10 sự thật đáng kinh ngạc về cá Anglerfish

Anglerfish là một số loài cá kỳ lạ nhất, ít được biết đến nhất đang bơi trong đại dương của chúng ta ngày nay. Với hơn 200 loài riêng biệt, và có khả năng vẫn còn nhiều điều cần khám phá, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều sự thật đáng kinh ngạc về loài cá câu.

Đọc để tìm hiểu thêm về các anglerfish hấp dẫn!

1. Anglerfish có thể nặng hơn 100 Pounds

the-sargassum-fish-anglerfish-or-ếch-fish-histrio-histrio-a-well-ngụy trang-cá-bị cô lập-trên-nền-trắng
Không phải tất cả cá câu cá đều nhỏ và không phải tất cả cá câu cá đều lớn.

©IrinaK/Shutterstock.com

Anglerfish thay đổi từ kích thước bằng cốc cà phê đến hơn 100 pounds. Một số phát triển dài đến hơn ba feet. Tùy thuộc vào loài, con đực có thể chỉ bằng 1/10 kích thước của con cái. Những con cá câu lớn nhất từng được phát hiện được biết đến với cái tên warty seadevils. Con cái của loài này có thể dài tới 3 feet, trong khi con đực dài dưới một inch.

2. Anglefish cái có mồi câu riêng

Trong khi cá câu đực rất nhỏ và dường như chủ yếu dựa vào con cái để sinh sống, thì con cái lại làm tất cả việc săn mồi. Một sự thật đáng kinh ngạc về cá anglerfish là cá cái là loài cá săn những con cá khác bằng cách câu cá. Không giống như các loài cá săn mồi như cá ngừ hoặc cá mập hổ, cá câu cá sử dụng mồi câu cá của riêng chúng để thu hút mực, cá nhỏ và các loài chân đầu khác. Điều này đặc biệt đúng với cá câu cá biển sâu. Trong bóng tối hoàn toàn của đại dương sâu thẳm, mồi câu cá phát sáng là một miếng mồi hoàn hảo.

3. Cá Anglerfish đực ký sinh ở cá cái

Một con cá anglerfish dưới đáy biển.
Cá anglerfish đực gắn mình với con cái.

© Gerald Robert Fischer/Shutterstock.com

Mối quan hệ giữa cá câu cá đực và cái thực sự là cộng sinh. Con đực sinh ra đã nhỏ và chúng giữ nguyên như vậy, trong khi con cái lớn lên và trở thành những thợ săn lão luyện. Những con đực dành cả đời đầu để tìm kiếm một con cái để gắn bó — theo nghĩa đen. Khi những con đực tìm thấy một con cái phù hợp, chúng sẽ dùng miệng bám vào cô ấy. Sau đó, chúng thực sự giải phóng một chất hóa học kết hợp miệng của chúng với cơ thể cô ấy. Con cái và con đực cuối cùng chia sẻ nguồn cung cấp máu, và con đực trở thành một nhà máy sản xuất tinh trùng. Bằng cách này, khi đến lúc sinh con, cá cái không cần phải đi tìm bạn tình để thụ tinh. Đối với con đực, chúng có lợi là không bị chết đói.

4. Anglerfish có hơn 200 loài

Một sự thật đáng kinh ngạc về loài cá câu có liên quan đến sự đa dạng tuyệt đối của loài cá câu. Có hơn 200 loài cần câu sống trong đại dương của chúng ta. Từ nơi sâu nhất, đen nhất của đại dương cho đến đáy biển đầy cát của thềm lục địa. Một số loài đáng chú ý nhất là cá câu lưng gù, cá dơi môi đỏ, cá câu sọc và cá ếch có vân. Có nhiều biến thể về ngoại hình như có các loài anglerfish. Và, các nhà khoa học đang khám phá nhiều hơn mọi lúc. Tất cả chúng đều thuộc họ Ceratioidea, bất kể chúng sống ở đâu hay trông khác nhau như thế nào.

5. Một số Anglerfish sống ở biển sâu

Anglerfish - Nữ kèm theo nam
Cá câu cá biển sâu được tìm thấy dưới đáy đại dương.

©Neil Bromhall/Shutterstock.com

Một sự thật đáng kinh ngạc khác về cá câu cá có liên quan đến nơi chúng sinh sống. Cá câu cá đáy sống ở đại dương sâu thẳm, ở độ sâu hàng nghìn mét. Các loài cá câu sống ở vùng nông hơn của đại dương, cách xa đáy biển. Các loại cá cần câu bao gồm cá ếch, cá monkfish, cá dơi và cá ngỗng. Các loài cá câu cá biển sâu có xu hướng thân hình củ, với thân hình tròn, trong khi các loài cá nổi hầu như luôn phẳng như cá đuối gai độc.

Mặc dù bạn không có khả năng tìm thấy cá anglerfish trong thực đơn ở Trung Mỹ, nhưng chúng thường được ăn ở những nơi khác trên thế giới. Cụ thể, cá ngỗng và cá thầy tu là một phần trong ẩm thực của con người, đặc biệt là ở Tây Âu, một số vùng ở Bắc Mỹ, Đông Á và Châu Phi. Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, cá anglerfish và gan của chúng có thể được tìm thấy ở nhiều nhà hàng. Chúng được báo cáo là có hương vị tương tự như tôm hùm.

7. Một số loài Anglerfish có khả năng phát quang sinh học

cá anglerfish phát sáng trong vùng nước tối
Anglerfish có mồi phát sáng để thu hút con mồi.

©Neil Bromhall/Shutterstock.com

Sự thật đáng kinh ngạc nhất về cá câu cá có thể là chúng phát sáng. Đúng rồi; cá anglerfish biển sâu phát sáng trong bóng đen của đại dương sâu thẳm. Một trong những phần đáng kinh ngạc nhất trong giải phẫu của chúng là mồi nhử phát sáng kéo dài từ đầu chúng. Những mồi nhử này có đầu phát sáng màu tím, cam, lục, vàng, lam và sự kết hợp của hai màu bất kỳ. Trong bóng tối tuyệt đối của đại dương sâu thẳm, ánh sáng của mồi nhử là quá nhiều đối với con mồi. Họ đến gần hơn để điều tra và thấy mình đang ở trong hàm của những con cá câu.

8. Anglerfish Cần Sự Bảo Vệ Của Chúng Ta

Cũng giống như tất cả sự sống trên Trái đất, cá anglerfish dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu và việc sử dụng đại dương của chúng ta được quản lý kém. Đánh bắt quá mức, axit hóa đại dương và những thay đổi đối với lưới thức ăn biển đều gây nguy hiểm cho cá câu. Nếu con người không cẩn thận, chúng ta có thể bỏ lỡ tất cả các loài cá cần câu chưa được phát hiện trước khi có cơ hội nhìn thấy chúng.

9. Cá Anglerfish Ngậm Con Mồi Vào Miệng

Anglerfish trên nền đen
Anglerfish sử dụng lực hút để nuốt chửng con mồi.

©iStock.com/Andrea Izzotti

Một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về cá câu có liên quan đến cách chúng ăn. Nếu bạn đã từng nhìn thấy một cái chân không hút thứ gì đó lên, thì bạn sẽ biết được cách thức hoạt động của miệng cá anglerfish. Đầu tiên, chúng thu hút con mồi đến gần bằng cách sử dụng mồi phát quang sinh học. Sau đó, khi cá bơi vừa trong phạm vi, chúng nhanh chóng mở cái miệng lớn. Kết quả là lực hút – tương tự như lực hút của cá da trơn – hút những con cá kém may mắn vào trong.

10. Anglerfish không được xây dựng cho tốc độ

Anglerfish không được xây dựng như cá tiêu chuẩn của bạn. Không giống như những loài cá nhanh nhẹn, như cá kiếm và cá mập mako, cá anglerfish không được tạo ra cho tốc độ. Trên thực tế, chúng gần như không được sắp xếp hợp lý như một con cá. Vây ngực của chúng ngắn và cơ thể chúng thường rộng và nhỏ không cân đối so với miệng.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Anglerfish - Nữ kèm theo nam

© Neil Bromhall/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Brandi Allred


Brandi là một nhà văn chuyên nghiệp vào ban ngày và một nhà văn hư cấu vào ban đêm. Tác phẩm phi hư cấu của cô tập trung vào động vật, thiên nhiên và bảo tồn. Cô có bằng tiếng Anh và Nhân chủng học, đồng thời dành thời gian rảnh để viết truyện kinh dị, khoa học viễn tưởng và giả tưởng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.