Chăm sóc thú cưng Rùa bản đồ Mississippi

Rùa thủy sinh là vật nuôi thú vị để sở hữu và xem, nhưng không phải ai cũng muốn một con rùa phát triển rất lớn. Rùa bản đồ Mississippi không phát triển quá lớn như một số loài khác như rùa trượt tuyết và rùa cạn, nhưng chúng vẫn cần một môi trường sống trong bể cá tương đối rộng và sâu.

Rùa bản đồ là gì?

Rùa bản đồ bao gồm 14 loài rùa trong chi Graptemys với các hoa văn trên mai của chúng trông tương tự như các đường đồng mức cao của bản đồ độ cao. Những loài này được đặt tên sống ở bờ sông Mississippi và các nhánh phía nam của nó.

Những chú rùa siêu lém lỉnh này cần có cơ hội chạy trốn đến vùng nước sâu bất cứ khi nào chúng sợ hãi. Bởi vì những con rùa này đòi hỏi chất lượng nước nguyên sơ và dễ giật mình, ngay cả những con vật nuôi nhốt cũng thường bị bệnh chỉ vì căng thẳng. Tốt nhất là để lại những con rùa "chỉ nhìn"; chăm sóc chúng sẽ bao gồm các bước bảo trì bể cá như ánh sáng, thay nước và tập trung vào quá trình lọc và dòng chảy của nước. Vì những lý do này, rùa bản đồ Mississippi cần một người quản lý rất có kinh nghiệm và không phù hợp với trẻ em.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Rùa bản đồ Mississippi

Tên khoa học: Graptemys pseudogeographica kohni

Kích thước trưởng thành: Con cái lớn tới 10 inch; con đực lớn đến 5 inch

Tuổi thọ: hơn 30 năm

Hành vi và tính khí của rùa bản đồ Mississippi

Một bản đồ Mississippi trên đất khô giống như một con cá ra khỏi nước. Chúng cảm thấy như ở nhà trong nước đến nỗi chúng không đi lạc xa khỏi bất kỳ vùng nước nào để chúng luôn có thể lao trở lại đó để trốn thoát.

Bản đồ Mississippi rất thân thiện trong một cộng đồng rùa, mặc dù con cái sẽ có xu hướng chiếm ưu thế khi chúng lớn gấp đôi con đực. Khi giữ bội số, hạn chế số lượng phụ nữ được giữ lại với nhau.

Những con rùa lo lắng và nhút nhát này không đánh giá cao việc bị xử lý quá nhiều và làm như vậy sẽ tước đi nơi an toàn của loài vật: nước. Với bộ hàm khỏe để nghiền nát ốc sên sông và động vật giáp xác, những con vật này cắn rất mạnh, vì vậy hãy giữ ngón tay của bạn cách xa đầu một cách an toàn.

Nhà rùa bản đồ Mississippi

Trong số tất cả các loài rùa thủy sinh vật nuôi, đây là những loài rùa thích dòng điện mạnh nhất từ bộ lọc lớn hoặc thậm chí là đầu nguồn; họ cũng thích nước sâu. Có nguồn gốc từ những dòng sông lớn chảy xiết, chúng là những vận động viên bơi lội cừ khôi và cảm thấy như đang ở nhà trong dòng nước có sóng nhẹ.

Rùa bản đồ trưởng thành cần nhiều không gian bơi lội, nhưng thông thường, bể cá 75 gallon sẽ phù hợp với một con rùa đực; con cái cần khoảng một bể 125 gallon. Sỏi được xây dựng với một số tảng đá lớn hơn để tạo ra một bãi biển ở một bên của bể phục vụ tốt như một khu vực phơi nắng và trạm neo đậu khô cho rùa của bạn. Nhiều loại phụ kiện nổi để rùa sử dụng làm bè kéo bè có sẵn tại các cửa hàng vật nuôi.

Chất lượng nước rất quan trọng đối với các loài động vật dành phần lớn thời gian sống dưới nước và nước bẩn có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Bộ lọc chất lượng là điều bắt buộc đối với bất kỳ chuồng rùa bản đồ Mississippi nào để giữ cho nước sạch, trong và không có mùi hôi. Các bộ lọc chìm như bộ lọc bên trong Cascade và bộ lọc ống đựng là những lựa chọn tốt nhất của bạn để tạo ra nước rất trong. Chúng nên chạy liên tục để không chỉ lọc mà còn sục khí.

Nhiệt

Rùa bản đồ Mississippi không cần nhiệt độ quá ấm nhưng sẽ năng động hơn và ăn ngon miệng hơn nếu chúng được giữ ở nhiệt độ khoảng 85 độ F. Nếu nhiệt độ được phép giảm xuống dưới 60 độ C, rùa của bạn có thể trở nên lờ đờ, ăn không ngon và bắt đầu để đi vào giấc ngủ đông. Rùa được nhốt bên ngoài vào những tháng ấm hơn nên được đưa vào bên trong môi trường ấm hơn khi nhiệt độ bên ngoài quá lạnh để chúng không rơi vào trạng thái ngủ đông.

Ánh sáng

Rùa bản đồ được nhốt bên ngoài không cần đèn UVB bổ sung vì chúng nhận được tia UVB tự nhiên từ mặt trời. Tuy nhiên, khi đặt trong nhà, ánh sáng toàn dải UVA/UVB và đèn nhiệt bổ sung là hoàn toàn cần thiết. Ánh sáng UVB nên được cung cấp trong 12 giờ mỗi ngày và quanh năm dưới dạng bóng đèn UVB dành cho loài bò sát đặc biệt. Ngoài ra, bóng đèn này nên được thay thế sáu tháng một lần vì tia UVB không nhìn thấy hết trước khi ánh sáng trắng nhìn thấy hết.

Thực phẩm và nước

Rùa bản đồ là loài ăn tạp ăn thức ăn của chúng khi đang bơi. Thức ăn viên dành cho rùa thủy sinh là một chế độ ăn chủ yếu tốt cho rùa bản đồ, nhưng chúng cũng nên ăn một số loại rau hoặc thực vật có lá tươi. Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau romaine, rau bồ công anh và rau mùi tây tươi nên được cho vào nước thường xuyên hoặc kẹp vào thành bể bằng kẹp hút bán ở bộ phận cá. Những miếng táo tươi, cắt nhỏ và tôm đông lạnh có thể được dùng làm món ăn vặt nhưng không nên chiếm tỷ lệ lớn trong chế độ ăn của rùa.

Đối với phần thịt trong chế độ ăn uống của chúng, rùa bản đồ cũng ăn một số loài côn trùng, động vật giáp xác và cá. Nên tránh các loại cá béo như cá vàng; chọn các mặt hàng thực phẩm lớn hơn, protein cao hơn. Phần lớn chế độ ăn uống của chúng nên dựa trên thực vật từ thức ăn viên dành cho rùa có công thức và rau xanh tươi.

Để ngăn những con rùa bị nuôi nhốt, không kiếm ăn khỏi bị béo phì, lượng thức ăn phải là bất cứ thứ gì chúng sẽ ăn trong vòng chưa đầy sáu phút. Nếu sử dụng lịch trình này, hãy cho rùa bản đồ Mississippi của bạn ăn không quá ba ngày mỗi tuần. Nếu cho ăn hàng ngày, chỉ cho những gì chúng sẽ ăn trong vòng hai đến ba phút; kiếm ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều, phù hợp với thời điểm chúng thường hoạt động tích cực nhất.

Các vấn đề về sức khỏe và hành vi thường gặp

Rùa bản đồ tương đối dễ chăm sóc với chế độ ăn uống và thiết lập phù hợp. Nhưng họ có thể gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Ký sinh trùng đường ruột được tìm thấy tự nhiên ở hầu hết các loài bò sát, bao gồm cả rùa bản đồ vật nuôi, nhưng chúng có thể trở thành vấn đề nếu chúng sinh sôi quá nhiều trong đường ruột. Do đó, các cuộc kiểm tra ký sinh trùng trong phân hàng năm nên được thực hiện bởi bác sĩ thú y ngoại lai và bò sát của bạn. Chế độ tẩy giun thích hợp có thể giúp ích.

Nếu chất lượng nước có vấn đề, rùa của bạn có thể bị nhiễm trùng da, mai và tai do nước bẩn. Nếu có quá nhiều tảo tích tụ trên mai hoặc da rùa, hãy dùng bàn chải đánh răng mềm để giữ sạch. Nhiễm trùng tai có thể dễ dàng nhận ra là những vết sưng lớn phía sau mắt rùa của bạn. Chúng sẽ cần được bác sĩ thú y của bạn làm sạch và rất có thể rùa của bạn sẽ được cho dùng thuốc kháng sinh.

Mỏ và móng rùa của bạn phải được giữ ở độ dài vừa phải và có thể cần cắt tỉa định kỳ nếu chúng không thể tự mài móng trong môi trường của chúng. Đôi khi có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra sự tăng trưởng quá mức.

Nếu không có ánh sáng UVB thích hợp và canxi từ các viên rùa, rùa bản đồ có khả năng phát triển bệnh chuyển hóa xương và biến dạng mai. Nếu bạn nghi ngờ con rùa của mình có vấn đề về sức khỏe, hãy mang nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Chọn con rùa bản đồ Mississippi của bạn

Rùa bản đồ Mississippi không được có dấu hiệu bong tróc hoặc vết sưng bất thường ở cả mai trước và mai. Mắt của họ phải rõ ràng và da của họ không có bất kỳ dấu hiệu kích ứng hoặc nhiễm trùng nào. Bất cứ khi nào có thể, hãy sắp xếp để xem con vật ăn trước khi nhận nó làm thú cưng của bạn, chỉ để đảm bảo rằng nó có cảm giác thèm ăn lành mạnh.

Cách tốt nhất là bạn nên mua rùa từ một nhà lai tạo có uy tín thay vì bắt một con ngoài tự nhiên và cố gắng mang nó về nhà. Một nhà lai tạo có thể cho bạn biết lịch sử và tình trạng sức khỏe của rùa; tuy nhiên, với một con rùa hoang dã, nó có thể đang chứa một số ký sinh trùng quá giang.

Các loài tương tự như rùa bản đồ Mississippi

Nếu bạn quan tâm đến các loài rùa thủy sinh nhỏ khác, hãy xem:

Nếu không, hãy xem các loại bò sát và lưỡng cư khác có thể là thú cưng!