5 con bọ trông giống cá bạc

Không ai muốn chia sẻ nhà của họ với bọ. Thật không may, một số sinh vật ma quái này phá hoại bất kỳ ngôi nhà nào. Chúng có thể len lỏi vào không gian của bạn và nhân lên rất nhiều trong nhà bạn. Chúng chỉ cần nước, thức ăn và nhiệt độ thích hợp để phát triển và sinh sản. Vì vậy, rất có thể ngôi nhà của bạn là môi trường sống hoàn hảo nếu bạn thấy chúng đi lang thang khắp nơi. Hơn nữa, chúng khá mất vệ sinh và gây phiền nhiễu. Nhưng bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng.

Điều quan trọng là phải biết chính xác loại vấn đề bạn gặp phải khi xử lý côn trùng. Sự phá hoại của sinh vật gây hại không phải là trò đùa, nhưng nó có thể phức tạp hơn nếu bạn không biết ngôi nhà của mình bị nhiễm sinh vật gì. Bạn có thể có cá bạc, nhưng có một số lỗi khác giống như chúng.

Để giúp bạn xác định những kẻ mạo danh trong nhà mình, chúng tôi sẽ cho bạn biết về hình dáng bên ngoài của cá bạc và những loại bọ phổ biến nhất trông giống và thường bị nhầm với cá bạc để giúp bạn phân biệt chúng.

Cá bạc trông như thế nào?

cá-bạc-tiêu-khô-lá
Cá bạc là loài côn trùng nhỏ, không cánh được đặt tên theo cơ thể mềm và giống như bạc của chúng.

©Panto.unno/Shutterstock.com

Phân loại khoa học Lepisma saccharinum
Kích cỡ Dài 0,5-1 inch (13-25 mm)
Màu sắc Xám nhạt đến xanh lam
Môi trường sống Thích những khu vực ẩm ướt, tối tăm với độ ẩm cao. Chúng thường được tìm thấy trong phòng tắm, tủ bếp và phòng giặt ủi.

Cá bạc là loài côn trùng nhỏ, không cánh được đặt tên theo cơ thể mềm và giống như bạc của chúng. Chúng có ba phần phụ dài độc đáo nhô ra từ bụng. Chúng có nhiều màu từ xám nhạt đến bạc đậm. Một số loài cá bạc có màu xanh lam rõ rệt.

Mặc dù cá bạc di chuyển theo chuyển động ngọ nguậy giống như chuyển động của cá, nhưng những loài này không thực sự bơi mà chỉ chạy và nhảy. Cá bạc có râu dài để thuận tiện cho việc di chuyển. Chúng có thể tái tạo râu và các sợi đầu cuối nếu bị mất.

Cá bạc thường là loài ăn tạp. Họ thích các sản phẩm giàu polysacarit để tiêu hóa nhanh. Chúng ăn côn trùng chết, giấy, đường và chất kết dính. Đôi khi, chúng ăn mảnh vụn của con người, chẳng hạn như gàu hoặc tóc.

Cá bạc không mang mầm bệnh và hầu như không cắn người. Chúng thường là loài gây hại phiền toái chỉ làm ô nhiễm thực phẩm. Chúng cũng làm hỏng đồ đạc vì chúng thích ăn giấy. Cá bạc có xu hướng để lại cặn màu vàng (phân) trên vải, giấy dán tường, sách, v.v. Nhìn thấy các vết màu vàng trên đồ vật của bạn là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn mắc bệnh cá bạc.

5 con bọ trông giống cá bạc

Nhiều con bọ gần giống với cá bạc, có chung đặc điểm, nhưng mỗi con lại rất khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu!

1. Lính cứu hỏa

con bọ lửa
Firebrats chỉ sinh sản khi nhiệt độ trên 90°F.

©iStock.com/Wirestock

lính cứu hỏa
Phân loại khoa học nhiệt đới nội địa
Kích cỡ Dài 0,39-0,59 inch (10 mm-15 mm)
Màu sắc Khác nhau giữa đen và nâu sang xám và trắng
Môi trường sống Thích những nơi có nhiệt độ cao hơn, chẳng hạn như lò nung, tiệm bánh, lò nướng và lò sưởi.

Firebrats là loài sáu chân nhỏ rất giống với cá bạc. Chúng được phân phối trên toàn thế giới và phổ biến ở những nơi cực kỳ ấm áp, chẳng hạn như gần nồi hơi hoặc lò nung. Nhiệt độ trên 112°F hoặc dưới mức đóng băng sẽ giết chết những con bọ lửa chưa trưởng thành. Chúng chỉ sinh sản khi nhiệt độ trên 90°F.

Không giống như cá bạc, bàn chân của bọ lửa có khả năng chịu nhiệt, cho phép chúng đi lại trên bề mặt nóng. Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy một con bọ tương tự như cá bạc không trốn tránh ánh nắng mặt trời và các bề mặt ấm áp khác, rất có thể bạn đang nhìn thấy một con bọ lửa.

2. Ráy tai

ngoáy tai
Earwigs là thành viên của bộ Dermaptera .

©Suede Chen/Shutterstock.com

ráy tai
Phân loại khoa học Dermaptera (đặt hàng)
Kích cỡ Dài 0,2-1,9 inch (5-48 mm)
Màu sắc Có các màu nâu hoặc đen đậm
Môi trường sống Thích những khu vực tối và ẩm ướt

Earwigs là thành viên của bộ Dermaptera . Có khoảng 2.000 loài trong bộ này, khiến nó trở thành một trong những bộ côn trùng nhỏ hơn. Tuy nhiên, ráy tai là lỗi được biết đến rộng rãi. Giống như cá bạc, bọ tai là loài côn trùng sống về đêm và thường trốn trong các kẽ hở ẩm ướt vào ban ngày.

Chúng được đặc trưng bởi đôi cánh màng hiếm khi được sử dụng gấp lại bên dưới cánh trước và một cặp kìm giống như kẹp trên bụng. Một điểm khác biệt chính giữa ráy tai và cá bạc là ráy tai có hai phần phụ nhô ra từ bụng, trong khi cá bạc có ba.

3. Nhảy đuôi gai

Nhảy đuôi gai
Đuôi gai nhảy có thể nhảy quãng đường dài lên đến 12 inch bằng cách sử dụng đuôi của chúng.

© asturfauna/Shutterstock.com

nhảy đuôi gai
Phân loại khoa học Archaeognatha (đặt hàng)
Kích cỡ Dài 0,8 inch (20 mm)
Màu sắc Nâu xám
Môi trường sống Thích môi trường ẩm ướt và thường được tìm thấy trong các kẽ đá, lá rụng, đất hoặc dưới vỏ cây

Đuôi gai nhảy là thành viên của bộ côn trùng Archaeognatha . Chúng là loài côn trùng nhỏ không cánh có hình dáng rất giống cá bạc. Tuy nhiên, không giống như cá bạc nhanh nhẹn, cá đuôi gai nhảy có thể nhảy quãng đường dài tới 12 inch bằng cách sử dụng đuôi của chúng. Họ cũng thích ở ngoài trời hơn trong nhà.

Giống như hầu hết các loài bọ, bọ đuôi gai nhảy có thân thon dài với các đầu thuôn nhọn. Cơ thể của họ được bao phủ trong vảy. Đúng như tên gọi, chúng có tua lông ở các sợi phía sau.

4. Chí sách

Booklice hoặc Barklice
Booklice là một nhóm bọ cận ngành theo thứ tự Psocoptera .

©iStock.com/ViniSouza128

mọt sách
Phân loại khoa học Psocoptera (đặt hàng)
Kích cỡ dài 0,03-0,07 inch
Màu sắc Xám, nâu, mờ
Môi trường sống Thích môi trường ấm áp với nhiều độ ẩm và độ ẩm

Booklice, thường được biết đến với tên sủa hoặc sủa, là một nhóm bọ cận ngành theo thứ tự Psocoptera . Thuật ngữ "Psocoptera" bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp psokhos , có nghĩa là cọ xát hoặc gặm nhấm, và ptera, có nghĩa là cánh. Chúng thường bị nhầm lẫn với cá bạc do kích thước cơ thể và màu sắc tương tự nhau.

5. Đồng vị

sinh vật biển sâu isopod khổng lồ
Isopods thích sống trong môi trường sống tối và ẩm ướt gần hoặc trong nguồn nước.

©kikujungboy CC/Shutterstock.com

sinh vật đẳng lập
Phân loại khoa học Isopoda (đặt hàng)
Kích cỡ Phạm vi isopod khổng lồ có thể dài tới 20 inch, trong khi các loài Microcerberidae dài khoảng 0,012 inch
Màu sắc Thay đổi từ xám sang trắng
Môi trường sống Thích môi trường ẩm và tối. Chúng thường được tìm thấy ở biển, nước ngọt hoặc trên đất liền

Isopods là thành viên của bộ giáp xác Isopoda, bao gồm chấy gỗ và họ hàng của chúng. Chúng thích sống trong môi trường tối và ẩm ướt gần hoặc trong nguồn nước. Cơ thể của họ tỏa sáng khi ánh sáng chiếu tới họ. Isopods thường bị nhầm lẫn với cá bạc do màu nhạt của chúng.

Tất cả các động vật chân đốt đều có bộ xương ngoài phân đoạn, năm cặp phần phụ, bảy cặp chi có khớp nối trên ngực và hai cặp râu. Con cái sử dụng túi dưới ngực để ấp con non.

Tiếp theo:

  • Earwig vs Silverfish: 8 điểm khác biệt chính là gì?
  • Earwigs có nguy hiểm hay độc không?
  • Earwig Poop: Mọi thứ bạn từng muốn biết

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá bạc
Cá bạc không mang mầm bệnh và hầu như không cắn người.

© 2Dvisualize/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Jeremiah Wright


Tôi có bảy năm kinh nghiệm chuyên môn trong thế giới nội dung, tập trung vào thiên nhiên và động vật hoang dã. Ngoài việc viết lách, tôi thích lướt internet và nghe nhạc.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. , Có sẵn tại đây: https://krex.k-state.edu/dspace/bitstream/handle/2097/21693/KSUL0009KSREEPPUBSEP123a.pdf?sequence=1
  2. , Có sẵn tại đây: https://vtechworks.lib.vt.edu/bitstream/handle/10919/84152/ENTO-261.pdf
  3. , Có tại đây: https://www.ento.csiro.au/education/insects/archaeognatha.html