Bao lâu thì cá Koi đẻ trứng?

koi trong ao

Cá Koi là loài cá cảnh đẹp, trông tuyệt vời trong bất kỳ ao nào. Mặc dù chúng thường được coi là của Nhật Bản, nhưng có khả năng chúng có nguồn gốc đầu tiên ở Trung Quốc, nơi chúng được sử dụng làm nguồn thực phẩm, trước khi trở nên phổ biến như một loài cá trang trí trong ao ở Nhật Bản.

Mặc dù chúng nổi tiếng là khó nuôi, nhưng miễn là bạn duy trì điều kiện nước tốt và cung cấp chế độ ăn hợp lý, chúng sẽ phát triển mạnh và có thể sống tới 30 năm trong một cái ao tươm tất. Các loài hoặc màu sắc hiếm hơn của Koi có thể đắt tiền, nhưng với điều kiện thích hợp, bạn có thể lai tạo Koi của riêng mình bằng cách sử dụng đàn trong ao của bạn.

Giới thiệu về cá koi

cá koi
Koi là loài cá nhiều màu sắc có nguồn gốc từ châu Á nhưng đã trở nên phổ biến như vật nuôi trong ao trên khắp thế giới. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau và chúng có thể thân thiện đến mức thậm chí có thể trồi lên mặt nước để ăn trực tiếp từ tay bạn nếu được huấn luyện và kiên nhẫn.

Sinh sản koi

Mặc dù một số Koi có tuổi thọ đáng kinh ngạc từ 50 năm trở lên, với kỷ lục là hơn 100 năm, những con cái sẽ ngừng đẻ khi chúng được khoảng bảy tuổi. Và, trong khi chúng trưởng thành về giới tính khi được hai tuổi, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng chủ sở hữu nên đợi cho đến khi chúng trưởng thành hoàn toàn vào khoảng bốn tuổi trước khi khuyến khích chúng sinh sản. Điều này có nghĩa là, trong vòng đời 50 năm của cá Koi cái của bạn, chỉ có một khoảng thời gian rất nhỏ là khoảng 4 năm khi chúng có thể sinh con.

May mắn thay, khi chúng sinh sản, Koi có thể đẻ tới 100.000 quả trứng mỗi lứa và quá trình này rất hấp dẫn.

cá koi

Koi cái thường đẻ trứng mỗi năm một lần. Điều này xảy ra vào mùa xuân, tức là khoảng tháng 5 hoặc tháng 6, mặc dù điều này phụ thuộc nhiều vào các yếu tố môi trường như nhiệt độ nước và lượng ánh sáng ban ngày trong ngày. Chúng yêu cầu nước ở nhiệt độ từ 65°F đến 70°F, thích ánh sáng ban ngày hơn 12 giờ và chúng phải có điều kiện nước tối ưu, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần kiểm tra mọi thứ từ nồng độ amoniac đến độ pH.

3 lời khuyên hàng đầu để khuyến khích cá Koi sinh sản

1. Tạo khu vực sinh sản

Koi của bạn sẽ đánh giá cao nhiều loại cây bao gồm lá và rễ dưới nước. Điều này sẽ cung cấp cho cá con một nơi an toàn để nở và thảm thực vật sẽ khuyến khích thức ăn và cung cấp bóng mát.

ao cá sân sau

2. Làm sạch ao của bạn

Bạn phải luôn theo dõi hồ cá Koi của mình để đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng tốt vì điều này khuyến khích cá của bạn sống khỏe mạnh, lâu dài và hạnh phúc, nhưng điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn khuyến khích sinh sản. Thực hiện thay nước 10% mỗi tháng và mua bộ dụng cụ thử nghiệm để duy trì mức độ pH, amoniac, nitrat và các mức khác trong suốt cả năm. Khi đến thời điểm thích hợp trong năm để sinh sản, hãy đặc biệt chú ý đến các mức này và làm sạch ao thật tốt.

làm sạch ao vườn

3. Bảo vệ cá con

Sẽ không có ích lợi gì trong việc nhân giống cá Koi của bạn nếu cá con bị ăn thịt hoặc chết sớm do điều kiện nước kém. Ngoài việc cung cấp các khu vực đẻ trứng, hãy đảm bảo rằng bạn có một bộ lọc tốt có thể xử lý lượng amoniac và nitrat dư thừa mà cá con sẽ tạo ra.

hồ cá koi có thác nước

Cá Koi mang thai trong bao lâu?

Khi sắp đến thời điểm giao phối, bạn sẽ nhận thấy cá Koi đực cố tình va vào những con cái. Điều này thường xảy ra khoảng một ngày trước khi con cái đẻ trứng. Khi cô ấy làm vậy, con đực sẽ nhanh chóng tìm cách thụ tinh cho chúng bằng cách bao phủ chúng bằng tinh trùng. Tại thời điểm này, nước có thể trở nên đục. Điều này là tự nhiên và không phải là một nguyên nhân cho mối quan tâm. Sau khi trứng được thụ tinh, sẽ mất từ bốn ngày đến một tuần để chúng nở.

Có bao nhiêu trứng Koi sống sót?

Một con Koi cái có thể đẻ tới 100.000 quả trứng, mặc dù đạt được con số này là không bình thường. Bạn có thể mong đợi khoảng 50.000 quả trứng từ một con cái nặng 1 pound khỏe mạnh, nhưng chỉ khoảng một nửa trong số này sẽ sống sót khi nở và số ít hơn sẽ sống sót qua giai đoạn cá con của cuộc đời.

Làm thế nào để bạn biết nếu Koi đang sinh sản?

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cá Koi của bạn đang sinh sản hoặc sẵn sàng sinh sản là những con đực sẽ chú ý nhiều hơn đến những con cái. Chúng sẽ va vào những con cái để khuyến khích chúng đẻ trứng. Một khi điều này đã xảy ra, bạn sẽ có thể nhìn thấy những quả trứng. Chúng thường được tìm thấy xung quanh đá và thực vật, trong suốt và có kích thước xấp xỉ bằng một hạt gạo.

hồ cá koi

Koi có chết sau khi đẻ trứng không?

Koi không chết sau khi đẻ trứng, mặc dù những con cái có thể bị hất tung khi những con đực va vào chúng trong quá trình sinh sản. Hơn nữa, Koi sẽ dễ dàng ăn cá bột—kể cả cá của chúng—vì vậy bạn nên loại bỏ trứng ngay khi phát hiện ra chúng. Sử dụng dây đẻ trứng giúp bạn dễ dàng phát hiện ra trứng và dễ dàng loại bỏ chúng hơn nhiều.

Bao lâu thì cá Koi đẻ trứng?

Koi là một loài cá thực sự hấp dẫn. Ngoài vẻ ngoài đẹp mắt, chúng có thể sống hàng chục năm và mang lại sự thích thú cũng như thư giãn bên ao. Tuy nhiên, bất chấp tuổi thọ của chúng, chỉ có khoảng thời gian bốn năm là con cái có thể đẻ trứng và sinh sản, điều này sẽ xảy ra mỗi năm một lần trong hầu hết các trường hợp.

Đảm bảo các điểm đẻ tốt, đồng thời theo dõi và quản lý các điều kiện nước để cá của bạn có cơ hội tốt nhất đẻ trứng khỏe mạnh và cải thiện khả năng cá bột sống sót đến tuổi trưởng thành.

XEM CSONG: Trứng cá nở trong bao lâu?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels

Thế Giới Loài Cá