Bệnh nấm ở cá vàng: Triệu chứng & Cách điều trị (kèm Ảnh)

cá-vàng-đầu-dương-chết-do-chất-lượng-nước-kém-zay-nyi-nyi-shutterstock

Bệnh nấm là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất đối với cá vàng. Các bào tử nấm được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi và có thể dễ dàng xâm nhập vào bể cá vàng của bạn. Trên thực tế, có khả năng là bào tử nấm luôn hiện diện trong bể cá vàng của bạn, nhưng bệnh nấm sẽ chỉ biểu hiện ở cá vàng đã bị bệnh, căng thẳng hoặc bị thương. Trong trường hợp này, bào tử nấm có thể nhanh chóng xâm chiếm và gây nhiễm nấm bên ngoài cho cá vàng của bạn. Một chiếc bể khỏe mạnh, sạch sẽ với những con cá vàng được chăm sóc cẩn thận sẽ hiếm khi bùng phát nấm.

Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nấm đều được chẩn đoán và điều trị dễ dàng, và thường không có lý do gì để hoảng sợ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các bệnh nấm phổ biến nhất; làm thế nào để chẩn đoán chúng, và làm thế nào để điều trị chúng. bộ chia cây thủy sinh

bệnh len bông

Nhiễm nấm này là một trong những bệnh phổ biến nhất ở cá vàng và được đặt tên theo sự phát triển giống như bông gòn màu trắng hình thành trên miệng và da của cá vàng. Loại nấm trắng này còn được gọi là thối lưng hoặc thối vây và thường do nấm SaprolegniaAchyla gây ra. Bệnh này là tác nhân gây căng thẳng thứ cấp chỉ có thể xảy ra ở cá đã bị bệnh hoặc bị căng thẳng, lúc đó nấm có cơ hội sinh sôi.

Bệnh đốm trắng ở cá vàng_Zay Nyi Nyi_shutterstock
Tín dụng: Zay Nyi Nyi, Shutterstock

Triệu chứng

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất của bệnh nhiễm nấm này là các mảng nổi lên, nhợt nhạt trên da cá vàng của bạn. Những mảng phát triển có lông tơ màu trắng này có thể xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể cá vàng, bao gồm cả vây, mặt và mang. Nếu nhiễm trùng lan đến mang, nó có thể gây lờ đờ, chán ăn và thậm chí bạn có thể nhận thấy cá vàng của mình gặp khó khăn khi bơi.

Sự đối đãi

Điều trị chứng rối loạn này khá đơn giản, nhưng hành động ngay lập tức đầu tiên là đưa cá vàng bị ảnh hưởng vào một bể cách ly để không có khả năng lây nhiễm cho những con cá khác. Tiếp theo, thêm muối chưa i-ốt vào nước để ngâm muối nhẹ. Khoảng 3 muỗng cà phê cho mỗi gallon là ổn—độ mặn của nước biển là 30%—nhưng nhớ thêm muối dần dần để không làm cá vàng bị sốc. Nếu bạn nhận thấy cá vàng của mình có phản ứng xấu, hãy chuyển chúng sang vùng nước ngọt và bắt đầu lại với ít muối hơn.

Có một số tùy chọn thương mại tuyệt vời có sẵn quá. Malachite Green được sử dụng cẩn thận và điều độ có thể hữu ích, sau đó là tắm muối. Methylene Blue là một lựa chọn thương mại khác được tạo ra dành riêng cho nhiễm nấm, cũng hiệu quả khi kết hợp với tắm muối. bộ chia cây thủy sinh

nấm trứng

cá vàng mới đẻ trứng_Alexandra Marin_shutterstock
Tín dụng: Alexandra Marin, Shutterstock

Nếu bạn có cá vàng đang tích cực sinh sản, nấm trứng là một mối nguy hiểm và đáng lo ngại thực sự. Loại nấm này thường bắt đầu trên những quả trứng bị hư hỏng hoặc vô sinh và sau đó có thể lây lan sang những quả trứng khỏe mạnh. Thật không may, một khi trứng đã bị nhiễm bệnh thì không có cách điều trị thực sự và bạn nên loại bỏ nó càng sớm càng tốt. Methylene Blue một lần nữa có thể ngăn chặn sự lây lan của nấm, cũng như MinnFinn, được các trại sản xuất giống giới thiệu là một cách an toàn hơn, nhẹ nhàng hơn và tự nhiên hơn để điều trị nấm.

Một phương pháp phòng ngừa đơn giản là thêm tôm vào bể của bạn. Những sinh vật nhỏ này sẽ nhặt những quả trứng xấu và để lại những quả tốt, ngăn chặn sự lây lan của nấm. Một số loài ốc sên cũng là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá ăn nấm.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)

Thối mang

vảy-mất-trên-lưng-sick-lion-head-goldfish_Zay-Nyi-Nyi_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Zay Nyi Nyi, Shutterstock

Bệnh thối mang, hay bệnh nấm nhánh, là một bệnh nhiễm nấm nghiêm trọng ở mang cá vàng. Tình trạng này khiến mang trở nên xám và có đốm. Nhiễm trùng bắt đầu ở mang và nếu không được kiểm soát, nó sẽ dần dần lan ra khắp cơ thể, cuối cùng gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

Tình trạng này khá hiếm và chỉ xảy ra ở những con cá bị căng thẳng cao sống trong bể có hàm lượng amoniac cao. Thật không may, có rất ít cách điều trị ngoài việc phòng ngừa. Bể cá vàng của bạn cần được giữ sạch sẽ và ở nhiệt độ mát mẻ liên tục. bộ chia cây thủy sinh

Nguyên nhân gây nhiễm nấm ở cá vàng?

Như đã đề cập trước đó, rất khó để một con cá khỏe mạnh trong bể được bảo trì tốt bị nhiễm nấm và nguyên nhân chính là do chăn nuôi kém. Bể cá vàng của bạn cần được giữ sạch sẽ và bảo dưỡng tốt để tránh những loại bệnh này.

Cá vàng ăn gần như liên tục, vì vậy chúng tạo ra rất nhiều chất thải. Điều này có nghĩa là bể càng lớn càng tốt. Và một bể quá đông phải tránh bằng mọi giá. Nhiệt độ cũng là chìa khóa để bảo dưỡng bể tốt, vì bệnh nhiễm nấm có thể nhanh chóng bùng phát ở nhiệt độ ấm hơn. Cá vàng cần ít nhất 20 gallon nước cho mỗi con cá, độ PH trong khoảng 6,0–8,0 và nước cần được giữ ở nhiệt độ 68–74 độ. Thực vật sống trong bể cá vàng của bạn cũng rất có lợi vì chúng có thể giúp oxy hóa nước và giữ cho môi trường bể khỏe mạnh tổng thể.

Thiếu hụt dinh dưỡng là một nguyên nhân hàng đầu khác gây nhiễm nấm và cá vàng cần có một chế độ ăn uống đầy đủ với tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ở trạng thái tốt. Đảm bảo cung cấp cho chúng nhiều loại thức ăn và đảm bảo thức ăn của chúng có chất lượng tốt nhất có thể. Tất nhiên, hãy chắc chắn rằng thức ăn của họ cũng không hết hạn sử dụng! bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Với một bể được bảo dưỡng tốt và chế độ ăn uống lành mạnh, cá vàng của bạn sẽ khó bị nhiễm nấm. Điều đó đang được nói, hầu hết các chủ sở hữu bể cá đều biết thách thức trong việc nuôi cá, vì vậy bạn có thể sẽ phải đối mặt với việc nhiễm nấm vào một thời điểm nào đó. Nếu được phát hiện sớm, hầu hết các bệnh nhiễm nấm đều được điều trị dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đang làm tất cả những gì có thể để ngăn ngừa những bệnh này ngay từ đầu. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, vì vậy một môi trường an toàn và lành mạnh cho cá vàng của bạn là điều cần thiết.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Zay Nyi Nyi, Shutterstock