Tất cả cá có xương sống? Đây là câu trả lời!

red-cap oranda-goldfish

Vì vậy, bạn có một đàn cá bơi lội trong bể cá của mình, nhưng bạn có thể không biết quá nhiều về chúng, đặc biệt là về giải phẫu học của chúng. Một câu hỏi mà mọi người thường có liên quan đến cấu trúc xương của cá.

Cá có xương sống hay động vật không xương sống?

Đề phòng trường hợp bạn chưa biết, cá có đốt sống, hay nói cách khác, cá có xương sống, được gọi là động vật có xương sống. Điều này cũng đúng với tất cả các sinh vật khác. Con người chúng ta, tất nhiên, là động vật có xương sống. Mặt khác, những sinh vật không có xương sống được gọi là động vật không xương sống.

Khi nói đến cá, tất cả các loài cá đều có xương sống, điều đó có nghĩa là tất cả các loài cá đều là động vật có xương sống. Tất nhiên, có một ngoại lệ đáng chú ý, đó là cá mút đá siêu kỳ lạ hoặc cá chình mũi là một loài động vật không xương sống.

máy chia cá

Tại sao cá mút đá là ngoại lệ?

Tuy nhiên, tại sao chính xác những thứ này thậm chí còn được phân loại là cá thì chúng ta không biết. Bạn có thể nghĩ rằng có những loài cá khác không có đốt sống, chẳng hạn như sao biển và sứa. Tuy nhiên, cả hai sinh vật này, mặc dù có chữ “fish” trong đó, nhưng thực ra không phải là cá.

cá hề

Xương sống cá là gì và nó làm gì?

Xương sống cá, còn được gọi là xương sống, chạy từ ngay phía sau đầu cá đến gần đầu đuôi. Cũng giống như con người, mục đích của xương sống ở cá, đối với một người, là giữ cho chúng thẳng và cung cấp cho chúng cấu trúc.

Một con cá không có xương sống hoặc các xương khác sẽ giống như một khối dẻo, dẻo và sền sệt hơn bất kỳ thứ gì khác. Bên cạnh đó, công dụng của xương sống cá là giúp bảo vệ và nâng đỡ các cơ quan nội tạng của chúng. Nó giữ cho các cơ quan quan trọng bên dưới an toàn khỏi bị hư hại và không bị ép quá chặt.

Do có xương sống, cá chỉ có thể di chuyển xa theo bất kỳ hướng nào. Họ không thể chỉ uốn cong và xoắn. Do đó, cấu trúc mà xương sống cung cấp này giúp giữ cho các cơ quan nội tạng đó ở trạng thái tốt nhất.

Loại cá nào không có xương sống?

Loại cá duy nhất không có xương sống là cá mút đá. Đây là loài động vật đại dương duy nhất được phân loại kỹ thuật là cả cá và động vật không xương sống. Tại thời điểm này, không có loài cá nào khác được biết đến là động vật không xương sống.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Cá xương vs Cá sụn

Một điều thú vị cần lưu ý ở đây là có hai loại cá có xương sống và điều này áp dụng cho cấu tạo bộ xương của chúng. Một số loài cá có xương làm từ xương thật, trong khi những loài khác có “xương” làm từ sụn. Đây là nơi bắt nguồn sự khác biệt giữa cá xương và cá sụn.

cá ngừ

Cá ngừ có xương sống không?

Vâng, cá ngừ có xương sống, và thực sự, chúng được phân loại là động vật có xương sống. Đây là một loài cá đại dương lớn với cấu trúc xương rắn chắc.

bộ chia sóng

Phần kết luận

Điểm mấu chốt là loại cá duy nhất ngoài kia là động vật không xương sống không có xương sống là cá mút đá. Ngoài loài cá giống lươn này, tất cả các loài cá khác đều có xương sống và là động vật có xương sống.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Hxdbzxy, Shutterstock


Hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm về các loài cá thú vị khác nhau!