Khám phá loài cá nước ngọt chính thức của bang Florida (và nơi bạn có thể bắt chúng)

Cá vược miệng rộng là loài cá nước ngọt chính thức của bang Florida. Cụ thể hơn, cá vược miệng rộng Florida ( Micropterus salmoides floridanus ) là loài cá nước ngọt chính thức của bang. Nó là một trong hai phân loài của cá vược miệng rộng, loài còn lại là cá vược miệng rộng phía bắc ( Micropterus salmoides salmoides ).

khám phá-chính thức-bang-florida-cá-nước ngọt-và-nơi-bạn-có-thể-bắt-chúng-1

©AZ-Động vật.com

Cùng với Florida, cá vược miệng rộng cũng là loài cá nước ngọt của bang ở Alabama, một trong ba loài cá chính thức của bang ở Georgia và là loài cá duy nhất của bang ở Mississippi.

Bass miệng lớn

Cá vược miệng rộng là một thành viên của chi cá vược đen ( Micropterus ) và là một phần của họ Centrarchidae (cá thái dương). Đôi khi nó bị nhầm lẫn với cá vược đốm ( Micropterus punctulatus ), thường được gọi là cá vược Kentucky.

Cái tên của cá vược miệng rộng xuất phát từ một trong những đặc điểm rõ ràng nhất của nó: cái miệng cực lớn của nó. Bởi vì loài săn mồi nước ngọt này có thể mở miệng quá rộng nên nó cho phép cá vược miệng rộng tiêu thụ những con mồi rất lớn so với kích thước của nó.

Bass lớn miệng lớn
Cá vược miệng rộng có thể được nhận ra ngay lập tức bởi cái miệng lớn cùng tên của nó.

©Pierre Rebollar/Shutterstock.com

Cá vược miệng rộng không kén ăn. Khi cá vược còn nhỏ, nó sẽ đuổi theo con mồi như cá mồi, côn trùng, tôm và giáp xác nhỏ. Khi trưởng thành, cá vược miệng lớn sẽ săn cá nhỏ hơn, rắn, giun, kỳ nhông, ếch, dơi, chim nhỏ và động vật có vú nhỏ. Họ thậm chí sẽ nhắm mục tiêu con rùa và cá sấu con. Bản tính săn mồi hung hãn này đã khiến cá vược miệng lớn trở thành loài cá thể thao phổ biến nhất trong giới câu cá nước ngọt ở Hoa Kỳ.

Sự phổ biến của bass miệng rộng cũng là do phạm vi rộng rãi của nó. Những con cá này ở khắp mọi nơi! Bạn thậm chí có thể bắt cá vược miệng lớn ở Hawaii. Mặc dù không có nguồn gốc từ tiểu bang, nhưng cá vược miệng lớn hiện đang bơi trong các hồ chứa ở Hawaii. Trên thực tế, tiểu bang duy nhất mà bạn không tìm thấy cá vược miệng rộng là Alaska.

Quần thể cá vược miệng rộng của Florida

Nhưng, mặc dù loài cá này phổ biến ở Mỹ, không có nơi nào tốt hơn để đánh bắt chúng hơn ở Florida. Cá vược miệng rộng Florida có xu hướng phát triển lớn hơn cá vược miệng rộng phía bắc. Một lý do đơn giản là khí hậu nơi cá sống. Nhiệt độ ấm áp ở Florida là lý tưởng để cá vược miệng lớn phát triển đến kích thước đáng kể.

Cá vược miệng lớn kỷ lục Florida được bắt bởi Billy O'Berry ở Hạt Polk. Vào ngày 6 tháng 7 năm 1986, O'Berry đã kéo được một con cá lớn miệng nặng tới 17,27 pound!

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy một con cá vược miệng lớn thậm chí còn lớn hơn đã được kéo từ vùng biển Florida. Vào ngày 19 tháng 5 năm 1923, Frederick Friebel bị cáo buộc đã bắt được thứ có thể là một con cá lớn Florida kỷ lục. Một cách thích hợp, cá vược được đánh bắt ở Hồ Cá Lớn ở Hạt Pasco của Florida. Con cá, được cân trên cân bưu chính, được cho là nặng 20,13 pound! Tuy nhiên, không có nhà sinh vật học nào của tiểu bang có mặt để ghi lại trọng lượng, nghĩa là nó không thể được chứng nhận.

Chính thức, miệng lớn 17,27 của O'Berry giữ kỷ lục tiểu bang. Trong khi kỷ lục đó đã tồn tại hơn ba thập kỷ, một số sản phẩm khai thác đã đến rất gần. Florida nổi tiếng với việc sản xuất cúp miệng lớn. Vậy bạn nên đi đâu để bắt chúng?

Cúp miệng lớn Bass
Cá vược miệng rộng Lunker có thể được đánh bắt trên khắp Florida.

©iStock.com/stammphoto

Florida có nhiều hồ đến nỗi, nếu bạn muốn câu tất cả các hồ, bạn sẽ phải mất hơn 20 năm ngày đánh cá liên tiếp để câu được mỗi hồ chỉ một lần! Chúng tôi sẽ thu hẹp nó xuống một chút (được thôi, rất nhiều!).

Dọn dẹp hộp đựng dụng cụ của bạn và lấy cần câu yêu thích của bạn, bởi vì đây là những điểm câu cá tốt nhất để hạ cánh một số “miệng xô” của Florida.

Hồ Okeechobee

Khi biệt danh của một hồ nước là Thủ đô cá vược của thế giới, thì chắc chắn rằng đó là điểm nóng của cá vược miệng lớn. Mặc dù rất khó để chứng minh một cách thuyết phục, nhưng nhiều người tin rằng Hồ Okeechobee chứa nhiều cá vược miệng rộng hơn 5 pound so với bất kỳ hồ nào khác trên thế giới. Xét về số lượng con năm lạng bắt được ở đây thì khó có thể bàn cãi. Một số dịch vụ hướng dẫn chuyên nghiệp tuyên bố rằng có tới 80% các chuyến tham quan câu cá có hướng dẫn của họ hạ cánh ít nhất một con cá lớn nặng 5 pound. Một lần nữa, chúng tôi không thể chứng minh điều đó, nhưng bằng chứng giai thoại chắc chắn sẽ hỗ trợ cho những tuyên bố đó.

Hồ Okeechobee
Hồ Okeechobee của Florida được mệnh danh là Thủ đô Bass của Thế giới.

©Allison Michael/Shutterstock.com

Đôi khi được gọi là biển nội địa của Florida, Hồ Okeechobee là hồ lớn nhất ở Florida và là hồ nước ngọt lớn thứ hai nằm hoàn toàn trong ranh giới Hoa Kỳ. Hồ nằm trong đê Herbert Hoover được xây dựng vào năm 1928.

Okeechobee có nghĩa là “nước lớn” trong tiếng Seminole của người da đỏ, và hồ này chính xác là như vậy. Nó có 730 dặm vuông diện tích bề mặt. Tuy nhiên, nó nông một cách đáng ngạc nhiên, với độ sâu tối đa là 12 feet và độ sâu trung bình chỉ 9 feet.

Nước hồ Okeechobee tràn đầy sức sống. Hồ có mật độ cá sấu cao hơn bất kỳ hồ nào khác ở Florida. Người ta ước tính rằng 30.000 cá sấu có thể cư trú trong hồ này.

Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loại chim nước và chim lội nước. Và quần thể cá trong “The Big O” là không ai sánh kịp. Crappie, bluegill, chain pickerel, gar, và catfish đều bơi ở những vùng nước này. Nhưng cá vược miệng lớn là loài cá được đánh giá cao.

Nhiều giải đấu câu cá vược chuyên nghiệp hàng đầu ghé thăm Hồ Okeechobee hàng năm. Và vô số người câu cá nghiệp dư kéo cúp ra khỏi hồ mỗi năm.

Nếu bạn đang tìm kiếm cá vược miệng lớn ở Florida, bạn phải bắt đầu tại Hồ Okeechobee.

Hồ George

Hồ George (đôi khi được gọi là Hồ Welaka) nằm ở phía bắc trung tâm Florida, cách Bãi biển Daytona khoảng 40 dặm về phía tây/tây bắc. Nó nằm ở rìa phía đông của Rừng Quốc gia Ocala.

Đây là hồ lớn thứ hai của Florida, trải rộng 46.000 mẫu Anh. Hồ rộng 6 dặm tại điểm rộng nhất và dài 11 dặm tại điểm dài nhất. Giống như Hồ Okeechobee, Hồ George nông, với độ sâu trung bình là 8 feet.

Hồ George
Nước lợ của Hồ George có thể hỗ trợ các loài nước mặn và nước ngọt chọn lọc, bao gồm hàng tấn cá vược miệng lớn.

©iStock.com/Dronegb

Hồ nước này có chút dị thường. Nước lợ và có thể hỗ trợ cả nước ngọt và một số loài nước mặn. Mặc dù rất hiếm khi nhìn thấy nhưng việc nhìn thấy một con cá mập bơi ở những vùng nước này không phải là chưa từng có. Nước lợ cũng làm cho nó trở thành một địa điểm phổ biến để câu cua. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cá sấu nước ngọt ở chính những vùng nước này.

Mặc dù không nổi tiếng như Hồ Okeechobee, nhưng câu cá vược ở Hồ George thật tuyệt vời. Hồ có thảm thực vật thủy sinh phong phú, chủ yếu là cỏ lươn. Vùng nước nông của nó vẫn ấm áp quanh năm khiến nó trở thành một hệ sinh thái tuyệt vời cho cá mồi và động vật ăn thịt, chẳng hạn như cá vược miệng lớn.

Chuỗi hồ Kissimmee

Chuỗi Kissimmee được tạo thành từ nhiều hồ, từ Hồ Cypress ở phía bắc đến Hồ Kissimmee ở phía nam. Chuỗi hồ này có diện tích 21.000 mẫu Anh ở các hạt Polk và Osceola

Tất cả các hồ trong chuỗi đều có hoạt động câu cá tuyệt vời cho crappie, bluegill, redear sunfish, và tất nhiên, cá vược miệng rộng.

Hồ Tohopekaliga Florida
Hồ Tohopekaliga là một trong những hồ lớn trong chuỗi Kissimmee,

©iStock.com/Carolyn Hutchins

Mặc dù bạn không thể mắc sai lầm khi câu cá ở chuỗi hồ này, Hồ Kissimmee thường sản xuất nhiều cá vược miệng rộng hơn 8 pound so với bất kỳ hồ nào khác ở Florida.

hồ chứa Rodman

Hồ chứa Rodman (đôi khi được gọi là Hồ Ocklawaha) nằm trên Sông Ocklawaha ở các Quận Putnam và Marion ở phía bắc trung tâm Florida. Vô số những con cá lớn khổng lồ của Florida đang tuần tra vùng biển của hồ nhân tạo rộng 9.500 mẫu Anh này. Bass trên tám cân là chuyện thường.

Rodman Reservoir có một số hoạt động câu cá vược tốt nhất của Florida.
Rodman Reservoir có một số hoạt động câu cá vược tốt nhất của Florida.

©iStock.com/Nhiếp ảnh John Hancock

Gần đây, một con cá vược miệng lớn được đánh bắt ở Hồ chứa Rodman đã thách thức kỷ lục chính thức của tiểu bang. Con cá nặng 17,2 pound, chỉ kém 0,07 pound so với kỷ lục của Florida! Chắc chắn là hồ này chứa một số quái vật khổng lồ miệng lớn. Và ai biết? Cá vược miệng lớn đạt kỷ lục nhà nước trong tương lai có thể đến từ vùng nước của Hồ chứa Rodman.

Bắc Florida là một kho tàng cá vược miệng lớn khổng lồ. Hồ gần Gainesville này là một ví dụ điển hình vì nó cung cấp vô số cá cúp trong suốt cả năm.

Khu vực quản lý cá Tenoroc

Có một lý do khiến gần 25.000 người câu cá mỗi năm thả câu của họ vào loạt hồ này ở Hạt Polk miền trung Florida. Khu vực quản lý cá này nằm cách Lakeland hai dặm về phía đông bắc và cách Orlando khoảng một giờ đồng hồ và là địa điểm hàng đầu của cá vược miệng rộng Florida.

Một con cá vược miệng rộng Florida
Cá vược miệng rộng Florida thu hút gần 25.000 người câu cá mỗi năm đến thăm Khu vực quản lý cá Tenoroc.

©iStock.com/mpwoodib

Khu vực quản lý cá Tenoroc là một chuỗi gồm 14 hồ được hình thành từ các hố phốt phát tái chế. Nghề cá này có quần thể cá vược miệng lớn cực kỳ khỏe mạnh. Cá vượt quá 9 pound là chuyện bình thường.

Là một phương tiện để bảo tồn nghề cá tuyệt vời này, đánh bắt cá vược miệng lớn là đánh bắt và thả một cách nghiêm ngặt.

Hồ Seminole

Bassmaster, một trong những tổ chức giải đấu cá vược chuyên nghiệp ưu tú nhất trên thế giới, đã tổ chức một giải đấu trên Hồ Seminole vào tháng 2 năm 2023. Người câu cá chiến thắng trong giải đấu kéo dài bốn ngày đã câu được một con cá vược miệng rộng Florida trị giá 85 pound và 2 ounce đáng kinh ngạc!

Hồ này nằm giữa biên giới Georgia và Florida Panhandle. Đập và Khóa Jim Woodruff đã tạo ra hồ vào năm 1952. Hồ chứa rộng 37.500 mẫu Anh này được cung cấp nước bởi các Sông Chattahoochee, Flint và Apalachicola.

Hồ Seminole
Hồ Seminole xinh đẹp là một lỗ mật ong cho cá xô Florida!

© Carolyn Davidson Hicks/Shutterstock.com

Bởi vì khu vực này được tạo ra thông qua lũ đập, có rất nhiều gỗ và cấu trúc ngập nước tạo nên môi trường sống nổi bật của cá vược, cùng với thảm thực vật thủy sinh phong phú.

Hồ này hoàn toàn có thể là điểm đến hàng đầu của Georgia cho những chiếc cúp lớn. Và ngay cả ở Florida, với nguồn cung cấp thủy sản miệng lớn vô tận, Hồ Seminole luôn là một trong những nơi tốt nhất.

Hồ Talquin

Hồ chứa rộng 8.800 mẫu Anh này nằm ngay bên ngoài thủ đô Tallahassee của Florida. Là một phần của Công viên Bang Hồ Talquin, xung quanh hồ có rất nhiều động vật hoang dã. Nhìn thấy gà tây và hươu là phổ biến. Một con gấu thỉnh thoảng thậm chí có thể xuất hiện. Trong khi câu cá ở Hồ Talquin, hãy nhìn lên bầu trời vì bạn có thể nhìn thấy một con chim ưng hoặc đại bàng hói đang bay trên đầu. Hồ cũng có cá sấu, rùa và rắn. Đây là Florida, sau tất cả.

Hồ Talquin Florida
Hồ Talquin cung cấp dịch vụ câu cá vược đặc biệt ngay bên ngoài thành phố thủ đô của Florida.

©iStock.com/Patrick Jennings

Đối với câu cá, hồ Talquin được xếp chồng lên nhau với cá vược. Cùng với cá vược miệng rộng, còn có các quần thể cá vược trắng, cá vược sọc và cá vược đốm khỏe mạnh trong hồ này. Và, cùng với lượng âm trầm lớn, còn có chất lượng cao. Những con cá lớn miệng lớn tuần tra những vùng biển này và bị đánh bắt đều đặn.

Nếu bạn đang đến thăm thành phố thủ phủ của Florida, hãy nhớ dành thời gian câu một vài loài cá chính thức của bang Florida khi bạn ở đó!

Khu bảo tồn nước Everglades 2 và 3

Hai phần này của môi trường sống phía bắc Everglades thường có một số hoạt động đánh bắt cá tốt nhất ở Florida. Nước của đầm lầy và kênh rạch của hai khu vực bảo tồn nước này có rất nhiều loài cá bao gồm bluegill, redear sunfish, pickerel, oscar, và Maya cichlid. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, cá vược miệng lớn là điểm thu hút ngôi sao. Khi mực nước phù hợp, hai khu bảo tồn nước Everglades này có tổng sản lượng đánh bắt cao nhất đối với cá miệng lớn trong bang.

Bóng những chiếc thuyền thiếc ngồi trên bờ Everglades ở Nam Florida
Vùng biển Everglades của Florida chứa một số cá vược miệng lớn quái vật.

©jaimie tuchman/Shutterstock.com

Vị trí gần các khu dân cư đông đúc khiến hàng ngàn cần thủ có thể tiếp cận nghề cá này. Ngư dân và phụ nữ từ các quận Palm Beach, Broward và Miami-Dade đều có thể dễ dàng tiếp cận những vùng biển này.

Thời gian phổ biến nhất để câu cá ở những khu bảo tồn nước này là vào mùa đông và mùa xuân. Mực nước thấp hơn thường đẩy cá vào các con kênh xung quanh, tạo ra mật độ cá cao trong các khu vực tương đối nhỏ. Khi mực nước dâng cao, nó cho phép cá tiếp cận hệ thống đầm lầy rộng lớn ở những khu vực này. Việc đánh bắt vẫn có thể khá tốt, nhưng cá trải rộng trên một khu vực rộng lớn hơn nhiều.

Hồ chứa nước Fellsmere (còn được gọi là Hồ Headwaters hoặc Hồ Egan)

Người mới tham gia hoạt động câu cá vược ở Florida này đã tạo nên làn sóng, xin thứ lỗi cho cách chơi chữ của hồ. Nó chỉ được mở cho thuyền lưu thông vào năm 2020. Trước đó, nó chỉ giới hạn cho thuyền kayak.

Hồ nhân tạo rộng 10.000 mẫu Anh ở Quận Indian River này được tạo ra thông qua một hệ thống đê. Trước khi khu vực này bị ngập lụt, đã có những ao nhỏ ở vùng lân cận là nơi sinh sống của cá vược miệng lớn và các loài cá thể thao khác.

Cá vược miệng lớn nhảy lên mặt nước chiến đấu với mồi giả cá tuế.
Fellsmere Reservoir là một trong những địa điểm mới nhất của Florida để đánh bắt cá vược miệng lớn.

©iStock.com/stammphoto

Vùng đất đã được chuyển đổi thành một hồ chứa cung cấp nước cho thị trấn Fellsmere, một nguồn tưới tiêu cho đất nông nghiệp, kiểm soát lũ lụt và đánh bắt hải sản hàng đầu.

Mọi thứ về hồ này đều được tạo ra với ý tưởng câu cá vược. Cấu trúc và môi trường sống cho cá vược đã được thiết lập trước khi đất bị ngập lụt. Khi nước bao phủ đất liền, gần một triệu con cá vược miệng rộng Florida đã được thả vào kho, cùng với crappie, bluegill và redear sunfish.

Hồ Tarpon

Nằm mười dặm về phía tây bắc của Tampa ở Tarpon Springs, Hồ Tarpon là 2.500 mẫu đất đánh bắt cá vược chính của Florida. Hồ trải dài gần chín dặm và được bao quanh bởi các khu nghỉ dưỡng, sân gôn và nhà ở. Hai công viên của quận cũng được tìm thấy trên hồ, mỗi công viên đều có đường dốc cho thuyền. Có rất nhiều điểm tiếp cận và cơ hội câu cá ở Hồ Tarpon.

Hồ Tarpon có một số hoạt động câu cá vược tốt nhất ở miền tây Florida.
Hồ Tarpon có một số hoạt động câu cá vược tốt nhất ở miền tây Florida.

© Greta H/Shutterstock.com

Bạn sẽ không tìm thấy nhiều nơi ở phía tây Florida với quần thể cá vược miệng lớn khỏe mạnh hơn. Nhiều giải đấu cá vược được tổ chức trên hồ hàng năm. Nó liên tục được xếp hạng trong mười hồ bass hàng đầu trong tiểu bang.

Cùng với cá vược miệng rộng, hồ Tarpon là nơi đánh bắt cá rô phi xanh, cá thái dương, cá trê, mang xanh và crappie tuyệt vời. Vùng nước nông vẫn ấm quanh năm, cho phép thảm thực vật thủy sinh sinh sôi nảy nở. Tất cả tạo nên những điều kiện hoàn hảo cho nghề cá sôi động, đặc biệt là cá vược miệng lớn.

Còn nhiều nữa!

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về các điểm câu cá hấp dẫn mà Florida cung cấp. Cá vược miệng rộng là loài cá nước ngọt chính thức của bang Florida kể từ năm 1975, và thật dễ hiểu tại sao. Có thể không có nơi nào khác trên thế giới có dịch vụ câu cá vược tốt hơn Sunshine State!

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không