Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ: Tìm Hiểu Về Đặc Điểm, Cách Nuôi và Chăm Sóc

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 1

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ luôn nằm trong top loài cá Lóc cảnh được yêu thích, sưu tầm và nuôi dưỡng nhiều. Sức hút của loài cá này không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp bên ngoài mà còn bởi yêu cầu về kỹ thuật nuôi không quá cao. Kể cả những người mới tập tành chơi cá cảnh cũng có thể chăm sóc tốt loài cá này. Vậy đặc điểm và cách nuôi cá Lóc Vảy Rồng Đỏ thế nào, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thế Giới Loài Cá nhé.

Giới Thiệu Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 1

Nuôi cá Lóc Kiểng tại Việt Nam đã và đang trên đà phát triển mạnh những năm gần đây. Bên cạnh cá Lóc Bông, cá Lóc Vây Xanh,… Cá Lóc Vảy Rồng là dòng cá kiểng nhập khẩu được săn đón khá nhiều. Mặc dù không phải là cá thuần chủng nhưng việc nuôi dưỡng thành công lại không quá khó khăn.

 • Tên tiếng La Tinh: Red Sampit, Red Sentarum, Red Pangkalabun, Red Seruyan.
 • Nguồn gốc: Indonesia, Thái Lan, Malaysia.

1.1 Đặc Điểm Hình Thái

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ có kích thước chiều dài của con một có trưởng thành có thể lên tới 130cm. Toàn thân của cá sẽ có màu xám khi còn nhỏ, đến khi trưởng thành sẽ chuyển sang màu cam hoặc đỏ. Điểm nhấn trên cơ thể của cá là có các vệch màu đen hình mũi tên hướng về phía trước. Phía tay bơi của cá có màu xám hoặc đen, bụng cá có màu trắng.

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ cũng thở bằng mang như các loài cá khác. Tuy nhiên khi ở size nhỏ và trưởng thành thì cũng có thể hít thở không khí để bổ sung nhu cầu oxy. Không giống như nhiều loài cá thở bằng không khí khác, cá Lóc vảy rồng có một loạt các khoang ở phần sau đầu của chúng. Các khoang này lấp đầy các mô gấp nếp có diện tích bề mặt cao và cho phép sự thay đổi oxy xảy ra trực tiếp giữa không khí và máu của chúng.

Trong điều kiện có độ ẩm cao, cá lóc có thể tồn tại từ 2 – 4 ngày trên mặt nước. Tuy nhiên nếu phải nằm dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp cá sẽ bị khô và chết trong vài phút đến vài giờ.

1.2 Tập Tính Của Cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 2

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ là loài cá săn mồi ăn thịt đơn thuần. Cá thích ăn các sinh vật phù du, côn trùng, ốc sên khi còn bé. Đến khi lớn cá sẽ chuyển ăn các loài cá lớn hơn như ếch, cá, tôm, cua,… thậm chí là một số loài chim. Ban đầu khi còn bé cá sẽ săn mồi theo đàn, nhưng khi trưởng thành chúng sẽ tách đàn do có tính cách hung dữ.

Dù là ngoài môi trường tự nhiên hay khi nuôi trong bể thủy sinh, cá Lóc Vảy Rồng lại rất trung thành khi kết đôi. Chúng sẽ gắn bó và không thay đổi bạn đời của mình. Trong thời gian sinh sản, cá cá bố và mẹ đều bảo vệ con của mình một cách mạnh mẽ.

1.3 Đặc Điểm Tính Cách

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ được đánh giá là có tính cách điềm tĩnh, mạnh mẽ, đôi khi cũng khá cá tính. Tuy nhiên vì mang bản chất săn mồi nguyên thủy nên cá không thích hợp nuôi trong bể cộng đồng. Nếu nuôi chung với các loài cá nhỏ cá Lóc sẽ ăn thịt một cách lần lượt. Đồng thời bạn cũng không nên kết hợp cá Lóc với các loài cá hung dữ có tính lãnh thổ khác. Bởi chúng có thể sẽ chiến đấu đến khi một con nào chết mới thôi.

Cách Nuôi Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ Chuẩn Kỹ Thuật

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 4

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ được đánh giá là loài cá dễ thích nghi và có thể sống ở trong nhiều điều kiện nuôi khác nhau. Cá sẽ khỏe mạnh, lên màu sắc đẹp nhất khi bạn cung cấp cho cá chế độ ăn uống khoa học cùng bể nuôi có kích thước phù hợp.

Mặc dù cá có sức đề kháng, chăm sóc đơn giản nhưng những điều đó không ngoại trừ chúng có thể mắc bệnh do nhiều yếu tố. Để chú cá của bạn được khỏe mạnh, sinh sản tốt cần nắm được các yêu cầu về kỹ thuật chăm sóc dưới đây.

2.1 Cách Chọn Cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 3

Để chọn được những chú cá Lóc Vảy Rồng Đỏ đẹp, khỏe mạnh bạn hãy tham khảo các tiêu chí sau:

 • Xác định nhu cầu: Bạn xác định mục đích của mình rõ là muốn mua một con cá Lóc Vảy Rồng trưởng thành để làm cảnh hay muốn chăm sóc từ lớn đến bé.
 • Địa chỉ mua: Bạn tìm đến các cửa hàng cá cảnh hay trang web uy tín chuyên bán cá để mua.
 • Kiểm tra chất lượng: Bạn sẽ xem xét vẻ bên ngoài của cá, chọn những con cá không có dấu hiệu bệnh tật, vết thương, hay nổi mụn trên cơ thể.
 • Kích thước: Chọn size cá phù hợp với không gian bể nuôi của bạn. Nếu bạn muốn chọn cá trưởng thành thì chọn kích thước từ 30 – 35cm trở lên là hợp lý.
 • Xem xét giá cả: Bạn dành thời gian tìm hiểu và so sánh giá bán cá Lóc Vảy Rồng ở nhiều cửa hàng khác nhau. Chọn địa chỉ có giá bán rẻ và chất lượng vẫn đảm bảo nhất.
 • Hỏi thêm thông tin: Nếu bạn muốn biết nhiều hơn thông tin về loài cá này có thể tham khảo tư vấn của nhân viên bán hàng hoặc nhà cung cấp.

2.2 Bể Nuôi Cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 4

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ là loài cá cảnh săn mồi hoang dã được thuần chủng. Vì thế khi nuôi trong bể bạn hãy tạo ra một môi trường gần gũi với tự nhiên nhất để cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Để nuôi một chú cá Lóc Vảy Rồng Đỏ bạn cần phải chuẩn bị một bể nuôi có kích thước từ 150 lít trở lên. Nếu nuôi số lượng nhiều hơn thì cần phải nới rộng thể tích. Bên trong hồ nuôi bạn bố trí các loại cây thủy sinh đơn giản như bèo, rong đuôi chồn, rong la hán,…

Nước nuôi cá nên là nước sạch từ ao hồ, được xử lý clo cẩn thận trước khi cho vào bể cá.

Bạn sử dụng sỏi suối hoặc sạn suối nhỏ để trải nền cho hồ/bể cá. Như thế sẽ giúp phát triển các hệ vi sinh có lợi trong hồ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng sạn gốm ceramic để trải nền hồ.

Nhiệt độ nước thích hợp để nuôi cá là trong khoảng từ 24 – 28 độ C. Về độ cứng và chỉ số pH trong bể cũng chỉ nên duy trì ở mức trung tính. Có khá nhiều người mắc phải sai lầm khi nghĩ rằng cá thở bằng không khí chỉ sống trong nước tù đọng, ôi tanh. Vì thế khi nuôi không cần vệ sinh hay dọn dẹp bể. Bởi lẽ cá Lóc Vảy Rồng là loài ưa nước cũ, chúng chỉ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu như bạn thay nước quá thường xuyên. Để cá khỏe mạnh mỗi lần vệ sinh bể bạn chỉ cần thay đi khoảng 20% nước cũ. Nếu thay quá nhiều sẽ khiến cá bị sốc do thay đổi môi trường đột ngột.

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ phải được hít thở nếu không cá sẽ bị chết đuối. Điều này đòi hỏi trong bể nuôi cá cần phải có khoảng cách cho không khí lưu thông giữ mực nước và nắp bể. Đồng thời cá Lóc còn có thói quen là hay nhảy lên vì thế bạn hãy bố trí một chiếc nắp thật vừa mới miệng bể.

2.3 Phụ Kiện Cần Thiết Trong Bể Cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 5

 • Bộ lọc bể cá: Bạn nên sử dụng các loại lọc Bio để giúp nước sạch hơn. Lưu ý là khi sử dụng bạn sẽ để dòng khí ở mức vừa phải để tránh làm cho cá hoảng loạn.
 • Máy oxy: Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ có sức khỏe khá tốt, tuy nhiên nếu có điều kiện trang bị một chiếc máy tạo oxy cũng là hợp lý.
 • Đèn: Bổ sung thêm cho cá các loại đèn có độ sáng phù hợp sẽ giúp cá có điều kiện sống tốt hơn. Đặc biệt là khi cá trưởng thành sẽ có màu sắc đẹp.

2.4 Các Bước Thả Cá Vào Bể

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 6

Khi mua cá Lóc Vảy Rồng Đỏ về để cá khỏe mạnh, thích nghi nhanh với môi trường bạn cần thực hiện theo các bước thả cá sau:

Bước 1: Bạn đặt túi đựng cá mới mua về ở vị trí thoáng mát để cá cân bằng thân nhiệt. Sau đó bạn ngâm cả túi cá vào trong hồ nuôi khoảng 10 – 15 phút. Tác dụng là giúp cá thích nghi với môi trường tốt hơn.

Bước 2: Sau thời gian ngâm bạn mở bịch và từ từ cho chút nước vào trong bể. Cứ khoảng 5 phút bạn đổ thêm nước, việc làm này giúp đẩy nhanh quá trình làm quen môi trường sống mới.

Bước 3: Sau khi mực nước ở trong túi cân bằng giữa nước cũ trong túi và nước mới ở bể thì bạn đã có thể đi thả cá. Quá trình thả cần từ từ, nhẹ nhàng, tránh đổi ào ạt làm cá sợ.

Cá mới thả vào bể sau khoảng 02 ngày bạn mới bắt đầu cho ăn. Lượng thức ăn nên cho ít một, nếu cho nhiều cá không ăn hết sẽ làm ảnh hưởng tới nguồn nước.

2.5 Thức Ăn Cho Cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 7

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ là loài cá săn mồi nên có thể ăn đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau. Bao gồm cả tôm, cá nhỏ, tép, ốc, sâu, dế đến các loại thức ăn công nghiệp. Cá còn có thể ăn được cả các loại thức ăn đông lạnh, cá mồi và thậm chí là thức ăn dạng viên chìm.

Lưu ý không cho cá ăn thịt bò, thịt gà. Bởi lượng lipid bên trong những loại thịt này khi vào cơ thể cá Lóc có thể sẽ không được chuyển hóa một cách đúng cách. Như thế có thể gây ra tích tụ mỡ thừa và thậm chí làm thoái hóa nội tạng ở cá.

Những chú cá Lóc Vảy Rồng con cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn bởi chúng đang trong giai đoạn phát triển. Mỗi ngày bạn cho ăn từ 2 – 3 bữa, mỗi bữa chỉ cần cung cấp lượng nhỏ thức ăn, không cho quá nhiều vì tránh lãng phí cũng như ô nhiễm nguồn nước.

Đối với con cá trưởng thành cần phải giữ form dáng nên mỗi ngày bạn cho ăn một bữa. Thời gian mỗi bữa ăn kéo dài từ 2 – 3 phút. Ăn xong bạn dọn dẹp thức ăn thừa để cá tránh ăn lại ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Thời gian cho cá ăn thích hợp nhất là vào buổi sáng, buổi chiều mát. Tránh cho cá ăn vào buổi trưa nắng hay chiều tốt. Bởi thời điểm này hệ tiêu hóa của cá cần được nghỉ ngơi, nếu cho ăn cá sẽ rất mệt và hấp thụ kém.

2.6 Các Bước Vệ Sinh Bể Cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 8

Vệ sinh bể nuôi được coi là cách phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm cho cá. Công việc này cũng không quá phức tạp hay tốn nhiều thời gian. Chỉ cần bạn làm theo những hướng dẫn dưới đây là đảm bảo sẽ thành công. Chúc bạn sẽ chăm được những chú cá Lóc cảnh khỏe mạnh, mau lớn.

Bước 1: Bạn hãy tắt hết các thiết bị điện trong bể cá đi.

Bước 2: Bạn nhẹ nhàng vớt đàn cá ra một bể hoặc chậu riêng. Sau đó hút khoảng 20% nước trong bể cá ra ngoài. Bạn không nên hút toàn bộ nước trong bể ra vì cá Lóc Vảy Rồng Đỏ là loài ưa nước cũ. Nếu quay trở lại bể, cá phải tiếp xúc với môi trường nước mới hoàn toàn cá sẽ bị căng thẳng, mệt mỏi. Nặng hơn còn có thể sinh bệnh và chết.

Bước 3: Bạn dọn các món đồ trang trí trong bể ra vệ sinh như sỏi, cây thủy sinh, hốc đá,… Sau đó tháo bộ lọc bể cá ra bên ngoài làm sạch, bộ lọc càng sạch thì quá trình học nước càng tốt. Để bể cá trông sạch hơn bạn nên dùng khăn sạch để lau bề mặt kính từ trong ra ngoài.

Bước 4: Bạn lắp lại máy lọc nước, máy sưởi,… sau đó cho vào bể nước mới đã chuẩn bị. Bật máy lọc nước, máy sưởi. Khoảng 15 phút sau khi nhiệt độ trong bể đã về đúng với nhiệt độ phòng thì bạn thả đàn cá trở lại.

Riêng đối với bộ lọc bể cá trung bình 1 tuần bạn nên vệ sinh một lần. Khi thấy có hiện tượng lọc kém bạn cần phải thay lõi lọc ngay.

2.7 Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 9

Cũng giống như nhiều loài cá Lóc cảnh khác nếu không được chăm sóc cẩn thận cá c