Phát Hiện Loài Cá Có ‘Răng Người’ Đáng Sợ

Hãy tưởng tượng bạn đang câu cá ngoài khơi khi bạn cảm thấy dây bị kéo mạnh. Rất vui khi được cắn một miếng, bạn quay cuồng trong mẻ lưới, chỉ để phát hiện ra một con cá kỳ dị . Nhìn thẳng vào mặt bạn là một con cá đen trắng với đôi mắt lồi và hàm răng trông như răng giả. Đối với một số người, đó sẽ là dấu chấm hết cho sự nghiệp câu cá của họ. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả về những loài cá phổ biến này và tại sao chúng lại có những chiếc răng kỳ lạ như vậy. Hãy cùng khám phá loài cá có hàm răng đáng sợ như con người nhé!

Loại cá nào có răng người?

Đầu con cừu

  • Cá đầu cừu nổi tiếng với hàm răng kỳ lạ giống hàm răng giả. (Nguồn: iStock.com/930947224)*

Cá đầu cừu là một loài cá biển có hàm răng trông giống răng người một cách kỳ lạ.

Cá đầu cừu (Archosargus probatocephalus) nổi tiếng với hàm răng giống người. Nhiều người thích thú và những người khác sợ hãi, những con cá trông ngớ ngẩn này thường bị ngư dân đánh bắt! Tên của chúng bắt nguồn từ năm 1884 khi người ta nhìn thấy loài cá này và nghĩ rằng những chiếc răng trông giống như răng cừu.

Ngày nay, hầu hết mọi người không thường xuyên tương tác với đầu cừu, khiến họ coi chúng giống con người. Bất chấp điều đó, có vẻ như những con cá này có một bộ răng giả thịnh soạn trong miệng! Hãy khám phá thêm một chút về đầu cừu và tìm hiểu xem bạn có sống gần loài cá kỳ lạ này không.

Cá Sheephead là gì?

Cá đầu cừu là loài cá biển sống ở môi trường nước mặn. Chúng là loài cá cỡ trung bình thường dài tới 10-20 inch. Cơ thể của chúng phẳng và tròn, và vây của chúng có thể đứng vững khi bị đe dọa.

Cá đầu cừu có màu bạc trên khắp cơ thể và có năm hoặc sáu sọc đen chạy dọc từ sống lưng đến bụng. Chúng khá dễ nhận dạng, đặc biệt là với hàm răng khác biệt và đôi mắt lồi.

Tại sao Sheepshead có hàm răng giống người?

Mặc dù răng của chúng có thể trông giống thứ gì đó trong tiểu thuyết rùng rợn, nhưng chúng thực sự có công dụng! Sheepshead có một vài chiếc răng trong miệng, mặc dù chúng nổi tiếng với những chiếc răng cửa. Răng của chúng mọc thành hàng và đều xỉn màu. Nhìn chung, miệng của chúng cứng và các hàng răng chiếm phần lớn không gian.

Những chiếc răng sắc nhọn được sử dụng để xé và cắn, nhưng những chiếc răng đầu cừu cực kỳ xỉn màu. Những chiếc răng xỉn màu của chúng được thiết kế hoàn hảo để nghiền nát vỏ của con mồi yêu thích. Sử dụng chiếc miệng khỏe và hàm răng xỉn màu, chúng có thể cắn xuyên vỏ nghêu, nghiền nát hàu và nhặt những con hàu trên các cấu trúc đứng trong nước.

Thức ăn yêu thích của cừu đầu cừu là hàu, trai, hai mảnh vỏ, hàu, cua và động vật giáp xác. Tất cả những sinh vật này đều có lớp vỏ cứng và bộ răng phát triển đặc biệt của đầu cừu giúp chúng ăn những con vật cứng này. Trên thực tế, nhiều ngư dân sẽ lấy những thùng cơ bắp hoặc hàu trên những người thuê tàu. Khi đến địa điểm ưa thích, họ đập vỡ một số vỏ sò và đổ xô xuống nước. Trong nhiều tình huống, cừu đầu đàn sẽ kéo đến địa điểm để kiếm thức ăn yêu thích của chúng.

Sheepshead sống ở đâu?

cá đầu cừu

  • Cá đầu cừu sống ở bờ biển phía đông, từ Nova Scotia đến Brazil. (Nguồn: iStock.com/Willard)*

Sheepshead có thể được tìm thấy dọc theo phía tây Đại Tây Dương. Chúng có phạm vi xa về phía bắc như Nova Scotia và xa về phía nam như Brazil. Mật độ đầu cừu cao nhất là ở Florida, nhưng chúng được tìm thấy trên khắp bờ biển phía đông.

Trong phạm vi của chúng, đầu cừu thích những nơi có cấu trúc đại dương hoặc những nơi có đáy đá nơi con mồi của chúng lui tới. Ngư dân vây xung quanh cầu cảng, bến tàu, cầu và cầu tàu vì cá đầu cừu thường ăn hàu và cơ bắp thường tụ tập xung quanh các công trình này.

Bạn có thể Catch Sheepshead?

Bất chấp vẻ ngoài của chúng, nhiều ngư dân cố tình tìm kiếm cá đầu cừu như một loài cá thể thao và thức ăn. Chúng không khó bắt, nhưng chúng nổi tiếng với việc cướp mồi khỏi lưỡi câu vì lưỡi câu không phải lúc nào cũng dễ dàng ngậm vào cái miệng cứng rắn của chúng. Hầu hết các cá thể đều nặng 3-4 lbs, nhưng những con cá lớn hơn có thể đạt tới 15 lbs.

Mặc dù chúng không được đánh bắt vì mục đích thương mại, nhưng đầu cừu có thể ăn được. Do chế độ ăn uống của chúng, chúng được biết là có hương vị hơi giống động vật có vỏ khiến nhiều người thích thú. Thịt của chúng dễ bong và mềm và rất phù hợp để nướng, chiên hoặc nướng. Những người câu cá thích câu những con cá này để mang về nhà ăn tối sau một ngày đi câu!

Đầu cừu có cắn không?

Giống như hầu hết các sinh vật sống, việc đặt ngón tay của bạn gần miệng cừu có khả năng bị cắn. Ngoài việc bị đau, có rất ít mối nguy hiểm liên quan đến việc bị cắn. Ngoài ra, đầu cừu có vây lưng sắc nhọn khiến những kẻ săn mồi không thể cắn chúng và một cú chọc có thể khá đau. Tuy nhiên, những con cá này không thực sự gây nguy hiểm cho con người.


Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích về loài cá và thế giới dưới nước.