Tìm hiểu tất cả về Ember Tetra

Ember Tetra có màu ngọn lửa là một bổ sung tuyệt đẹp, tỏa sáng cho bất kỳ bể cá cộng đồng nước ngọt nào. Với kích thước nhỏ, những con cá này hoạt động tốt nhất trong một đàn, như Neon Tetra và Cardinal Tetra. Ember Tetras rất dễ nuôi, chỉ cần đảm bảo duy trì chất lượng nước phù hợp và cho chúng ăn một chế độ ăn uống tốt.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Ember Tetra

Tên khoa học: Hyphessobrycon amandae

Kích thước người lớn: 1 inch

Tuổi thọ: 2 đến 4 năm

Đặc trưng

Đặc trưng
Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Nam Mỹ
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Tất cả
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Dễ
pH 5,5 đến 7,0
độ cứng 5 đến 17 dGH
Nhiệt độ 73 đến 80 F (23 đến 27 C)

Nguồn gốc và phân bố

Ember Tetra bắt nguồn từ lưu vực sông Araguaia ở Nam Mỹ. Hầu hết các loài cá có sẵn trong sở thích đều được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy trữ lượng cá hoang dã không bị ảnh hưởng.

Màu sắc và Đánh dấu

Ember Tetra được đặt tên từ vẻ ngoài màu đỏ cam nổi bật của nó. Phát sáng như một cục than hồng, toàn bộ cơ thể của loài cá này là một khối rắn chắc, sáng lấp lánh từ màu đồng đến màu cam bí ngô. Ngay cả mắt của chúng cũng tiếp nhận sắc tố này, tạo nên một loài cá sống động tuyệt đẹp. Nếu bạn nhận thấy một con Tetra Ember có màu nhạt hơn, với phần thân gần như trong mờ, điều này có thể xảy ra nếu chúng không có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình phát triển.

bạn cùng bể

Khi nói đến bạn cùng bể của Ember Tetra, có rất nhiều loài cá cộng đồng sẽ chung sống tốt với chúng. Ember Tetras là loài cá nhút nhát bẩm sinh và thích ở trong đàn, nhưng chúng có thể chơi đàn với những con cá nhỏ khác, bao gồm cả những con cá tetra nhỏ khác và Rasboras. Chúng cũng làm tốt với các loài cá hiền lành sống ở tầng đáy, chẳng hạn như cá da trơn và cá da trơn. Dưới đây là một số ví dụ tuyệt vời về đồng đội xe tăng cho Ember Tetra:

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Một bát cá treo tường có được đề xuất không?
Hồng y Tetra (Paracheirodon axelrodi)

cejoos / Getty Images

Cá trê Cory (Corydoras spp.)

andriy romagnoli revenko/Getty Images

Harlequin Rasbora (Rasbora dị hình)

Hình ảnh Slowmotiongli/Getty

Môi trường sống và Chăm sóc Ember Tetra

Khi nói đến việc xây dựng môi trường sống lý tưởng cho Ember Tetras của bạn, điều quan trọng cần lưu ý là kích thước nhỏ và bản tính nhút nhát của chúng. Những con cá này phải luôn được nuôi trong một đàn có ít nhất 5 cá thể, nhưng như đã nêu ở trên, chúng có thể được nuôi hỗn hợp giữa các loài cá có kích thước tương tự nhau. Đảm bảo cá của bạn có nhiều lớp phủ từ thực vật giả hoặc thực vật sống. Không giống như nhiều loài cá nước ngọt, Ember Tetra sẽ không ngấu nghiến ăn thực vật sống của bạn và sẽ sử dụng chúng để che chở thay vì dinh dưỡng.

Đối với việc chăm sóc tất cả các loài cá, việc đảm bảo chất lượng nước tốt là rất quan trọng đối với sức khỏe và phúc lợi tổng thể của cá của bạn. Bạn sẽ cần kiểm tra hóa chất nước thường xuyên bằng bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng. Vì Ember Tetras rất nhỏ nên chúng sẽ không tạo ra tác động đáng kể đến hóa học nước của bạn, nhưng trong một nhóm lớn hơn, chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn. Bạn có thể không phải dọn dẹp chúng thường xuyên như cá vàng hoặc các loài cá lớn hơn khác, nhưng việc theo dõi các thông số chất lượng nước sẽ giúp ích cho bạn. Lập kế hoạch bảo trì hồ cá thường xuyên bao gồm thay nước và cắt tỉa bất kỳ vật liệu thực vật chết nào.

Chế độ ăn uống và cho ăn Ember Tetra

Ember Tetra là loài ăn tạp, do đó nó sẽ yêu cầu kết hợp các nguồn thức ăn là thịt và rau. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách cho ăn chế độ ăn dạng viên hoàn chỉnh. Cố gắng tránh thức ăn có vảy, ngay cả đối với cá nhỏ. Các mảnh vụn, với tỷ lệ bề mặt trên khối lượng cao hơn, sẽ nhanh chóng mất đi các vitamin tan trong nước, bao gồm cả vitamin C. Rất may, chế độ ăn dạng viên rất nhỏ có sẵn cho cả những loài cá cảnh nhỏ nhất.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 loài cá màu cam tuyệt đẹp (Có hình ảnh!)

Ngoài chế độ ăn dạng viên của chúng, bạn có thể bổ sung bằng chế độ ăn đông lạnh không thường xuyên. Xin lưu ý rằng những khuyến nghị này chỉ dành cho việc duy trì cá trưởng thành. Đối với cá con và tôm bố mẹ, bạn sẽ cần cho ăn lượng protein và chất béo cao hơn trong chế độ ăn để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.

Tần suất cho ăn sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của nước hồ cá của bạn và tần suất bạn ở xung quanh. Hầu hết các loài cá sẽ kiếm ăn trong tự nhiên suốt cả ngày, vì vậy các bữa ăn nhỏ rải đều trong ngày là tốt nhất nếu bạn có thể quản lý được. Nếu không, bạn nên cho cá ăn một đến hai lần một ngày, đảm bảo thức ăn được dàn đều để tất cả các thành viên trong đàn đều có thể tiếp cận thức ăn như nhau. Cần có đủ thức ăn cho chúng ăn trong 3-5 phút, nhưng không được để thừa thức ăn sau thời gian đó.

Khác giới

Có thể khó phân biệt Ember Tetras đực và cái. Miễn là bạn cung cấp cho chúng một chế độ ăn sinh sản phù hợp, bổ sung nhiều protein và chất béo, bạn có thể nhận thấy Ember Tetras cái của mình sẽ tròn trịa hơn một chút ở bụng. Điều này có thể khó phát hiện, nhưng nếu bạn có một đàn cá này, rất có thể bạn sẽ có ít nhất một con trong mỗi giới.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá da trơn ăn gì? 13 loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của họ

Nhân giống Tetra Ember

Việc lai tạo Ember Tetra tương đối dễ dàng đối với hầu hết những người nuôi cá trung gian. Nếu bạn chưa bao giờ nhân giống cá trước đây, điều đó có thể hơi khó khăn. Ember Tetra là một loài cá đẻ trứng, vì vậy những con cái sẽ gửi trứng của chúng vào một không gian an toàn trong bể cá, sau đó con đực sẽ bơi theo sau nó để thụ tinh cho trứng. Bạn có thể nhận thấy những con đực đuổi theo những con cái trước khi đẻ trứng. Đây là một hành vi phổ biến trong đó những con đực đang cố dụ con cái đẻ trứng.

Khó khăn lớn nhất trong việc lai tạo Ember Tetra là cung cấp cho cá bố mẹ của bạn chế độ dinh dưỡng và môi trường phù hợp để sinh sản thành công. Hãy nhớ rằng, cá sinh sản sẽ cần hàm lượng protein và chất béo cao hơn để trứng và tinh trùng phát triển bình thường. Chúng phải hạnh phúc trong môi trường của chúng, bao gồm cả chất lượng nước tốt với mái che thích hợp để chúng cảm thấy an toàn. Nếu không có các thông số này, cá của bạn có thể từ bỏ mong muốn sinh sản của chúng.

Bạn có thể chọn chuyển cá của mình sang bể sinh sản trước khi thay đổi chế độ ăn của chúng. Điều này sẽ cho phép bạn điều khiển môi trường của chúng một chút, mang lại thời gian chiếu sáng dài hơn và nhiệt độ tăng nhẹ. Sau khi đẻ trứng, bạn có thể loại bỏ bố mẹ, vì Ember Tetras hoàn toàn không nuôi con non. Trứng sẽ nở trong vài ngày nữa. Sau khi nở, cá bột sẽ có một túi noãn hoàng sẽ được hấp thụ từ từ. Sau khi sử dụng hết, chúng sẽ dựa vào bạn để có chế độ ăn uống phát triển phù hợp. Lên kế hoạch cho ăn chế độ ăn giàu chất đạm và chất béo thường xuyên trong ngày để khuyến khích sự phát triển và tăng trưởng đúng cách. Tuy nhiên, hãy chắc chắn không cho ăn quá nhiều vì điều đó sẽ nhanh chóng làm hỏng chất lượng nước.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn thích Ember Tetra, đây là một số loài tương tự khác mà bạn có thể muốn xem: