Chim có phải là động vật không?

Những điểm chính

 • Vâng, chim được coi là động vật.
 • Tuy nhiên, chim được coi là động vật, chúng không được coi là động vật có vú.
 • Những sinh vật giống loài chim hiện đại xuất hiện lần đầu tiên cách đây 60 triệu năm, nhưng chúng đã trải qua nhiều bước tiến hóa kể từ đó.

Hệ thống phân loại sinh học có thể là một phương pháp khó hiểu và đôi khi không hoàn hảo để phân loại sự sống, nhưng nó cũng có thể là một cách hiệu quả để chúng ta hiểu rõ hơn về dòng tiến hóa trong suốt lịch sử. Người ta thường công nhận rằng chim xếp hạng trong số những hậu duệ trực tiếp gần nhất của khủng long, nhưng nhiều người tự hỏi liệu chúng có thể được phân loại là động vật hay không.

Chúng ta sẽ tìm hiểu các đặc điểm xác định của Vương quốc Animalia để bạn có thể hiểu được chim có phải là động vật hay không, sau đó chúng ta sẽ thảo luận về các đặc điểm độc đáo giúp phân biệt chim với phần còn lại của thế giới sinh học .

Xác định vương quốc động vật

Một Vương quốc đại diện cho sự phân chia cao thứ hai trong phân loại sinh học và năm vương quốc đại diện cho tất cả các sinh vật phức tạp phù hợp với Miền Eukarya. Những vương quốc này tạo thành phần lớn các sinh vật đa bào trên hành tinh và có thể bao gồm mọi thứ từ cây sồi đến loài vượn cho đến vi rút cúm thông thường. Đây là năm vương quốc:

 • Vương quốc Fungi: Các thành viên của Vương quốc Fungi không có phương tiện vận động trực tiếp và chúng thường hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết từ vật chất chết trong môi trường của chúng. Tất cả các loại nấm đều rơi vào Vương quốc Nấm, cũng như nấm mốc và nấm men. Nấm thường sẽ sinh sản bằng cách giải phóng các vật liệu sinh sản của chúng ở dạng bào tử có khả năng phục hồi cao. Đó là một cách tiếp cận cho phép nhiều loại nấm tồn tại ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt.
 • Vương quốc Protist: Protista tự phân biệt với các vương quốc khác bằng cách chủ yếu bao gồm các sinh vật đơn bào. Hầu hết các sinh vật này không có thành tế bào và có thể hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể bằng cách tiêu thụ vật chất hoặc thông qua quá trình quang hợp. Trong hầu hết các trường hợp, họ có thể yêu cầu một kính hiển vi khoa học nghiêm túc để quan sát. Các thành viên bao gồm rau diếp biển, tảo bẹ và các loài amip khác nhau.
 • Vương quốc Monera: Vương quốc Monera nguyên thủy duy nhất ở chỗ các sinh vật của nó là đơn bào. Chúng thuộc hai phân loại – eubacteria và archaebacteria. Nhưng không phải tất cả vi khuẩn đều thuộc vương quốc này. Nhờ khả năng quang hợp, một số loại tảo lam thuộc phân loại của Kingdom Plantae.
 • Vương quốc Plantae: Vương quốc Plantae từng có một mạng lưới rộng, nhưng nó vẫn tiếp tục là một trong những vương quốc đa dạng và mở rộng nhất ngay cả khi Fungi và Protista hiện được phân loại theo họ của chúng. Yếu tố phân biệt chính giữa thực vật và các thành viên của các vương quốc khác là khả năng quang hợp của chúng. Điều này là nhờ sự hiện diện của chất diệp lục trong các sinh vật này. Quá trình này cho phép chúng hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua việc hấp thụ ánh sáng mặt trời và carbon dioxide.
 • Kingdom Animalia: Kingdom Animalia là một phân loại bao gồm tất cả các loài động vật. Đây là một số sinh vật tinh vi nhất trên hành tinh và chúng phân biệt mình với các giới khác theo một số cách: khả năng di chuyển tiên tiến, thói quen hấp thụ và xử lý chất dinh dưỡng và phương pháp sinh sản của chúng là những đặc điểm chung nhất. Nhiều quy tắc xác định vương quốc bị phá vỡ bởi nhiều loài và điều đó có thể khiến vương quốc này trở nên vô cùng đa dạng và đôi khi là thách thức để phân loại chính xác các sinh vật trong vương quốc.
là-chim-động vật-1
Có khoảng 10.000 loài chim được biết đến.

©iStock.com/CathyKeifer

Xác định các tính năng của động vật

Động vật là sinh vật nhân chuẩn đa bào thiếu thành tế bào. Tuy nhiên, tất cả các loài động vật là dị dưỡng có nghĩa là chúng có cơ quan cảm giác. Động vật có khả năng di chuyển và đường tiêu hóa bên trong. Ngoài ra, động vật có sinh sản hữu tính và sinh con.

Cách chính xác nhất để biết chim có phải là động vật hay không là đánh giá các đặc điểm khác nhau của động vật. Hãy so sánh chúng với các loài chim trong tự nhiên để xem chúng đứng vững như thế nào trước sự phân tích.

 • Động vật chủ yếu dựa vào dinh dưỡng dị dưỡng. Không giống như thực vật hoặc nấm, động vật cần ăn các sinh vật sống khác để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Đây cũng là trường hợp của mọi loài chim trên hành tinh. Cho dù chúng ta đang thảo luận về một con kền kền ăn xác chết đang mưng mủ trên đường, một con gà mổ hạt trong sân hay một con chim ruồi kiếm mật hoa làm bữa tối, mọi loài chim đều cần ăn để tồn tại. Chúng cũng không có khả năng quang hợp một cách dễ hiểu.
 • Con vật có khả năng chuyển hướng tự hành. Điều này có thể ở dạng bơi lội, bay hoặc đi bộ và sự đa dạng về điều hướng này được phản ánh trên toàn bộ các loài chim. Mặc dù có vẻ ngoài vụng về, nhưng chim cánh cụt là những vận động viên bơi lội lão luyện có thể dành thời gian dài trong cuộc đời dưới nước. Đà điểu trông cũng ngốc nghếch không kém có khả năng đạt tốc độ tối đa 43 dặm một giờ, và móng vuốt dài sáu inch của chúng có khả năng moi ruột một sinh vật sống. Đó là chưa kể số lượng lớn các loài chim có khả năng bay. Không phải tất cả các loài động vật đều có khả năng tự di chuyển – đặc biệt là bọt biển bất động – nhưng các loài chim đáp ứng tiêu chí tự di chuyển với màu sắc bay.
 • Chỉ với một số ngoại lệ, sinh sản hữu tính là tiêu chuẩn cho cả động vật và thực vật. Và một số loài được những người chơi chim đánh giá cao nhất đã phát triển bộ lông độc đáo của chúng nhờ chọn lọc giới tính. Từ con công đến các loài chim thiên đường khác nhau cho đến vịt Mandarin, có một mô hình riêng biệt về những con đực phát triển bộ lông sặc sỡ và rực rỡ trong khi con cái duy trì màu sắc trầm hơn. Đây cũng là kết quả của sự lựa chọn giới tính, vì nó làm cho những kẻ săn mồi ít chú ý đến mẹ hơn.
 • Động vật đều là những sinh vật đa bào, và điều đó cho phép chúng có những đặc điểm sinh lý vô cùng phức tạp. Điều này đặc biệt đúng với các loài chim, chúng thực sự chứa nhiều tế bào vào hộp sọ hơn so với động vật có vú mặc dù não của chúng nhỏ hơn đáng kể. Về mặt di động, chim có họ hàng gần nhất với loài bò sát nhờ thực tế là chúng có chung tổ tiên gần với khủng long.
 • Hô hấp hiếu khí có ở tất cả các loài động vật và là chìa khóa để hấp thụ đúng chất dinh dưỡng từ thức ăn. Oxy mà động vật hít vào sẽ phân hủy đường thành năng lượng mà sau đó cơ thể có thể sử dụng. Các loài chim nói riêng có xu hướng thể hiện mức độ hô hấp hiếu khí đặc biệt hiệu quả. Đó là một nhu cầu bắt nguồn từ quá trình tiến hóa, vì bay là một phương pháp điều hướng đòi hỏi rất nhiều năng lượng để duy trì.

Chim: Động vật hay không?

Cuối cùng, điều quan trọng cần ghi nhớ là chim không thuộc Vương quốc Động vật đơn giản vì chúng có chung tất cả các đặc điểm của động vật.

Chúng chia sẻ tất cả các đặc điểm của một loài động vật vì chúng có chung một tổ tiên với tất cả các loài động vật khác trên hành tinh. Vâng, chim được coi là động vật. Chúng chia sẻ sự khác biệt đó với các sinh vật có phạm vi rộng như cá hồi, rồng komodo, khỉ đột và chuột.

May mắn thay, phân loại học cho phép chúng ta thu hẹp mọi thứ hơn bằng cách di chuyển xa hơn trong chuỗi tiến hóa. Giống như hầu hết các loài cao cấp hơn trong vương quốc động vật, chim thuộc ngành Hợp âm – là những động vật có đốt sống hoặc phát triển tiền thân tiến hóa thành xương sống tại một số thời điểm trong quá trình phát triển của chúng.

Các đặc điểm độc đáo của loài chim

Tổng số loài chim được phát hiện là khoảng 10.000, nhưng có một số đặc điểm phổ biến bất kể bạn đang nói về loài nào. Những sinh vật giống loài chim hiện đại xuất hiện lần đầu tiên cách đây 60 triệu năm, nhưng chúng đã trải qua nhiều bước tiến hóa kể từ đó. Trong hầu hết các trường hợp, các tính năng này vẫn còn vì chúng đã được chứng minh là có lợi trên nhiều cảnh quan khác nhau và đối với các loài chim có đặc điểm sinh lý độc đáo khác.

 • Chim phát triển lông vì lý do tương tự như động vật có vú phát triển lông: để điều chỉnh nhiệt độ của chúng tốt hơn để phù hợp với điều kiện bên ngoài. Nhưng lông vũ cũng giúp bay dễ dàng hơn và thậm chí có thể phát triển như một phần của chọn lọc giới tính. Nhiều con chim bị mất lông ở những chỗ đáng chú ý, nhưng bạn sẽ không tìm thấy một con chim sống nào mà không có ít nhất một vài chiếc lông. Nhưng kền kền, gà tây và kiwi đều đáng chú ý vì kiểu lông thưa thớt hoặc khác thường của chúng.
 • Rheas, cassowaries và emus chỉ là một số loài chim không thể bay – nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có cánh. Đôi cánh là đặc điểm chung của tất cả các loài chim, và nhiều loài đã bị thay đổi để phù hợp hơn với cuộc sống trên cạn hoặc dưới nước. Đôi cánh của emu giúp nó giữ thăng bằng khi chạy và chim cánh cụt đã phát triển các phần phụ gần giống với chân chèo hơn là cánh. Trong khi một số động vật có vú như sóc bay có khả năng lượn, thì chim là loài động vật duy nhất có khả năng bay thực sự.
 • Tất cả xương trong cơ thể chim không rỗng, nhưng xương chính thì có. Điều này cho phép cơ thể chúng đủ nhẹ để hỗ trợ chuyến bay, nhưng nhiều xương trong số này được gia cố bên trong để khiến chúng ít giòn hơn. Những xương rỗng này cũng đã tiến hóa để đáp ứng nhu cầu hô hấp to lớn của các loài chim. Phổi của họ có thể mở rộng vào trong xương rỗng khi họ hít sâu.
 • Một điểm chung của chim và rùa là sự hiện diện của một cái mỏ không có răng. Cái mỏ này đã phát triển hàng triệu năm trước khi khủng long chuyển đổi thành chim. Người ta tin rằng mỏ phát triển cùng với sự phát triển của bộ não ở chim. Mỏ được phát triển như một phương tiện để bảo vệ chất xám đang phát triển này, nhưng các loài chim ngày nay sử dụng mỏ của chúng cho mọi việc, từ tìm kiếm thức ăn, tự vệ cho đến giao phối.

Tiếp theo…

 • Động vật ăn thịt chim: Chim ăn gì? – Hầu hết mọi người đều biết rằng mèo ăn thịt chim, nhưng những loài động vật nào khác ăn những sinh vật trên không này? Bấm để học nhiều hơn!
 • Cassowary có phải là một con chim không? – Cassowaries là gì? Chúng có phải là chim không, chúng có biết bay không? Hãy tiếp tục đọc để biết câu trả lời cho tất cả các câu hỏi liên quan đến Cassowary Bird của bạn!
 • Chim có phải là động vật có vú không? – Bây giờ bạn đã biết chim có phải là động vật hay không, bạn có thể tự hỏi liệu chúng có phải là động vật có vú hay không, hãy đọc thêm ngay bây giờ!

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

bluebird trên bài có lỗ
bluebird trên bài có lỗ

© iStock.com/JackVandenHeuvel


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.