Ánh sáng tốt nhất cho bể cá nước ngọt

Hiểu về chiếu sáng hồ cá nước ngọt

Hình ảnh Vladimir Krivoshiev / EyeEm / Getty

Ánh sáng hồ cá là một khía cạnh quan trọng nhưng thường bị bỏ qua và đôi khi gây nhầm lẫn khi nuôi hồ cá, đặc biệt đối với người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Sự nhầm lẫn này chủ yếu là do có nhiều loại ánh sáng hồ cá có sẵn.

Hệ thống chiếu sáng rực rỡ là chìa khóa để quan sát mọi hoạt động diễn ra trong bể cá và làm nổi bật màu sắc của cá của bạn. Ngoài ra, nếu không có đủ ánh sáng, cây thủy sinh sẽ không phát triển và cá của bạn sẽ không có sức khỏe tốt nhất.

Loại đèn hồ cá cần thiết cho bất kỳ kích thước nào của bể cá tùy thuộc vào loại cá và cây bạn muốn giữ và hình thức cuối cùng sẽ như thế nào. Tìm hiểu về các yếu tố cần xem xét trước khi bạn mua hệ thống chiếu sáng hồ cá.

 • Cân nhắc loài

  Cây vân sam / Thomas R. Reich

  Các loại mẫu vật hồ cá khác nhau sẽ cần các yêu cầu về ánh sáng khác nhau để phát triển. Khi bạn quyết định loài nào bạn muốn nuôi, bạn có thể xác định tốt hơn nhu cầu chiếu sáng của chúng. Nghiên cứu các yêu cầu của các phân loài cụ thể mà bạn sẽ thêm vào bể cá trước khi chọn ánh sáng hồ cá để đảm bảo rằng đèn sẽ tạo ra lượng và loại ánh sáng chính xác cho các phân loài.

  Cá cảnh cộng đồng phổ biến nhất đến từ sông, suối hoặc hồ trong. Những con cá này đã quen với ánh nắng chói chang và những tia nắng ấm áp của thời tiết rừng nhiệt đới. Tuy nhiên, với ánh sáng rực rỡ, phải có những nơi tối hơn để chứa những con cá thích trốn ánh sáng. Thực vật sống và đá nhô ra giúp mô phỏng thiên nhiên cho những con cá này.

  Mặt khác, ánh sáng mạnh không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt. Một số loài cá trong bể cá cộng đồng có thể tự nhiên đến từ đáy vùng ngập nước âm u và thích môi trường mờ hơn.

 • Ánh sáng ảnh hưởng đến cá như thế nào

  Cây vân sam / Thomas R. Reich

  Cá không phụ thuộc vào ánh sáng như thực vật. Nói chung, chủ sở hữu hồ cá có thể sử dụng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang hoặc đèn LED cho cá nhưng nên lưu ý các vấn đề về nhiệt mà đèn sợi đốt gây ra.

  Đèn sợi đốt sẽ làm nóng nước một cách không cân xứng, khiến nước gần đèn ấm hơn đáng kể so với nước ở các khu vực khác trong bể cá. Sự dao động về nhiệt độ nước có thể gây hại cho một số loại cá hoặc có thể khiến cá chỉ bơi ở những khu vực mát mẻ hơn trong bể cá. Đèn LED hầu như không tỏa nhiệt và có nhiều màu sắc.

 • Ánh sáng ảnh hưởng đến thực vật như thế nào

  Cây vân sam / Thomas R. Reich

  Thực vật dựa vào ánh sáng để sống và khỏe mạnh, nhưng lượng ánh sáng cần thiết phụ thuộc vào loại thực vật. Các loài thực vật nhiệt đới đáng chú ý vì mức độ ánh sáng cao mà chúng cần để quang hợp thích hợp. Điều này đặc biệt đúng nếu thực vật mọc gần mặt nước khi chúng ở trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

  Trước khi mua những loại cây này, người mua nên nghiên cứu cách thiết lập ánh sáng mạnh có thể ảnh hưởng đến các loài khác trong bể cá. Cây có màu đỏ ở lá hoặc thân cần mức độ ánh sáng rất cao. Nếu các loài khác trong bể cá chỉ cần mức độ ánh sáng vừa phải, người mua sẽ cần xác định loài nào được ưu tiên hơn những loài khác và chọn loài thực vật và cá trong bể cá của mình cho phù hợp, để có kết quả tốt nhất.

 • Vấn đề ngày và đêm

  Hình ảnh Vladimir Krivoshiev / EyeEm / Getty

  Các loài sống trong bể cá sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau bởi mức độ ánh sáng không đổi. Để bắt chước ánh sáng có sẵn trong môi trường sống của một loài, chủ sở hữu hồ cá có thể sử dụng ánh sáng ban ngày và ban đêm để ước tính mức độ ánh sáng trong môi trường tự nhiên. Những chiếc đèn ngủ này, hay còn gọi là ánh trăng, như cách gọi của chúng, cho phép người nuôi cá quan sát hành vi về đêm của chúng.

  Cá nhiệt đới và thực vật có sẵn cho bể cá đến từ các khu vực xích đạo và thường nhận được khoảng 12 giờ ánh sáng mỗi ngày trong suốt cả năm. Điều này khiến những người có sở thích không cần phải điều chỉnh các bộ hẹn giờ phức tạp cho các mùa. Đối với những loài cá cảnh cộng đồng phổ biến này, một bộ hẹn giờ đơn giản sẽ giữ cho đèn bật và tắt vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

  Các mẫu vật thủy sinh đến từ các khu vực phía bắc hoặc phía nam sẽ cần nhiều hoặc ít ánh sáng hơn tùy thuộc vào thời gian trong năm, vì vậy người nuôi cá nên xem xét các mùa khi chuyển từ ánh sáng ban ngày sang ban đêm. Ngoài ra, nếu đèn được bật vào buổi tối để cả gia đình cùng xem, thì không nên đặt bể gần ánh sáng mặt trời trực tiếp mà nên để trong bóng tối khoảng 12 giờ mỗi ngày hoặc hơn.

  Tiếp tục đến 5 trên 6 bên dưới.

 • Tảo và ánh sáng rực rỡ

  Hyunmin Lee / EyeEm / Getty Images

  Những người nuôi cá nước ngọt thường lo lắng về việc thêm ánh sáng mạnh vào bể cá của họ và nghĩ rằng nó sẽ gây ra sự bùng phát quá mức của tảo. Tảo là một phần tự nhiên của bể cá. Sự phát triển quá mức của tảo không chỉ do ánh sáng mạnh mà còn do quá nhiều chất dinh dưỡng trong nước hồ cá. Sự phát triển của tảo thường sẽ quá mức khi bắt đầu một bể cá mới cho đến khi bể nuôi chu kỳ.

  Khi thực vật sống đã tự hình thành, chúng sẽ bắt đầu cạnh tranh với tảo để lấy chất dinh dưỡng. Luôn luôn là tốt nhất để bắt đầu với những cây phát triển nhanh hoặc thêm những cây phát triển nhanh khi bể cá có vấn đề về tảo.

  Sự nở hoa của tảo nước xanh đôi khi sẽ xảy ra trên các bể cá có hệ thống chiếu sáng mạnh. Trong một số trường hợp, hiện tượng tảo nở hoa có thể tự biến mất sau một tháng chuyển sang bể nuôi mới. Nước có màu xanh lục là do tảo đơn bào lơ lửng trong cột nước, phát triển mạnh nhờ các chất dinh dưỡng trong bể cá.​

  Trong một số trường hợp, chất dinh dưỡng mà tảo có thể phát triển mạnh có thể đến từ nước máy của bạn. Việc bổ sung một máy khử trùng tia cực tím nhỏ vào hệ thống lọc sẽ loại bỏ bất kỳ loại nước xanh dai dẳng nào, nhưng thực vật sống phát triển mạnh sẽ làm được điều tương tự.

  Khi hệ thống ánh sáng được thiết lập tốt với thực vật, tảo sẽ không còn là vấn đề nữa. Nhiều người nuôi cá nước ngọt với bể trồng cây được chiếu sáng rực rỡ sẽ báo cáo rằng họ hiếm khi phải làm sạch tảo khỏi thành bể. Khi mức độ dinh dưỡng thấp, có rất ít nếu có tảo phát triển; tuy nhiên, môi trường ít chất dinh dưỡng là một vấn đề đối với việc trồng cây khỏe mạnh, vì vậy việc bổ sung phân bón thực vật thủy sinh có thể cần thiết để giữ cho cây của bạn phát triển tốt.

 • Làm nổi bật màu sắc đẹp nhất của cá

  Cây vân sam / Thomas R. Reich

  Ánh sáng rực rỡ cũng giúp làm phong phú thêm màu sắc của cá. Ánh sáng rực rỡ giúp làm tối sắc tố của nhiều loài cá, khiến chúng trở nên nổi bật. Đối với người chơi cá dĩa; đừng tin vào lầm tưởng rằng cá dĩa không thích hồ có ánh sáng rực rỡ. Chúng có thể cần vài ngày để thích nghi với ánh sáng mạnh hơn, nhưng theo thời gian chúng sẽ ổn định, màu sắc của chúng sẽ bắt đầu sáng hơn, chúng sẽ lớn nhanh hơn, chúng sẽ sinh sản và chất lượng nước của chúng sẽ được cải thiện.

  Ánh sáng là một phần quan trọng để có một bể cá cộng đồng đẹp. Ánh sáng phù hợp rất có lợi cho đời sống thực vật thủy sinh và do đó, cho cá và các sinh vật thủy sinh trong bể cá.