Cách chăm sóc Tetra với mắt đỏ đặc trưng

Tetra mắt đỏ tạo thêm nét quyến rũ cho bể cá cộng đồng nước ngọt. Vẻ ngoài kim loại, năng lượng động và mắt đỏ đặc trưng với màu sắc nổi bật kết hợp với nhau để tạo ra một màn hình trang nhã khi được giữ trong một nhóm từ sáu người trở lên. Loài cá này cũng là một lựa chọn tốt khi mới bắt đầu câu cá. Điều kiện nước dao động mạnh trong môi trường sống tự nhiên của nó, vì vậy loài cá này có thể chịu đựng được nhiều sự khác biệt và thay đổi. Tetra mắt đỏ là một loài tetra tương đối lớn hơn và lý tưởng nhất là nên nuôi trong bể cá 20 gallon hoặc lớn hơn.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Moenkhausia dải vàng, moenkhausia lưng vàng, tetra đầu vàng, tetra mắt đèn

Tên khoa học: Moenkhausia sanctaefilomenae

Kích thước người lớn: 2,75 inch

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Bôlivia, Braxin, Paragoay, Pêru
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng cư dân trung lưu
Kích thước bể tối thiểu 20 lít
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 5,5 đến 8,5
độ cứng Lên đến 25dGH
Nhiệt độ 73 đến 82 F (23 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân bố

Tetras mắt đỏ được tìm thấy ở Nam Mỹ ở Paraguay, miền đông Bolivia, miền đông Peru và miền tây Brazil. Trong tự nhiên, chúng sống ở những con sông trong vắt nhưng đôi khi có thể được tìm thấy sống trong thảm thực vật dày đặc của vùng Amazon âm u. Các mẫu vật trong bể cá hiện được nhân giống rộng rãi ở châu Á.

Màu sắc và Đánh dấu

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một đàn cá tetra này với thân hình màu bạc sáng được làm nổi bật bởi chiếc đuôi đen và đôi mắt đỏ, thì rõ ràng là chúng có tên như thế nào. Loài tetra cỡ trung bình yên bình này luôn sẵn có và phù hợp với hầu hết các bể cá cộng đồng.

bạn cùng bể

Redeye tetras rất yên bình; tốt nhất chúng nên được nuôi trong đàn từ sáu con trở lên và sẽ chiếm phần giữa của bể cá. Mặc dù chúng rất dễ tính, nhưng một số chủ sở hữu báo cáo rằng chúng thỉnh thoảng cắn vào vây của những con cá vây dài, di chuyển chậm. Cá tetra mắt đỏ rất năng động ở phần giữa của bể và có thể làm phiền những con cá ít hoạt động hơn ở tầng trên. Ngoài ra, các tetras khác đôi khi có thể tấn công chúng, vì vậy hãy theo dõi cộng đồng.

Những con cá bốn màu này hoạt động tốt trong bể cộng đồng. Bạn cùng bể tốt là các loài cá tetra, cá cầu vồng, cá ngạnh, danios và các loài rasbora lớn hơn. Hầu hết những cư dân sống ở đáy yên bình cũng sẽ là những người bạn cùng bể tốt.

Môi trường sống và chăm sóc

Tetra mắt đỏ chịu được nhiều điều kiện nước khác nhau, từ nước kiềm cứng đến nước axit mềm. Trong tự nhiên, những con cá này đến từ những vùng có rừng rậm ít ánh sáng xuyên qua, vì vậy hãy giữ cho bể của chúng có ánh sáng lờ mờ; sử dụng chất nền sẫm màu và lớp phủ thực vật dọc theo các mặt và mặt sau của bể cá.

Những loài cá này không thích dòng chảy nhanh, vì vậy hãy đảm bảo điều chỉnh góc của các bộ lọc để tránh làm phiền chúng. Bể cá lý tưởng của chúng bao gồm thực vật sống, lũa và đá để tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng và cung cấp không gian để ẩn nấp. Vì đây là một loài tetra tương đối lớn nên chúng cần một bể 20 gallon hoặc lớn hơn. Đối với những loài cá bốn màu này, ít nhất 25 đến 50 phần trăm nước nên được thay thế mỗi tuần.

Redeye Tetra Chế độ ăn uống và cho ăn

Redeye tetras là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng sẽ ăn nhiều loại thức ăn. Trong tự nhiên, chúng ăn giun, động vật giáp xác và côn trùng. Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn dạng vảy mịn, thức ăn dạng hạt nhỏ, tôm ngâm nước muối sống hoặc đông lạnh, bo bo, tubifex và trùng huyết đông lạnh hoặc đông khô. Cho ăn nhiều loại thức ăn, kể cả thức ăn sống để đảm bảo sức khỏe tốt.

Rau nên được cung cấp thường xuyên để mang lại màu sắc và hình thức đẹp nhất. Rau bina là một lựa chọn tuyệt vời cho loài cá này. Tetra này thích ăn nhiều lần trong ngày. Chỉ cung cấp những gì chúng có thể tiêu thụ trong ba phút hoặc ít hơn với nhiều lần cho ăn mỗi ngày.

Khác giới

Sự khác biệt về giới tính không quá rõ ràng ở hầu hết các loài tetras. Thông thường, con mái sẽ có phần bụng to và tròn trịa hơn con trống. Bụng của con cái chứa đầy trứng khi nó trưởng thành về mặt sinh dục. Con đực trở nên rất sặc sỡ khi sẵn sàng giao phối. Chọn những con đực có màu sắc rực rỡ để làm giống.

Nhân giống Tetra mắt đỏ

Khi cố gắng lai tạo cá tetra mắt đỏ, hãy thiết lập một bể sinh sản riêng biệt có độ pH hơi axit (5,5 đến 6,5) và nước rất mềm (4 dGH trở xuống). Một bể sinh sản 20 gallon là phù hợp với nhiệt độ từ 80 đến 84 F (26,6 đến 29,0 C).

Giữ cho bể có ánh sáng lờ mờ với những đám giẻ lau sinh sản hoặc rêu Java. Một lớp lưới cũng hoạt động miễn là khoảng trống đủ rộng để trứng lọt qua và đủ nhỏ để ngăn chim bố mẹ ra ngoài. Cần có một bộ lọc bọt biển nhỏ, chạy bằng không khí để lọc và sẽ cung cấp dòng nước nhẹ nhàng. Lọc nước bể đẻ qua than bùn an toàn cho hồ cá cũng là một lựa chọn tốt.

Redeye tetras có thể được sinh sản theo cặp, nhưng để thành công nhất, hãy sinh sản chúng theo nhóm khoảng 12 cá thể, với nửa tá mỗi con đực và cái. Trước khi phối giống, nuôi cá đực và cá cái trong bể riêng. Cho chúng ăn nhiều thức ăn sống nhỏ trong khoảng 7 đến 10 ngày. Chọn một cặp sinh sản hoặc một nhóm nhỏ và chuyển chúng vào bể sinh sản vào buổi tối. Chúng sẽ đẻ trứng vào sáng hôm sau.

Nếu bạn cung cấp thực vật nổi, cặp sinh sản thường sẽ đẻ trứng giữa chúng. Khi chúng sinh sản, chúng khóa vây, và sau đó trong khi vây lại, chúng thực hiện một kiểu quá trình lăn lộn trong thảm thực vật. Con cái đẻ khoảng chục trứng mỗi lần và con đực thụ tinh cho chúng. Do hành vi sinh sản này, cá mắt đỏ không được có thảm thực vật sinh sản quá dày đặc.

Sau khi sinh sản xong, loại bỏ cặp giao phối, vì chúng sẽ ăn cả trứng và cá con mới nở. Trứng sẽ nở một đến hai ngày sau khi chúng được đẻ. Ban đầu, cho cá con ăn thức ăn chiên chế biến thương mại; sau đó cho tôm ngâm nước muối mới nở, và cuối cùng là thức ăn mảnh vụn nghiền mịn.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu tetras mắt đỏ hấp dẫn bạn và nếu bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.