Làm sạch bể cá thường xuyên để giữ cho cá khỏe mạnh

Trong khi hầu hết các loài cá nhiệt đới yêu cầu bể có sục khí để giữ cho chúng khỏe mạnh, thì có một số loài cá, chẳng hạn như cá Betta, một số loài cá sành ăn, cá thiên đường và một số loài khác có thể sống trong bể cá không có sục khí. Ngay cả những con cá nhỏ cũng hoạt động tốt nhất trong một cái bát có kích thước ít nhất nửa gallon hoặc lớn hơn. Cũng giống như việc giữ cho bất kỳ bể cá nào sạch sẽ, điều quan trọng hơn là bạn nuôi cá trong bể cá, vì những bể cá này thường không có bộ lọc và thể tích nước nhỏ đồng nghĩa với việc ô nhiễm tập trung hơn. Điều đặc biệt quan trọng là phải làm sạch bát cá hàng tuần vì nếu không làm như vậy có thể nhanh chóng dẫn đến bệnh tật và cái chết cho cá.

Tài liệu bạn sẽ cần

Lắp ráp các mục này:

 • Làm sạch thùng chứa hai cốc
 • Gầu múc
 • Sản phẩm điều hòa nước (khử clo)
 • lưới đánh cá nhỏ
 • Khăn tay
 • lọc
 • khăn giấy
 • Bàn chải nhỏ (bàn chải đánh răng)
 • nhiệt kế hồ cá
 • Dải hoặc bộ thử nước

Cây vân sam / Sarah Lee

Chuẩn Bị Nước Mới

Không giống như các bể lớn, nơi có thể thay một phần nước sau mỗi lần vệ sinh, việc vệ sinh một bát nhỏ thường có nghĩa là thay toàn bộ nguồn cấp nước. Để tránh gây sốc lớn cho cá của bạn, điều quan trọng là nước phải được xử lý để loại bỏ các chất có hại trong nước máy, chẳng hạn như clo hoặc amoniac, đồng thời được kiểm tra để đảm bảo nước ở nhiệt độ và độ pH thích hợp.

Bất kể nguồn nước của bạn là gì, nó cần được xử lý để loại bỏ clo, chloramines, kim loại nặng và các chất có khả năng gây hại khác. Duy trì nhiệt độ nước ổn định cũng rất quan trọng để tránh gây căng thẳng cho cá khi thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cuối cùng, nước máy chứa các khí hòa tan sẽ tiêu tan sau một thời gian ngắn, thường làm thay đổi độ pH của nước, đây là một yếu tố gây căng thẳng khác cho cá của bạn. Tất cả những vấn đề đó có thể được giải quyết bằng cách kiểm tra và xử lý nước của bạn trước khi thêm vào bể cá.

Quá trình lão hóa nước là một quá trình đơn giản:

 1. Đổ đầy xô sạch bằng nước từ vòi. Sử dụng nhiệt kế hồ cá của bạn để đo nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với cá của bạn (thường là 72-78 độ F). Bạn nên mua một cái xô chỉ dùng để đựng nước cá, để đảm bảo rằng nó không bao giờ có cặn xà phòng.
 2. Thêm một sản phẩm dưỡng nước. Chọn một sản phẩm được quảng cáo để loại bỏ clo ngay lập tức, trung hòa chloramines và giải độc kim loại nặng.
 3. Kiểm tra nước bằng que thử nước hoặc bộ dụng cụ thử để đảm bảo nước không có clo, amoniac, nitrit hoặc nitrat và độ pH trong khoảng 7,0-7,8.

Sau khi đã chuẩn bị xong nước mới, bạn có thể tiến hành vệ sinh chậu cá.

Cây vân sam / Sarah Lee

loại bỏ cá

Trong khi làm sạch bể cá, bạn sẽ tạm thời di chuyển cá của mình đến một thùng chứa đầy nước lấy từ bể cá. Sử dụng nước này sẽ giảm thiểu sốc cho cá.

 1. Lấy một ít nước hiện có từ bể cá và đổ đầy một hộp nhỏ, sạch chưa bao giờ được rửa bằng xà phòng.
 2. Lưới cá ra khỏi bát và đặt chúng vào thùng chứa này.
 3. Những con cá thường không nhảy sẽ cư xử khác đi khi bị căng thẳng, vì vậy cá của bạn có thể cố gắng thoát ra khỏi nó. Giảm ánh sáng cũng sẽ giúp giảm căng thẳng cho cá. Đặt một chiếc khăn tay lên trên thùng để giảm ánh sáng và giữ cho cá không nhảy ra ngoài.

Cây vân sam / Sarah Lee

Làm sạch bể cá

Nhanh chóng tiến hành làm sạch bể cá vì bạn muốn giảm thiểu thời gian cá ở trong bể tạm thời.

 1. Loại bỏ tất cả các đồ trang trí và đặt chúng trên một bề mặt sạch hoặc khăn giấy.
 2. Đặt một cái rây sạch vào bồn rửa, sau đó đổ nước ra khỏi bát qua rây, bắt lấy sỏi.
 3. Đặt bát sang một bên và rửa sạch sỏi bằng nước ấm, lắc nhiều lần để đảm bảo tất cả các mảnh vụn được rửa sạch.
 4. Trong khi bát vẫn còn ẩm, sử dụng khăn giấy để chà các bề mặt bên trong của bát. Không sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa khác.
 5. Nếu bát có vết bẩn cứng đầu, hãy dùng bàn chải sạch nhỏ để chà sạch vết bẩn. Một bàn chải đánh răng mới hoạt động tốt cho việc này. Bàn chải tương tự có thể được sử dụng để chà đồ trang trí.
 6. Tráng bát và đồ trang trí nhiều lần bằng nước ấm.

Cây vân sam / Sarah Lee

Lắp ráp lại bát cá

Tất cả những gì còn lại là lắp ráp lại bát, thêm nước mới và mời cá của bạn trở lại ngôi nhà sạch sẽ của chúng.

 1. Đặt sỏi đã làm sạch vào bát dưới cùng, phân bổ đều trên đáy.
 2. Sắp xếp các đồ trang trí như mong muốn.
 3. Tiếp theo, đổ đầy bát nước đã chuẩn bị. Điều chỉnh đồ trang trí nếu cần.
 4. Lưới cá ra khỏi thùng chứa tạm thời của chúng và thả chúng trở lại bể cá sạch.
 5. Dùng khăn giấy lau sạch nước ở bên ngoài bát.

Cây vân sam / Sarah Lee

Lời khuyên

 • Cho cá của bạn ăn ít sẽ giúp giữ cho bát sạch hơn giữa những ngày bảo trì. Cho cá ăn quá nhiều là sai lầm phổ biến nhất mà chủ sở hữu cá mắc phải. Thông thường, cá chỉ cần lượng thức ăn mà chúng sẽ ăn trong ba phút, hai lần mỗi ngày. Không bao giờ được để thức ăn thừa dưới đáy bát hoặc bể cá.
 • Giữ một vài bình nước chứa đầy nước đã qua xử lý để bạn luôn chuẩn bị sẵn nước để thay nước khẩn cấp.
 • Sử dụng giấm nếu bể cá của bạn có vết vôi sau khi làm sạch. Đặt bát nằm nghiêng và cho đủ giấm vào bát để phủ lên khu vực bị ố. Để yên trong 15 đến 30 phút, sau đó chà bằng bàn chải sạch.
 • Đối với vết tảo cứng đầu trên bể cá hoặc đồ trang trí, hãy làm sạch bằng dung dịch thuốc tẩy 10%. Pha dung dịch bằng cách kết hợp chín phần nước với một phần thuốc tẩy. Ngâm bát và đồ trang trí trong dung dịch thuốc tẩy từ 15 đến 30 phút, sau đó rửa sạch nhiều lần bằng nước mát và để bát khô tự nhiên.