Dottyback: Hồ sơ loài cá

Dottybacks là một chi của những loài cá nước mặn nhỏ, có màu sắc rực rỡ. Những con cá này có thể nhỏ, nhưng chúng có thể hung dữ và sẽ quyết liệt bảo vệ hang hoặc kẽ hở của chúng. Dottybacks là loài cá lưỡng tính và sử dụng nhiều chiến lược sinh sản khác nhau.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Dottyback

Tên khoa học: Pseudochromis spp.

Kích thước người lớn: 3 inch

Tuổi thọ: 5 đến 7 năm

Đặc trưng
Gia đình Pseudochromidae
Nguồn gốc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Xã hội hung hăng vừa phải
Cấp độ xe tăng cư dân dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Dễ
pH 8.1 đến 8.4
độ cứng dkH 8 đến 12
Nhiệt độ 74 đến 82 F (22 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân bố

Có nhiều loài cá Dottyback có nguồn gốc từ các rạn san hô ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Được biết đến với màu sắc rực rỡ, cá dottyback là sự bổ sung sinh động cho bất kỳ bể cá rạn san hô hoặc san hô nào.

Nhiều giống dottyback đã được nuôi nhốt thành công. Ngay cả những giống lai cũng được cho là hoạt động rất tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Luôn cố gắng mua cá nuôi nhốt để hạn chế những con lấy từ quần thể hoang dã.

Màu sắc và Đánh dấu

Tất cả dottybacks đều có cơ thể thon dài với nhiều màu sắc khác nhau. Purple hay Orchid Dottyback được biết đến với màu tím sáng, rực rỡ. Indigo hoặc Electric Indigo là giống lai nuôi nhốt có sọc xanh đậm dọc theo đường giữa bên của chúng xen lẫn với sọc trắng và đen. Neon Dottyback và Purple Stripe Dottyback là sự kết hợp của các màu sắc tươi sáng, được chia đều theo chiều dọc và theo chiều ngang dọc theo các cạnh của cá. Cho dù bạn chọn loài nào, nó sẽ là một bổ sung sáng giá cho bể cá nước mặn của bạn.

bạn cùng bể

Dottybacks có thể nhỏ, nhưng chúng có thể hung dữ. Chúng sống tốt trong nhiều bể cộng đồng nước mặn và rạn san hô, miễn là chúng có một nơi ẩn náu để gọi là của riêng mình. Điều quan trọng là cung cấp cho dottyback của bạn một hang động hoặc kẽ hở giữa các kiểu trang trí để chúng có thể sống và bảo vệ.

Bạn có thể thêm nhiều dottyback vào bể cá, nhưng để đảm bảo rằng chúng không trùng nhau về lãnh thổ, thêm chúng cùng một lúc để cái nào không chiếm ưu thế hơn cái nào khác. Một số bạn cùng bể tốt cho dottyback bao gồm các loài cá bán hung dữ quá lớn đối với các hang động nhỏ, chẳng hạn như Flame Angelfish, và một số loài Tang và Surgeonfish.

Môi trường sống và Chăm sóc Dottyback

Những nơi ẩn nấp là chìa khóa khi thêm dottyback vào bể cá của bạn. Nếu chúng không có nơi nào để trốn, cá của bạn sẽ trở nên căng thẳng và hung dữ hơn đối với những con cá khác trong bể của bạn. Vì chúng không lớn lắm nên các kẽ hở và hang nhỏ là đủ, miễn là không có loài cá nhỏ nào khác, chẳng hạn như cá chuồn, tranh giành cùng một chỗ.

Như với tất cả các bể cá nước mặn, điều quan trọng là phải cung cấp chất lượng nước tốt. Chọn hỗn hợp muối phù hợp với cá của bạn nhu cầu. Nếu hồ cá của bạn không có san hô, bạn nên sử dụng hỗn hợp biển, không phải hỗn hợp san hô hoặc rạn san hô.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Dottyback

Vì là loài ăn thịt nên cá nhám lưng sẽ cần chế độ ăn nhiều sản phẩm thịt như tôm khô hoặc tôm đông lạnh. Đông cứng chế độ ăn kiêng có thể mất đi một số hàm lượng vitamin, đặc biệt là các vitamin tan trong nước như Vitamin C. Có sẵn chế độ ăn dạng viên hoàn chỉnh để giúp bổ sung chế độ ăn cho động vật ăn thịt đông lạnh.

Đối với hầu hết các loài cá biển, sự đa dạng trong chế độ ăn uống là chìa khóa. Tùy thuộc vào sự pha trộn của các loài trong bể cá của bạn, bạn nên chọn chế độ ăn của chúng từ các loại thức ăn cho cá có sẵn là động vật ăn cỏ, ăn tạp hoặc ăn thịt.

Khác giới

Hầu hết dottybacks là lưỡng tính. Tùy thuộc vào loài, cá của bạn có thể đồng thời là lưỡng tính, với cả cơ quan sinh sản đực và cái đều hoạt động; lưỡng tính nguyên sinh, sinh ra là nữ và chuyển đổi thành nam; hoặc lưỡng tính protandrous, sinh ra là nam và chuyển đổi thành nữ.

Orchid Dottyback phổ biến là một ví dụ về loài tiền sinh bắt đầu là tất cả con cái với con cá lớn nhất chuyển đổi thành con đực. Điều này có nghĩa là con cá lớn nhất trong nhóm hoặc cặp có khả năng là con đực.

Nhân giống Dottyback

Để lai tạo thành công chó dottyback, bạn nên biết loài của mình tuân theo mô hình sinh sản nào. Hãy chắc chắn cung cấp cho họ một ngôi nhà thích hợp và cho ăn một chế độ ăn uống thích hợp. Bạn sẽ cần ít nhất hai con cá cùng loài hoặc bạn có thể muốn lai tạo thành một nhóm, được gọi là hậu cung, với một con đực thống trị và những con cái còn lại. Cá sẽ đẻ trứng trong hang hoặc kẽ hở của chúng, trứng sẽ nở sau khoảng 4 ngày.

Cá ấu trùng sẽ dễ dàng trở thành con mồi của những con cá khác trong bể, vì vậy hãy nhớ nuôi cá dottyback của bạn trong một bể sinh sản riêng. Điều quan trọng là phải cho cá bột của bạn ăn một chế độ dinh dưỡng hợp lý để chúng phát triển tốt.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn thích dottybacks và quan tâm đến các loài nước mặn tương thích, hãy xem: