4 phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nước mặn ở cá cảnh

Để cá của chúng ta bị bệnh không bao giờ là lý tưởng. Rốt cuộc, chúng là thú cưng của chúng tôi và chúng tôi luôn muốn những điều tốt nhất cho chúng. Có một căn bệnh gọi là bệnh ich biển, có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau ở cá cưng của chúng ta. Đây là một căn bệnh có khả năng gây tử vong có thể nhanh chóng quét sạch toàn bộ quần thể cá nếu bạn không cảnh giác.

Bạn cần biết Marine ich là gì, nó có thể làm gì, cách nhận biết và ngăn ngừa cũng như cách điều trị. Hãy bắt tay ngay vào vấn đề này và hướng dẫn bạn tất cả về Marine ich hoặc Cryptocaryon Irritans để bạn có thể đối phó với nó khi điều không thể tránh khỏi xảy ra. Vâng, đây là điều mà hầu hết chủ sở hữu cá sẽ phải đối phó vào một lúc nào đó, vì vậy bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn sàng cho nó với các lựa chọn xử lý tốt nhất (sản phẩm này là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi).

4-phương-pháp-tốt-nhất-cho-nước-mặn-ich-trong-bể-cá-1

Marine Ich là gì?

Marine ich còn được gọi là bệnh đốm trắng, điều này khá phù hợp vì các dấu hiệu đầu tiên thường ở dạng đốm trắng trên cá của bạn. Marine ich thực sự được gây ra bởi một động vật nguyên sinh có lông hoàn toàn được gọi là Cryptocaryon. Thật không may, những sinh vật cực nhỏ này lại có mặt trong tất cả các môi trường nước mặn như bể cá nước mặn, bể cá biển hoặc rạn san hô của bạn, cũng như trong các ao nuôi trồng thủy sản và cảnh quan khác nhau.

Thực tế là những kẻ xâm lược nhỏ này hiện diện khá nhiều ở khắp mọi nơi, nhưng mẹo là phải có các phương pháp nhận dạng, phòng ngừa và điều trị phù hợp một khi chúng khiến cá của bạn bị bệnh. Những Cryptocaryon này xâm nhập vào cơ thể cá của bạn qua da, mang, miệng và các khe hở khác của chúng.

Ở một con cá thực sự khỏe mạnh với hệ thống miễn dịch tốt, những kẻ xâm lược này có thể chỉ gây ra một số kích ứng nhẹ và đốm trắng. Tuy nhiên, nếu cá của bạn không khỏe mạnh như bình thường, thì những động vật nguyên sinh này có thể khiến cá chán ăn, lờ đờ, suy hô hấp và cuối cùng là chết.

So sánh các mục yêu thích của chúng tôi vào năm 2023

Bây giờ chúng ta đã xác định được chính xác sea ich là gì và nguyên nhân gây ra nó, bạn chắc chắn cần biết cách điều trị hiệu quả. Hãy nói về một số phương pháp điều trị khác nhau và cách chúng hoạt động.

xử lý đồng

Điều đầu tiên cần lưu ý là phương pháp điều trị bằng đồng này sẽ chỉ thực sự có hiệu quả nếu các nguyên nhân gây căng thẳng khác đã được loại bỏ. Trước khi bắt đầu xử lý bằng đồng này, bạn cần đảm bảo rằng cá của bạn đang ở trong điều kiện thích hợp, ánh sáng phù hợp, các thông số nước phù hợp, quần thể trong bể không quá lớn và chúng đang ở trong môi trường thích hợp. ăn kiêng. Nếu bạn loại bỏ tất cả các tác nhân gây căng thẳng, thì phương pháp xử lý bằng đồng này sẽ hoạt động tốt.

Một điều nữa cần làm rõ là đồng, ngay cả ở nồng độ rất thấp, có thể gây tử vong cho động vật không xương sống. Cá có thể dùng liều cao hơn một chút, nhưng vẫn không nhiều lắm, vì vậy bạn cần cực kỳ cẩn thận khi sử dụng phương pháp điều trị bằng đồng cho bệnh ich biển.

Bạn nên mua cho mình một bộ dụng cụ kiểm tra ion đồng để có thể đo chính xác nồng độ đồng trong nước nhằm đảm bảo rằng bạn không có liều lượng gây chết người trong bể cá. Một lưu ý nhỏ là có hai loại đồng chính, đồng ion và đồng chelate, vì vậy bạn cần đảm bảo có được bộ dụng cụ kiểm tra thích hợp cho loại đồng được đề cập.

Các ion đồng sẽ nhanh chóng liên kết với đá dựa trên magie cacbonat hoặc canxi cacbonat, vì vậy nếu bạn có bất cứ thứ gì ngoại trừ bể đáy trần, thì mức đồng trong nước có thể thay đổi hàng ngày, điều đó có nghĩa là bạn cần kiểm tra thường xuyên hơn. Nếu điều trị bằng đồng, bạn cần xét nghiệm 3 hoặc 4 lần vào ngày đầu tiên và sau đó xét nghiệm hàng ngày sau đó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng dẫn về Angelfish: Bạn có thể có bao nhiêu con trong một chiếc xe tăng 65 gallon?

Nếu bạn đang sử dụng đồng ion, thì nồng độ của nó trong nước phải nằm trong khoảng từ 0,115 đến 0,2 phần triệu, nhưng không cao hơn trong bất kỳ trường hợp nào. Sẽ mất từ 14 đến 21 ngày để việc điều trị phát huy hết tác dụng.

Thông thường, để chắc chắn, bạn nên tiếp tục điều trị ít nhất 7 ngày sau khi các triệu chứng của bệnh ich biển biến mất. Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, Cryptocaryon chỉ nhạy cảm với việc xử lý đồng tại một số thời điểm nhất định trong vòng đời của chúng, cộng với việc chúng chỉ có thể bị ảnh hưởng khi ở bên ngoài cá. Đây là lý do tại sao việc điều trị phải kéo dài càng lâu càng tốt, để đảm bảo rằng càng nhiều Cryptocaryon bị tiêu diệt càng tốt.

Một số người thích sử dụng giải pháp thay thế, đó là đồng chelate, vì nó được ca ngợi là an toàn hơn và dễ kiểm soát hơn nhiều so với đồng ion. Tuy nhiên, người ta cũng lưu ý rằng cần có nồng độ đồng chelate cao hơn nhiều để đạt được hiệu quả điều trị tương tự như với liều lượng đồng ion thấp hơn, do đó, toàn bộ khía cạnh an toàn của đồng chelate có phần bị che khuất. Nếu có nhiều chất nền và các vật thể khác trong bể, bạn có thể muốn chuyển những con cá bị bệnh sang bể đáy trống để đồng không thể kết dính với bất cứ thứ gì.

Miễn là có cá trong bể ban đầu, đồng sẽ không xử lý hoàn toàn Cryptocaryon, vì vậy bạn cần vớt tất cả cá ra khỏi bể, trừ chúng trong bể có đáy trống, sau đó thêm đồng vào đó. Không nên thêm đồng vào bể trưng bày vì gần như không thể loại bỏ hoàn toàn đồng.

4 phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nước mặn ở cá cảnh

1. Điện Đồng

Copper Power ACP0016B Xử lý màu xanh cho cá biển

Copper Power là một phương pháp điều trị bằng đồng rất an toàn và hiệu quả cho các bể cá biển đang bị bệnh ich biển. Nó được ca ngợi là một trong những lựa chọn an toàn nhất có thể. Với Copper Power, bạn nên thêm đủ vào nước để nồng độ Copper Power không quá 2,5 phần triệu. Điều này sẽ đảm bảo cái chết của Cryptocaryon đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cá của bạn.


2. Đồng Seachem Cupramine

Đồng Seachem Cupramine

Một điều mà bạn có thể thực sự thích về Seachem Cupramine Copper là nó an toàn và hiệu quả trong cả môi trường nước ngọt và nước mặn. Mọi người thực sự thích thứ này vì nó ít độc hại hơn đối với cá so với các chất thay thế khác, nó sẽ không làm ô nhiễm chất nền của bạn và có thể dễ dàng loại bỏ nó khỏi bể cá bằng hệ thống lọc hóa chất carbon tốt. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng công cụ này nếu có bất kỳ động vật không xương sống nào trong bể cá của mình.

cá nhiệt đới 1 ngăn

Điều trị tiệt trùng bằng tia cực tím

Một cách khác mà bạn có thể kiểm soát mật độ Cryptocaryon trong nước là sử dụng máy khử trùng UV công suất cao. Máy khử trùng bằng tia cực tím có thể tiêu diệt nhiều loại ký sinh trùng và vi khuẩn trôi nổi bao gồm cả những con bọ Cryptocaryon. Bạn sẽ cần một máy khử trùng UV khá mạnh để tiêu diệt tất cả các động vật nguyên sinh trôi nổi tự do này.

Hãy nhớ rằng máy khử trùng bằng tia cực tím sẽ chỉ giết chúng nếu chúng ở bên ngoài cá của bạn. Bạn có thể cần thực hiện một số nghiên cứu ở đây, bởi vì có một số ưu và nhược điểm của máy khử trùng UV, chủ yếu là thực tế là máy khử trùng quá mạnh sẽ bắn phá cá của bạn với lượng bức xạ UV quá mức.

1. Máy tiệt trùng Coralife Turbo Twist 6X UV

Máy tiệt trùng tia cực tím Coralife Turbo-Twist

Đây là một lựa chọn khử trùng tia cực tím rất đơn giản nhưng hiệu quả. Máy tiệt trùng Coralife Turbo Twist UV có thể hiệu quả đối với bể cá có kích thước lên tới 250 gallon, điều này thực sự khá ấn tượng. Máy tiệt trùng UV đặc biệt này có một buồng đèn tường đôi để làm cho nó bền hơn và kéo dài tuổi thọ của nó rất nhiều.

Các bóng đèn trong Máy tiệt trùng bằng tia cực tím Coralife được làm bằng thủy tinh thạch anh, có nghĩa là chúng cũng có tuổi thọ cao, ngoài ra chúng còn giúp phát ra càng nhiều tia UV càng tốt để đạt hiệu quả cao.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Chết Người: 10 Loài Cá Nguy Hiểm Nhất Thế Giới

Ngoài ra, công suất cao và thiết kế xoắn ốc của Coralife giúp làm cho nó cực kỳ hiệu quả và hiệu quả. Bạn có thể thích tùy chọn này vì phần cứng gắn đi kèm cho phép bạn gắn Máy tiệt trùng Coralife UV theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

Mô hình này có thể được sử dụng với cả bể cá nước ngọt và nước mặn, đây là một phần thưởng chắc chắn. Một điều cần phải nói là với Máy tiệt trùng Coralife Turbo Twist UV, bạn sẽ cần phải có một máy bơm nước với tốc độ dòng chảy tối thiểu là 200 gallon mỗi giờ.


2. Máy tiệt trùng UV Aqua Advantage Hang On

Máy tiệt trùng UV Aqua UV 15 watt Advantage 2000+

Một lựa chọn thay thế tuyệt vời khác, máy khử trùng UV đặc biệt này rất phù hợp cho tất cả các loại ao nước mặn và nước ngọt, bể cá và cả bố cục thủy sinh. Bạn sẽ thích thực tế rằng đây là một mô hình treo sau đơn giản, có nghĩa là bạn chỉ cần treo nó lên mép bể cá của mình.

Không cần gắn, điều này rõ ràng là khá lý tưởng. Bạn biết đấy, mô hình cụ thể này lý tưởng cho bể cá nước mặn có kích thước lên tới 75 gallon hoặc bể nước ngọt có kích thước lên tới 250 gallon. Đây là một mô hình rất cơ bản và giá cả phải chăng, sẽ hoạt động tốt khi được cài đặt đúng cách.

Tại sao cá nhiễm Cryptocaryon?

Điều bạn cần biết là vì hầu hết các môi trường nước mặn đều chứa Cryptocaryon này nên tất cả cá thường sẽ tiếp xúc với chúng. Tuy nhiên, khi cá của bạn tiếp xúc với số lượng nhỏ và khi chúng khỏe mạnh, chúng thường có thể đối phó với các động vật nguyên sinh này mà không gặp vấn đề gì. Vấn đề là trong tự nhiên, nồng độ Cryptocaryon trong nước rất thấp so với lượng nước và quy mô quần thể cá.

Vì lý do này, khi ở trong tự nhiên, cá thường có khả năng chống lại nhiễm trùng ich biển. Tuy nhiên, câu chuyện thay đổi một chút khi có sự tham gia của bể cá gia đình.

Một trong những lý do tại sao cá của bạn có thể phát triển bệnh ich biển là do điều kiện nước xấu. Nếu bộ lọc của bạn không hoạt động bình thường, không có bộ tách protein (chúng tôi đã đề cập đến 10 bộ tách protein tốt nhất ở đây) và không có máy khử trùng bằng tia cực tím, những động vật nguyên sinh này có thể tích tụ với số lượng rất cao, do đó khiến cá của bạn dễ bị nhiễm chúng hơn. .

Không giống như trong tự nhiên, nồng độ Cryptocaryon trong bể cá của bạn có thể rất cao. Bể cá là một không gian kín, thường có lượng cá và thực vật tương đối cao so với lượng nước. Điều này có nghĩa là thường có mật độ động vật nguyên sinh cao hơn nhiều trong bể cá, sau đó có thể trở nên trầm trọng hơn do điều kiện nước xấu.

Hơn nữa, căng thẳng và sức khỏe kém là một lý do lớn khác khiến cá trong bể cá dễ dàng phát triển bệnh ich biển. Khi cá được thu hoạch trong tự nhiên, mang đến cửa hàng thú cưng, sau đó mang về bể cá của bạn, chúng thường bị căng thẳng và lo lắng ở mức độ cao do môi trường thay đổi nhanh chóng.

Các thông số nước khác nhau, chuồng nuôi, điều kiện ánh sáng khác nhau và chỉ đơn giản là căng thẳng do bị di chuyển xung quanh có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống miễn dịch của cá. Ngoài ra, thêm nhiều cá vào môi trường có sẵn có thể gây căng thẳng cho cá mới và cá cũ.

Sức khỏe kém, hệ thống miễn dịch dưới mức trung bình, căng thẳng và nồng độ Cryptocaryon quá cao trong nước đều có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh vảy cá biển.

dải phân cách: bong bóng

Làm thế nào để Xác định Cryptocaryo

May mắn thay, việc xác định nhiễm trùng đơn bào này ở cá của bạn không quá khó. Các triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất sẽ có dạng những đốm trắng nhỏ. Những đốm này thường có kích thước khoảng 0,5 đến 2,0 mm. Chúng thường xuất hiện trên vây ngực trước bất kỳ nơi nào khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  6 cuốn sách về cá vàng hay nhất năm 2023 – Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu

Khi tình trạng nhiễm trùng hoặc bệnh trở nên tồi tệ hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng những đốm này sẽ lớn hơn một chút và chúng sẽ lan ra những con cá còn lại. Về vây, cá của bạn có thể bơi xung quanh với các vây gập lại hoặc kẹp vào nhau. Mắt cá của bạn cũng sẽ bắt đầu bị đục do bệnh không tiến triển.

Sau đó, điều này cũng có thể dẫn đến nhiễm nấm thứ cấp trông giống như một lớp phủ mờ nhẹ trên cá. Nếu bệnh vẫn tiếp tục tiến triển, cá của bạn có thể bắt đầu có dấu hiệu kích thích, thờ ơ, chán ăn và suy hô hấp. Cá lớn hơn, có hệ thống miễn dịch tốt hơn và đã tiếp xúc với các động vật nguyên sinh này thường sẽ có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và có thể tự phục hồi.

Tuy nhiên, cá mới, cá bị căng thẳng, cá có hệ thống miễn dịch kém và cá chưa từng xử lý Cryptocaryon trước đây sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc xử lý nhiễm trùng.

Cách Ngăn Chặn Cryptocaryon

Cách tốt nhất để ngăn chặn cá của bạn bị nhiễm ich biển là ngăn chặn sự tích tụ của các động vật nguyên sinh này và ngăn chặn nó ngay từ đầu. Phòng ngừa là cách điều trị tốt nhất cho đến nay vì ngăn chặn bệnh thủy đậu trước khi nó xảy ra là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề đó.

Hãy xem qua một số mẹo khác nhau mà bạn có thể làm theo để ngăn cá của bạn phát triển bệnh ich biển.

  • Cho tất cả cá mới vào bể cách ly ít nhất 10 ngày trước khi thả chúng vào bể chính. Bằng cách này, bạn có thể quan sát chúng để xem chúng có bị ốm hay không, bạn có thể đảm bảo rằng chúng ăn uống đầy đủ và chúng không bị bắt nạt và căng thẳng trong bể mới. Đảm bảo rằng cá mới không có bệnh tật sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh ich biển ở cá mà bạn đã nuôi trong bể. Hãy nhớ rằng bể cách ly cần phải có các thông số và điều kiện nước tuyệt vời để nó hoạt động hiệu quả.
  • Một điều khác cần đảm bảo là cá của bạn có hệ thống miễn dịch tốt và mức độ căng thẳng thấp. Như chúng tôi đã nói, căng thẳng sẽ làm giảm khả năng chiến đấu của hệ thống miễn dịch, do đó làm cho cá của bạn dễ bị bệnh ich biển. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giảm mức độ căng thẳng của cá đều là một phần thưởng lớn. Nếu bạn chỉ mang chúng về nhà, hãy đảm bảo xử lý chúng thật cẩn thận và không di chuyển chúng quá nhanh. Đảm bảo rằng nước trong vắt và bộ lọc của bạn ở trong tình trạng hoạt động bình thường. Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng bạn đang cho cá ăn chế độ ăn tốt nhất mà nó có thể có được. Chúng cũng cần những nơi ẩn nấp và khu vực trong bể mà chúng có thể cảm thấy an toàn và yên tâm.
  • Một điều khác bạn có thể làm để ngăn ngừa bệnh ich biển là luôn có máy khử trùng bằng tia cực tím trong bể của bạn. Máy khử trùng bằng tia cực tím sẽ tiêu diệt những động vật nguyên sinh nhỏ khó chịu này khi chúng xâm nhập vào bể cá, cố gắng nhân lên và hy vọng trước khi chúng có thể làm cá của bạn bị bệnh. Đúng vậy, máy khử trùng bằng tia cực tím vừa là phương pháp điều trị vừa là phương pháp phòng ngừa tuyệt vời cùng một lúc.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Hãy nhớ rằng, điều tốt nhất bạn có thể làm cho cá của mình là tham gia vào các phương pháp phòng ngừa cũng như giám sát hiệu quả và thận trọng. Làm những việc để ngăn chặn sự tích tụ của các động vật nguyên sinh này và sau đó xác định các triệu chứng nếu chúng xảy ra là vô cùng quan trọng. Nếu bạn nhận thấy những đốm trắng đó, đừng ngần ngại hành động ngay lập tức, vì thời gian là điều cốt yếu và bạn càng không hành động để điều trị bệnh ich biển, bệnh sẽ càng trở nên tồi tệ hơn và khả năng cá của bạn sẽ mắc bệnh càng cao. không phục hồi từ nó, cuối cùng chết.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jbinfla1963, Wikimedia Commons, CC 3.0