12 Loại Cá Độc

Cá bơn là một loại cá thân dẹt thuộc nhiều họ khác nhau. Cá đế thực sự thuộc họ khoa học Soleidae, nhưng nhiều họ cá khác cũng được gọi là cá đế. Những sinh vật sống dưới đáy này được tìm thấy ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới. Chúng thường có thân hình thon dài với hai mắt ở một bên và một số vây dọc theo lưng và hai bên. Đế có thể được xác định bởi miệng nhỏ, mõm ngắn, vây đuôi hình tam giác và không có vảy hoặc gai trên cơ thể.

Các loại đế phổ biến nhất bao gồm đế Dover, đế chanh, đế petrale, đế rex và dab sand. Mỗi loài có những đặc điểm hơi khác nhau, nhưng tất cả đều có chung những đặc điểm nhất định, chẳng hạn như hình dạng cơ thể dẹt cho phép chúng di chuyển dễ dàng trên đáy đại dương đầy cát, nơi chúng ăn động vật không xương sống như nghêu và tôm. Tùy thuộc vào loài, đế có thể có kích thước từ vài inch đến dài 3 feet!

12 Loại Cá Độc

Soleidae là một họ cá dẹt sống ở vùng nước mặn và lợ ở Đông Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Tây và Trung tâm Thái Bình Dương. Đế nước ngọt sống ở Châu Phi, Nam Á, New Guinea và Úc. Có 180 loài trong họ này. Trước đây, các loài đế từ châu Mỹ được xếp vào họ cá bơn (Soleidae), nhưng kể từ đó chúng đã được gán cho họ riêng của chúng, loài cá đế Mỹ (Achiridae). Ngoài ra, Halibut, Flounders, Turbot và Plaice đều được coi là cá duy nhất!

1. Cá bơn thật

halibut-caught-by-a-câu-dây
Cá bơn thực sự được cả ngư dân thương mại và giải trí săn đón.

©Jon C.Beverly/Shutterstock.com

Cá bơn thật Hippoglossus là một loài cá thân dẹt được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Nó thuộc họ Pleuronectidae, bao gồm các loài cá thân dẹt khác như cá bơn và cá bơn. Cá bơn thực sự có thể đạt chiều dài từ 6-15 feet, khiến chúng trở thành một trong những loài cá đáy lớn nhất trên Trái đất. Chúng có thân hình bầu dục giúp chúng hòa nhập với môi trường hiệu quả hơn khi nằm dưới đáy biển. Chúng là loài ăn đáy, ăn động vật giáp xác, cá nhỏ hơn và động vật thân mềm để làm thức ăn. Cá bơn thực sự được cả ngư dân đánh cá thương mại và giải trí săn đón do thịt trắng, thịt chất lượng cao với kết cấu chắc.

2. Cá bơn khác

Cá bơn Greenland
Cá bơn Greenland không được coi là thành viên thực sự của chi Hippoglossus.

©miền công cộng – Giấy phép

Trong khi một số loài cá chia sẻ một số đặc điểm vật lý với cá bơn thực sự, chúng không được coi là thành viên thực sự của chi Hippoglossus. Chúng bao gồm cá bơn Greenland, cá bơn đốm và cá bơn California. Ngoài ra, các loại cá thân dẹt khác, chẳng hạn như cá bơn và cá bơn đôi khi cũng được gọi là “cá bơn” khi bán ở chợ hoặc nhà hàng. Tuy nhiên, những con cá này không thuộc cùng một họ với cá bơn thực sự.

3. Cá bống

Cá bống trắng
Cá chim là loài kiếm ăn ở tầng đáy và chế độ ăn của chúng bao gồm động vật giáp xác nhỏ, giun, động vật thân mềm và các động vật không xương sống khác sống gần đáy biển.

© Ấn tượng về thực phẩm/Shutterstock.com

Cá chim là một loài cá dẹt thuộc họ Pleuronectidae. Đây là một trong những loài cá thân dẹt phổ biến nhất ở châu Âu và có thể được tìm thấy trên đáy cát hoặc bùn ở vùng nước nông. Một số loài cá Plaice sống ở vùng biển Alaska. Cơ thể hình bầu dục với các cạnh tròn, thường có ba đốm màu cam chạy dọc mỗi bên lưng. Mặt trên của nó có màu đỏ cam, trong khi mặt dưới có màu trắng hoặc kem. Cá chim là loài kiếm ăn ở tầng đáy và chế độ ăn của chúng bao gồm động vật giáp xác nhỏ, giun, động vật thân mềm và các động vật không xương sống khác sống gần đáy biển. Chúng có thể dài tới 17 inch (con lớn nhất được ghi nhận là 39,4 inch) và nặng 2,5 pound khi trưởng thành. Chúng có tuổi thọ cao và sống khoảng 50 năm!

4. Cá bơn thật

Cá bơn, scophthalmus maximus, Bơi người lớn
Cá bơn thực sự có thân hình kim cương với hai mắt ở một bên, khiến nó trông giống như 'mắt phải'.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Cá bơn thật, có tên khoa học là Scophthalmus Maximus, là một loài cá thân dẹt thuộc họ cá bơn vảy lớn. Nó được tìm thấy chủ yếu ở Đông Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Cá bơn thực sự có thân hình kim cương với hai mắt ở một bên, khiến nó trông giống như 'mắt phải'. Vảy của nó nhỏ và dính chặt vào da, có màu từ nâu nhạt đến xám. Nó có thể dài tới 3 feet và nặng tới 22 pounds. Cá bơn thực sự ăn chủ yếu là động vật thân mềm, động vật giáp xác và các loài cá nhỏ hơn. Do thịt trắng săn chắc, nó được coi là một món ngon của những người yêu thích hải sản trên khắp châu Âu và hơn thế nữa.

5. Cá rô gai

cá bơn gai
Cái tên này xuất phát từ vảy gai của chúng, được phân bố trên toàn bộ cơ thể ngoại trừ vùng bụng.

©Fauna of British India (Fishes, Tập 1 và 2) qua www.archive.org – Giấy phép

Cá bơn gai (Psettodidae ) là một loài cá thân dẹt được tìm thấy ở Địa Trung Hải và Đông Đại Tây Dương. Chúng có thể dài tới 20-30 inch và có thân hình bầu dục với đôi mắt to và cái đầu rộng. Cái tên này xuất phát từ vảy gai của chúng, được phân bố trên toàn bộ cơ thể ngoại trừ vùng bụng. Chúng chủ yếu ăn động vật giáp xác nhỏ, động vật thân mềm và động vật không xương sống khác, cũng như một số nguyên liệu thực vật như rong biển. Cá bơn gai được coi là một món ngon do thịt trắng săn chắc, khi nấu có vị ngọt. Nó thường được phục vụ nướng hoặc nướng nguyên con với tỏi và các loại thảo mộc hoặc chiên trong bơ hoặc dầu ô liu kèm theo khoai tây, rau hoặc salad.

6. Đế thật

cá duy nhất thật, cá duy nhất phân lập trên nền trắng, nuôi cá cảnh
Đế thật có màu xám cá hồi đặc trưng ở mặt trên của cơ thể, trong khi mặt dưới có màu trắng hoặc hơi vàng.

©COZ/Shutterstock.com

True sole, thuộc họ Soleidae, là một loài cá thân dẹt thường sống ở vùng nước nông ven biển. Chúng được đặc trưng bởi cơ thể hình bầu dục và vây mỏng, với cả hai mắt nằm ở cùng một bên đầu. Đế thật có màu xám cá hồi đặc trưng ở mặt trên của cơ thể, trong khi mặt dưới có màu trắng hoặc hơi vàng. Những con cá này thể hiện hành vi bơi lội độc đáo khi chúng nhấp nhô trong nước giống như một con lươn và có thể đạt kích thước dài khoảng một foot khi trưởng thành hoàn toàn. Đế thật rất được săn đón cho mục đích đánh bắt thương mại do hương vị nhẹ và thịt chắc, khiến chúng trở nên lý tưởng cho nhiều công thức nấu ăn như nướng, nướng hoặc chiên.

7. Đế Mỹ

Chân dung cận cảnh của một con cá dab cát nhỏ
Sanddabs thường có thân hình bầu dục với màu nâu nhạt hoặc nâu được bao phủ bởi các đốm đen và lốm đốm.

© JR Sosky/Shutterstock.com

Cá một mình Mỹ Achiridae, thường được gọi là cá nhám cát, là loài cá thân dẹt nhỏ có thể được tìm thấy sống ở vùng nước nông dọc theo bờ biển Bắc Mỹ từ Alaska đến Mexico. Sanddabs thường có thân hình bầu dục với màu nâu nhạt hoặc nâu được bao phủ bởi các đốm đen và lốm đốm. Chúng có hai mắt nằm ở một bên đầu, điều này cho phép chúng hòa mình vào đáy đại dương đầy cát mà chúng sinh sống để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Kích thước trung bình của loài này dài khoảng 6 inch, nhưng một số có thể dài tới 12 inch tùy thuộc vào môi trường sống và nguồn thức ăn của chúng. Thường được các cần thủ đánh bắt, cá nhám có thịt trắng, săn chắc, hương vị thơm ngon nên được ưa chuộng để ăn cũng như được dùng trong nhiều món ăn khác nhau nhờ hương vị dịu nhẹ.

8. Đế lưỡi

Đế hai lưỡi - Cynoglossus bitineatus (Lacepede, 1802)
Đúng như tên gọi của nó, nó cũng có một cái mõm dài và nhọn giống như lưỡi người.

©Eldred Lim/Shutterstock.com

Cá lưỡi là một loài cá thân dẹt thuộc họ Cynoglossidae. Nó có thân hình bầu dục và có thể được tìm thấy ở các vùng ven biển phía đông Thái Bình Dương, từ Alaska đến Mexico. Màu sắc của đế lưỡi thay đổi từ xám nâu đến trắng trơn, một số có đốm sẫm màu hơn xung quanh đầu. Đúng như tên gọi của nó, nó cũng có một cái mõm dài và nhọn giống như lưỡi người. Chúng thường có chiều dài từ 8-12 inch nhưng có thể đạt tới 26 inch trong điều kiện thuận lợi. Đế lưỡi chủ yếu ăn cua nhỏ, tôm và các động vật không xương sống khác mà chúng tìm thấy khi đào cát và bùn dưới đáy biển. Cơ thể phẳng của chúng cho phép chúng hòa nhập vào môi trường của chúng, khiến những kẻ săn mồi như cá lớn hơn hoặc chim biển khó phát hiện ra chúng dễ dàng hơn.

9. Cá bơn mắt trái

Cá bơn phương Nam (Paralichthys lethostigma). Cá bơn mắt trái, hướng lên trên. Bị cô lập trên nền trắng
Cá bơn mắt trái có cơ thể không đối xứng, với cả hai mắt nằm ở bên trái đầu.

©IrinaK/Shutterstock.com

Cá bơn mắt trái là một loại cá dẹt được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Nó có cơ thể không đối xứng, với cả hai mắt nằm ở bên trái đầu. Loài này có thể dài từ 2 đến 5 feet và nặng tới 55 pounds. Màu sắc của nó thay đổi từ nâu cát đến nâu đỏ hoặc nâu vàng tùy thuộc vào môi trường sống và độ tuổi của nó. Phần trên cơ thể thường được bao phủ bởi các vảy nhỏ, trong khi phần dưới cơ thể có lớp da nhẵn không có vảy, khiến những kẻ săn mồi khó phát hiện ra chúng trong môi trường của chúng. Chúng là loài ăn thịt, chủ yếu ăn động vật giáp xác và cá nhỏ như cá trích và cá cơm, cũng như động vật thân mềm như trai và hến. Cá bơn mắt trái cung cấp nguồn thực phẩm quan trọng cho con người trên khắp thế giới do chúng có nhiều ở hầu hết các đại dương trên toàn cầu.

10. Cá bơn mắt phải

Cá bơn có hình dáng đẹp hay cá bơn (Pleuronectidae) còn gọi là cá bơn, cá bơn, cá bơn hay sán lá, phân lập trên nền trắng. Mặt trên.
Cá bơn mắt phải có cả hai mắt ở phía bên phải, giúp nó hòa mình vào đáy cát, khiến nó trở thành một kẻ săn mồi xuất sắc.

©optimarc/Shutterstock.com

Cá bơn mắt phải là một loại cá dẹt có nguồn gốc từ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương cũng như một số đại dương khác. Nó có cả hai mắt ở phía bên phải, giúp nó hòa mình vào đáy cát, khiến nó trở thành một kẻ săn mồi xuất sắc. Loài cá này có thể dài tới 15 feet và có tuổi thọ lên tới 8 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng là những kẻ săn mồi tích cực, chủ yếu ăn động vật giáp xác, động vật thân mềm, giun và cá nhỏ mà chúng đào hang dưới cát. Người câu cá có thể bắt được cá bơn mắt phải bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chúng sử dụng lưới kéo đáy hoặc lót bằng móc mồi trong mùa sinh sản. Thịt có vị nhẹ và hàm lượng protein cao. Chúng rất lý tưởng để ăn tươi hoặc nấu thành các món ăn như phi lê áp chảo hoặc nướng nguyên con với rau.

11. Cá bơn răng lớn

Cá bơn răng lớn
Cá bơn răng lớn có thân hình bầu dục và cả hai mắt của nó đều nằm ở bên phải đầu. Màu sắc của nó có thể từ xám nhạt đến gần như đen, với những đốm trắng dọc lưng.

©548 × 448 pixel, kích thước tệp: 84 KB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Cá bơn răng lớn, còn được gọi là cá bơn cát, là một loài cá dẹt được tìm thấy ở vùng nước ôn đới của một số đại dương. Nó có thân hình bầu dục và cả hai mắt đều nằm ở bên phải đầu. Màu sắc của nó có thể từ xám nhạt đến gần như đen, với những đốm trắng dọc lưng. Nó có vây ngực dài và mõm nhọn. Cái mõm này mang lại cho nó vẻ ngoài khác biệt so với các loại cá đơn độc khác. Cá bơn răng lớn chủ yếu ăn các động vật không xương sống nhỏ như giun, động vật thân mềm và động vật giáp xác. Chúng có thể đạt chiều dài lên tới 18 inch. Chúng được biết là có thể sống tới 8 năm trong tự nhiên.

12. Cá bơn miền Nam

cá bơn miền Nam
Cá bơn phương Nam có hai mắt ở một bên đầu và mặt trên màu nâu nhạt với những đốm đen.

©IrinaK/Shutterstock.com

Cá bơn phương Nam là một loài cá thân dẹt được tìm thấy ở vùng biển Nam Cực và có thể nhận ra nhờ thân hình kim cương, lớn của nó. Nó có hai mắt ở một bên đầu và mặt trên màu nâu nhạt với những đốm đen. Cá bơn miền Nam thường sâu từ 32 đến 262 feet trong những tháng mùa hè. Chúng di chuyển nông hơn trong những tháng mùa đông khi nhiệt độ nước giảm xuống. Chúng ăn động vật giáp xác, động vật thân mềm, cá nhỏ khác, giun, cua, tôm và thậm chí cả sứa. Cá bơn phương Nam sinh sản thông qua đẻ trứng. Quá trình sinh sản diễn ra vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi chúng di cư vào bờ để đẻ trứng trên đáy cát hoặc bùn ở độ sâu khác nhau, từ ngay trên vùng bãi triều cho đến 65 feet ngoài khơi. Những con cá này có tuổi thọ trung bình khoảng bảy năm. Một số có thể sống tới 12 năm trong điều kiện thuận lợi.

Tổng Hợp 12 Loại Cá Độc

Tên gọi chung Giống loài
Cá bơn thật 2 loài, Cá bơn Đại Tây Dương và Cá bơn Thái Bình Dương
cá bơn khác Bao gồm 6 loài, chẳng hạn như cá bơn đốm, cá bơn răng cưa, cá bơn khốn và những loài khác
cá chim 4 Loài: Châu Âu, Châu Mỹ, Alaska và Cá chim mắt vảy
cá bơn thật Bao gồm 1 loài, Scophthalmus maximus
cá rô gai Bao gồm 3 loài, Psettodes belcheri, Psettodes bennetti, và Psettodes erumei.
Đế thật Bao gồm 135 loài, chẳng hạn như đế Dover, đế vàng và đế không vây.
Đế Mỹ Bao gồm 28 loài
đế lưỡi Bao gồm 138 loài, chẳng hạn như cá lưỡi gai, cá lưỡi cát và cá lưỡi gai
cá bơn mắt trái Bao gồm 158 loài, chẳng hạn như cá bơn mào, cá bơn hoa và cá bơn hai đốm
cá bơn mắt phải Bao gồm 101 loài, chẳng hạn như cá bơn New Zealand, cá bơn tiêu và cá bơn mắt lồi
cá bơn răng lớn Bao gồm 115 loài, chẳng hạn như sanddab bắt chước, cá bơn ô liu và sanddab lốm đốm.
cá bơn miền nam Bao gồm 6 loài, chẳng hạn như cá bơn không tay và cá bơn không vây.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Sole Fish - Đế Dưới Đáy Đại Dương

© Pablo Joanidopoulos/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Hội trường thạch thảo


Tôi là một nhà văn tự do với 22 năm kinh nghiệm. Tôi sống ở Tây Bắc Thái Bình Dương và được bao quanh bởi thiên nhiên. Khi tôi chạy bộ hàng ngày, tôi thường thấy những đàn nai sừng tấm, nai và đại bàng hói. Tôi thuộc sở hữu của hai con chó, chúng đưa tôi đi bộ đường dài ở vùng núi nơi chúng tôi nhìn thấy chó sói đồng cỏ, gấu đen và gà tây hoang dã.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.