Các phương pháp điều trị tốt nhất cho Ich nước mặn ở cá cảnh

Chúng tôi đánh giá độc lập tất cả các sản phẩm và dịch vụ được đề xuất. Nếu bạn nhấp vào liên kết chúng tôi cung cấp, chúng tôi có thể nhận được tiền bồi thường. Tìm hiểu thêm.

Bể cá tại nhà có thể có nhiều vấn đề cần khắc phục, bao gồm cả ký sinh trùng phổ biến gây ra bệnh ich nước mặn, còn được gọi là bệnh đốm trắng. Gây ra bởi một động vật nguyên sinh ký sinh, Cryptocaryon irritans, bệnh ich nước mặn rất dễ xác định bởi các đốm trắng đặc trưng, có kích thước khoảng 0,5 đến 1,0 mm, thường xuất hiện trên vây và da của cá. Tuy nhiên, nếu ký sinh trùng chỉ nhiễm ở mang cá thì vây và da có thể thiếu các đốm. Trong trường hợp này, các triệu chứng chính là suy hô hấp, hôn mê và thở nhanh.

Phương pháp điều trị ich tốt nhất là thuốc dựa trên đồng. Thay vì xử lý bể cá chính, hãy chuyển cá bệnh sang bể cách ly hoặc bể xử lý có đáy trần. Điều này nên được sục khí và có cùng điều kiện nước như bể cá chính.

Dưới đây là các phương pháp điều trị tốt nhất để thử đối với bệnh ich nước mặn ở cá cảnh.

amazon.com

Mardel Coppersafe từ Fritz Aquatics điều trị cả bệnh ich nước ngọt và nước mặn, cùng với các bệnh khác, bao gồm cả bệnh Velvet ( Oodinium ) và các ký sinh trùng bên ngoài khác. Tuy nhiên, vì đây là phương pháp xử lý dựa trên đồng được làm từ đồng sunfat chelate hóa nên bất kỳ động vật không xương sống nào trong bể của bạn phải được loại bỏ trước khi sử dụng sản phẩm. Cân nhắc loại bỏ cả thực vật và ốc sên vì thuốc cũng có thể gây hại cho chúng.

Để sử dụng Coppersafe, hãy thêm 1 thìa cà phê thuốc cho mỗi 4 gallon nước, hoặc 1 cốc cho mỗi 190 gallon. Dung dịch sẽ duy trì hoạt tính trong bể hơn một tháng.

amazon.com

Cupramine, một phương pháp xử lý dựa trên đồng của Seachem, không chỉ xử lý ich nước mặn mà còn xử lý các loại ký sinh trùng khác trong bể nước ngọt và nước mặn. Một loại thuốc đồng ion, chứ không phải đồng chelate, nó không có tính axit và không làm hỏng vi khuẩn lọc sinh học; tuy nhiên, động vật không xương sống vẫn cần được loại bỏ khỏi bể cá trước khi xử lý.

Để sử dụng Cupramine, hãy tắt bộ lọc UV và bộ lọc ozone, đồng thời loại bỏ quá trình lọc hóa học, chẳng hạn như than hoạt tính. Đối với mỗi 10,5 gallon nước, sử dụng 1 mL dung dịch xử lý, sau đó đợi 48 giờ. Lặp lại điều trị và để ở nồng độ này trong 14 ngày. Kiểm tra mức đồng trong nước trước khi làm lại bể.

amazon.com

Nếu bạn cần một phương pháp điều trị không chứa đồng đối với bệnh ich nước mặn, hãy thử RALLY từ Ruby Reef. Nó được làm từ acriflavine, aminoacridine và formalin, vì vậy nó không gây hại cho cá, động vật không xương sống hoặc san hô. Tuy nhiên, nó có thể không phải là phương pháp điều trị hàng đầu đối với C. irritans , vì vậy bạn có thể cần kết hợp nó với một phương pháp điều trị thay thế, chẳng hạn như KICK-ICH—một phương pháp điều trị không chứa đồng khác từ Ruby Reef. Tuy nhiên, RALLY đã thành công trong việc điều trị các ký sinh trùng bên ngoài khác, chẳng hạn như tảo hai roi và sán.

Để sử dụng RALLY, hãy loại bỏ bộ lọc carbon và các phương tiện hấp thụ khác, đồng thời tắt bộ tách protein và bộ khử trùng bằng tia cực tím. Sử dụng 1 ounce RALLY cho mỗi 5 gallon nước mỗi ngày trong ba ngày.

Moto "Club4AG" Miwa/Flickr/CC BY 2.0

Nếu bạn muốn tránh thêm thuốc vào bể cá của mình, hãy thử một phương pháp điều trị thay thế cho bệnh ich. Những người nuôi cá thường xử lý ký sinh trùng bằng cách giảm độ mặn, có nghĩa là nhúng cá vào nước ngọt hoặc nước có độ mặn thấp trong một khoảng thời gian. Điều này làm cho màng tế bào của ký sinh trùng bị vỡ do hấp thụ nước do độ mặn giảm. Giảm độ mặn xuống khoảng 0,35% (độ mặn bằng 1/10 nước biển) trong bể xử lý có sục khí và thêm cá vào xử lý. Di chuyển cá sau ba giờ hoặc sớm hơn nếu chúng có dấu hiệu căng thẳng. Lặp lại quy trình ba ngày một lần cho đến khi không còn thấy ký sinh trùng nào trên bất kỳ con cá nào.