Bí quyết nuôi & chăm sóc cá Chuột Mỹ 3 sọc sống khoẻ, đẹp

Cá Chuột Mỹ là một trong các dòng cá cảnh có hình dáng ngộ nghĩnh, được rất nhiều anh em chơi thuỷ sinh lựa chọn. Vậy loại cá cảnh này xuất xứ từ đâu? Cách chăm sóc cá Chuột Mỹ sống khoẻ như thế nào? Giá bán cá chuột Mỹ là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Cá Chuột Mỹ

Nguồn gốc xuất xứ của cá Chuột Mỹ

Cá chuột Mỹ (Chromobotia macracanthus) hay còn được gọi là cá Heo hề, cá chuột 3 sọc. Đây là loài cá nước ngọt nằm ở khu vực nhiệt đới thuộc về họ Botiidae. Nó là loài cá duy nhất trong chi đơn loài Chromobotia.

Tuy có tên gọi là cá Chuột Mỹ nhưng nguồn gốc xuất xứ của dòng cá này không ở liên quan đến Mỹ mà chúng được tìm thấy ở các vùng nước nội địa Indonesia ở Sumatra và Borneo.

Cá Chuột Mỹ

Đặc điểm sinh học của cá Chuột Mỹ

Trên thực tế, dòng cá này thuộc họ cá da vẩy (không như mọi người nuôi đã nhìn thấy là cá da trơn) với kích thước cơ thể nhỏ so với khả năng nhìn của mắt thường. Cá chuột Mỹ 3 sọc có chế độ ăn được chia ra làm nhiều bữa và rất đa dạng về thức ăn, chúng có thể ăn được cả thức ăn tươi, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh hoặc các thức ăn chuyên dụng khác.

Chúng thường sống ở tầng nước giữa và ở đáy hồ, rất khó sinh sản trong môi trường nuôi nhốt (bể cá thuỷ sinh). Khi đạt kích thước tối đa 25cm thì mới có thể sinh sản được.

Hiện nay, dòng cá này đã được các nghệ nhân sản xuất giống nhân tạo nhằm kích thích hormone tại một vài quốc gia thuộc Châu Á. Còn ở tại Việt Nam, thì vẫn chưa có trại cá nào cho sinh sản được loại cá này mà chỉ bán theo hình thức nhập khẩu từ nước ngoài.

Cá Chuột Mỹ

Bí quyết nuôi & chăm sóc cá Chuột Mỹ 3 sọc sống khoẻ, đẹp

Cá chuột Mỹ thích hợp được nuôi trong các loại bể cá thuỷ sinh hoặc các bể thuỷ sinh mini với tốc độ sủi khí oxi trung bình, lượng ánh sáng chiều vào bể cá vừa phải, không quá chói (gắt). Bể thuỷ sinh cần có lọc nước nhiều lần vì dòng cá này rất ưa sạch sẽ.

Đây là dòng cá khá thân thiện bởi vậy các bạn nên nuôi từ 5 – 6 con theo đàn sẽ giúp cho chúng phát triển nhanh hơn. Nếu thấy xuất hiện tình trạng cá chuột Mỹ bị đói và hay hút nhớt các cá khác trong bể thì nên cho cá ăn ngay.

Tập tính của dòng cá này thích bơi ở tầng nước đáy và chui rúc vào những cây cỏ, hốc đá. Vì vậy, bạn nên tạo cho chúng nhiều không gian sinh cảnh rậm rạp và hang đá cho chúng.

Cá Heo hề rất dễ bị nấm trắng nên người nuôi cần phải thường xuyên thay nước, vệ sinh bể cá. Chúng tối tốt nhất trong điều kiện nước ở 72 – 86 độ F và độ PH từ 6 – 7.5.

Cá Chuột Mỹ

Thức ăn chủ yếu của cá chuột Mỹ 3 sọc

Cá chuột Mỹ ba sọc thuộc nhóm những dòng cá cảnh ăn thịt. Trong tự nhiên, thức ăn chủ yêu của loài cá này chính là các loại động vật thân mềm như trùn chỉ, trùn huyết, giun, trứng giun, và các loài động vật không có xương khác.

Còn trong môi trường bể thuỷ sinh, các bạn hoàn toàn có thể cho cá chuột mỹ ba sọc ăn các loại thức ăn chuyên dụng cho cá cảnh như cám hoặc Tubifex, Artemia…

Giá bán cá chuột Mỹ 3 sọc tại Việt Nam là bao nhiêu?

Giá chuột Mỹ 3 sọc thường cao hơn so với giá của cá chuột Panda. Hơn nữa, giá cá Chuột Mỹ còn phụ thuộc vào kích thước của cá. Cá nhỏ thì giá rẻ, cá size to thì giá cao. Đây là quy tắc chung trên thị trường cá cảnh tại Việt Nam.

Hiện nay, giá cá chuột Mỹ ba sọc trung bình từ 50.000 – 60.000đ/ con.