Đạp xe trong bể cá & Hội chứng bể mới – Nó là gì & Cách phòng tránh

bể cá cỡ lớn

Bạn nên chạy vòng quanh bể trước khi bắt cá vàng để các thông số nước cân bằng trước khi thả bất kỳ động vật sống nào vào. Đây được gọi là “Chu kỳ không có cá” và làm cho nước an toàn để thêm cá sống vào.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Việc đạp xe trước tiên bao gồm việc trang trí bể (thêm sỏi, sắp xếp nhựa hoặc cây sống), đổ đầy nước đã xử lý vào bể và chạy bộ lọc trong một thời gian dài. Quá trình này thường sẽ kéo dài từ 4-6 tuần trong điều kiện bình thường. Sử dụng thuốc, thay đổi nhiệt độ đột ngột và thêm nước chưa được xử lý bằng sản phẩm loại bỏ các hóa chất độc hại trong nước sẽ cản trở quá trình tuần hoàn trong bể bằng cách giết chết vi khuẩn tốt cần thiết để thiết lập bể.

Amoniac phải được thêm vào để thiết lập một quần thể vi khuẩn tốt. Một số người nuôi cá chỉ đơn giản thả một nhúm thức ăn hàng ngày như thể họ đang cho cá sống ăn, vì thức ăn thừa sẽ nhanh chóng tạo ra amoniac. Họ thực hiện thay nước thường xuyên hàng tuần cùng với quá trình này.

chu kỳ thủy cung_hedgehog94_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Trung chuyển cá đi xe đạp

Những người khác mua “cá trung chuyển” rẻ tiền (sao chổi nhỏ và cá vàng thông thường) để sản xuất amoniac mà họ cần, ném chúng vào bể chưa qua xử lý và đợi các thông số nước trở nên an toàn cho cá vàng. Phương pháp này, mặc dù hiệu quả, nhưng lại khiến cá cho ăn gặp phải những nguy hiểm và sự khó chịu của một bể không được điều chỉnh và thường dẫn đến cái chết.

Một chiếc bể không được tuần hoàn hoàn toàn hoặc hoàn toàn sẽ khiến cá vàng mắc hội chứng bể mới. Một con cá mắc phải tình trạng này thường biểu hiện hành vi bất thường như ngồi dưới đáy (nằm uể oải dưới đáy bể), hớp không khí trên mặt nước, nhấp nháy (lao quanh điên cuồng và ngứa ngáy trên đồ vật/sỏi trong bể ) và có biểu hiện bỏng đỏ trên cơ thể. Các mang có thể có màu nâu hoặc màu hoa cà là dấu hiệu ngộ độc amoniac. Đôi khi, vảy của cá vàng có thể "hình nón thông" như một dấu hiệu của chứng cổ chướng.

cá vàng đầy hơi
Một con cá vàng với cổ chướng. | Hình ảnh của Wari_Nuchczy, Shutterstock

Hội chứng xe tăng mới

Nhiều lần một con cá bị chết đột ngột một cách bí ẩn do hội chứng bể mới. Có một số điều mà người nuôi cá vàng làm có thể gây ra trục trặc trong quá trình phát triển theo chu kỳ của bể. Ví dụ, sử dụng nước máy trực tiếp từ bồn rửa để làm sạch sỏi hoặc phương tiện lọc của bể có thể dẫn đến một chu kỳ nhỏ – khi amoniac hoặc nitrit tăng đột biến do vi khuẩn có lợi bị loại bỏ. Thả cá vàng vào bể từ từ có thể giúp tránh quá tải vi khuẩn tốt, cũng như thay 50% nước hàng tuần để loại bỏ chất ô nhiễm.

Cách tốt nhất để tránh hội chứng bể mới đơn giản là phòng ngừa – xoay vòng bể trước khi thêm bất kỳ con cá nào. Điều quan trọng cần nhớ là không dùng thuốc cho cá có dấu hiệu mắc hội chứng bể mới, vì điều này chỉ khiến chất lượng nước ngày càng xấu đi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: MOUii, Shutterstock