Cách chăm sóc sóc sọc trong bể thủy sinh

Là một loài cá học về đêm, cá sóc sọc là một loài cá có màu sắc rực rỡ, trông thú vị và có thể là một sự bổ sung yên bình cho bể cá nước mặn của bạn. Chúng có đôi mắt to đặc trưng giúp chúng nhìn được trong điều kiện ánh sáng yếu và vây lưng có gai giúp dễ dàng nhận dạng chúng với các loài cá khác. Nó được đặt tên như vậy bởi vì nó có thể tạo ra tiếng kêu giống tiếng sóc với bong bóng bơi của mình.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Cá sóc sọc đỏ và trắng, cá sóc Hawaii, cá sóc đỏ vàng

Tên khoa học: Sargocentron xantherythrum

Kích thước người lớn: Lên đến 7 inch

Tuổi thọ: 2 đến 4 năm

Đặc trưng

Gia đình Holocentridae
Nguồn gốc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 50 ga-lông
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi máy rải trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 8.1 đến 8.4
độ cứng 8 đến 12 dGH
Nhiệt độ 72 đến 78 độ F

Nguồn gốc và phân bố

Cá sóc sọc xuất hiện trên các rạn san hô ở Ấn Độ Dương-Tây Thái Bình Dương từ phía nam Biển Đỏ và Đông Phi đến New Caledonia, phía bắc đến phía nam Nhật Bản và phía nam đến Úc. Ở Úc, nó được tìm thấy ở các rạn san hô ngoài khơi phía tây bắc Tây Úc và từ phía bắc Rạn san hô Great Barrier đến phía bắc New South Wales. Trong tự nhiên, những con cá này sống ở những vùng nông, có nhiều oxy.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá sóc sọc có một sống lưng với 8 đến 14 tia vây lưng mềm. Các tia mềm có màu cam hoặc vàng và sống lưng có màu đỏ son. Mõm của loài cá này hơi lõm.

Cá sóc sọc có thân màu đỏ tươi với khoảng 10 sọc dọc màu trắng sáng, vây lưng màu đỏ với các gai nhọn màu trắng. Trên đầu có hai đường chéo màu trắng, một đường kéo dài bên dưới mắt từ khóe miệng đến gốc mang và một đường kéo dài lên trên từ gốc mang đến đỉnh mắt.

Loài cá này thường bị nhầm với họ hàng gần của nó, cá sóc vương miện hoặc cá sóc vương miện ( Sargocentron diadema ). Có hai vạch trắng chéo giống nhau trên đầu, điều chủ yếu phân biệt hai loài là loài cá đặc biệt này có thân màu đỏ hồng ngọc đậm hơn, các sọc có màu trắng xanh nhiều hơn và vây lưng có màu đen, trắng , và đỏ.

Cảnh báo

Vì loài cá này có vảy xù xì và gai mang sắc nhọn nên nó có thể dễ dàng mắc vào các vật liệu làm lưới hồ cá. Nếu điều này xảy ra, có thể khó lấy cá ra khỏi vật liệu mà không xảy ra một số hư hại do vảy. Thận trọng khi xử lý loài này và các loài cá sóc khác. Các gai có thể gây ra vết thương châm chích khó chịu và đau đớn.

bạn cùng bể

Cá sóc nói chung là một loài cá hòa bình và là loài bổ sung tuyệt vời cho hầu hết các bể cá cộng đồng biển. Sóc có thể bị bắt nạt và sẽ chạy trốn hơn là đứng lên chống lại kẻ xâm lược. Họ sống tốt với những người bạn xe tăng mạnh mẽ hơn. Hầu hết các loài cá săn mồi nhẹ nhàng có xu hướng bỏ mặc chúng vì gai lưng đáng sợ của chúng. Chúng cũng hoạt động tốt nhất khi được nuôi theo nhóm lớn từ sáu người trở lên. Những người bạn cùng bể tương thích với cá sóc có thể bao gồm cá thần tiên, cá kiến, cá dơi, cá hề, cá diều hâu và cá tang. Sóc sẽ săn các loài cá và động vật giáp xác nhỏ hơn.

Môi trường sống và chăm sóc sóc sọc

Kích thước bể cá phù hợp nhất phụ thuộc vào số lượng cá sóc mà bạn định nuôi. Bể 50 gallon phù hợp với một con cá, 75 gallon tốt cho một nhóm nhỏ và cần ít nhất 100 gallon cho các nhóm lớn hơn.

Sóc là loài bơi lội tích cực và cần có đủ không gian bơi lội. Sóc thích bể cá có nước lưu thông mạnh.

Vì loài cá này là động vật sống về đêm, nó có xu hướng ẩn mình trong bóng tối vào ban ngày và ra ngoài vào ban đêm. Nếu bạn nuôi loài cá này trong một bể cá có ánh sáng rực rỡ, rất có thể bạn sẽ không nhìn thấy nó thường xuyên. Để thưởng thức loài cá này, hãy giữ nó trong ánh sáng yếu. Bạn có thể làm cho bể của mình trở nên thú vị hơn nếu bạn tạo một "bể loài sống về đêm" hoàn chỉnh bằng cách kết hợp một nhóm cá này với những người bạn cùng bể ban đêm không hung dữ khác. Loài cá này thực tế chưa từng được biết đến cho đến khi các bể cá “theo chủ đề” ra đời. Một khi những người đam mê cá cảnh trở nên say mê với những chiếc xe tăng về đêm, thì cá sóc trở thành một lựa chọn hiển nhiên.

Cho dù loài cá này được đặt trong loại bể nào, nó cần rất nhiều nơi ẩn náu. Một nơi trú ẩn có thể được cung cấp với cấu trúc đá sống, hang đá trang trí và các dạng kẽ hở.

Trong tự nhiên, cá sóc Hawaii là loài ăn thịt, ăn nhiều loại động vật giáp xác, chẳng hạn như tôm và cua, giun biển, sao giòn và rắn, và các động vật không xương sống di động khác. Vào ban đêm, chúng tản ra trên rạn san hô để tìm kiếm thức ăn.

Trong điều kiện nuôi nhốt, nó có thể được cho ăn một chế độ ăn đa dạng gồm hải sản cắt nhỏ, tôm ngâm nước muối sống hoặc đông lạnh và tôm mysid, cũng như động vật không xương sống và các loại thực phẩm nhiều thịt khác hoặc các chế phẩm đông lạnh thường thích hợp cho động vật ăn thịt. Cho loài cá này ăn hai lần một ngày, nhất là vào buổi tối khi ánh đèn mờ ảo.

khác biệt giới tính

Không có sự khác biệt đáng chú ý về thể chất giữa các giới tính.

Nhân giống sóc sọc

Có rất ít thông tin về việc nhân giống thành công cá sóc trong bể cá gia đình. Giống như nhiều sinh vật biển khác, chúng sinh sản bằng cách thụ tinh bên ngoài. Chúng là loài nổi, hay còn gọi là trứng phân tán, có nghĩa là chúng để cột nước mang theo trứng ở vùng nước thoáng và không bảo vệ con cái của chúng.

đặc điểm độc đáo

Cá sóc được biết đến với khả năng tạo ra nhiều tiếng lách cách và tiếng càu nhàu, được tạo ra bằng cách rung bong bóng bơi của chúng. Người ta tin rằng họ làm điều này để bảo vệ bản thân và lãnh thổ của họ. Ví dụ, một số loài cá sóc có thể tạo ra những âm thanh khác nhau tùy thuộc vào loại mối đe dọa mà chúng phải đối mặt. Khi đối mặt với một con cá quá lớn để đe dọa, cá sóc phát ra một loạt tiếng lách cách, báo hiệu sự cần thiết phải rút lui khỏi tình huống.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu cá sóc sọc hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến những loài cá tương tự cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước mặn khác.