Haddock vs Cod – Giải thích 5 điểm khác biệt chính

Những điểm chính:

  • Cá tuyết có thịt chắc, đặc, màu trắng dễ bong và hương vị nhẹ, sạch hơn cá tuyết chấm đen. Cá tuyết chấm có vị tanh hơn, nhưng thịt của nó mềm và xốp hơn cá tuyết, cũng như có vị ngọt nhẹ.
  • Mặc dù cả hai loại cá này đều là những lựa chọn phổ biến cho các cửa hàng bán cá và khoai tây chiên, nhưng cá tuyết cũng được sử dụng để làm thịt cua giả, dầu gan cá tuyết và rất tuyệt vời để nướng. Cá tuyết chấm đen cũng được dùng để hun khói hoặc sấy khô, và rất lý tưởng để chiên.
  • Cả cá tuyết và cá tuyết chấm đen đều dễ bị tổn thương do mối đe dọa của sự nóng lên toàn cầu và đánh bắt quá mức. Rất khó để cá tuyết sinh sản ở vùng nước biển không đủ lạnh và cá tuyết chấm đen nói chung đã bị thu nhỏ kích thước, khiến chúng khó có thể phi lê đúng cách.

Cá tuyết chấm đen và cá tuyết đều là những loại cá trắng rất phổ biến. Giống nhau về cơ thể và dinh dưỡng, và có giá cả phải chăng như nhau, tuy nhiên vẫn có một số khác biệt về hình thức, hương vị và chất dinh dưỡng. Sự khác biệt chính về thể chất là ở màu sắc, kích thước, hình dạng cơ thể, vây lưng trước và các đường bên, trong khi có một số khác biệt về hương vị và thời điểm ăn chúng là tốt nhất.

Sau đó, người ta có thể tự hỏi liệu việc ưa chuộng loài cá này hơn loài cá kia chỉ đơn giản là vấn đề truyền thống hay sở thích cá nhân. Tại sao cá và khoai tây chiên ở một số nơi sử dụng cá tuyết chấm đen, trong khi những nơi khác sử dụng cá tuyết? Nó có thực sự tạo ra sự khác biệt khi bạn ngâm nó trong nước sốt không? Cái nào giữ tốt hơn để nướng? Làm thế nào chúng được thay thế hoặc hoán đổi cho nhau? Chúng ta hãy đi qua tất cả những câu hỏi dưới đây!

5 điểm khác biệt chính giữa cá tuyết chấm đen và cá tuyết

Haddock vs Cod: Tính năng vật lý

Ngay lập tức, cách dễ nhất để phân biệt cá tuyết với cá tuyết chấm đen là màu sắc của chúng. Cá tuyết có lốm đốm màu nâu xanh hoặc nâu xám. Cá tuyết chấm đen có màu xám hoặc đen với vảy phủ chất nhầy, cộng với một đốm sẫm màu phía trên vây ngực (được gọi là dấu ấn của Thánh Peter, dấu vân tay của Quỷ hoặc đơn giản là dấu vân tay). Cá tuyết phi lê to hơn, béo hơn và dày hơn nên đắt hơn một chút do có nhiều thịt hơn.

Nó có thể dài tới 40 in (1 m) hoặc hơn và nặng trung bình 11-26 lb (5-12 kg), với kỷ lục là 220 lb (100 kg). Cá tuyết chấm đen nhỏ hơn nhiều là 35-58 cm và thậm chí lên đến 112 cm, nhưng thường không đạt quá 31 in (80 cm). Nó thường nặng từ 1-5lbs nhưng có thể nặng tới 37lbs. Cá tuyết cũng có vây lưng dài bằng nhau với vây lưng trước tròn.

Cá tuyết chấm đen có vây lưng trước dài và nhọn. Cả hai đều có các đường bên, nhưng trong khi cá tuyết có đường màu kem hoặc trắng nhạt, thì cá tuyết chấm đen có đường màu đen hoặc xám đậm.

Phi lê cá tuyết dày hơn và săn chắc hơn. Chúng rất tuyệt để nướng hoặc nướng vì chúng không dễ bị nấu quá chín. Cá tuyết phi lê mỏng hơn và dễ vỡ hơn.

Haddock vs Cod: Phân loại

Cả hai loài cá thịt trắng này đều thuộc họ cá tuyết thực sự Gadidae, còn được gọi là cá tuyết hoặc cá tuyết, nhưng đó là điểm tương đồng kết thúc. Loại chi cá tuyết là Gadus với 4 loài là cá tuyết Đại Tây Dương, cá tuyết Thái Bình Dương, cá tuyết Greenland và cá minh thái Alaska (còn gọi là cá minh thái walleye, cá tuyết tuyết hoặc cá tuyết mắt to). Cá tuyết chấm đen là một thành viên của chi Melanogrammus chứa một loài duy nhất là aeglefinus .

Haddock vs Cod: Sử dụng thương mại

Sự khác biệt về hương vị giữa hai loại cá trắng này rất tinh tế, khiến chúng dễ dàng thay thế cho nhau cũng như với cá chim và cá bơn. Thay vào đó, sự khác biệt lớn nhất là kết cấu của chúng, kỹ thuật nấu ăn hoặc cách sử dụng tốt nhất và thời điểm lý tưởng để ăn sau khi đánh bắt chúng. Cá tuyết muối là một món ăn phổ biến ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Caribe và Scandinavia.

Cá tuyết là một trong những loại cá được sử dụng để làm thịt cua giả. Nó linh hoạt hơn cá tuyết chấm đen, có thể nướng và áp chảo, và ăn ngon nhất vài ngày sau khi được đánh bắt. Cả cá tuyết và cá tuyết chấm đen đều là hai trong số một số loại cá được sử dụng để làm cá và khoai tây chiên, có nguồn gốc từ Anh. Tuy nhiên, cá tuyết chấm đen thường được ăn tươi, đông lạnh, hun khói hoặc sấy khô và rất lý tưởng để chiên do nấu nhanh hơn.

Haddock vs Cod: Chất dinh dưỡng

Cá tuyết có hàm lượng vitamin C, E, D, B1, B5, magiê, kali, canxi, sắt, kẽm và calo cao hơn so với cá tuyết chấm đen. Do lượng vitamin D dồi dào trong dầu gan cá tuyết, nó là một phương thuốc cổ xưa cho bệnh còi xương, viêm khớp và táo bón.

Cá tuyết chấm giàu vitamin A, B12, B6, B3, protein, 9 axit amin thiết yếu, phốt pho và choline, nhưng không có vitamin C. Cả hai đều có lượng vitamin B2, vitamin K, axit béo không bão hòa đa omega-3 và là nguồn protein ít chất béo tốt thay thế cho thịt đỏ, với 3% chất béo và 97% protein; một khẩu phần 100g cá tuyết có 17g protein và cá tuyết chấm đen có 20g. Cả hai đều thiếu vitamin B9 (folate).

Nhìn chung, cá tuyết có nhiều vitamin hơn, cá tuyết chấm giàu khoáng chất hơn một chút và có nhiều hơn trong số 9 axit amin thiết yếu tryptophan, leucine, lysine, threonine, isoleucine, methionine, phenylalanine, valine và histidine.

Haddock vs Cod: Thủy sản

Cá tuyết chấm đen được đánh bắt ở Bắc Đại Tây Dương và Cá tuyết ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, trong đó cá tuyết Thái Bình Dương mặn hơn có nhu cầu toàn cầu cao nhất so với cá tuyết Đại Tây Dương có vị ngọt hơn. Do sự chồng chéo về môi trường sống, cá tuyết chấm đen thường được đánh bắt trong các nghề cá hỗn hợp với cá tuyết và các loài cá khác. Mặc dù cá tuyết chấm đen phổ biến hơn ở một số vùng nhưng cá tuyết nói chung phổ biến hơn do tiết kiệm chi phí và đáng kể hơn, với hương vị sạch hơn cho cá và khoai tây chiên. Mặt khác, việc đánh bắt quá mức ở Bắc Đại Tây Dương khiến việc đánh bắt nhiều sản phẩm thay thế cho cá tuyết Đại Tây Dương, bao gồm cả cá tuyết chấm đen, trở nên cần thiết.

Haddock vs Cod: Sẵn có

Cả cá tuyết chấm đen và cá tuyết đều được liệt kê là loài cá dễ bị tổn thương. Ở Anh, nơi cá và khoai tây chiên là thực phẩm chính trong chế độ ăn của người dân, số lượng cá và khoai tây chiên đã giảm dần trong một thời gian. Vì có những lo ngại, không chỉ về tình trạng thiếu cá mà còn về mất việc làm, WWF (Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới) đã liệt chúng vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Lý do – đánh bắt quá mức và sự nóng lên toàn cầu. Cá tuyết phát triển mạnh ở vùng nước lạnh và với nhiệt độ của Bắc Đại Tây Dương tăng lên, khả năng sinh sản của cá tuyết đã bị cản trở. Và cá tuyết chấm đen trung bình nhỏ hơn so với trước đây vì các lớp cá già hơn đã bị đánh bắt.

Tóm tắt Haddock vs Cod

Thứ hạng cá tuyết cá tuyết
Kích thước & hình dạng cơ thể Phi lê to hơn, béo hơn, dày hơn Phi lê nhỏ hơn, mỏng hơn, phẳng hơn
Màu sắc Đốm xanh nâu hoặc xám nâu Màu xám đậm hoặc đen
Vây lưng Vây lưng trước tròn; vây lưng dài bằng nhau Vây lưng cao, nhọn
đường bên Ánh sáng Tối tăm
phân loại họ Gadidae của cá tuyết đích thực; chi Gadus ; 4 loài họ Gadidae của cá tuyết đích thực; chi Melanogrammus ; 1 loài
Hương vị & kết cấu Thịt săn chắc, đặc, trắng bong, hương vị nhẹ, sạch hơn; Đại Tây Dương ngọt hơn trong khi Thái Bình Dương mặn hơn Thịt cá mềm hơn, trắng hơn, ngọt nhẹ
chất dinh dưỡng Hàm lượng vitamin và calo cao hơn Cao hơn về khoáng chất, protein và 9 axit amin thiết yếu
Tốt nhất để ăn Ngon nhất vài ngày sau khi bị bắt Ăn tươi ngon nhất
Trị giá Đắt hơn một chút so với cá tuyết chấm đen Rẻ hơn cá tuyết
Chợ & ẩm thực Cá và khoai tây chiên, giả cua, cá tuyết muối; dầu gan cá; đa năng, tốt cho nướng Tươi, đông lạnh, hun khói hoặc sấy khô; cá và khoai tây chiên; lý tưởng để chiên
Môi trường sống Đại Tây Dương và Thái Bình Dương Bắc Đại Tây Dương
thay thế cho hoặc với Cá tuyết chấm đen, cá minh thái, cá tuyết đen, cá chim, cá vược sọc, cá tuyết, mahi mahi, cá mú, cá rô phi, cá bơn Cá tuyết, cá chim, cá bơn, cá bơn, cá bơn

Tiếp theo…

  • 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá piranha Khám phá những đặc điểm thú vị của cá piranha.
  • Mực khổng lồ vs Cá voi xanh: So sánh hai loài khổng lồ Mực khổng lồ so với cá voi xanh như thế nào? Người khổng lồ nào mạnh nhất?
  • Sea Cow Vs Manatee: Sự khác biệt là gì? Người ta thường nhầm lẫn giữa bò biển và lợn biển. Đọc để có được tất cả các câu hỏi của bạn trả lời.

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

haddock-vs-cod
cá tuyết vs cá tuyết

© AZ-Động vật.com


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.