Bạn có nên lấy Tang đeo vai màu cam cho bể cá của mình không?

Cá tang vai màu cam trông đặc biệt là một loài cá thường bị bỏ qua. Nó là một loài cá rất đẹp để có trong một bể cá. Nó có thể là một loài cá tốt cho một bể san hô nước mặn cộng đồng lớn. Nó thay đổi đáng kể màn hình màu của nó khi trưởng thành (theo cách tốt).

Cá tang vai màu cam vị thành niên là một trong những loài cá đuôi gai thân thiện hơn và thường ít tỏ ra hung dữ hơn đối với các loài cá khác. Nếu bạn muốn nuôi nhiều hơn một con trong cùng một bể cá, lý tưởng nhất là bạn nên bắt cá con và thả tất cả chúng vào bể cùng một lúc.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Cá bác sĩ vai cam, bác sĩ phẫu thuật dải cam, hoặc bác sĩ phẫu thuật cam-epaulette

Tên khoa học: Canthurus olivaceus

Kích thước người lớn: Lên đến 14 inch

Tuổi thọ: 5 đến 7 năm

Đặc trưng

Gia đình Họ Acanthuridae
Nguồn gốc những hòn đảo Thái Bình Dương
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng Tất cả các khu vực
Kích thước bể tối thiểu 135 ga-lông
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi máy rải trứng
Quan tâm Vừa phải
pH 8.1 đến 8.4
độ cứng 8 đến 12 dGH
Nhiệt độ 75 đến 82 F (24 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân phối

Sự phân bố của loài này kéo dài từ Hawaii về phía nam đến trung tâm Polynesia và về phía tây qua Micronesia, Melanesia, Philippines và Đông Ấn.

Khi chúng lớn lên, cá tang vai màu cam sẽ di cư đến vùng nước có nhiều oxy trên hoặc gần vùng nước dâng của rạn san hô, nơi nó sẽ sống phần đời còn lại trừ khi bị buộc phải di chuyển bởi các lực như bão khiến vùng nước rạn san hô không thể ở được .

Màu sắc và Đánh dấu

Thoạt nhìn, màu sắc của tang vai màu cam không sáng lắm, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn về loài cá này, bạn sẽ nhận thấy hai tông màu nâu ô liu nổi bật bởi thanh màu cam sáng trên vai.

Do kích thước cuối cùng của nó lớn hơn, tang vai màu cam thường được trưng bày nhiều nhất trong các bể cá công cộng lớn thay vì các bể cá sở thích nhỏ hơn. Cơ thể của loài cá này trong giai đoạn con non có màu vàng sáng, chỉ có một chút viền xanh lam ở vây hậu môn và vây lưng. Con non không có đốm cam hoặc vết rạch trên vai, vết này sẽ phát triển khi trưởng thành.

"Thanh kiếm" hoặc "dao mổ" ở gốc đuôi của cá đuối vai màu cam không lớn hoặc nguy hiểm như ở một số loài cá phẫu thuật khác, chẳng hạn như cá mũi (Naso lituratus) hoặc cá Achilles (Acanthurus achilles) tuy nhiên chúng vẫn đủ lớn và đủ sắc để gây ra vết thương nghiêm trọng, vì vậy hãy thận trọng khi xử lý loài cá này. Mặc dù dao mổ có thể gây ra vết cắt nghiêm trọng, nhưng mối nguy hiểm chính là dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể rất nghiêm trọng.

bạn cùng bể

Miễn là bể cá đủ lớn, một con non và một con trưởng thành có thể được nuôi chung với nhau. Nó thường tương thích với các bạn cùng bể không hung dữ khác, nhưng nếu có kế hoạch nuôi loài này với các loài cá câu khác, bạn nên thêm loài cá này trước hoặc nếu cùng loài, hãy đặt chúng vào bể cùng một lúc.

Kích thước tối đa của tang vai màu cam là khoảng 14 inch.

Môi trường sống và chăm sóc

Do kích thước và bản chất chuyển vùng liên tục của nó, kích thước hồ cá tối thiểu được đề xuất cho loài cá này ít nhất là 135 gallon với nhiều không gian bơi lội rộng rãi.

Nó là một loài an toàn với rạn san hô miễn là nó được cho ăn đầy đủ. Một con cá đuối màu cam đang đói có thể cắn vào san hô và thường không làm hại động vật không xương sống. Quấn vai màu cam sẽ cần một vài chỗ ẩn nấp thích hợp để chúng có thể chiếm lấy một chỗ là của mình nếu bị hoảng sợ hoặc giật mình. Có nhiều đá sống trong bể không chỉ giúp bạn duy trì các thông số nước tốt mà còn cung cấp môi trường tự nhiên hơn cho cá tang vai cam vì chúng thích bắt tảo khi tảo phát triển trên đá sống của bạn.

Ăn kiêng

Là loài ăn tạp, loài cá này ăn tảo sợi, tảo cát, cũng như mảnh vụn của chất nền đáy cát trong tự nhiên. Tốt nhất là nuôi trong bể cá có đáy cát thoáng và có nhiều tảo phát triển để chăn thả.

Trong một bể cá, loài cá này nên được cho ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm tảo biển (rong biển khô) cũng như thức ăn nhiều thịt. Treo rong biển Nori khô trong kẹp rau trong bể là một cách tuyệt vời để cho loài cá này ăn. Orange Shoulder sẽ lấy tôm mysis, đây là nguồn protein tuyệt vời cho loài cá này và các loài cá khác. Cho ăn một lượng nhỏ ba lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể cho dưa chuột, rau diếp, bông cải xanh, và nó cũng sẽ lấy thực phẩm đông lạnh nhiều thịt.

khác biệt giới tính

Đối với cá tang vai màu cam, giới tính vẫn tách biệt, nói cách khác, không có sự chuyển đổi giới tính ở loài này. Loài này dường như không có bất kỳ đặc điểm nhận dạng độc đáo nào giữa hai giới. Con đực sẽ có màu tán tỉnh sáng hơn trong thời kỳ giao phối.

chăn nuôi

Cho đến nay, cam vai tang vẫn chưa được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt.

Trong tự nhiên, loài cá này, cũng như các loài cá câu khác, là "kẻ đẻ trứng tự do" hay nói cách khác là kẻ rải trứng với con cái đẩy trứng của mình ra gần mặt nước và con đực thụ tinh cho trứng khi chúng trôi dạt vào bờ. bề mặt. Khi trứng được thụ tinh nổi lên bề mặt, chúng trôi theo dòng hải lưu trong lớp sinh vật phù du của đại dương. Trứng trưởng thành và cá con nở ra vẫn trôi theo dòng nước. Cá bột ăn tảo, ấu trùng và các vi sinh vật khác trong lớp sinh vật phù du. Khi các sinh vật phù du và cá con trôi dạt đủ gần vào đất liền, cá con sẽ chìm xuống đáy đại dương, thường là ở vùng nước lặng hơn bên ngoài vùng nước dâng trên rạn san hô và trong các vịnh và bến cảng.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu cá đuôi gai màu cam hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp: