Leporinus sọc đen là gì?

Ong vò vẽ sọc đen có hình dáng giống một con ong vò vẽ hình ngư lôi. Các sọc đen và vàng dày, dọc sống lưng của nó giúp các cá thể hòa nhập vào đàn trong vùng nước rộng mở giống như ngựa vằn ngụy trang cùng nhau trên đồng bằng rộng mở. Chúng yêu cầu một bể cá rất lớn vì cá nhanh chóng phát triển đến chiều dài hơn một foot và rất thích nhảy khi có bất kỳ cơ hội nào. Cho đến nay, tình trạng của loài vẫn chưa được IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) đánh giá. Mặc dù loài này không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng phạm vi hoang dã của nó rất lớn; cá trong chi này được coi là không có nguy cơ bị đánh bắt quá mức cho hoạt động buôn bán cá cảnh.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GẶP: Rắn hổ mang sọc đen, Rắn hổ mang nhiều sọc, Rắn hổ mang sọc, Rắn hổ mang sọc, Rắn hổ mang tám vằn

TÊN KHOA HỌC: Leporinus fasciatus

KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN: 12 inch (30 cm)

TUỔI THỌ: Hơn 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Anostomidae
Nguồn gốc Trung tâm và nam Mỹ
Xã hội Lớn, có thể hung hăng
Cấp độ xe tăng cư dân từ trung bình đến dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 70 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp ăn cỏ
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Khó
pH 5,5 đến 7,5
độ cứng đến 20dGH
Nhiệt độ 72 đến 79 F (22 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân phối

Có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ, loài cá này cũng vô tình được đưa vào các bang Florida và Hawaii, có thể là do việc thả bất hợp pháp các mẫu vật đã phát triển quá lớn đối với bể cá gia đình. Mặc dù một vài thành viên của họ này thường xuyên được bán trên thị trường cá cảnh, nhưng vẫn có rất ít thông tin khoa học về các loài leporinus khác nhau. Leporinus là thành viên nhỏ của họ Anostomidae . Anostomaide chủ yếu là động vật ăn tạp ăn cỏ sống ở những dòng sông chảy xiết.

Màu sắc và Đánh dấu

Cái tên "leporinus" có nguồn gốc từ tiếng Pháp, có nghĩa là "con thỏ nhỏ". Kiểm tra kỹ con cá sẽ giải thích được cái tên này, vì chúng có hai chiếc răng cửa nổi bật giống như thỏ rừng hoặc thỏ rừng. Các loài cá phát triển răng cửa nghiền nát thường là loài ăn ốc.

Tất cả các loài leporinus chỉ có năm sọc đen khi còn nhỏ. Khi chúng lớn lên, chỉ một dải sẽ tách làm hai mỗi năm, với màu mù tạt nhạt hơn hoặc màu vàng vàng ở giữa. Bằng cách đếm các dải này, bạn có thể làm già mẫu vật. Không phải tất cả cá trong chi Leporinus đều mang những sọc vàng và đen đặc biệt này, mà chỉ những loài có sọc, Leporinus fasciatusLeporinus affinis, được chào bán trong thương mại cá cảnh.

Gần giống nhau, sự khác biệt chính giữa hai loài này là hình dạng của vây đuôi (đuôi) và số lượng sọc. Leporinus affinis có vây đuôi tròn và có chín sọc. Leporinus fasciatu s có vây đuôi nhọn và có mười sọc dọc. Một số mẫu vật (có thể là con đực) của Leporinus fasicatus sẽ có màu đỏ bụi trên cổ họng, màu này chỉ đặc trưng cho loài này. Vây trên tất cả Leporinus trong suốt hoặc sẫm màu với một chút màu đen.

bạn cùng bể

Chịu đựng được những con cá lớn khác trong bể cộng đồng, Leporinus fasicatus sống theo đàn lớn; đôi khi cá được biết là cãi nhau với nhau. Điều này đặc biệt đúng khi chúng được giữ trong các nhóm nhỏ hơn là các trường lớn hơn. Những con cá nhỏ hơn trong bể cộng đồng là con mồi dễ dàng của leporinus dải đen, vì vậy chỉ chọn những con cá lớn và gồ ghề khác làm bạn cùng bể.

Các loài cichlid không hung dữ là cộng đồng cư trú tốt. Những người bạn cùng bể khác có thể có của loài cá này sẽ là các loài characin, Loricariids, Doradids và Knifefish có kích thước tương tự. Giữ leporinus với những con cá nửa hung dữ, lớn hơn hoặc cùng kích cỡ vì nó cũng khét tiếng với việc cắn vào vây. Không nuôi chung với các loài vây dài, di chuyển chậm hơn như cá thần tiên.

Medioimages/Photodisc/Getty Images

Môi trường sống và chăm sóc Leporinus sọc đen

Trong tự nhiên, leporinus dải đen sống ở lòng sông nhiều đá và quen với dòng chảy mạnh. Để tạo dòng chảy liên tục thích hợp, nên sử dụng đầu nguồn. Cát hoặc sỏi mịn có thể được sử dụng làm chất nền đáy.​

Giống như các loài Anostomidae khác, tất cả các loài leporinus đều chúi đầu vào các khe nứt và kẽ đá; cung cấp đồ nội thất tương tự trong bể cá của họ. Trong môi trường dòng chảy mạnh, định vị theo thói quen này có thể tạo cơ hội chăn thả tốt hơn hoặc ngụy trang tốt hơn giữa các loài thực vật trên sông, nhưng lý do của hành vi này vẫn chưa được xác định.

Leporinus dải đen cũng có khả năng nhảy lên độ cao tuyệt vời. Cần chú ý dùng nắp đậy kín, có khóa để tránh cá dùng lực nhảy ra khỏi bể. Tất cả các cây sống sẽ bị ăn nhiệt tình, vì vậy hãy sử dụng cây bằng nhựa hoặc giữ lại những cây sống cứng cáp hơn như dương xỉ java. Nước nên được giữ mềm và có tính axit. Hãy nhớ rằng khi trưởng thành hoàn toàn, loài cá này dài gần một foot, điều đó có nghĩa là nó cần một bể cá lớn từ 70 gallon trở lên.

Black Banded Leporinus Chế độ ăn uống và cho ăn

Chế độ ăn uống ưa thích của chúng bao gồm chủ yếu là nguyên liệu thực vật, chẳng hạn như lá và tảo. Chickweed, rau diếp, cải xoong và thậm chí cả đậu Hà Lan nấu chín là những nguồn thực phẩm tốt. Mảnh rau cũng thích hợp nếu cá chấp nhận chúng. Những con cá này có thể trở nên lãnh thổ khi kiếm ăn và có thể quấy rối những con khác trong trường.

Một số ấu trùng nhỏ, sâu nhỏ và thậm chí cả trái cây cũng bị ăn trong tự nhiên. Những thứ này có thể được sử dụng như một phần bổ sung cho chế độ ăn chay thông thường của họ. Bên cạnh việc cắn trái cây dại, những chiếc răng cửa sắc nhọn giống răng thỏ của loài này giúp chúng có thể bẻ vỏ ốc sên. Đừng nuôi những con cá này bằng động vật không xương sống làm sạch bể, nhưng hãy cung cấp ốc sên trong ao như một nguồn thức ăn sống giàu dinh dưỡng.

Khác giới

Không có sự khác biệt về giới tính rõ ràng cho đến khi chúng trưởng thành. Con cái sẽ phát triển lớn và có bụng tròn hơn. Con đực có thể là những cá thể phát triển cổ họng đỏ, nhưng điều này không được biết đến.

Có tin đồn rằng loài cá này đã được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng có rất ít tài liệu về những báo cáo như vậy, nếu có. Được biết, cá lăng sọc đen là một lớp trứng.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu leporinus sọc đen hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.