Cá tuyết – Secrets of the Coldwater Fish

Đón đọc bài viết đầy hấp dẫn!

Cá tuyết, một loại cá ở vùng nước mặn, là một trong những loại cá phổ biến nhất trên thế giới. Cá tuyết là cá ăn thịt và thường săn mồi các loài cá khác. Cá tuyết có thể di chuyển tới 200 dặm để tìm kiếm nơi sinh sản trong mùa giao phối. Cá tuyết cái có thể đẻ tới 5 triệu quả trứng, nhưng hầu hết chúng bị cá và sinh vật biển khác săn thịt. Cá tuyết là loài cá quý hiếm và cần được bảo vệ.

Cá tuyết
Photo by A-Z-Animals.com

4 sự thật đáng kinh ngạc về cá tuyết!

  • Cá tuyết là loài ăn thịt và ăn các loài cá khác.
  • Chúng có thể di chuyển tới 200 dặm để đến nơi sinh sản trong mùa giao phối.
  • Con cái có thể đẻ tới 5 triệu quả trứng, hầu hết bị các loài cá và sinh vật biển khác ăn thịt.
  • Con người là kẻ thù tự nhiên hoặc kẻ săn mồi duy nhất của cá tuyết.

Cá tuyết nổi trong thủy cung, Na Uy
Photo by Travel Faery/Shutterstock.com

Tên khoa học

Từ “cá tuyết” đề cập đến chi Gadus, nhưng cụ thể là các thành viên của họ cá tuyết Đại Tây Dương hoặc họ cá tuyết thật Gadidae cũng như ba họ có liên quan theo thứ tự Gadiforme. Cá tuyết có nghĩa là cá tuyết Đại Tây Dương, cá tuyết Thái Bình Dương hoặc bất kỳ loài cá tuyết nào. Tuy nhiên, một số loài thuộc chi Gadus, chẳng hạn như cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus), không được gọi là cá tuyết.

Nhiều loài cá trong bộ Perciforme cũng được gọi là “cá tuyết”, bao gồm cá tuyết xanh, cá tuyết hồi và cá tuyết thuộc họ Nototheniidae.

Cá tuyết lớn trên nền trắng
Photo by Krasowit/Shutterstock.com

Các loại cá tuyết

Các loài cá tuyết chính bao gồm:

  • Cá tuyết Đại Tây Dương (Gadus morhua): Cá tuyết Đại Tây Dương còn được gọi là haberdine, codling, scrod cod, Sacred cod, market, hoặc steaker.
  • Cá tuyết Thái Bình Dương (Gadus macrocephalus): Cá tuyết Thái Bình Dương còn được gọi là cá xám, cá tuyết xám, sói xám, cá tuyết Alaska, cá tuyết thật hay Tara.
  • Cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus): Cá minh thái Alaska thường không được gọi là cá tuyết, mà thay vào đó là cá minh thái walleye.

Cá tuyết trong thủy cung, Alesund, Na Uy
Photo by Travel Faery/Shutterstock.com

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Cá tuyết có một lịch sử lâu đời như một loại hàng hóa trên toàn thế giới và có thể bắt nguồn từ thời Viking vào khoảng năm 800 sau Công nguyên. Loài cá tuyết đã trải qua quá trình tiến hóa phục vụ việc thích nghi với môi trường sống mới và trở thành loài săn mồi thống trị trong hệ sinh thái.

Vẻ bề ngoài

Cá tuyết có ba vây lưng tròn và hai vây hậu môn. Chúng có một đường bên màu trắng đặc biệt chạy từ khe mang phía trên vây ngực đến gốc vây đuôi. Cá tuyết có màu lưng xanh lục đến nâu cát và màu bụng trắng hơn. Chúng cũng có một chiếc râu giống như râu trên cằm, đóng vai trò là cơ quan cảm giác để tìm kiếm thức ăn. Cá tuyết Thái Bình Dương nhỏ hơn và sẫm màu hơn cá tuyết Đại Tây Dương.

Atlantic Codfish, Gadus morhua
Photo by Miroslav Halama/Shutterstock.com

Môi trường sống

Cá tuyết sống ở vùng nước sâu và lạnh của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Chúng sống dưới đáy biển và kiếm ăn từ các loài cá nhỏ hơn, động vật giáp xác, giun và động vật không xương sống.

Cá tuyết Đại Tây Dương
Photo by Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Ăn kiêng

Cá tuyết là cá ăn thịt và ăn nhiều loại động vật như cá nhỏ hơn, động vật giáp xác, giun và động vật không xương sống. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm cua, cá tuyết chấm đen, tôm hùm, cá thu, động vật thân mềm, trai, lươn cát, mực, cá trắng và giun.

Tôm hùm đá
Photo by Gilmanshin/Shutterstock.com

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa

Người là kẻ săn mồi tự nhiên duy nhất của cá tuyết và là loài săn mồi đỉnh cao. Cá tuyết non cũng có thể trở thành con mồi của cá tuyết trưởng thành.

Ngư dân trên thuyền với cá tuyết
Photo by Anton Petrus/Shutterstock.com

Sinh sản, Trẻ sơ sinh và Tuổi thọ

Cá tuyết di chuyển đến vùng nước ấm hơn để sinh sản vào mùa xuân và mùa đông. Con cái có thể đẻ tới 500 triệu quả trứng. Con cá tuyết non nở sau 8-23 ngày và chỉ dài 0,16 inch. Khi trưởng thành, cá tuyết có thể sống từ 13 đến 25 năm.

Cá tuyết non trên vách đá ngầm
Photo by valda butterworth/Shutterstock.com

Dân số và Bảo tồn

Dân số cá tuyết không được biết rõ, nhưng cá tuyết Đại Tây Dương được xem là loài dễ bị tổn thương. Đánh bắt cá tuyết cần được quản lý để đảm bảo bền vững cho loài cá này.

IUCN
Photo by Tobias Arhelger/Shutterstock.com

Cá tuyết trong câu cá và nấu ăn

Cá tuyết được sử dụng để làm cá kho, cá muối và nhiều món ăn khác trên toàn thế giới. Việc sử dụng cá tuyết trong nấu ăn đã tạo ra nhiều công thức và món ăn độc đáo. Về mặt dinh dưỡng, cá tuyết giàu protein, vitamin B, phốt pho và selen. Cá tuyết còn được sử dụng trong việc chữa bệnh truyền thống như dầu gan cá tuyết có chứa axit béo omega-3 (EPA và DHA) và vitamin A, D và E đặc biệt.

Que cá
Photo by iStock.com/Dariusz Banaszuk

Đó là những bí mật đầy thú vị về cá tuyết, một loại cá đặc biệt và quý hiếm. Hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm về những loài cá độc đáo khác và những công thức nấu ăn tuyệt vời sử dụng cá tuyết.