứ điều gì. Bạn không thể làm gì để đảo ngược nó. Nhưng đừng hoảng sợ: Đây không phải là điều xấu! Nó sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc thời gian sống của chúng.

Trên thực tế, chúng có thể khá tốt cho những ai muốn tiết kiệm không gian/tiền bạc cho một chiếc xe tăng.


2. Thay Nước & Lượng Nước

thay-nước-trong-bể-cá
Tín dụng: nhím94, Shutterstock

Đây là một vấn đề lớn. Kích thước bể không quá quan trọng mà là lượng nước ngọt mà cá có thể tiếp cận. Nguyên nhân? Thay nước bằng nước ngọt sẽ loại bỏ hormone ức chế tăng trưởng mà cá vàng sản xuất, khiến chúng không phát triển lớn do làm cá còi cọc do môi trường.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Swai vs Cá rô phi

Tương tự như vậy, càng nhiều nước thì hormone càng loãng. Do đó, một trong những lý do chính tại sao cá vàng phát triển quá lớn trong ao nhưng chỉ bằng một phần nhỏ so với kích thước tiềm năng đầy đủ của chúng trong bát hoặc bể nhỏ không được thay đổi thường xuyên.


3. Điều trị trong năm đầu đời

Sự thật: Một con cá vàng phát triển phần lớn trong năm đầu tiên của cuộc đời. Bỏ lỡ cơ hội đó để cá thực sự phát huy tối đa kích thước của nó và điều đó có thể ảnh hưởng đến kích thước của nó trong nhiều năm tới. Họ có thể không bao giờ là một con cá vàng lớn vì điều đó.

Quá trình chăn nuôi trong những năm đầu (có nghĩa là cá được cho ăn và chăm sóc như thế nào) có thể đóng một vai trò trong việc xác định kích thước cuối cùng của cá vàng. Trên thực tế, nhiều con cá vàng ở cửa hàng thú cưng đã bị còi cọc khi ra khỏi cổng với con này.

Các nhà cung cấp cho các cửa hàng thú cưng cần đuôi quạt đỏ 2 inch quanh năm, nhưng chúng chỉ “vào mùa” trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, những con cá này thường bị “giam giữ” trong môi trường không có nước ngọt vô tận. Chúng tôi không biết loại thức ăn nào hoặc chúng được cho ăn bao nhiêu trong những năm đó, điều này cũng góp phần vào việc cá phát triển bao nhiêu trong khoảng thời gian đó.

  • Đọc thêm : Tăng trưởng còi cọc: Có hại không?

4. Nồng độ nitrat

Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Điều này thật thú vị: Các nhà lai tạo đã quan sát thấy nitrat cao hơn khiến cá con không phát triển nhiều. Mặt khác, nitrat thấp thì ngược lại – chúng giúp thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn.

Có một số tranh luận về lý do chính xác tại sao lại như vậy, nhưng điểm mấu chốt là nitrat cao hơn dường như ngăn chặn sự phát triển của cá ở một mức độ nào đó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Sprats so với Sardines: Sự khác biệt là gì?

Nếu bạn cần trợ giúp để đảm bảo chất lượng nước trong bể cá phù hợp với gia đình cá vàng của mình hoặc chỉ muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này (và hơn thế nữa!), chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ, từ chất điều hòa nước đến nitrat/nitrit đến bảo trì bể và toàn quyền sử dụng tủ thuốc nuôi cá thiết yếu của chúng tôi!


5. Dinh dưỡng

Cá vàng ăn thức ăn
Tín dụng hình ảnh: Rabbitmindphoto, Shutterstock

Dinh dưỡng kém có thể khiến một con cá (lẽ ra có thể phát triển lớn) vẫn nhỏ hơn. Ngoài ra, dinh dưỡng kém có liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe khác đối với cá. Điều này chắc chắn nên tránh vì lợi ích tốt nhất của cá.

Làm cách nào để con cá vàng của tôi phát triển thực sự lớn?

cá vàng lớn
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Tôi nhận được câu hỏi này rất nhiều. Bạn thấy những viên vàng lớn, mập mạp đó trực tuyến ở khắp mọi nơi có thể dễ dàng lấp đầy bàn tay của một người đàn ông trưởng thành. Họ rất ấn tượng! Và sự thật là:

Với những điều kiện thích hợp, bạn có thể mua một chú cá nhỏ 2 inch tại cửa hàng thú cưng và nuôi nó thành một con quái vật khổng lồ dài bằng chân.

Nó có thể là một thách thức bổ ích. Các bức ảnh trước và sau cũng có thể rất thú vị để khoe với bạn bè và gia đình! Ngoài việc ném cá vào ao và quay lại sau 6 tháng, bạn có thể làm điều này trong nhà bằng cách sử dụng thông tin nêu trên.

(Chà, ngoại trừ di truyền)

Lời khuyên

  • Nhiều lần thay nước lớn sẽ loại bỏ nitrat và các hormone ức chế tăng trưởng, thúc đẩy cá lớn hơn. Một bể lớn hơn cũng giúp pha loãng chúng lâu hơn.
  • Nếu cá của bạn là con do chính bạn lai tạo, bạn có thể sử dụng những năm tháng đó để tác động đến kích thước tương lai của nó, chẳng hạn như cho cá ăn nhiều lần trong ngày và cho nhiều nước ngọt. Có lẽ bạn không thể làm được gì nhiều về vấn đề này nếu bạn không tự lai tạo cá hoặc không bắt nó làm cá con.
  • Giữ nitrat thấp thông qua thực vật, phương tiện lọc và thay nước
  • Cung cấp một chế độ ăn uống tối ưu với protein chất lượng tốt từ biển và rau nhiều chất xơ.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta con: Hướng dẫn chăm sóc, Biểu đồ tăng trưởng & Lời khuyên (kèm Ảnh)

Cá vàng lớn sẽ cần nhiều không gian hơn để bơi lội, vì vậy đó là điều cần lưu ý khi chọn bể cho cá vàng của bạn.

Cá vàng nên lớn như thế nào?

Vậy là bạn đã biết một con cá vàng CÓ THỂ lớn đến mức nào. Có câu trả lời cho việc một con cá vàng nên lớn như thế nào không?

Chắc là không. Tôi không nghĩ có một câu trả lời đúng và sai cho câu hỏi này. Như tôi đã thảo luận trong các bài viết khác, kích thước con cá vàng của bạn thường nằm trong tầm tay của bạn và phụ thuộc vào mục tiêu của bạn với tư cách là người chơi cá cảnh.

Cá vàng nhỏ có thể sống lâu và khỏe mạnh. Cá vàng lớn hơn cũng có thể khỏe mạnh và sống lâu. Nếu bạn là người thiếu không gian, có thể con cá vàng quái vật không dành cho bạn. Không sao đâu. Cung cấp cho họ chăm sóc thích hợp và họ có thể làm vật nuôi tuyệt vời.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Kết thúc tất cả

Tôi hy vọng bạn đã tìm thấy bài đăng này hữu ích. Bây giờ tôi muốn nghe những gì bạn nghĩ. Con cá vàng của bạn lớn cỡ nào? Bạn thích cá vàng nhỏ hay những con giống như cá voi thu nhỏ? Hoặc có thể bạn có một câu hỏi cho tôi.

Để lại bình luận của bạn dưới đây để chia sẻ suy nghĩ của bạn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Japans Fireworks, Shutterstock