Tại sao cá Betta của tôi có bụng to? Những gì bạn cần biết!

cá-betta-bán-mặt-trăng

Có thể hơi kỳ quặc khi một ngày bạn thức dậy và thấy cá Betta của mình bị chướng bụng và to. Chướng bụng, đầy hơi và bụng to không phải là những điều mà bạn có thể nghĩ rằng cá của mình có thể mắc phải, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng.

Cá betta có thể và thường có bụng to, bụng to bất thường mà chúng chưa có vào tuần trước. Đây rất có thể là một dấu hiệu xấu và nó cần được xem xét một cách nghiêm túc. Vì vậy, tại sao cá Betta của tôi có bụng to?

dải phân cách: bong bóng

Cho cá betta của bạn ăn quá nhiều

cho cá betta ăn
Tín dụng hình ảnh: ảnh thời gian tốt nhất, Shutterstock

Một trong những nguyên nhân chính gây đầy hơi và bụng to bất thường ở cá Betta là cho ăn quá nhiều . Thực tế là nhiều người cho cá ăn quá nhiều, điều này đặc biệt đúng đối với những người mới bắt đầu. Tất nhiên, giống như con người chúng ta, cho cá ăn quá nhiều không phải là điều tốt chút nào. Nếu bạn cho cá Betta của mình ăn quá nhiều, nó chắc chắn sẽ làm to bụng của chúng, làm chúng sưng lên và thậm chí gây ra các vấn đề khác về sau.

Cho cá Betta ăn quá nhiều có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. Một trong những vấn đề này là chứng rối loạn bàng quang khiến chúng không thể tự xuống nước. Các vấn đề nghiêm trọng khác có thể xảy ra, chẳng hạn như táo bón, đây là nguyên nhân chính và đồng thời là kết quả của chứng đầy hơi. Táo bón đi kèm với một loạt vấn đề riêng mà cả bạn và cá Betta của bạn đều không muốn đối phó. Hơn nữa, cá betta là loài ăn thịt, vì vậy nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều thức ăn có nguồn gốc thực vật, chúng sẽ không cảm thấy khỏe, bị đầy hơi và hầu hết thức ăn chúng ăn đều không tiêu hóa được.

Đây là một vấn đề khá lớn vì tất cả những chất không được tiêu hóa đó sẽ giải phóng rất nhiều amoniac và các chất không mong muốn khác vào trong nước. Vấn đề ở đây là việc cho cá Betta của bạn ăn quá nhiều thức ăn thường là nguyên nhân gây đầy hơi và khiến bụng to trong phần lớn các trường hợp.

Bí quyết là không cho chúng ăn nhiều hơn mức chúng có thể xử lý . Bạn nên cho cá Betta của mình ăn hai lần mỗi ngày, không cho chúng ăn nhiều hơn mức chúng có thể ăn trong tổng cộng 2 phút cho cả hai lần ăn. Bạn nên chia đều các lần cho ăn cách nhau 12 giờ để cá Betta có thời gian tiêu hóa thức ăn.

Bụng cá Betta lớn cỡ nào?

Hãy nhớ rằng, cá Betta có dạ dày to bằng nhãn cầu của nó, vì vậy việc cho ăn quá nhiều rất dễ xảy ra nếu bạn không chú ý.

Bụng Cá Betta Ở Đâu?

Dạ dày của cá betta được tìm thấy ngay bên dưới và phía sau đầu. Chỉ cần nhìn vào con cá betta của bạn, nhìn vào mặt và ngay bên dưới mặt, ngay dưới và hơi sau mang, là nơi bạn sẽ tìm thấy dạ dày cá betta.

vách ngăn vỏ sò

Đầy hơi từ Dropsy

bệnh phù thũng ở cá betta trắng
Tín dụng hình ảnh: Thassaphong Jarung, Shutterstock

Giờ đây, việc cho cá Betta của bạn ăn quá nhiều, mặc dù nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ngoài việc khiến cá betta thừa cân nếu bạn nhận ra mình đang làm đủ sớm, nhưng khá dễ khắc phục và tránh được. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân nghiêm trọng hơn khiến cá Betta của bạn bị to bụng.

Một trong những nguyên nhân này là một tình trạng rất nghiêm trọng được gọi là Dropsy . Dropsy không phải là một căn bệnh mà là một tác dụng phụ của các tình trạng khác. Những nguyên nhân này có thể bao gồm cho ăn quá nhiều, rối loạn bàng quang bơi, nồng độ amoniac và nitrat cao trong nước, cũng như ký sinh trùng và vi khuẩn đã lây nhiễm cho cá Betta của bạn. Đây đều là những nguyên nhân gây ra chứng phù nề và chúng sẽ làm cho bụng cá Betta của bạn phình to lên trông thấy.

Dropsy là sự thất bại của các cơ quan chính trong cá của bạn. Trong trường hợp bạn không chắc cá của mình có bị phù nề hay không, các triệu chứng khác bao gồm vảy dài ra, chán ăn, mất màu, lờ đờ, uể oải, kẹp vây, thông nón và rối loạn bong bóng.

Vấn đề lớn ở đây là một khi cá của bạn đạt đến giai đoạn phù nề khi chất lỏng tích tụ bên trong và các cơ quan bị suy yếu, thì gần như không thể điều trị được. Nó có thể được điều trị trong một số ít trường hợp, nhưng ngay cả như vậy, cổ chướng và suy nội tạng đi kèm thường quay trở lại trong đợt thứ hai. Nếu lần đầu tiên nó không gây tử vong, thì nó thường sẽ gây tử vong ở lần thứ hai.

bộ chia cây thủy sinh

Betta Betta vs Dropsy: Làm Thế Nào Để Nhận Biết?

hoa oải hương bán nguyệt cá betta
Tín dụng hình ảnh: lmstevendesign, Pixabay

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, cổ chướng thường không phải là kết quả của các tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe khác, trong đó đầy hơi là một trong những triệu chứng liên quan đến cổ chướng.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn chỉ có một con cá betta đầy hơi hay bạn có một con cá betta bị cổ chướng? Chà, nếu cá betta của bạn chỉ bị đầy hơi, thì đầy hơi sẽ là triệu chứng duy nhất bạn thấy, có thể kèm theo một chút uể oải và chán ăn. Tuy nhiên, nếu cá betta của bạn bị phù, nó sẽ bị phình to, cũng như có vây dài ra, giống như quả thông, nó sẽ lờ đờ, có thể mất nhiều màu sắc, vây có thể bị kẹp, và nó cũng có thể phát triển chứng rối loạn bàng quang bơi.

Cá betta của bạn đang mang thai

cá betta
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Một lý do khác khiến bụng cá Betta của bạn có thể rất to là vì nó là cá cái và nó chứa đầy trứng. Điều đầu tiên bạn cần làm là xác nhận rằng bạn thực sự có một con cá Betta cái. Sự tích tụ trứng xảy ra ở hầu hết cá Betta cái khi chúng chuẩn bị đẻ trứng và giao phối với con đực.

Tất nhiên, trứng chiếm nhiều không gian nên bụng to ra là điều hết sức bình thường ở đây.

Betta của tôi đang mang thai hay đầy hơi?

Nếu bạn có một con cái, nếu nó có các sọc dọc màu trắng và có một ống hoặc chấm nhỏ màu trắng trên bụng (nơi trứng chui ra), bạn có thể yên tâm rằng cá Betta của bạn đang mang thai.

Bây giờ, mặc dù bản thân vấn đề này không quá nghiêm trọng, nhưng bạn sẽ cần học cách đối phó với cá con Betta. Một số người giữ chúng và chăm sóc chúng, một số người bán cá con Betta con để lấy tiền, và một số người chỉ để cá bố mẹ ăn thịt con, như cá Betta thường làm.

sao biển chia ah

một khối u

Trong những trường hợp rất hiếm, cá Betta có thể có bụng to và phình ra do khối u. Điều này không xảy ra thường xuyên, nhưng nó xảy ra. Nói cách khác, chướng bụng không phải là chướng bụng mà là một khối u phình ra rõ rệt. Thật không may, trong hầu hết mọi trường hợp, các khối u ở cá Betta sẽ gây tử vong, sớm hay muộn.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Nếu cá Betta của bạn có bụng to, phình ra và trông rất cồng kềnh, thì có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Nếu bạn không thể tự mình tìm ra nguyên nhân và do đó không thể tìm ra giải pháp, bạn nên đến bác sĩ thú y và tìm kiếm sự trợ giúp y tế cho cá Betta của bạn. Mặc dù đầy hơi có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng thực tế là nó thường là nguyên nhân hoặc kết quả của một vấn đề nghiêm trọng hơn có thể gây tai hại.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: at.rma, Shutterstock