Tìm hiểu cách thay thế chất nền hồ cá

Việc thay thế sỏi thủy sinh trong bể đã được thiết lập đang được tranh luận vì tác động tiềm ẩn đối với các khuẩn lạc vi khuẩn trung hòa chất thải trong bể. Một số cảm thấy rằng hầu hết các vi khuẩn có lợi sống trong chất nền, và do đó sỏi nên bị xáo trộn càng ít càng tốt. Những người khác tin rằng phần lớn vi khuẩn có lợi sống trong môi trường lọc hơn là chất nền.

Vi khuẩn sống ở đâu?

Vi khuẩn có lợi sống trên nhiều bề mặt trong bể cá. Do đó, loại bỏ bất cứ thứ gì, có thể là đá, sỏi, cây nhựa hoặc phương tiện lọc, sẽ có một số tác động đến các khuẩn lạc vi khuẩn. Điều đó có nghĩa là không bao giờ có thể loại bỏ bất cứ thứ gì khỏi bể cá của bạn? Chắc chắn không!

Được trang bị một bộ dụng cụ kiểm tra nước và kiến thức về những thứ cần chú ý, bạn có thể thay đổi thành công sỏi của mình thành thứ gì đó hấp dẫn hơn đối với bạn cũng như cá của bạn (sỏi xanh không phải là tiêu chuẩn trong tự nhiên—cá của bạn có thể sẽ thích thú sự thay đổi thành chất nền có màu tự nhiên hơn).

Lập kế hoạch trước

Để thay thế sỏi hồ cá, bạn nên lập kế hoạch. Một danh sách kiểm tra các nhiệm vụ và tài liệu cần thiết là một ý tưởng hay để đảm bảo tất cả các cơ sở của bạn đều được bảo hiểm. Xem danh sách kiểm tra dưới đây.

Vì việc thay sỏi có thể xâm lấn, nên chuyển cá vào bể chứa tạm thời. Nếu bạn không có bình dự phòng, hãy mua bình 10 gallon. Nó chỉ tốn khoảng 10 đô la và có thể được sử dụng làm bệnh viện hoặc bể cách ly sau này. Nếu bạn hoàn toàn không đủ khả năng mua một thùng dự phòng, lựa chọn tiếp theo là sử dụng một thùng 5 gallon sạch chưa bao giờ có chất tẩy rửa hoặc hóa chất trong đó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá sấu ăn gì?

thời gian

Đặt thời gian cho ngày thay sỏi của bạn để nó không diễn ra ngay sau khi thay hoặc vệ sinh bộ lọc. Điều này sẽ cho phép vi khuẩn trong phương tiện lọc ổn định trước khi bạn thay đổi chúng. Một vài ngày trước khi bạn định thay sỏi, hãy đổ đầy nước vào bể của bạn. Kiểm tra nước để đảm bảo mức amoniac và nitrit bằng không. Nếu chúng không bằng 0, hãy giải quyết vấn đề đó trước khi thử thay đổi sỏi.

Vào ngày trước khi thay đổi lớn, đừng cho cá của bạn ăn. Điều này sẽ cắt giảm lượng chất thải được tạo ra trong bể chứa (không có gì có nghĩa là ít thải ra ngoài). Ngoài ra vào ngày trước khi thay sỏi, hãy xem lại danh sách kiểm tra của bạn để đảm bảo bạn có mọi thứ bạn cần.

Thiết lập bể chứa

Bắt đầu quá trình bằng cách rửa sỏi mới cho đến khi nước rửa sạch. Sau đó thiết lập một bể chứa càng gần bể chính càng tốt. Điều này sẽ cho phép bạn chuyển cá từ bể này sang bể khác một cách dễ dàng. Tiếp theo, tạm thời tắt bộ lọc trong bể chính (29 gallon). Thực hiện nhanh các bước tiếp theo để bộ lọc chỉ bị tắt trong một khoảng thời gian ngắn.

Hút đủ nước từ bể chính để đổ đầy bể chứa 10 gallon khoảng hai phần ba quãng đường. Sau đó loại bỏ bất kỳ cây sống, đá và đồ trang trí nào khác khỏi bể chính và đặt chúng vào bể chứa. Điều này sẽ bảo vệ vi khuẩn phát triển trên đá, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều vật dụng lớn, bạn có thể không có chỗ để đặt chúng vào bể chứa. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần chỗ cho cá, hiện bạn đã sẵn sàng di chuyển chúng ra khỏi bể chính.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta tím: Hướng dẫn chăm sóc, giống và tuổi thọ (Có ảnh)

di chuyển cá

Nhanh chóng thả cá vào bể chứa. Bởi vì nước trong bể chứa là từ bể ban đầu, bạn không cần phải thích nghi với chúng—chúng có thể được di chuyển trực tiếp qua. Khi bạn đã di chuyển cá, hãy đậy nắp bể chứa để những người bạn bị vây của bạn không thể nhảy ra ngoài. Nếu bạn không có mui xe hoặc nắp bình thường cho bể chứa, một tờ báo hoặc miếng bìa cứng sẽ phù hợp. Thêm đủ nước đã già hoặc đã xử lý vào bể chính để cho phép bộ lọc chạy, sau đó bật lại bộ lọc.

Lưu ý: Đừng đổ đầy bể chính vì bạn cần không gian để di chuyển đá, cây cối và đồ trang trí trở lại. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để trao đổi sỏi.

thay sỏi

Múc sỏi cũ ra và cho vào xô. Khi tất cả sỏi cũ đã được loại bỏ, hãy hút sạch mọi mảnh vụn dưới đáy bể rồi đặt sỏi mới vào. Sau khi thêm sỏi mới, bạn có thể di chuyển đá, cây cối và đồ trang trí của mình từ bể chứa trở lại bể chứa. bể chính. Cuối cùng, di chuyển cá của bạn từ bể chứa trở lại bể chính.

Tắt đèn trong thời gian còn lại trong ngày và thêm một ít áo khoác chống căng thẳng vào nước để giúp cá của bạn giảm bớt căng thẳng. Cho cá ăn ít trong ngày đầu tiên, sau đó cho ăn bình thường sau đó. Mặc dù việc trao đổi sỏi của bạn đã hoàn tất, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi nước để tìm các gai amoniac và nitrit. Tỷ lệ cược là bạn sẽ có ít nhất một mức tăng đột biến nhỏ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Koi có ăn cá khác không? Mọi thư bạn cân biêt!

Sau khi thay đổi

Ba ngày sau khi sỏi thay đổi, hãy kiểm tra nước để tìm amoniac. Nếu nó bằng 0, hãy đợi thêm ba ngày nữa và kiểm tra lại. Nếu nó vẫn là 0, hãy lặp lại bài kiểm tra sau một tuần để đảm bảo an toàn. Nếu xét nghiệm cho thấy lượng amoniac tăng đột biến, hãy xử lý bể như thể đó là một bể cá mới được thiết lập, nghĩa là thường xuyên kiểm tra và thay nước cho đến khi mức amoniac và nitrit giảm xuống bằng không.

Vật liệu cần thiết

 • sỏi mới
 • Bình giữ nhiệt (bình dẫn 10 gallon là một lựa chọn tốt)
 • Nắp để giữ bể
 • ống hút
 • lưới
 • Xô cho sỏi
 • Cốc sạch để múc sỏi
 • Ứng suất áo/xử lý nước

Nhiệm vụ phải làm trước

 • Ít nhất hai tuần tới: Làm sạch bộ lọc
 • Hai ngày tới: Đổ đầy nước trong bể
 • Một ngày tới: Kiểm tra nước để tìm amoniac và nitrit
 • Một ngày tới: Ngừng cho cá ăn
 • Ngày thay đổi: Thiết lập bể chứa
 • Ngày thay đổi: Rửa sỏi

thay sỏi

 1. Tắt bộ lọc trên bể chính.
 2. Đổ nước vào 2/3 bình chứa từ bình chứa chính.
 3. Loại bỏ đá, cây và đồ trang trí và đặt chúng vào bể chứa.
 4. Di chuyển cá từ bể chính sang bể chứa và đậy nắp bể.
 5. Thêm đủ nước vào bể chính để cho phép bộ lọc chạy.
 6. Bật lại bộ lọc trong bể chính.
 7. Múc sỏi cũ ra khỏi bể chính.
 8. Thêm sỏi mới vào bể chính.
 9. Di chuyển đá, thực vật và đồ trang trí vào bể chính.
 10. Di chuyển cá trở lại bể chính.